Hạt óc chó ăn sống hay chín? Có nên rang hạt óc chó không?
Ngày nay hạt óc chó được nhiều gia đình sử dụng trong việc gia tăng sức khỏe và đặc biệt có tác dụng rất tốt cho các bà bầu để bổ sung chất dinh dưỡng trong thai kỳ. Vậy bạn đã thật sự biết được những lợi ích mà hạt óc cho có thể đem lại? Quả óc chó có ăn sống được không?
1. Quả óc chó là quả gì?
Quả óc chó là một loại hạt của cây óc chó, đây là một loại quả ăn được và có rất nhiều loài khác nhau được trồng ở nhiều nơi trên thế giới.
Chúng thường được sử dụng dưới dạng hạt, khi chín sẽ được hái xuống, tách vỏ và phần hạt bên trong sẽ được chế biến thành các món ăn khác nhau. Phần vỏ quả có thể được phơi khô để làm thuốc hay dùng để trang trí các món ăn.
2. Quả óc chó ăn sống được không?
Trên thị trường, bạn có thể chọn mua quả óc chó loại chưa được rang (còn sống) và loại đã được rang chín. Thậm chí, nhiều người còn khá băn khoăn về việc ăn quả óc chó sống có được không?
Thực tế, chúng ta vẫn có thể ăn quả óc chó dưới dạng sống hoặc chín đều được. Khi ăn sống, bạn có thể cảm nhận được vị hơi chát đắng bởi lớp lụa mỏng bên ngoài của hạt, nên khiến cho một số người có cảm giác khó ăn. Chưa hết, quá trình tách lớp vỏ của óc chó khi còn sống cũng gặp phải chút khó khăn làm cho bạn dễ bị nản và không có cảm giác ngon miệng khi ăn.
Chính vì thế, nếu có dự định ăn óc chó, bạn có thể tham khảo nhiều cách chế biến khác nhau để phù hợp. Vì dù sao quả óc chó khi được làm chín sẽ có hương vị thơm ngon và giòn hơn, nhất là giảm bớt vị chát đắng vốn có khi hạt còn sống.
3. Đặc điểm của quả óc chó
Cây óc chó là một loại cây sống lâu năm, rụng lá vào mùa đông và có cây cao đến 20m. Vỏ cây màu xám trắng và có những vết nứt song song nhau, lá kép, mọc so le và gân lá song song.
Hoa thường mọc thành từng chùm hình đuôi sóc và hơi rủ xuống và có mùi lạ. Quả dạng hạch, có kích thước khoảng 3 - 4cm và có ngăn bên trong quả.
Quả óc chó có hình dạng tròn, sau khi chín hoàn toàn thì vỏ sẽ tự bung ra. Khi quả chín vỏ sẽ trở nên giòn và cứng, chuyển dần sang màu nâu. Phần hạt được bao bọc bên trong vỏ quả, phần hạt chứa nhiều chất chống oxy hóa nên hạn chế tình trạng hạt bị hư.
Quả óc chó chứa có thể tiết ra các chất hóa học khác để hạn chế sự cạnh tranh của các loài thực vật khác. Do vậy, bạn không nên trồng chúng trong vườn hoa hoặc vườn rau nhà mình nhé.
4. Tách vỏ quả óc chó như thế nào?
Có nhiều cách để bạn tách được lớp vỏ của quả óc chó như việc dùng kìm chuyên dụng, dao nhỏ, kéo, móc khéo chuyên dụng hoặc chày, búa. Nếu bạn dùng kìm chuyên dụng, bạn chỉ cần cho quả óc chó vào vị trí được thiết kế sẵn của kìm, sau đó kẹp chặt lại và mở ra, như thế là quả óc chó đã được tách hạt ra để thưởng thức rồi đấy!
Ngoài ra, bạn có thể loại bỏ lớp màng lụa mỏng bên ngoài của hạt sau khi tách vỏ bằng cách rang hạt hoặc ngâm vào nước sạch từ 30 - 60 phút là có thể tách lớp màng này dễ dàng.
5. Hướng dẫn cách sử dụng hạt óc chó đúng cách
5.1.Sữa óc chó
Sữa óc chó sau khi làm xong có mùi thơm đặc trưng và vị ngọt nhẹ. Vì thế để uống ngon hơn, bạn nên ướp trong ngăn mát tủ lạnh trước khi dùng. Bạn có thể dùng sữa bất kì thời điểm nào trong ngày để bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cơ thể.
5.2.Bánh chuối nướng hạt óc chó
Bánh chuối hạt óc chó thơm ngon, bổ dưỡng, là sự kết hợp giữa vị ngọt của trái cây chín và vị bùi của hạt óc chó.
5.3.Bánh quy bơ hạt óc chó
Bánh sau khi hoàn thành giòn rụm, thơm lừng mùi chocolate, béo ngon hấp dẫn chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng!
6. Nên lựa chọn hạt óc chó như thế nào là tốt nhất
6.1.Đối với loại còn nguyên vỏ
Vì còn nguyên lớp vỏ nên khá là khó để bạn có thể đánh giá được chất lượng của nhân hạt bên trong. Trước tiên, bạn nên tìm hiểu và chọn mua hạt óc chó ở những của hàng uy tín, nhập các mặt hàng mới liên tục và có các mẫu thử để bạn có thể thử trải nghiệm trước khi ra quyết định mua.
Bạn nên mua loại có kích thước vừa hoặc to, cầm trên tay sẽ có cảm giác nặng. Phần vỏ hạt còn nguyên vẹn và không bị sứt mẻ. Nếu hạt có kích thước to và cầm chắc tay thì thường phần nhân sẽ lớn, ăn vào sẽ cảm thấy ngon và bùi béo hơn.
Phần vỏ hạt không bị sứt mẻ chứng tỏ hạt được bảo quản tốt, phần nhân bên trong không bị ảnh hưởng của những tác động của môi trường bên ngoài và vẫn giữ được vị ngon vốn có.
6.2.Đối với loại đã được tách vỏ
Hạt óc chó là loại hạt được nuôi trồng và phát triển trong điều kiện khí hậu lạnh. Vì vậy khi được nhập khẩu vào Việt Nam, nếu không được bảo quản kỹ thì hạt sẽ dễ bị tươm dầu.
Bạn nên chọn mua loại hạt còn nguyên vẹn, mập mạp và cứng cáp. Hạt không bị nứt và còn nguyên lớp vỏ lụa. Đằng sau lớp vỏ lụa là phần nhân hạt có màu trắng sữa và khô ráo.
7. Những lưu ý khi sử dụng hạt óc chó
Hạt óc chó có gây dị ứng: Hạt óc chó là một trong những thực phẩm dễ gây dị ứng nhất. Các triệu chứng từ hạt óc chó thường khá nghiêm trọng như sốc phản vệ hoặc trong trường hợp tệ nhất là tử vong nếu như không được điều trị kịp thời. Đối với những người dị ứng với hạt óc chó thì cần tránh hoàn toàn khỏi loại thực phẩm này.
Hạt óc chó có thể gây giảm hấp thụ khoáng: Trong hạt óc chó có chứa axit phytic và đây là thành phần có đặc tính làm suy giảm sự hấp thụ các chất khoáng. Tuy nhiên mọi người không phải quá lo lắng về vấn đề này nếu như không sử dụng quá nhiều hạt óc chó trong một ngày. Lượng óc chó tiêu thụ mỗi ngày được khuyến cáo là khoảng 28-30 g đối với người trưởng thành khỏe mạnh.
Các đối tượng nên dùng hạt óc chó: Phụ nữ đang trong thai kỳ, phụ nữ đang cho con bú, người già, người ăn uống thất thường, người muốn bổ sung năng lượng và dinh dưỡng.
Nhìn chung, hạt óc chó không quá kén đối tượng sử dụng, mọi người đều có thể sử dụng hạt óc chó để bổ sung năng lượng và chất dinh dưỡng. Chỉ trừ những người dị ứng với những thành phần có trong hạt óc chó nên tránh sử dụng loại hạt này.
8. Cách bảo quản hạt óc chó
Nếu bạn muốn bảo quản hạt óc chó trong thời gian lâu thì lúc chọn mua, bạn nên mua loại hạt còn nguyên vỏ, như vậy trước khi tách ra để sử dụng thì hạt sẽ được bảo quản trong lớp vỏ lâu hơn.
Còn đối với hạt óc chó đã tách vỏ thì bạn có thể bỏ chúng vào bình thuỷ tinh hoặc tuý nilong buộc kín và bảo quản trong tủ lạnh. Điều này sẽ giúp cho hạt óc chó tránh xa được sức nóng và những tác động khác của không khí.
Khi muốn sử dụng lại thì bạn có thể lấy ra, rang lại trên chảo nóng hoặc cho vào lò nướng khoảng 2-3 phút là đã có thể thưởng thức được rồi.
Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp thêm cho bạn những kiến thức bổ ích để bạn có thể thêm hạt óc chó vào thực đơn dinh dưỡng của gia đình nhé.