5 cách làm gà chiên phô mai thơm ngon, giòn rụm không bị ngán

Darkrose
5 cách làm gà chiên phô mai thơm ngon, giòn rụm không bị ngán

Gà chiên phô mai là món ăn vặt phổ biến, hiện đang được giới trẻ yêu thích bởi sự kết hợp giữa độ giòn rụm của lớp vỏ và hương vị thơm ngon, béo ngậy của phô mai. Đây là một món ăn đơn giản và dễ làm tại nhà. Vậy nên, trong bài viết này NEWSUN sẽ chia sẻ đến bạn các cách làm để bạn có thể tự tay làm ra món ăn hấp dẫn này cho cả gia đình thưởng thức.

Gà chiên phô mai
Gà chiên phô mai

Cách làm gà chiên phô mai kéo sợi

Nguyên liệu làm món gà chiên phô mai kéo sợi:

  • 1kg thịt ức gà
  • 1 quả cà chua
  • 1 quả dưa chuột
  • 50gr phô mai
  • 20gr bơ
  • 10gr bột mì
  • Lá oregano khô
  • 1 quả trứng
  • Gia vị: tỏi, tiêu, muối, bột nêm, …

Các bước làm gà chiên phô mai kéo sợi:

Bước 1: Sơ chế gà và nguyên liệu khác

  • Ức gà mua về rửa sạch và lọc xương ra, sau đó thái thành từng miếng dài. Khía vào giữa từng miếng thịt gà để gia vị ngấm nhanh chóng và giúp thịt chiên đều.
  • Cắt phô mai thành từng khối vuông có kích thước 2 - 3cm tùy theo sở thích, sau đó nhồi vào bên trong từng miếng thịt gà.

Bước 2: Ướp thịt gà và lăn với bột

  • Lấy một cái tô và đặt tỏi, tiêu, muối, bột nêm vào để ướp thịt gà đã nhồi phô mai. Ướp thịt khoảng 10 - 15 phút.
  • Đánh tan trứng vào một tô và chuẩn bị một tô khác để đựng bột mì khô và lá oregano khô, sau đó trộn đều.
  • Thịt gà sau khi ướp, lăn qua bột mì khô, sau đó nhúng vào hỗn hợp trứng. Tiếp theo, lăn qua một lớp bột khô nữa, và cuối cùng là lớp bột chiên xù đã trộn lá oregano khô. Làm liên tục để tạo ra một lớp vỏ dày bọc quanh miếng gà, giúp tránh việc phô mai chảy ra ngoài khi chiên.

Bước 3: Chiên gà

  • Bắc chảo lên bếp và đổ dầu ăn ngập 1/2 chảo sao cho miếng gà chiên ngập trong dầu.
  • Đợi dầu sôi rồi thả nhẹ gà vào chiên ở lửa vừa. Lật gà đều để đảm bảo gà chín vàng đều cả hai mặt.
  • Gà sẽ chín vàng giòn. Gắp ra đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu để hút bớt dầu. Dùng ngay khi còn nóng kèm với tương ớt hoặc tương cà để thưởng thức món ăn ngon nhất.
Cách làm gà chiên phô mai kéo sợi
Cách làm gà chiên phô mai kéo sợi

Cách làm gà chiên sốt phô mai

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 500 gram má đùi gà
  • 1 muỗng canh gừng băm nhuyễn
  • 1 muỗng canh tỏi băm
  • 1/2 muỗng cà phê bột canh
  • 1 muỗng cà phê tiêu xay
  • 1 muỗng canh rượu sake (hoặc rượu trắng)
  • 1 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng cà phê dầu mè
  • 1 quả trứng gà
  • 100 gram bột khoai tây
  • 15 gram bơ lạt
  • 10 gram bột mì
  • 100 ml sữa tươi không đường
  • 20 ml sữa đặc
  • 30 gram phô mai con bò cười
  • 1 muỗng canh tương cà

Cách bước làm gà sốt phô mai:

Bước 1: Sơ chế và ướp gà

  • Mua má đùi gà, lóc xương và sử dụng dao để thái thớ thịt gà, giúp thịt thấm gia vị.
  • Ướp má đùi gà với 1 muỗng canh gừng băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh rượu Sake, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê dầu mè, và trộn đều. Sau đó, đặt thịt vào ngăn mát tủ lạnh và ướp khoảng 15-20 phút.

Bước 2: Nhúng bột và chiên gà

  • Thịt gà ướp sau đó được đặt vào một tô cùng với 1 quả trứng gà và 100 gram bột khoai tây, sau đó trộn đều.
  • Đun dầu trong một chiếc nồi và khi dầu đã nóng, hạn chế đặt một lớp mỏng của thịt gà và chiên chúng làm hai lần. Lần đầu tiên, chiên gà ở lửa vừa để thịt săn lại và chín đều. Sau đó, vớt ra để ráo dầu.
  • Lần thứ hai, đặt thịt vào nồi đun nóng và chiên nhanh để tạo lớp da giòn mà vẫn giữ độ ẩm bên trong.

Bước 3: Chế biến sốt phô mai

  • Đun bơ lạt trên bếp cho đến khi tan hoàn toàn, sau đó thêm 10 gram bột mì và khuấy đều.
  • Tiếp theo, thêm vào lần lượt 100 ml sữa tươi không đường, 20 ml sữa đặc có đường, 30 gram phô mai, 1 muỗng canh tương cà, và 1 muỗng cà phê tiêu xay, và khuấy đều.
  • Khi hỗn hợp trở nên mịn và thơm ngon, tắt bếp và trải một ít nước cốt chanh để tạo nên một lớp sốt với hương vị béo chua, đậm đà và cuốn hút.
Cách làm gà chiên sốt phô mai
Cách làm gà chiên sốt phô mai

>>> Xem thêm: 15 công thức làm gà chiên giòn vàng ươm, chuẩn vị ngoài hàng

Cách làm gà chiên phô mai cay

Nguyên liệu làm

  • 600g ức gà
  • 1 quả trứng gà
  • 200g bột chiên giòn
  • 1 muỗng cà phê bột nở
  • 2 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc
  • 20g phô mai Cheddar
  • 1 muỗng canh mật ong
  • 10g tỏi băm
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu xay
  • 1.5 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng canh nước tương
  • 105ml dầu ăn
  • 5g mè trắng rang

Các bước làm gà chiên:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ức gà sau khi mua về, lấy khoảng 1 muỗng cà phê muối để chà xát bề mặt thịt, sau đó rửa sạch lại với nước.
  • Cắt ức gà thành các miếng vuông nhỏ có độ dày khoảng 3 - 4 cm.

Bước 2: Ướp gà

  • Ướp thịt gà với 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay. Trộn đều và ướp trong vòng 15 - 20 phút để gà thấm gia vị.

Bước 3: Trộn bột

  • Đặt 100g bột chiên giòn và 1 muỗng cà phê bột nở vào một tô, sau đó dùng cây đánh trứng để trộn đều hỗn hợp.
  • Tiếp theo, thêm một quả trứng gà và 50ml nước lọc vào tô, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sánh mịn.
  • Đặt phần ức gà đã ướp gia vị vào tô bột vừa pha, sau đó trộn đều để bột bao quanh gà.
  • Sau khi lấy gà ra khỏi tô, lăn thêm qua lớp bột chiên giòn khô.

Bước 4: Chiên gà

  • Đun 100ml dầu ăn trong một chiếc nồi và chờ tới khi dầu nóng.
  • Tiếp theo, thả từng miếng ức gà vào nồi chảo đang chứa dầu và chiên cho đến khi chúng có màu vàng đều trên cả hai mặt. Vớt ra, để ráo dầu trong vòng 15 phút.

Bước 5: Làm sốt gà

  • Đun nước tương, mật ong, tương ớt Hàn Quốc và phô mai Cheddar trong một nồi cho đến khi sốt sôi.
  • Khi sốt bắt đầu sôi, cho phô mai vào nồi và đảo đều cho đến khi phô mai tan ra và sốt trở nên mịn.
  • Sau đó, cho ức gà chiên vào nồi và xóc đều trong khoảng 2 phút để ức gà thấm đều hương vị sốt.

Bước 6: Thành phẩm

  • Bày ức gà chiên sốt phô mai cay ra đĩa và rắc thêm mè trắng rang lên trên để trang trí. Bây giờ bạn đã hoàn thành món ăn hấp dẫn này và có thể thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.
Cách làm gà chiên phô mai cay
Cách làm gà chiên phô mai cay

Cách làm gà chiên lắc phô mai

Nguyên liệu chế biến:

  • 500 gram ức gà
  • 10 gram bột custard
  • 20 gram bột phô mai
  • 1 gói bột tẩm khô chiên giòn
  • 100 gram bột mì
  • 1/3 muỗng cà phê tiêu xay
  • 1 muỗng cà phê bột canh
  • 10 gram gừng đập dập
  • 100 ml dầu ăn

Các bước chế biến:

Bước 1: Sơ chế gà

  • Ức gà mua về, bỏ da, chà xát với muối hạt và gừng thái lát để khử mùi hôi.
  • Rửa lại nhiều lần với nước sạch, để ráo nước hoặc dùng khăn giấy thấm khô nước, sau đó dùng dao thái gà thành các miếng vuông nhỏ, dày khoảng 3-4 cm.

Bước 2: Ướp gà & lăn qua bột

  • Ướp ức gà với 1/2 muỗng cà phê tiêu, trộn đều và ướp khoảng 15 phút.
  • Lấy 1 cái tô trộn 100 gram bột mì và 100 gram bột custard. Dùng cây đánh trứng trộn đều, sau đó thêm 100 ml nước lọc và khuấy đều cho đến khi được hỗn hợp sánh mịn.
  • Nhúng ức gà vào tô bột vừa pha và tiếp tục lăn qua một lớp bột tẩm khô chiên giòn.

Bước 3: Chiên gà & lắc phô mai

  • Đặt chảo lên bếp và đổ dầu ăn vào chiên, thả từng miếng gà vào chiên ở lửa vừa đến khi miếng gà vàng giòn cả hai mặt là xong.
  • Vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu để hút bớt dầu.
  • Sau khi ráo dầu, cho gà vào tô và rắc bột phô mai vào, xóc lên để phô mai phủ đều miếng gà là hoàn thành.
Cách làm gà chiên lắc phô mai
Cách làm gà chiên lắc phô mai

Cách làm gà viên chiên phô mai

Nguyên liệu chế biến:

  • 500 gram phi lê gà
  • 2 muỗng canh bột bắp
  • 100 gram phô mai
  • 200 gram phô mai mozzarella
  • 2 quả trứng gà
  • 200 gram bột chiên giòn
  • 200 gram bột chiên xù
  • 5 gram lá thyme (nếu có)
  • Gia vị: nước mắm, tiêu, hạt nêm, đường,…

Cách bước làm gà viên chiên phô mai:

Bước 1: Sơ chế gà và nguyên liệu khác

  • Rửa sạch phi lê gà và để ráo nước, sau đó thái lát mỏng. Bạn có thể băm nhỏ bằng dao hoặc xay nhẹ bằng máy xay sinh tố. Không nên xay quá mịn.
  • Trộn thịt gà đã xay với 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh tiêu, 1 muỗng canh hạt nêm. Trộn đều rồi để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng.
  • Cắt phô mai mozzarella thành từng khối vuông có kích thước 2-3 cm, tùy theo sở thích của bạn.

Bước 2: Ướp gà

  • Chia phần gà đã ướp thành 2 phần bằng nhau. Thêm 1/2 muỗng canh dầu ăn và 2 muỗng canh bột bắp vào một phần gà, sau đó trộn rồi xay nhuyễn khoảng 2-3 phút.
  • Lấy gà xay ra một tô, sau đó cho 100 gram bột phô mai và lá thyme (nếu có) vào trộn đều để làm cho gà thấm gia vị.
  • Múc 1 muỗng canh thịt gà rồi dàn phẳng, đặt phô mai vào giữa, sau đó viên thành từng viên tròn.

Bước 3: Chiên gà

  • Đập 2 quả trứng gà vào một tô lớn, đổ phần bột chiên giòn và bột chiên xù ra hai tô khác để riêng.
  • Nhúng lần lượt viên gà qua tô trứng rồi lăn qua bột chiên giòn, cuối cùng là lớp áo bột chiên xù.
  • Đặt chảo dầu lên bếp sao cho dầu ngập miếng gà. Sử dụng đũa để kiểm tra nhiệt độ dầu, khi dầu sôi và bọt nổi lên thì thả từ từ viên gà vào chiên khoảng 2-3 phút.
  • Thỉnh thoảng đảo đũa nhẹ để không để viên gà bị vỡ, lật viên gà thường xuyên để chín đều.
  • Chiên cho đến khi cả hai mặt của viên gà chín vàng đều, sau đó gắp ra đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu là bạn đã hoàn thành món gà viên phô mai chiên giòn.
Cách làm gà viên chiên phô mai
Cách làm gà viên chiên phô mai

Với hương thơm hấp dẫn của phô mai, kết hợp với vị ngọt mềm tự nhiên và hương vị thấm đậm của thịt gà, cùng với lớp bột chiên xù giòn rụm, chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng khi thưởng thức món ăn vặt này. Chúc bạn làm thành công và chia sẻ công thức này đến nhiều người hơn nhé!