Chi phí du học Pháp: Hết bao nhiêu tiền?

Darkrose

Một trong những vấn đề được các học sinh, sinh viên có dự định du học tại Pháp chính là chi phí. Vậy, cụ thể thì chi phí du học Pháp là bao nhiêu? Các khoản tiền sinh hoạt, ăn uống, đi lại,… mỗi tháng như thế nào? Hãy cùng VFE khám phá chi tiết qua bài viết dưới đây!

Lưu ý rằng, thông tin trong bài viết được dựa trên khảo sát thực tế các du học sinh tại Pháp năm 2020 với tỷ giá quy đổi 1 EUR = 28000 VND và có những cập nhật mới vào tháng 10/2023.

Học phí hằng năm tại Pháp là bao nhiêu?

hoc-phi-du-hoc-phap-la-bao-nhieu

Học phí hằng năm tại Pháp là bao nhiêu?

Để trả lời chi tiết câu hỏi “du học Pháp chi phí hết bao nhiêu”, chúng ta cần tách biệt rõ giữa học phí và các khoản chi tiêu sinh hoạt. Đầu tiên, hãy đến với học phí hằng năm tại Pháp.

Khoản học phí cần chi trả phụ thuộc vào bậc học (cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ), chuyên ngành đào tạo, hình thức giảng dạy và ngôi trường bạn theo đuổi là trường công lập hay tư thục.

Đối với hệ thống trường công, cuối năm 2018, thủ tướng Pháp khi đó là Édouard Philippe đã tuyên bố sẽ tăng phí đăng ký vào bậc đại học (enseignement supérieur) cho sinh viên quốc tế ngoài châu Âu. Cụ thể là 2770 € đối với hệ Cử nhân và 3770 € với hệ Thạc sĩ, Tiến sĩ.

Trên thực tế, tính đến tháng 9 năm 2020, chỉ có 19 trong số 85 trường đại học áp dụng việc tăng phí này. Những cơ sở đào tạo còn lại vẫn giữ nguyên mức phí ghi danh là 170 € (khoảng 4,8 triệu đồng) cho hệ Cử nhân, 243 € (khoảng 6,7 triệu đồng) cho hệ Thạc sĩ và 380 € (khoảng 10,6 triệu đồng) cho hệ Tiến sĩ.

>>> XEM THÊM: Chi phí du học Thạc sĩ tại Pháp năm 2023

Ngoài phí ghi danh, khi theo học các trường công, bạn gần như được miễn hoàn toàn học phí. Tuy nhiên, với một số chương trình học có thêm các khóa nghiên cứu chuyên sâu cụ thể, sinh viên có thể sẽ được yêu cầu trả thêm một số chi phí nhất định. Các khóa học thuộc ngành kỹ thuật là ví dụ điển hình khi học phí thường cao hơn nhiều ngành khác, kéo theo chi phí du học tại Pháp có phần nhỉnh hơn.

Đối với khối trường tư tại Pháp, mức học phí trung bình thường rơi vào khoảng 4000 - 6000 €/năm (khoảng 112 - 168 triệu đồng). Các trường tư chuyên về kinh doanh thường sẽ có mức học phí dao động từ 7000 - 12000 €/năm (khoảng 196 - 336 triệu đồng).

Xét riêng với chương trình dự bị tiếng, mức học phí trung bình dao động trong khoảng 2000 - 5500 €/năm và cho phép đăng ký học theo kỳ (06 tháng). Với chương trình dự bị đại học, mức học phí cao hơn, khoảng từ 5500 €/năm.

>>> XEM THÊM: Chính sách mới của Chính phủ Pháp về chi phí học tập tại Pháp

Bên cạnh các khoản phí đã kể tên, một số cơ sở giáo dục đại học của Pháp cũng yêu cầu sinh viên nộp thêm một khoản tiền để hỗ trợ xây dựng đời sống và môi trường học tập (CVEC), dao động từ 90 €.

Như vậy, tổng chi phí du học Pháp sẽ có những sự khác biệt giữa sinh viên tại trường công và trường tư, giữa các bậc học, chuyên ngành và đào tạo.

>>> XEM THÊM: Tìm hiểu về Phí đóng góp CVEC

Chi phí sinh hoạt khi du học tại Pháp như thế nào?

chi-phi-sinh-hoat-khi-du-hoc-tai-phap

Chi phí sinh hoạt khi du học Pháp như thế nào?

Nói về chi phí đi du học Pháp thì chắc chắn không thể bỏ qua các khoản tiền phục vụ sinh hoạt, bao gồm: thuê nhà, mua thực phẩm, vé tàu xe đi lại,… Tất nhiên, tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng của từng cá nhân mà các con số sẽ không cố định.

Để nắm rõ hơn về từng khoản sinh hoạt phí, bạn có thể tham khảo bài viết Chi phí sinh hoạt ở Pháp là bao nhiêu đối với một sinh viên?

Ngoài ra, thông qua khảo sát thực tế, VFE đã đưa ra một bảng tổng hợp tương đối chính xác dưới đây.

NỘI DUNG

CHI PHÍ

GHI CHÚ

Nhà ở

2.500.000 - 5.000.000 VNĐ/tháng

Tại Pháp, chi phí nhà ở có sự khác biệt nhất định giữa các loại hình nhà ở, giữa các thành phố, đặc biệt ở Paris và Lyon. Giá nhà ở hai thành phố này có cao hơn so với các thành phố khác, đồng nghĩa tổng chi phí du học Pháp cũng thường cao hơn.

Tuy nhiên, chính phủ Pháp có chính sách hỗ trợ 30 - 50% chi phí nhà ở cho du học sinh dưới 26 tuổi (hỗ trợ CAF). Và chi phí trên là chi phí đã được hỗ trợ.

Thực phẩm

2.500.000 - 5.000.000 VNĐ/tháng

Tại Pháp, chi phí thực phẩm không quá chênh lệch giữa các thành phố. Ngoài ra, chính phủ Pháp cũng hỗ trợ sinh viên 50% chi phí ăn tại canteen trường vào buổi trưa.

Phương tiện công cộng, Điện, nước, phụ phí khác

1.200.000 - 3.000.000 VNĐ/tháng

Chính phủ Pháp hỗ trợ du học sinh 50% chi phí di chuyển bằng phương tiện công cộng, hỗ trợ 50% hoặc miễn hoàn toàn chi phí thăm quan tại các địa điểm văn hóa, viện bảo tàng…

Tổng chi phí sinh hoạt

6.200.000 - 13.000.000 VNĐ/tháng

Chi phí du học ở Pháp như vậy là cao hay thấp?

Khách quan mà nói, qua những số liệu đã chia sẻ thì có thể nhận định tổng chi phí du học ở Pháp tương đối rẻ so với Mỹ và hầu hết các nước châu Âu khác. Tất nhiên, chúng ta đang xem xét ở mức trung bình cộng thay vì chi tiết ở một ngành học, bậc học hay chương trình đào tạo bất kỳ.

Đây cũng là một yếu tố mà các bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh nên xem xét để lựa chọn được quốc gia đi du học phù hợp.

Tiết kiệm chi phí du học tại Pháp, liệu có khả thi?

Bên cạnh thắc mắc “du học Pháp chi phí hết bao nhiêu”, hẳn là nhiều bạn đọc cũng quan tâm đến việc tiết kiệm các khoản chi tiêu này. Cụ thể, liệu nó khả thi không và nếu có thì giải pháp là gì?

Trước hết, việc tiết kiệm được chi phí du học Pháp là hoàn toàn khả thi. Rất nhiều bạn sinh viên sau 1 năm học tập tại nền giáo dục top 5 thế giới đã gần như tự chủ tài chính. Chính xác hơn là có thể tự trả gần như toàn bộ các khoản phí sinh hoạt, thậm chí cả học phí.

Giải pháp là khai thác tối đa những chính sách hỗ trợ sinh viên quốc tế từ chính phủ Pháp, chinh phục các cơ hội học bổng và tham gia làm thêm.

tiet-kiem-chi-phi-du-hoc-nho-viec-lam-them-tai-phap

Tiết kiệm chi phí du học tại Pháp nhờ làm thêm

Nếu như bạn chưa biết, làm thêm được xem là một nét văn hóa đối với cộng đồng du học sinh ở Pháp. Không chỉ giúp bạn trau dồi nhiều kỹ năng thiết thực như giao tiếp, xử lý tình huống,… đây còn là lời giải cho bài toán tiết kiệm chi phí du học Pháp.

Đặc biệt, chính phủ Pháp cũng có những quy định chặt chẽ về vấn đề làm thêm, đảm bảo không ảnh hưởng tới kết quả học tập cũng như quyền lợi của sinh viên. Bao gồm:

  • Yêu cầu mức lương làm thêm tối thiểu mà sinh viên nhận được trước thuế (SMIC) là 11,27 euros/giờ, khoảng 280000 VND (năm 2020).
  • Yêu cầu số giờ làm thêm tối đa của sinh viên là 964 giờ/năm, khoảng 80 giờ/tháng.

Như vậy, nếu muốn tối ưu chi phí đi du học Pháp, các bạn học sinh, sinh viên có thể cân nhắc những phương án trên. Nhất là đi làm thêm. Tuy nhiên, hãy luôn tuân thủ quy định của chính phủ và tìm kiếm công việc phù hợp nhất.

Tổng kết

Chi phí du học Pháp luôn là câu chuyện được các bạn học sinh, sinh viên và gia đình quan tâm khi có mong muốn chinh phục nền giáo dục top 5 toàn cầu. Mong rằng, bài chia sẻ của VFE đã giúp bạn đọc có những góc nhìn đầy đủ và chi tiết nhất về vấn đề này.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào, đừng quên liên hệ cho VFE hoặc đăng ký nhận tư vấn ngay dưới bài viết để được tư vấn, hỗ trợ sớm nhất nha!