Cây Ngâu

Darkrose
Cây Ngâu

Hoa của cây ngâu không có đẹp mặn mà như hoa hồng hay sang chảnh như hoa lan mà chúng luôn e ấp trốn mình tận sâu trong những chiếc là xanh mơn mởn

1. GIỚI THIỆU CHUNG VỀ CÂY NGÂU

Lá của cây ngâu

-Tên thường gọi: Cây ngâu

-Tên khoa học: Aglaia odorata

-Họ thực vật: Meliaceae (họ Xoan)

-Tên tiếng anh: Mock Lemon

2.ĐẶC ĐIỂM HÌNH THÁI CÂY NGÂU

Cây ngâu bonsai

Cây ngâu thuộc loại cây thân gỗ, dạng bụi nhỏ, sống lâu năm có chiều cao khoảng 1 - 6 m. Cây có nhiều cành nhánh tạo thành dăm, tán cây dạng tròn.

Lá ngâu hình bầu dục hơi tròn, kép lông chim, xanh bóng quanh năm. Hoa ngâu màu vàng tươi, nhỏ li ti khoảng 2mm, có nhiều bông hoa kết hợp thành chùm dài khoảng 5-10cm, mọc ở nách lá nên rất sai hoa.

Hoa ngâu có hương thơm vị chanh ngọt ngào,nồng nàn, thanh thoát. Hoa ngâu thơm hơn vào ban ngày.Hoa ngâu nở từ tháng 4 đến tháng 9 sau những cơn mưa rào.

Hoa ngâu thuộc loại đơn tính khác gốc: hoa đực và cái trên 2 cây khác nhau. Hoa cái được thụ phấn mới có quả. Quả ngâu có hình trứng, mỗi quả có chứa một hạt giống. Quả nhỏ hình trứng khi chín có màu đỏ cam hoặc cam. Cây ngâu rất khó đậu quả

3.CÔNG DỤNG CỦA CÂY NGÂU

Hoa ngâu e ấp dưới những tán lá

Cây ngâu là một trong những loại cây được lựa chọn làm cây cảnh quan đẹp. Loại hoa ngâu không sắc sảo mặn mà như những loại hoa khác mà chúng e ấp trốn mình trong những tán là xanh rì, kết lại với nhau như chuỗi cườm màu vàng óng ánh. Với nét đẹp này sẽ gây ấn tượng cho người chiêm ngưỡng chúng.

Hiện nay ở Việt Nam loại ngâu được trồng thành bụi làm cây cảnh đẹp. Với màu xanh tươi mát luôn làm sống động không gian, đặc biệt cây có mùi thơm hấp dẫn thường được sử dụng để ướp trà hoặc ủ quần áo. Chúng còn một đặc tính nữa là để làm thuốc giúp con người trị được một số bện

Nhiều người trồng cây ngâu trong sân nhà giúp cho không gian thêm đẹp, với màu xanh mướt của lá cây đã tạo nên sự tươi mới. Bên cạnh đó theo phong thủy thì loại cây này còn mang một ý nghĩa rất đặc biệt đó chính là sử dụng như một bức bình phong ở trước sân để trấn thủy. Dạng như một loại cây giúp xua đuổi tà ma, mang bình an đến gia đình.

Cây ngâu ra hoa quanh năm màu vàng, hoa nhỏ và nở vào mùa thu và mùa hè.

Hoa nở nhiều như lại cho rất ít quả. Được trồng làm cây cảnh nên cây ngâu được cắt tỉa khá cẩn thận, có nhiều người còn cắt tỉa thành những hình ảnh khác nhau cho khu vườn thêm sinh động hơn. Còn nếu để cây tự nhiên thì chiều cao của cây có thể đến 6 mét.

Một trong những ứng dụng của cây ngâu vào thực tiễn đời sống con người, ngoài việc làm cảnh, cây trồng cảnh quan thì cây ngâu còn có thể làm thuốc.

Với hoa của cây ngâu có vị cay ngọt được dùng trong bào chế các vị thuốc trị bệnh như bệnh tăng huyết áp, đau bụng, chữa chứng bế kinh, giảm sưng khi bị chấn thương ngoài ra còn điều trị hen suyễn nhờ vào việc uống nước trà được ướp hoa ngâu hoặc chữa như khớp xương đau do thay đổi thời tiết.

Khi sử dụng loại cây này để trị bệnh người sử dụng cần tư vấn bởi thầy thuốc để lấy đúng liều lượng để uống.

4.YÊU CẦU KỸ THUẬT KHI TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY NGÂU

Cây hoa ngâu thuộc loại cây thân gỗ khỏe mạnh, dễ trồng và thích nghi, ít sâu bệnh hại và không tốn nhiều công chăm sóc.

Ngâu ưa sáng, nắng hoặc cũng có thể chịu được bóng bán phần. Nhu cầu dinh dưỡng và nước trung bình, không kén đất bạn có thể trồng cây nơi đất pha cát, đất thịt.

Nếu trồng ngâu trong nhà bạn nên đặt cây ở vị trí có ánh sáng mặt trời, lượng nước tưới vừa phải và điều độ. Khi thấy mặt chậu se khô hãy tưới tránh làm chậu bị ngập úng, thối rễ.

Vì quả ngâu ít gặp nên người ta thường nhân giống ngâu bằng chiết cành hoặc giâm cành khá đơn giản và hiệu quả