Hiệp phụ trong bóng đá là gì? Tất cả những điều bạn cần biết về hiệp phụ

admin

Hiệp phụ là gì trong bóng đá? Tại sao lại có hiệp phụ? Những điều bạn cần biết hiệp phụ trong bóng đá sẽ được giải đáp ở bài viết dưới đây cùng đón xem nhé.

Hiệp phụ trong bóng đá là gì? Tất cả những điều bạn cần biết về hiệp phụ

Khi một trận đấu bóng kết thúc ở thời gian thi đấu chính thức nhưng vẫn chưa có đội bóng nào giành chiến thắng thì lúc này trận đấu sẽ bước vào hiệp phụ. Ở các giải đấu bóng đá không chuyên, nếu kết quả sau 90 phút chính thức là hòa thì ban tổ chức trận đấu có thể quy định trận đấu bước vào hai hiệp phụ hoặc ngay lập tức tiến hành loạt sút luân lưu 11m để xác định đội chiến thắng và tiến vào vòng kế tiếp. Trong bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng kênh Rakhoitv khám phá chi tiết hơn về hiệp phụ trong bóng đá là gì nhé.

Hiệp phụ trong bóng đá có nghĩa là gì?

Hiệp phụ được diễn ra khi 2 đội bóng hòa nhau sau 90 phút thi đấu chính thức

Trong một trận đấu bóng đá tiêu chuẩn, thường sẽ có 90 phút thi đấu chính thức được chia thành 2 hiệp, mỗi hiệp kéo dài 45 phút được gọi là hiệp 1 và hiệp 2. Trong trường hợp tỷ số sau 2 hiệp thi đấu chính thức là kết quả bóng đá hòa, trận đấu sẽ tiếp tục bước vào hiệp phụ. Thông thường sẽ có 2 hiệp phụ bắt đầu ngay sau thời gian nghỉ kết thúc hiệp 2 của trận đấu, mỗi hiệp kéo dài 15 phút, tổng cộng là 30 phút và sẽ không có thời gian nghỉ giữa hai hiệp. 

Tuy nhiên, không phải tất cả các trận đấu cũng sử dụng hiệp phụ. Trong những trận đấu vòng loại hoặc tính điểm các đội bóng sẽ không cần thi đấu hiệp phụ. Thường thì hiệp phụ được sử dụng trong các trận đấu loại trực tiếp để xác định đội thắng đội thua. Luật lệ của hiệp phụ không có tiêu chuẩn cố định, mà phụ thuộc vào quy định của từng giải đấu và tổ chức bóng đá cụ thể.

Trong trường hợp có bàn thắng trong hiệp phụ, đội ghi nhiều bàn hơn sẽ giành chiến thắng và kết quả của 2 hiệp phụ sẽ được coi là kết quả cuối cùng của trận đấu. Nếu kết quả vẫn hòa sau hiệp phụ, sẽ tiến hành loạt sút luân lưu để phân định thắng thua. Trong một số giải đấu không chuyên nghiệp, thay vì thi đấu hiệp phụ, các đội có thể sử dụng loạt đá luân lưu từ chấm 11m để xác định đội chiến thắng.

Hiện tại, FIFA đang xem xét việc áp dụng luật bàn thắng vàng hoặc bàn thắng bạc trong các trận đấu hiệp phụ. Tuy nhiên, chưa có thông báo chính thức nào về sự thay đổi này. Do đó, trong các trận đấu khi vào hiệp phụ, các cầu thủ vẫn phải thi đấu đủ 120 phút.

Lịch sử ra đời của hiệp phụ trong các trận đấu bóng đá

Hiệp phụ được ra đời từ khi nào?

Thực tế, không có bằng chứng cụ thể nào chỉ ra ai đã phát minh ra luật thi đấu hiệp phụ trong bóng đá. Một số tài liệu cho thấy khái niệm về hiệp phụ trong bóng đá được xuất hiện từ khá sớm trên cuốn sách luật bóng đá Anh từ năm 1897, được nghiên cứu bởi tạp chí bóng đá danh tiếng FourFourTwo.

Trận đấu bóng đá đầu tiên áp dụng thêm thời gian thi đấu sau 90 phút chính thức diễn ra vào năm 1992. Trận chung kết cúp bóng đá quốc gia Đức giữa hai đội Hamburg và Nurnberg kết thúc với tỷ số hòa 2-2 sau 90 phút và cả hai đội phải chơi thêm 10 phút, nhưng phải dừng lại vì trời đã tối. Vì vẫn chưa có kết quả rõ ràng, hai đội đã phải đợi 7 tuần nữa để đấu lại trong một trận đấu mới.

Trong khoảng thời gian này, những người liên quan đến bóng đá đã cần phải tìm ra một phương án để giải quyết các trận đấu diễn ra trong một thời gian cố định, để tránh việc phải tổ chức nhiều trận gặp lại với chi phí lớn. Do đó, luật thi đấu hiệp phụ đã được thiết lập.

Luật thi đấu hiệp phụ lần đầu tiên được áp dụng trong một giải đấu chính thức là cúp C1 châu Âu năm 1958. Trận chung kết giữa Real Madrid và AC Milan đã phải dùng hiệp phụ để phân thắng bại.

Một vài quy định trong hiệp phụ bóng đá

Một vài luật lệ được quy định trong hiệp phụ

 • Sau đây là một vài quy định đã được LĐBĐ thế giới thiết liệp trong hiệp phụ:
  Khi bắt đầu hai hiệp phụ, trọng tài sẽ cho đội đã được đá giao bóng trong 90 phút thi đấu chính quyền đá giao bóng để bắt đầu hiệp phụ thứ nhất.
 • Sau khi thi đấu 15 phút trong hiệp phụ đầu tiên, đội bóng sẽ đổi sân và đội còn lại sẽ được giao bóng, tương tự như hiệp hai trong thời gian thi đấu chính quy.
 • Khi kết thúc 30 phút thi đấu trong hiệp phụ và có đội chiến thắng thì đội bóng đó sẽ tiến vào vòng kế tiếp trong khi đội thua sẽ bị loại.
 • Trong trường hợp kết quả vẫn hòa sau 30 phút thi đấu trong hiệp phụ, trận đấu sẽ tiếp tục bằng lượt sút luân lưu từ chấm 11 mét để xác định đội chiến thắng.
 • Sẽ không có thời gian nghỉ giữa hai hiệp, cũng không có thời gian bù giờ trong hiệp phụ.
 • Theo quy định mới nhất của FIFA, trong hiệp phụ mỗi đội bóng được phép thực hiện thêm một lần thay người, ngoài ba lần đã được cho phép trong hai hiệp chính.
 • Sau 30 phút, đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn sẽ giành chiến thắng.
 • Đối với một số giải đấu, khi có lượt đi và lượt về, thời gian thi đấu trong hiệp phụ có thể phụ thuộc vào luật của sân đối phương.
 • Cũng có trường hợp tính tổng số điểm của hai lượt trận, và đội nào có số điểm cao hơn sẽ được xem là chiến thắng, không cần thi đấu hiệp phụ.

Tổng kết

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin quan trọng về hiệp phụ trong bóng đá là gì cũng như những quy định mà mọi người cần biết về hiệp phụ. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các quy định trong bộ môn bóng đá.