Khoai tây rất dễ mọc mầm nếu để lâu không sử dụng và bảo quản không đúng cách. Vậy khoai tây mọc mầm nguy hiểm như thế nào và khoai tây mọc mầm có ăn được không? Ăn khoai tây mọc mầm có hại cho sức khỏe hay không từ lâu đã là một vấn đề gây tranh cãi. Một số người nghĩ rằng chỉ cần cắt mầm ra khỏi khoai tây là có thể ăn được. Tuy nhiên, những người khác cảnh báo rằng khoai tây mọc mầm rất độc và có thể gây ngộ độc thực phẩm, thậm chí tử vong.
Ăn khoai tây mọc mầm nguy hiểm thế nào?
Khoai tây là nguồn solanine và chaconine tự nhiên. Đây là hai hợp chất glycoalkaloid được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm khác nhau. Một lượng nhỏ glycoalkaloid có thể có tác dụng có lợi cho sức khỏe, bao gồm đặc tính kháng sinh, tác dụng hạ đường huyết và giảm cholesterol. Tuy nhiên, hợp chất này có thể trở nên độc hại nếu tiêu thụ quá mức. Khi khoai tây mọc mầm, hàm lượng glycoalkaloid bắt đầu tăng lên nhiều hơn so với khoai tây bình thường. Ăn khoai tây mọc mầm có thể khiến bạn vô tình hấp thụ quá nhiều hợp chất glycoalkaloid dẫn đến ngộ độc.
Các triệu chứng ngộ độc thường xuất hiện vài giờ đến 1 ngày sau khi ăn khoai tây mọc mầm. Các triệu chứng thường gặp là nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng. Nếu bạn tiêu thụ hợp chất này với số lượng lớn hơn, bạn có thể gặp các triệu chứng nghiêm trọng như huyết áp thấp, mạch đập nhanh, sốt, nhức đầu, lú lẫn và trong một số trường hợp có thể tử vong. Mẹ không thể đi học để ăn khoai lang? Theo một số nghiên cứu nhỏ, bà bầu ăn khoai tây mọc mầm có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Vì vậy, phụ nữ mang thai nên tránh ăn loại khoai này.
Để tránh những trường hợp ngộ độc đáng tiếc, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo không ăn khoai tây mọc mầm. Nếu khoai tây mới mọc một hoặc hai mầm nhỏ, nếu bạn lấy cả củ thì gọt bỏ hết mầm, cắt bỏ hết mầm, đồng thời gọt sạch vỏ để loại bỏ hết chất solanin đã tập trung ở đây trước đó. nấu nướng.
Có cách nào để loại bỏ các chất độc hại từ khoai tây mọc mầm? Trên thực tế, hợp chất glycoalkaloid tập trung nhiều nhất ở lá, hoa, mắt và mầm khoai tây. Ngoài việc mọc mầm, khoai tây nghiền hoặc có màu xanh cũng cho thấy chúng chứa hàm lượng glycoalkaloid cao.
Loại bỏ mầm, mắt, phần xanh hoặc dập nát sẽ giảm đáng kể nguy cơ ngộ độc khi ăn khoai tây. Hơn nữa, cách chế biến cũng giúp giảm hàm lượng glycoalkaloid trong khoai tây. Cụ thể, bạn có thể gọt bỏ vỏ và cho vào chảo chiên để giảm lượng glycoalkaloid. Tuy nhiên, các phương pháp luộc, nấu hay sử dụng lò vi sóng không mang lại hiệu quả rõ rệt. Xin lưu ý rằng các nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để xác nhận những kết quả này. Do đó, một số chuyên gia khuyên nên cẩn thận, tốt hơn hết là vứt bỏ những củ khoai tây đã mọc mầm hoặc chuyển sang màu xanh.
Cách bảo quản khoai tây để ngăn ngừa mọc mầm
Không bảo quản khoai tây quá lâu, mua vừa đủ dùng. Nếu bạn muốn bảo quản khoai tây, hãy kiểm tra và loại bỏ bất kỳ củ nào bị hư hỏng, đảm bảo những củ còn lại đều an toàn và khô ráo trước khi cất chúng ở nơi tối, khô và mát. - Khoai tây mua về, nếu không đựng trong túi lưới thì có thể cho vào hộp thoáng khí, giữa các lớp khoai cần lót giấy báo, sau đó dùng giấy báo đậy kín miệng hộp lại. Trong quá trình bảo quản, khoai tây nên được kiểm tra hàng tuần để phát hiện sớm các dấu hiệu hư hỏng. Một củ khoai tây bị hư có thể lây sang những củ khoai tây khác.