Mỗi khi Tết đến gần, các bà nội trợ thường trữ từ 3-5 kg gạo để làm bánh chưng, bánh tét, hoặc thậm chí những người làm bánh chuyên nghiệp còn dự trữ cả trăm cân gạo nếp trong nhà. Gạo nếp đóng một vai trò quan trọng trong việc làm ra những chiếc bánh chưng, bánh tét ngon, với độ thơm và dẻo đặc biệt.
Nếu đây là lần đầu bạn gói bánh chưng hoặc bạn chưa biết chọn loại gạo nếp nào ngon để ăn Tết, bạn có thể tham khảo 5 loại gạo nếp ngon dưới đây:
1. Gạo nếp cái hoa vàng
Gạo nếp cái hoa vàng, hay còn gọi là nếp ả hay nếp hoa vàng, là một loại gạo ngon đặc trưng của vùng trung du và Bắc bộ nước ta. Gạo nếp này có hạt to tròn màu nâu xẫm, vị ngọt dịu, mùi thơm và dẻo. Khi chọn được các hạt gạo nếp cái hoa vàng đầy tròn và không bị vỡ, bánh chưng sau 4-5 ngày khi chín vẫn giữ được độ ẩm, không bị khô cứng. Khi sử dụng gạo nếp cái hoa vàng để làm bánh chưng hoặc thổi xôi, thành phẩm sẽ thơm, ngon và hạt gạo được nấu chín mà vẫn mềm mịn.
2. Gạo nếp ngỗng
Gạo nếp ngỗng có mùi thơm đặc trưng, độ dẻo tốt, thích hợp để làm bánh chưng và thổi xôi. Đặc điểm quan trọng của gạo nếp ngỗng là các hạt gạo to dài, giống như trứng ngỗng thu nhỏ, màu trắng sữa, mùi thơm nhẹ và dẻo. Gạo nếp ngỗng cũng thường được trộn với gạo thường để nấu cơm thường ngày để tăng thêm sự thơm ngon.
3. Gạo nếp cẩm
Gạo nếp cẩm có màu sẫm, đen và nổi bật hơn về mặt dinh dưỡng với hàm lượng protein và chất béo cao hơn so với các loại gạo nếp khác. Ngoài ra, gạo nếp cẩm cũng có nhiều công dụng chữa bệnh như bổ máu, giảm cân, diệt trừ giun sán, tăng cường sức đề kháng và kích thích tiêu hóa tốt.
4. Gạo nếp nhung
Gạo nếp nhung là một loại gạo đặc sản của miền Bắc. Gạo nếp nhung có hạt to, tròn, màu trắng đục, có mùi thơm và độ dẻo ngay cả khi xôi, bánh đã để nguội rất lâu. Được ưa chuộng bởi người tiêu dùng, gạo nếp nhung cũng là loại gạo có nhiều giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao, được xuất khẩu đi nhiều quốc gia trên thế giới.
5. Gạo nếp sáp
Gạo nếp sáp là một loại gạo đặc sản của vùng Nam bộ và Đồng Tháp Mười. Gạo này có hạt dài, to mẩy, màu trắng, đều màu, mùi thơm nhẹ và khi nấu xôi hoặc làm bánh, gạo nếp sáp tạo ra một sản phẩm dẻo, dính, thơm, ngon và có vị ngọt hậu.
Trên đây là 5 loại gạo nếp ngon để làm bánh, nấu xôi ăn Tết mà bạn có thể lựa chọn cho gia đình mình. Trước khi mua, bạn có thể sử dụng cổng thông tin so sánh giá Websosanh.vn để cập nhật giá cả thị trường nhanh chóng. Chúc bạn năm mới nhiều niềm vui, Tết đến trăm điều như ý!