Giá tiêu hôm nay 17/10: Giá tiêu có thể bị đẩy lên mức chưa từng thấy

Giá tiêu hôm nay 17/10: Giá tiêu có thể bị đẩy lên mức chưa từng thấy

Tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 69.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 67.500 đồng/kg.

Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở mức 68.500 đồng/kg.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giá tiêu hôm nay ở mức 70.500 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 70.000 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay giữ ổn định so với cùng thời điểm hôm qua. Thị trường trong nước đang có chuỗi ngày đi ngang.

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, Cộng đồng Hồ tiêu Quốc tế (IPC) niêm yết giá tiêu đen Lampung (Indonesia) chốt tại 4.145 USD/tấn, giảm 0,05%; giá tiêu đen Brazil ASTA 570 ở mức 3.150 USD/tấn; giá tiêu đen Kuching (Malaysia) ASTA giữ mức 4.900 USD/tấn.

Giá tiêu trắng Muntok 6.241 USD/tấn, giảm 0,05%; giá tiêu trắng Malaysia ASTA vẫn ở 7.300 USD/tấn.

Giá tiêu đen Việt Nam giao dịch ở 3.500 USD/tấn với loại 500 g/l, loại 550 g/l mức 3.600 USD/tấn; giá tiêu trắng ở mức 5.100 USD/tấn.

Nhận định về thị trường tuần qua, Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam cho biết tiếp tục có phản ứng trái chiều. Giá tiêu Ấn Độ ghi nhận tăng, trong khi Sri Lanka tiếp tục giảm từ 2 tuần trước.

Ở Đông Nam Á, do đồng Rupiah Indonesia giảm 1% so với USD, giá tiêu giao dịch nội địa và xuất khẩu nước này tiếp tục giảm từ tuần trước. Chỉ có giá tiêu đen nội địa Malaysia tăng trong tuần qua. Trong khi đó, các loại khác ổn định và không thay đổi.

Giá tiêu đen nội địa Việt Nam ghi nhận phản ứng tiêu cực trong 3 tuần qua. Các loại khác ổn định và không thay đổi khi thị trường khá trầm lắng. Giá tiêu giao dịch tại thị trường Mỹ không ổn định từ các quốc gia sản xuất do tác động của đồng nội tệ.

Lý giải thị trường đang trong quãng thời gian ảm đạm, báo cáo mới nhất của Simexco Daklak cho hay, kỳ vọng giá trị đồng USD sẽ tăng nên các nhà nhập khẩu không muốn dự trữ hàng. Do vậy sức mua cầm chừng và chờ đợi những diễn biến mới từ tỷ giá USD.

Chiến sự nổ ra tại các khu vực hiện nay ngày càng trầm trọng đặt ra mối đe dọa đối với nhu cầu chung về hạt tiêu. Theo Simexco Daklak vụ mùa 23/24 ở Việt Nam có thể giảm 15% sản lượng. Điều kiện thời tiết trong những tháng tới sẽ trở nên quan trọng tới năng suất vụ sau.

Dẫn chứng từ điều tra riêng về nguồn cung hạt tiêu ở Việt Nam, Simexco Daklak nhận định đang giảm dần do năng suất cây trồng thấp và lãi suất nông nghiệp giảm. Tồn kho hiện tại ước tính chỉ 15.000 đến 20.000 tấn và vụ thu hoạch tiếp theo dự kiến khoảng 140.000 - 150.000 tấn, giảm đáng kể so với năm ngoái.

Nhiều nông dân đã chuyển sang trồng các loại cây trồng khác mang lại thu nhập thường xuyên hơn và cao hơn, chẳng hạn như sầu riêng. Diện tích còn lại còn lại có số lượng lớn cây cổ thụ không cho năng suất tốt.

Ngoài ra lượng mưa dồi dào trong vài tuần qua cũng gây ra một số lo ngại về việc kiểm soát thuốc trừ sâu. "Nhu cầu toàn cầu đối với hạt tiêu có khả năng vượt quá nguồn cung, đẩy giá lên mức chưa từng thấy" - báo cáo của Simexco Daklak viết.