Xăm hình Là Gì? Nguồn Gốc Và Những Điều Cần Biết Về Nghệ Thuật Xăm Hình

Darkrose
Xăm hình Là Gì? Nguồn Gốc Và Những Điều Cần Biết Về Nghệ Thuật Xăm Hình

Không còn nhận lại quá nhiều định kiến của xã hội, xăm hình dần trở thành một loại hình nghệ thuật được giới trẻ vô cùng yêu thích. Tuy nhiên ít ai hiểu rõ được xăm hình là gì và nó có nguồn gốc từ đâu? Hôm nay hãy cùng Coolmate khám phá về nghệ thuật xăm hình và những lưu ý cần biết về nghệ thuật đặc biệt này nhé!

1. Xăm hình là gì?

Xăm hình là một hình thức dùng kim đưa mực vào lớp hạ bì của da từ đó làm thay đổi sắc tố da, ghi lại những dấu ấn đặc biệt trên da, khó có thể rửa trôi hay xóa đi được. Nếu ở động vật xăm hình có tác dụng để đánh dấu thì với con người, đây được coi là một loại hình nghệ thuật trên cơ thể. Vì nhu cầu thẩm mỹ, hay để tạo ấn tượng hoặc những mục đích khác mà người ta sẽ xăm những hình thù khác nhau tùy vào sở thích mỗi người.

xăm hình 1

Nghệ thuật xăm hình xuất hiện khá rộng rãi trên toàn thế giới đặc biệt là trong giới trẻ hiện nay. Bên cạnh đó xăm hình còn là phong tục của một số dân tộc, nhóm người hay một địa phương trên thế giới như: những bộ lạc ở vùng đào Thái Bình Dương, Châu Mỹ, Châu Âu, Philippin, Campuchia,người Ainu ở Nhật Bản, người Maori ở New Zealand, người Berber ở Bắc Phi,...

xăm hình 2

Giờ đây, khi xăm hình được đón nhận, nhiều bạn trẻ đã “sắm” cho mình những hình xăm đủ hình thù, màu sắc trên cơ thể. Nếu trước kia chủ yếu người xăm hình là phái mạnh với những hình thể hiện sự mạnh mẽ, đàn ông như hình xăm old school, bọ cạp, rồng phượng, hổ, báo… thì hiện nay phái đẹp cũng có rất nhiều chị em yêu thích bộ môn nghệ thuật này và xăm mình khá nhiều với những hoạt tiết nhẹ nhàng hơn như ngôi sao, cánh bướm, cánh hoa…

Hình xăm thường được xăm ở những vị trí dễ thấy trên cơ thể như cổ tay, cánh tay, lưng, cổ… hay những chỗ kín đáo hơn như ngực, gáy, bụng. Chúng ta hoàn toàn có thể xăm hình ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể mà mình mong muốn. Hiện nay, ngoài màu sắc xanh đen cổ điển, mực xăm đa dạng hơn với nhiều loại và nhiều màu sắc khác nhau như xăm sữa, xăm phản quang, xăm 3D hay phun màu.

2. Nguồn gốc của nghệ thuật xăm hình

Thực chất, xăm hình không phải một trào lưu mới nổi, mà ở nhiều quốc gia trên thế giới xăm hình đã là môn nghệ thuật lâu đời xuất phát từ các bộ tộc xa xưa, họ xăm hình để nhận biết và phân biệt giữa các bộ tộc với nhau.

xăm hình 4

Ở Việt Nam, xăm mình cũng là một cổ tục xuất phát từ thời xa xưa, được phát triển mạnh mẽ nhất vào thời nhà Trần. Lúc bấy giờ, xăm mình thể hiện sự mạnh mẽ và những người xăm mình đều là những chiến binh, những anh hùng dũng cảm, gan dạ.

Theo thời gian, xăm hình dần trở nên tiêu cực dưới ánh nhìn và sự xét nét của xã hội. Phần đông mọi người có định kiến với xăm hình, họ cho rằng người có hình xăm trên người là người không đàng hoàng, bặm trợn và có những ý nghĩ xấu.

Tuy nhiên, với sự phát triển của cuộc sống, nhận thức của con người về xăm hình cũng thoáng và tích cực hơn, nên những năm gần đây, xăm hình dần được đón nhận, trở thành một môn nghệ thuật và là trào lưu hot trong giới trẻ.

xăm hình 5

Hiện nay, ở Việt Nam nghệ thuật xăm hình đang ngày càng lan tỏa rộng rãi, nó không chỉ dành cho những người có phong cách nghệ sĩ, cá tính, phá cách mà còn được tất cả mọi người đón nhận và yêu thích từ già đến trẻ, nam hay nữ. Cũng chính vì thế mà ngày càng nhiều người theo đuổi nghề xăm hình và coi đây là một nghề để thỏa mãn đam mê nghệ thuật.

Họ ngày càng cố gắng học hỏi, trau dồi, rèn luyện kỹ năng để phát triển tay nghề cũng như cộng đồng của mình, để chứng minh công việc xăm hình là một nghệ thuật cũng như một nghề nghiệp chuyên nghiệp để kiếm sống. Bởi xăm mình cũng giống như vẽ hình nhưng không phải vẽ trên giấy mà là vẽ lên cơ thể, làm đẹp cho cơ thể.

Những người làm nghề xăm vận dụng sự sáng tạo của mình để phác hoạ ra những ý tưởng của khách hàng, lên bố cục sau đó thực hiện xăm trên cơ thể khi đã thống nhất ý tưởng và họ cũng chính là một nghệ nhân.

>>>>> Xem thêm:

Phong cách thời trang Bosozoku là gì? Đặc trưng của phong cách "dân tổ" xứ Phù Tang

Dark Academia là gì? Đặc trưng của phong cách thời trang châu Âu thượng lưu

Giải mã bí mật: Nam cung Xử Nữ có tính cách như thế nào?