Rèn kỹ năng kể lại một truyện ngụ ngôn cho học sinh lớp 7

Rèn kỹ năng kể lại một truyện ngụ ngôn cho học sinh lớp 7

Truyện ngụ ngôn là loại truyện ẩn ý, được dùng để truyền tải những câu chuyện chứa đựng đạo lý, những bài học đạo đức, về đối nhân xử thế được truyền đạt một cách trực tiếp hoặc gián tiếp, thông qua thể loại văn xuôi hoặc văn vần. Khác với các thể loại văn học dân gian khác, truyện ngụ ngôn ẩn chứa rất nhiều bài học nuôi dưỡng tâm hồn, những quan niệm đạo đức và quan điểm sống được cha ông tích hợp và gửi gắm vào những mẩu truyện ngụ ngôn. Các nhân vật xuất hiện trong truyện ngụ ngôn là những nhân vật xoay quanh trong cuộc sống thường ngày, thường được nhân hóa và ẩn dụ để mang hình dáng người, trở nên thân thuộc hơn với người đọc.

Kể lại một truyện ngụ ngôn là một trong những kỹ năng cơ bản, quan trọng trong chương trình Ngữ văn lớp 7 thuộc chương trình GDPT 2018. Học sinh kể lại truyện tốt sẽ khiến người nghe dễ cảm nhận được ý nghĩa, giá trị chân lý của câu truyện. Từ đó dễ dàng rút ra bài học kinh nghiệm trong cuộc sống, ứng xử, nhìn nhận, đánh giá sự việc,… Vậy quy trình kể lại một truyện ngụ ngôn như thế nào? Cách nói, cách kể như thế nào để tạo ra sự dí dỏm, hài hước, hấp dẫn, lôi cuốn mọi người? Đây là những vấn đề không phải học sinh nào cũng nắm chắc, cũng có kỹ năng thể hiện được như vậy. Để rèn cho học sinh kỹ năng kể lại một truyện ngụ ngôn, hôm nay ngày 25/01/2024 trường THCS Tiến Thịnh đã tổ chức chuyên đề “Rèn kỹ năng kể lại một truyện ngụ ngôn” cho học sinh lớp 7.Chuyên đề do cô giáo Nguyễn Thị Mai Hương và cô giáo Lê Thị Nga phối hợp thực hiện.

Hình ảnh học sinh kể chuyện "Đẽo cày giữa đường"

Tham dự chuyên đề có các thầy, cô trong BGH nhà trường cùng các thầy, cô trong Tổ khoa học xã hội

Sau khi kết thúc phần trình bày của hai giáo viên được tổ phân công thực hiện là phần sinh hoạt, trao đổi, nhận xét, rút kinh nghiệm.

Qua phần nhận xét, đánh giá của BGH, các thầy, cô giáo đều ghi nhận những ưu điểm nổi bật của tiết dạy chuyên đề là đã giúp cho học sinh nắm chắc được quy trình kể lại một câu truyện ngụ ngôn và giúp các em học sinh có thêm kỹ năng để nói, kể chuyện tạo sự hấp dẫn, lôi cuốn hơn. Đồng thời cũng giúp cho các em học sinh có thêm những bài học kinh nghiệm thông qua các câu chuyện ngụ ngôn đã kể tại tiết học./.