Cách nhận biết và phân biệt các bộ phận của thịt bò nhanh và chính xác nhất

Darkrose
Cách nhận biết và phân biệt các bộ phận của thịt bò nhanh và chính xác nhất

Được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, thịt bò không chỉ là thực phẩm thơm ngon mà còn rất giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, từ con bò, người ta có thể được chia thành nhiều phần thịt khác nhau ở từng bộ phận. Mỗi bộ phận đều có những đặc điểm và cách chế biên đặc trưng. Bạn đang băn khoăn không biết nhận diện các bộ phận đó như thế nào? Đừng lo, thật ra cách phân biệt và nhận biết thịt bò cực kỳ dễ dàng. Hãy cùng mangtayxanh.net tìm hiểu ngay sau đây nhé!

1. Phần thịt bò vai - chuck

Đây là phần được cắt ra từ bộ phận xương vai bò, thịt vai bò thường có hình chữ nhật với độ dày gần 3cm. Ngoài ra, thịt vai bò còn có tên gọi khác là “thịt bò xương số 7” vì hình dạng của xương vai có mặt cắt ngang giống với số ‘7’. Phần thịt này thường dai hơn các phần thịt khác trong bò vì phần thịt vai là nơi có nhiều mô liên kết.

Vì có độ dai nên phần thịt vai bò thường được chế biến thành các món hầm, nướng. Hơn hết phải kể đến thịt nạc vai xay nhuyễn bởi sự cân đối giữa thịt và mỡ.

2. Phần gầu bò - brisket

Là một trong chín phần nguyên thủy của thịt bò, gầu bò - hay còn gọi là gàu bò, là phần thịt của hai chân trước từ bàn chân đến yết hầu của con bò. Chính xác hơn, đó là phần mỡ bên trong ức bò, cần được nấu ở nhiệt độ và thời gian thích hợp để thịt mềm vì có nhiều mô liên kết dày đặc.

Miếng gầu nhìn khá giống miếng thịt nửa nạc nửa mỡ, rất thơm ngon và giòn. Cần có phương pháp luộc để thịt bò đạt được độ mềm vừa phải mà không bị dai. Gầu bò thường được dùng trong các món nước như phở hay hủ tiếu.

3. Phần bắp bò - shank

Bắp bò hay còn gọi là chân giò, bò bắp, thịt bắp. Phần thịt bắp bò được cắt ra từ phần đùi của con bò, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và hương vị thơm ngon. Do bò luôn vận động, cơ đùi phát triển nên bắp bò khá dai, khô và có nhiều gân. Khi chế biến phần thịt bắp bò, người ta thường hầm trong nồi áp suất để đạt được dinh dưỡng cao nhất, thịt bò mềm ngọt và thơm.

Với hàm lượng thịt nạc cao với hương vị thơm ngon, bắp bò được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong các món ăn như hầm, xào và xay nhuyễn thịt bò.

4. Sườn bò - Rib

Rất dễ nhận biết, sườn bò là phần thịt được xẻ ra từ phần lưng của con bò, thường vẫn còn một phần xương dính vào. Ở Mỹ, các miếng sườn được rút xương hoặc không có xương sườn được gọi là “mắt sườn” vì vị trí trung tâm của chúng.

Với những đường vân mỡ béo ngậy kết hợp với phần thịt đỏ au hấp dẫn, sườn bò được dùng phổ biến trong nướng, hầm canh. Mỡ tan chảy, tạo mùi thơm quyến rũ, kết hợp với thịt mềm, béo ngậy tan chảy khiến các món được chế biến từ sườn bò trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết.

Xem thêm: Cách chọn gà ngon, mẹo chế biến gà chuẩn vị

5. Ba chỉ bò - plate

Ngoài tên gọi là ba chỉ bò, phần thịt được lóc từ bụng bò còn được gọi là nạm bò. Ngoài ra, nó còn có tên gọi khác là “short plate” gồm có các miếng xương sườn cụt và miếng bò bít tết nhỏ. Đây là phần thịt bò được cắt từ ba chỉ xương bò và đã rút hết xương và sụn.

Do nằm ở phần bụng nên thịt ba chỉ bò thường có nhiều mỡ hơn phần thịt hoặc bằng phần thịt. Vì nhiều mỡ nên người ta thường thái thật mỏng rồi chế biến thành các món nướng, nhúng lẩu hoặc làm thịt ba chỉ xông khói hấp dẫn

6. Phần thăn lưng bò - short loin

Được gọi với cái tên thăn lưng bò, đây là phần thịt được cắt từ lưng của thịt bò và chứa một phần xương sống và bao gồm phần thăn trên cùng và phần thăn lưng. Thăn bò thường rất mềm nên thường được nướng hoặc xay nhuyễn, làm món kho

7. Thăn vai bò (thân chữ T) - T-bone

Thịt thăn hình chữ T gồm có xương ở giữa, 2 bên còn lại đều là thịt, phần nhỏ hơn là thăn chuột và phần lớn hơn là thăn lưng. Thăn bò hình chữ T nổi tiếng mềm và ngon ngọt nên được nhiều nước ưa chuộng, sử dụng để chế biến nhiều món ngon.

Thịt thăn chữ T có độ béo, thơm và ngọt. Đặc biệt rất mềm nên thường được chế biến thành thịt hun khói hoặc nướng.

8. Phần thăn ngoại trên - top sirloin

Phần thịt thăn ngoại trên là phần thịt nằm ở gần cuối của dẻ sườn hai bên thân bò, có tỷ lệ nạc mỡ hợp lý. Phần thịt này mang lại hàm lượng dinh dưỡng cao với các thành phần axit amin, protein đa dạng. Đây cũng là phần thịt được sử dụng là nguyên liệu chế biến các món nướng. Đặc biệt là món bò bít tết với hương vị đậm đà đặc trưng và lớp mỡ nhỏ giúp thịt không bị khô khi chế biến.

9. Phần thịt thăn ngoại dưới - bottom sirloin

Thịt thăn ngoại dưới ít mềm hơn phần thịt thăn ngoại trên, đã được tách riêng phần thăn nội, toàn bộ xương và sụn. Chúng thường được sử dụng để nướng, đặc biệt là các bữa tiệc nướng ngoài trời.

10. Thăn phi lê - tenderloin

Phần thịt được cắt từ phần lưng phía trong của con bò được gọi là thịt bò thăn phi lê. Vị trí của phần thịt này là phần thịt nằm giữa thăn vai, thăn ngoại và thăn trên. Phần thịt này có ba cái nhiều nhất là ít nhất, đắt nhất và mềm nhất. Phi lê thịt bò trở nên đắt hàng hơn bao giờ hết bởi độ ngon, mềm và nhiều nạc. Chúng thường được làm thành bít tết hoặc hấp hoặc nướng đều rất ngon

11. Phần thịt hông - flank

Được cắt ra từ phần bụng trước của con bò, phần thịt hông được bao bọc bởi một bó cơ hoành, trong đó có cả phần sườn bò, có một lớp màng bám vào đó, lớp màng này thường được loại bỏ trước khi chế biến. Đây là phần thịt gần giống thịt ba chỉ, có mỡ và gân nên khi chế biến, thịt hông thường được tẩm ướp gia vị trước rồi mới làm chín.

Ngoài ra, phần nạm bò dài, mỏng, mỏng từ thịt hông được sử dụng rất nhiều trong ẩm thực châu Á, đặc biệt là món phở, món hầm và ragu.

Xem thêm: Các cách bảo quản thực phẩm mà không cần dùng tủ lạnh

12. Thịt mông - round

Vì được lấy từ phần thịt mông của con bò nên thịt mông bò thường có độ dai, rất nạc, không có xương và có một lớp mỡ mỏng bên trên bề mặt. Để có được thành phẩm mềm và ngon, bạn phải nấu thịt một cách chính xác.

Phần mỡ của phần thịt mông bò rất được ưa chuộng vì nó giúp thịt bớt khô, mềm và thơm hơn. Đôi khi, mỡ được cắt riêng thành từng miếng nhỏ, chiên lấy nước để nấu các món khác vì mỡ này cho hương vị rất thơm và ngon khi kết hợp với nhiều món ăn khác.

Với những thông tin mà Măng tây xanh mang đến, chắc hẳn bạn đã phần nào biết về cách nhận biết và phân biệt thịt bò.

Nhưng làm sao để chọn mua được những miếng thịt bò tươi ngon để chế biến những món ăn có giá trị dinh dưỡng cao và tạo cảm giác ngon miệng hơn khi dùng? Vậy hãy để mangtayxanh.net tiếp tục bật mí cho bạn những mẹo chọn mua, cách nấu thịt bò không bị hôi và các món ngon từ thịt bò nhé!

Để biết thêm cụ thể bạn tham khảo bài viết sau “Mẹo chọn mua, cách nấu thịt bò không bị hôi và các món ngon từ thịt bò”. Chúc các bạn sẽ có thêm nhiều bữa ăn ngon và bổ dưỡng từ thịt bò cho mình và cả gia đình!

Tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích tại Nông sản Dũng Hà