Cách làm bánh Mochi từ bột nếp chỉ với 5 bước đơn giản

Darkrose
Cách làm bánh Mochi từ bột nếp chỉ với 5 bước đơn giản

Ngày nay, bánh Mochi là loại bánh được giới trẻ rất yêu thích. Không chỉ dẻo dai ở lớp vỏ, ngọt bùi ở nhân bên trong mà bánh Mochi còn được yêu thích bởi nhiều loại hương vị khác nhau. Để làm ra được chiếc bánh Mochi thơm ngon cũng không quá khó khăn. Bài viết này, SunyCake sẽ giới thiệu đến bạn cách làm bánh Mochi từ bột nếp chỉ với 7 bước đơn giản.

cách làm bánh mochi từ bột nếp với 5 bước
Bánh Mochi làm từ bột nếp

1 Bánh Mochi là gì? Có bao nhiêu cách làm bánh Mochi từ bột nếp?

1.1 Bánh Mochi là gì? Có những loại bánh mochi nào?

Bánh Mochi hiểu đơn giản là một loại bánh truyền thống của người Nhật Bản, là một loại bánh có nhân ngọt. Không chỉ được sử dụng trong đời sống hàng ngày mà đối với người Nhật Bản, bánh Mochi còn mang ý nghĩa may mắn, thiêng liêng vào những dịp tết hay dịp lễ tại Nhật Bản.

Những chiếc bánh Mochi được làm rất tỉ mỉ với bởi bàn tay của người thợ làm bánh. Sau khi nấu chín gạo, người thợ sẽ thực hiện giã gạo sau khi được nấu chín. Gạo sẽ được những người thợ giã liên tục để tạo ra phần bánh dẻo mịn. Với người Nhật Bản, ngày 10 tháng 10 được chọn là ngày bánh Mochi.

Bánh Mochi thường có rất nhiều loại với nhiều hương vị khác nhau vô cùng hấp dẫn. Daikufu Mochi là loại bánh Mochi có nhân làm bằng đậu đỏ, mền và có hình dạng tròn to. Bota Mochi là chiếc bánh Mochi với phần nhân đậu đỏ được phủ ở lớp bên ngoài. Kiri Mochi là loại bánh Mochi hình chữ, khi ăn phải nướng lên.

Yatshuhasi là bánh Mochi có hình tam giác và loại bánh này thường được làm bằng quế. Warabi Mochi là loại bánh được làm hoàn toàn từ tinh bột đặc và áo lớp ngoài bằng bột đậu nành hoặc siro đường đen. Ngoài ra còn rất nhiệu loại bánh Mochi khác nữa

1.2 Có bao nhiêu cách làm bánh Mochi từ bột nếp?

Bánh Mochi được làm khá tỉ mỉ và cầu kì bởi tay những người thợ. Với những nguyên liệu thượng hạng, người thợ khéo léo làm ra những chiếc bánh Mochi vô cùng thơm ngon và bắt mắt. Vậy nếu muốn làm bánh Mochi thì phải làm sao? Bánh Mochi làm bằng bột nếp thường được không? Có bao nhiêu cách làm bánh Mochi từ bột nếp?

Để làm được bánh Mochi, bạn không nhất thiết phải sử dụng những nguyên liệu cao cấp mà có thể sử dụng những nguyên liệu bình thường như bột nếp thơm, sữa tươi, đường… và các loại nguyên liệu khác mà vẫn tạo ra được những chiếc bánh Mochi vô cùng thơm ngon. Dưới đây, SunyCake sẽ giới thiệu cho bạn một vài cách làm bánh Mochi từ bột nếp đơn giản tại nhà nhé!

Có rất nhiều cách để làm ra những chiếc bánh Mochi, bạn có thể làm bánh Mochi nhân đậu đỏ bằng bột nếp, làm bánh Mochi kem bằng bột nếp thường, làm bánh Mochi Nhật Bản từ bột nếp thường. Bạn có thể làm ra những chiếc bánh Mochi ngon mà không cần phải làm quá cầu kì hay cần những nguyên liệu cao cấp.

cách làm bánh mochi từ bột nếp đơn giản
Cách làm bánh mochi từ bột nếp với 5 bước

2 Hướng dẫn làm bánh Mochi nhân kem tươi với bột nếp

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 145g bột nếp
  • 40g đường kính trắng
  • 30g bột bắp
  • 200ml sữa tươi không đường
  • 30g bơ mặn
  • 250ml kem tươi
  • Một ống nhỏ vani
  • 30g đường bột
  • Bánh Oreo và phô mai kem

Các bước tiến hành:

Bước 1: Chuẩn bị một chiếc tô lớn, cho vào 140g bột nếp, 30g bột bắp, 40g đường và 200ml sữa tươi không đường và khuấy cho tan đều hỗn hợp. Sau khi khuấy xong, các bạn đem đổ qua rây để hỗn hợp được mịn hơn.

Bước 2: Bạn chuẩn bị một nồi hấp đã đun nước sôi, đem hấp phần bột đã làm ở bước 1 trong 40 phút. Sau 40 phút, nếu thấy bột đặc và trong là bột đã chín. Đem bột ra khỏi nồi hấp, dùng đũa hoặc dụng cụ bất kì trộn bột lên. Lưu ý trộn bột lúc còn nóng để dễ trộn hơn nhé.

Tiếp theo bạn cho vào phần bột 30g bơ mặn và tiếp tục trộn đều với bột. Các bạn trộn tới khi bột ấm ấm thì sử dụng tay để nhồi phần bột với bơ cho mịn. Nhồi tới khi phần bơ tan và hòa quyện đề với phần bột là đạt.

Bước 3: Bạn lót trên mặt sàn làm bánh một miếng bọc thực phẩm, đem phần bột ra khỏi tô, đặt lên sàn làm bánh đã lót bọc thực phẩm và tiếp tục nhào bột. Các bạn nhào bột liên tục cho tới khi bột dẻo mịn là đạt. Sau khi nhào xong bạn gói phần bột lại và để bột nghỉ.

Bước 4: Bạn chuẩn bị một chiếc tô thủy tinh hoặc tô inox đã được làm lạnh. Bạn sử dụng 250ml kem tươi, 30g đường bột và trộn sơ cho đường bột thấm vào phần kem tươi. Tiếp theo bạn sử dụng máy đánh trứng dánh hỗn hợp trong vòng 3 đến 4 phút ở tốc độ cao nhất đến khi kem hơi đặc lại nhé.

Tiếp theo bạn lấy muống đảo sơ kem lại cho mịn và tiếp tục đánh trứng ở mức độ mạnh nhất cho đến khi kem có độ cứng và thành từng cục nhỏ là đạt. Sau đó bạn bọc kín, đem cất vào tủ lạnh.

Bước 5: Bạn bắt đầu xử lí phần bột bánh. Bạn dùng dao chia bánh thành các phần bằng, tầm 40g đến 45g một bánh. Sau khi chia bánh, các bạn dùng tay viên lại cho bánh thành hình trò để chút nữa ép bánh, bánh sẽ mịn và đẹp.

Tiếp theo bạn chuẩn bị 1 cây cán bột, bạn cán phần bánh đã viên mỏng ra và cho phần kem vào giữa làm nhân (bạn có thể cho thêm nhân khác tùy thích) và túm bánh lại cho phần kem không bị lộ ra ngoài.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng bánh Oreo để làm phần nhân bánh. Bạn nghiền phần bánh và trộn chung với phần kem để làm nhân bánh nhé.

cách làm bánh mochi từ bột nếp đơn giản tại nhà
Bánh Mochi bột nếp

Bạn đang xem: Cách làm bánh Mochi từ bột nếp chỉ với 5 bước đơn giản

3 Những lưu ý khi làm bánh Mochi từ bột nếp

Khi các bạn áp dụng cách làm bánh Mochi từ bột nếp mà SunyCake đã giới thiệu, các bạn nên lưu ý những điều sau để khi làm bánh, bánh sẽ ngon hơn và quá trình làm bánh tỷ lệ thành công cao hơn:

  • Không thay đổi bột gạo nếp bằng bột mì hoặc các loại bột khác nhé.
  • Khi làm phần bột, bạn cần phải đánh cho hỗn hợp tan hết, tránh trường hợp để bột vón cục.
  • Khi hấp, bạn không được mở vung. Khi nước sôi, bạn hấp bánh với lửa nhỏ nhé.
  • Không đánh phần kem tươi quá lâu tránh kem bị vón cục.
  • Khi chia phần bánh, bạn nên chia lúc bánh còn nóng hoặc ấm để dễ chia bánh hơn.
  • Không thay phần nhân kem bằng loại kem khác nhé.
  • Lúc tạo hình hoặc cán bột bánh, bạn nên áo một lớp bột nếp đã rang chín thật mỏng để tránh bị dính tay trong quá trình thực hiện.

4 Cách bảo quản bánh Mochi

Sau khi làm thành phẩm bánh, bạn có thể sử dụng bánh ngay. Trường hợp nếu bạn sử dụng không hết bánh thì phải bảo quản như thế nào? Hãy cùng SunyCake tìm hiểu nhé!

Khi sử dụng không hết Bánh Mochi, Bạn nên bảo quản bánh ở trong ngăn mát hoặc ngăn đông của tủ lạnh. Khi để ngăn mát, bánh Mochi có thể bảo quản được trong vòng 3 ngày. Đối với ngăn đông, bánh Mochi có thể bào quản được tới 10 ngày.

Riêng bánh Mochi bảo quản ở nhiệt độ thì bạn nên sử dụng hết bánh Mochi trong vòng 8 tiếng để tránh bánh bị hư hỏng nhé. Khi lấy bánh từ tủ lạnh ra, đặc biệt là ngăn đông, bạn nên chờ tầm 20 phút đến 40 phút cho bánh trở lại trạng thái mềm . Khi đã bánh đã trở nên mềm thì bạn không đem cất lại ngăn đông nữa nhé.

5 Ăn nhiều bánh Mochi có gây mập không?

Trung bình một ngày, cơ thể chúng ta cần đến 2000 calo/ ngày để đảm bảo các hoạt động thường. Để duy trì cân nặng thì con người cần sử dụng đến 2500 calo/ngày. Vậy nếu như số lượng calo nạp vào lớn hơn 2500 calo thì sẽ như thế nào? Bánh Mochi ăn nhiều có mập không? Bánh Mochi bao nhiêu calo? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Từng loại nhân có trong bánh Mochi sẽ có lượng calo khác nhau. Trung bình 1 chiếc bánh Mochi nhân phô mai sẽ chứa 75 calo, bánh Mochi nhân dừa sẽ chứa khoảng 67 calo. Đối với bánh Mochi nhân sầu riêng, nhân trà xanh hay việt quất thì sẽ chứa khoảng 50 đến 60 calo.

Như vậy một chiếc bánh Mochi cao nhất chỉ chứa khoảng 70 calo. Nểu chỉ ăn 2 đến 3 cái thì sẽ không bị mập do lượng calo nạp vào chỉ chiếm phần nhỏ trong 2000 calo mà cơ thể cần trong một ngày. Nhưng, nếu bạn ăn quá nhiều bánh Mochi trong ngày, từ 10 cái bánh Mochi trở lên thì bạn có thể bị tăng cân gây béo phì do dư thừa lượng calo.

Trong bánh Mochi có chứa đường nên hầu hết các loại bánh Mochi đều khá ngọt và ăn nhiều sẽ có nguy cơ bị tiểu đường. Vì thế chỉ nên sử dụng bánh Mochi để ăn vặt hay tráng miệng, không sử dụng để thay thế bữa ăn. Khi ăn bánh Mochi, bạn có thể uống kèm với 1 tách trà xanh để tăng tính tiêu thụ calo trong bánh.

6 Cách làm bánh Mochi ít calo

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 35g yến mạch
  • 95g khoai lang nếp
  • 320ml sữa tươi không đường
  • 30g bột năng
  • 1 chút xíu muối
  • 1,5 muống đường ăn kiêng và bột bắp

Cách làm:

Bước 1: Bạn cho vào máy xay 35g yến mạch, 95g khoai lang nếp, 220ml sữa tươi không đường, 30g bột năng và một chút xíu muối. Sau đó bạn tiến hành xay hỗn hợp đến khi hỗn hợp trở nên mịn. Sau đó bạn cho hỗn hợp vào trong chiếc chảo hoặc nồi chống dính để nấu. Bạn nấu và đảo đều tay liên tục tới khi bột chín rồi tắt bếp để nguội bớt.

Bước 2: Chia phần bột thành các phần bằng nhau, rồi viên tròn lại. Tiếp theo bạn lăn bánh qua bột milo, matcha hay bất kì loại bột nào mà bạn muốn. Vậy là phần bánh đã xong.

Bước 3: Dùng phần sữa tươi không đường còn lại, phô mai viên, đường ăn kiêng và bột bắp đã chuẩn bị cho vào nồi dun và khuấy đều tay. Lưu ý đun hỗn hợp ở lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp hòa tan và mịn lại là được.

Bước 4: Cuối cùng bạn đem phần kem đổ ra bát để làm sốt chấm. Phần bánh bạn để nguội tự nhiên hoặc có thể bỏ tủ mát để ăn sẽ ngon hơn nhé. Bây giời bạn có thể thưởng thức chiếc bánh Mochi ít calo và vẫn thơn ngon rồi đó.

Vậy là qua bài viết trên, SunyCake đã hướng dẫn bạn cách làm bánh Mochi từ bột nếp tại nhà vô cùng đơn giản mà không sợ qua nhiều calo. Bạn có thể áp dụng công thức và bắt tay vào làm ngay những chiếc bánh thơm ngon để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè nhé. Đừng quên liên hệ SunyCake nếu có thắc mắc hay muốn mua bánh nhé! Chúc các bạn thành công!

7 Liên hệ SunyCake

Tên doanh nghiệp: SunyCake

Địa chỉ: Chung cư 9x house, kp1, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Hotline: 0399487017

Email: sunycakeshop@gmail.com

Website: https://sunycake.com/

Facebook: https://www.facebook.com/sunycakebakery