Bướm nữ hoàng Alexandra – Loài bướm lớn nhất thế giới

Darkrose
Bướm nữ hoàng Alexandra – Loài bướm lớn nhất thế giới

Ngày 25/05/2021, căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Thế giới (World Records Institute - WRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/699/2021/No.155, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Bướm nữ hoàng Alexandra là loài bướm lớn nhất thế giới.

Ornithoptera alexandrae, hay bướm Nữ hoàng Alexandra, là loài bướm lớn nhất trên thế giới, với chiều dài sải cánh của những con cái đạt từ 25 cm đến 28 cm. Loài bướm này chỉ sinh sống trong các khu rừng của tỉnh Oro ở phía đông Papua New Guinea. Đây là loài có nguy cơ tuyệt chủng và là một trong ba loài côn trùng được liệt kê trong Phụ lục I của Công ước CITES.

Bướm nữ hoàng Alexandra - Loài bướm lớn nhất thế giới

Loài này được phát hiện vào năm 1906 bởi nhà tự nhiên học Albert Stewart Meek, do nhà động vật học Walter Rothschild thuê để thu thập các mẫu vật lịch sử tự nhiên từ New Guinea. Trong năm tiếp theo, Rothschild đặt tên loài này để vinh danh Nữ hoàng Alexandra của Đan Mạch.

Cánh của con cái luôn lớn hơn con đực với đôi cánh tròn và rộng hơn rõ rệt. Con cái có thể đạt đến và vượt quá một chút, sải cánh từ 25 cm đến 28 cm, chiều dài cơ thể 8 cm và khối lượng cơ thể lên đến 12g. Con cái có cánh màu nâu với các mảng màu trắng xếp thành hai hàng chevron. Các cánh sau có màu nâu với một đường biên tạo các hình tam giác màu vàng ở giữa. Cơ thể chúng có màu kem và có một phần lông nhỏ màu đỏ trên ngực.

Bướm nữ hoàng Alexandra - Loài bướm lớn nhất thế giới

Con đực có màu xanh lục ánh kim với dải trung tâm màu đen. Có một thương hiệu tình dục rõ rệt. Mặt dưới màu xanh lục hoặc xanh lục có vân đen. Mặt bụng màu vàng tươi. Sải cánh của con đực có thể dài khoảng 20 cm, nhưng thường là khoảng 16 cm. Một hình dạng ngoạn mục của con đực là hình dạng atavus, có những đốm vàng trên cánh sau.

Bướm Nữ hoàng Alexandra được IUCN xếp vào loài có nguy cơ tuyệt chủng, bị hạn chế săn bắn trong khoảng 100 km2 rừng nhiệt đới ven biển gần Popondetta, tỉnh Oro, Papua New Guinea.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org)