Top 10 Gia Vị Tạo Nên Vị Đặc Trưng Cho Món Thái

Darkrose

Ẩm thực Thái Lan đang dần trở nên phổ biến trên thế giới. Một trong những lý do để món Thái cuốn hút người dùng là sự tổng hòa của nhiều hương vị trong cùng 1 món ăn. Người Thái sử dụng nhiều gia vị để tăng mùi, vị, màu sắc làm món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Bên cạnh đó, các gia vị Thái Lan cũng chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Ẩm thực Thái Lan

Ẩm thực Thái Lan nổi tiếng với sự kết hợp của nhiều gia vị thảo mộc tự nhiên. Ảnh: Internet

Người Thái sử dụng nhiều gia vị trong món ăn của họ nhưng có một số loại chính được dùng phổ biến nhất là ớt khô, củ riềng, ngò rí, bột nghệ, lá húng, lá chanh… Mỗi loại gia vị có mùi thơm và hương vị khác nhau nhưng đều góp phần tạo nên chiều sâu cho ẩm thực Thái Lan. Cùng Hướng Nghiệp Á Âu tìm hiểu 10 loại gia vị không thể thiếu và làm nên đặc trưng cho món Thái trong bài viết dưới đây nhé!

Ớt đỏ khô

Ớt đỏ khô là một trong những nguyên liệu phổ biến nhất được sử dụng để nấu món Thái. Hầu hết các loại ớt khô đều có vị rất cay và mùi thơm đặc trưng. Người Thái sử dụng chúng trong hầu hết các món ăn từ salad, cà ri, súp, nước chấm cho đến món xào để tăng hương vị.

Củ riềng

Củ riềng được sử dụng nhiều trong các món ăn truyền thống của Thái như cà ri, súp, salad. Tuy nhiên chúng được kết hợp chung trong món ăn để tăng thêm hương thơm và vị chứ không ăn riêng. Món ăn nổi tiếng nhất trong ẩm thực Thái Lan làm từ riềng là Tom Kha Kai (súp nước cốt dừa - thịt gà).

Củ riềng

Củ riềng được sử dụng nhiều trong món Thái truyền thống. Ảnh: Internet

Ngò rí

Ngò rí là nguyên liệu “đa năng” trong nấu món Thái. Tất cả các bộ phận của cây ngò rí đều có thể ăn được và cho nhiều hương vị khác nhau. Lá và thân thường được sử dụng trong món salad, hỗn hợp xốt cà ri hoặc dùng để trang trí. Rễ thường dùng để nấu súp, cà ri, món hầm, xốt ướp, nước dùng. Người Thái thường nghiền hoặc giã nhỏ rễ trong cối trước khi dùng để kích hương thơm. Hạt của ngò rí có mùi thơm độc đáo và là thành phần gia vị tuyệt vời cho xốt ướp thịt đỏ, cà ri.

Một số món ăn truyền thống của Thái Lan sử dụng ngò rí như Yam Phak Chee Krob (salad ngò rí chiên giòn), Nam Prik Pak Chee (xốt cay ngò rí) và Kaeng Chued Moo Sub Pak Chee (súp trong với ngò rí và thịt lợn băm). Ngò rí rất bổ dưỡng, chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ.

Nghệ

Nghệ là một loại gia vị hảo hạng trong ẩm thực Thái, được sử dụng dưới dạng tươi hoặc bột khô. Chúng có chút vị hăng, cay và đắng (khi dùng tươi). Nghệ được sử dụng trong các món ăn truyền thống của ẩm thực miền Nam Thái Lan cũng như các món cà ri kiểu miền Bắc Thái Lan.

Một số món ăn nổi tiếng sử dụng nghệ là Kai Tom Khamin (súp gà nghệ), Kua Gling (thịt lợn bằm xào với nghệ của miền Nam Thái Lan), Khao Soi (mì cà ri miền Bắc Thái Lan), Kaeng Hungley (Cà ri heo hầm miền Bắc Thái Lan).

Lá húng quế

Húng quế trong tiếng Thái gọi là Bai Horapa. Đây cùng là một loại thảo mộc đa năng trong chế biến món Thái. Điều đặc biệt của lá húng quế Thái là dù tiếp xúc với nhiệt độ nấu ăn cao chúng vẫn giữ được hương vị.

Lá húng quế Thái

Lá húng quế Thái giúp nâng cao hương vị cho món ăn. Ảnh: Internet

Tỏi

Giống như ớt, tỏi được sử dụng rộng rãi trong các món Thái như salad, cà ri, món hầm, món xào, món chiên, nước chấm. Nó còn có thể được sử dụng trong chế biến nước xốt, tương ớt và xốt cà ri.

Người Thái sẽ sử dụng tỏi dưới nhiều hình thức khác nhau như nghiền nát, băm nhỏ, sấy khô hoặc ăn sống với các món ăn giàu chất béo như bít tết hoặc cà ri. Các món ăn nổi tiếng sử dụng tỏi bao gồm Moo Thod Kratium (thịt lợn xào tỏi kiểu Thái), Pla Kapong Neung Manao (cá hấp với nước xốt chanh và tỏi) và hầu hết các loại nước chấm cay.

Sả

Sả rất phổ biến trong ẩm thực Thái Lan. Chúng được sử dụng để tạo hương vị cho súp, nước xốt, cà ri, nước dùng, món xào. Sả thường được băm nhỏ, nghiền nát hoặc cắt thành lát, khúc phụ thuộc vào cách chế biến từng món. Ví dụ điển hình nhất về các món ăn Thái với sả là Tom Yam Kung (súp cay kiểu Thái với tôm), Kai Tod Trakrai (gà chiên với sả), Yam Pla Tu (salad cay với cá thu và sả).

Lá chanh Kaffir

Lá chanh Kaffir tiếng Thái gọi là Makrut. Đây nguyên liệu chính trong nấu ăn của người Thái. Chúng được thêm vào món cà ri, súp và món xào hoặc cũng có thể cắt thành sợi rất mỏng cho vào món ăn hay phủ lên món ăn.

Lá chanh Thái

Lá chanh Thái là nguyên liệu chính trong nhiều món ăn của người Thái. Ảnh: Internet

Củ ngải bún (Krachai)

Củ ngải bún có tên tiếng Thái là Krachai. Chúng có hình dạng giống như ngón tay. Củ ngải bún có một chút hương thơm nhẹ, khử tanh rất tốt và được sử dụng trong món Khanom Jin và một số món cà ri.

Củ ngải bún

Củ ngải bún có mùi thơm nhẹ là gia vị đặc trưng của ẩm thực Thái Lan. Ảnh: Internet

Hạt thì là

Hạt thì là có hương vị và mùi thơm đặc trưng. Trong ẩm thực Thái Lan, hạt thì là một phần thiết yếu của gia vị nấu cà ri đỏ, xanh và vàng. Hạt thì là có thể xay hoặc để nguyên hạt, nhưng người Thái thích rang và giã nhỏ trước khi trộn với bột cà ri để tăng hương vị và mùi thơm. Chicken Satay, Massaman Curry và Green Curry là một số món ăn truyền thống sử dụng hạt thì là trong thành phần gia vị.

Nấu món Thái không khó nhưng bạn cần bí quyết để có thể kết hợp nhuần nhuyễn giữa nguyên liệu và gia vị. Nhằm giúp bạn có được công thức hơn 50 món ăn truyền thống cùng kỹ thuật chế biến của người Thái, Hướng Nghiệp Á Âu đưa vào giảng dạy chương trình Nghiệp Vụ Bếp Thái. Đến với khóa học, bạn được giảng viên giàu kinh nghiệm chia sẻ mọi bí quyết để nấu được món Thái ngon đúng chuẩn vị chính thống.

nấu món Thái chuyên nghiệp cùng bếp trưởng

Học nấu món Thái chuyên nghiệp cùng bếp trưởng giàu kinh nghiệm

Mọi thông tin chi tiết về chương trình học nấu món Thái, bạn có thể điền vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn nhanh nhất!