Cấu tạo và chức năng của hệ tuần hoàn trong cơ thể con người

Darkrose
Cấu tạo và chức năng của hệ tuần hoàn trong cơ thể con người

Hệ tuần hoàn thực hiện chức năng quan trọng trong cơ thể để duy trì sự sống của con người. Nó hỗ trợ ổn định sức khỏe bằng cách thực hiện chức năng lưu thông máu đến các cơ quan. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn nhầm lẫn về hệ thống tuần hoàn là gì và nó hoạt động như thế nào. Vì vậy, trong bài viết sau, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc cấu tạo và chức năng của hệ tuần hoàn. Cùng tham khảo nhé!

Cấu tạo và chức năng của hệ tuần hoàn

Hệ thống tuần hoàn được tạo thành từ các mạch máu và mạch bạch huyết. Cơ quan này chịu trách nhiệm cung cấp oxy, hormone và các chất dinh dưỡng quan trọng cho các tế bào của cơ thể. Kết quả của việc này là các tế bào sẽ được nuôi dưỡng và hoạt động trong một môi trường lành mạnh.

Theo các nghiên cứu cho thấy chức năng chính của hệ tuần hoàn là vận chuyển các chất dinh dưỡng và khí đến các tế bào, mô trên khắp cơ thể. Hệ thống tim mạch và bạch huyết là hai thành phần chính của hệ thống này. Tim mạch bao gồm: tim, máu và các động mạch máu. Tim đập mạnh có thể giúp giữ cho chu kỳ máu lưu thông đến tất cả các cơ quan của cơ thể được diễn ra.

Cấu tạo và chức năng của hệ tuần hoàn

Hệ thống bạch huyết là một mạng lưới tuần hoàn dạng ống và ống dẫn. Nó sẽ thu thập, lọc và lưu thông bạch huyết trở lại máu. Hệ thống này, có thể sản xuất và lưu thông các tế bào bạch huyết, là một phần thiết yếu của hệ thống miễn dịch. Các tĩnh mạch bạch huyết, các hạch bạch huyết, tuyến ức, lá lách và amidan đều là các cơ quan bạch huyết.

Theo các chuyên gia, hệ thống cơ quan này được tạo thành từ bốn thành phần cơ bản:

  • Tim: là một cơ quan nhỏ trong lồng ngực có kích thước gần bằng hai lòng bàn tay người lớn nắm chặt vào nhau. Hệ thống tuần hoàn sẽ hoạt động mọi lúc nhờ hoạt động bơm máu liên tục của tim.
  • Động mạch: Những mạch này vận chuyển giàu oxy từ tim đến các cơ quan khác.
  • Tĩnh mạch: Vận chuyển máu đã khử oxy đến phổi, nơi nó được cung cấp oxy.
  • Máu: Là nơi vận chuyển hormone, dinh dưỡng, oxy, kháng thể và các chất khác cần thiết cho sự phát triển và sức mạnh của cơ thể.

Cấu tạo và chức năng của hệ tuần hoàn máu

Động mạch, tĩnh mạch (đôi khi được gọi là ven) và mao mạch là ba loại mạch máu được tìm thấy trong cơ thể con người.

  • Động mạch và tĩnh mạch là những ống dẫn máu đi khắp cơ thể một cách nhanh chóng và thông suốt.
  • Không giống như động mạch và tĩnh mạch, vai trò của hệ thống mao mạch là trao đổi các chất hóa học như oxy và CO2 giữa máu và các mô hơn là vận chuyển máu.

Cấu tạo và chức năng của hệ tuần hoàn máu

Máu lưu thông liên tục khắp cơ thể con người trong một hệ thống tuần hoàn kín. Vòng tuần hoàn tượng trưng cho hệ tuần hoàn máu của con người, là một hệ tuần hoàn kép (chia thành hai vòng tuần hoàn riêng biệt).

Tuần hoàn vi mô (hay còn gọi là tuần hoàn phổi) và tuần hoàn vĩ mô là hai loại tuần hoàn (còn gọi là tuần hoàn toàn thân). Nơi giao nhau của hai đường tròn tuần hoàn này là nơi định vị của trái tim.

Tim là cơ quan chính trong hệ tuần hoàn, có nhiệm vụ bơm máu vào các động mạch máu để nuôi dưỡng cơ thể. Hai bên của tim là hai “máy bơm” bơm cùng một lúc nhưng riêng biệt. “Máy bơm” phù hợp đẩy máu thiếu oxy và giàu cacbonic vào vòng tuần hoàn nhỏ của phổi.

Máu sẽ giải phóng carbon dioxide, thu thập oxy và đi đến “máy bơm” bên trái trong phổi. “Máy bơm” bên trái sẽ giải phóng máu giàu oxy vào vòng tuần hoàn rộng lớn, sẽ nuôi dưỡng các cơ quan trong cơ thể. Máu có nhiều oxi và ít carbon dioxide được gọi là máu động mạch, trong khi máu có ít oxi và nhiều carbon dioxide được gọi là máu tĩnh mạch.

Cấu tạo và chức năng của hệ tuần hoàn tim

Tim là một cơ quan của hệ thống cơ được tạo thành từ một loại cơ cụ thể được gọi là cơ tim.

Màng ngoài tim là một túi mô liên kết hai lớp bao phủ bên ngoài của tim (và một phần của phần đầu các động mạch máu chính).

Khi tim co bóp và mở rộng, một lượng nhỏ chất lỏng giống như nước giữa hai lớp màng ngoài tim sẽ bôi trơn để giúp giảm ma sát giữa hai màng và với các thành phần xung quanh.

Nội tâm mạc, một lớp mô biểu mô tương đối mịn nằm bên trong tim, giúp giảm thiểu ma sát giữa máu và thành tim, tránh hình thành đông máu và huyết khối trong tim.

Hệ tuần hoàn tim có nhiệm vụ bơm máu liên tục qua các động mạch, mang oxy và chất dinh dưỡng đến toàn bộ cơ thể, hút máu từ tĩnh mạch về tim, sau đó đẩy máu đến phổi, nơi trao đổi CO2 thành O2.

Xem thêm >>

Máy massage chân xung điện Máy massage cổ 3d

Trên đây là cấu tạo và chức năng của hệ tuần hoàn. Hy vọng với những thông tin trong bài viết này của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu được hệ tuần hoàn được cấu tạo bởi những gì, cũng như cơ chế hoạt động của nó. Bài viết trên sẽ giúp bạn nhận được nhiều kinh nghiệm có lợi hơn, giúp bảo vệ sức khỏe của mình và cải thiện khả năng hoạt động bình thường của các cơ quan.

Mọi nhận định hay đóng góp xin gửi về Hasuta thông qua:

SDT: 0986000623

Email: [email protected]

Website: hasuta.com.vn