Gỗ nào thường được dùng để làm đồ chơi trẻ em ?

Gỗ nào thường được dùng để làm đồ chơi trẻ em ?

Đây là một câu hỏi hay, đối với các bậc cha mẹ, tìm hiểu các vật liệu phổ biến của đồ chơi, bạn có thể mua đồ chơi phù hợp và an toàn hơn. Nhưng quá ít người chú ý đến vấn đề này, bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc của các bậc phụ huynh còn chưa nắm rõ về các nguyên liệu làm đồ chơi Đồ chơi trẻ em được chia theo chất liệu chính, chủ yếu là gỗ, nhựa, cao su, kim loại, giấy, vải. Trong số đó, gỗ, nhựa là 2 chất liệu phổ biến nhất Goal baby sẽ nói về loại gỗ tự nhiên làm ra những đồ chơi an toàn cho trẻ em, thân thiện với môi trường, bền và đa dạng kiểu dáng. Gỗ làm đồ chơi chủ yếu được chia làm 2 loại gỗ nguyên khối và đồ chơi bằng gỗ tổng hợp. Đồ chơi bằng được chế tạo thành các khối thiết kế khoa học để phát triển và rèn luyện trí thông minh của trẻ.

1. Gỗ Sồi (gỗ Oak)

Chất liệu gỗ sồi là đắt nhất, vì vậy các thương hiệu chơi gỗ cao cấp thường sử dụng gỗ sồi. Loại gỗ này đắt tiền vì kết cấu gỗ chắc chắn chống va đập, đồ chơi làm bằng gỗ sồi ít khi bị biến dạng nên được đánh giá rất tốt. Gỗ sồi có độ dẻo dai tốt dù bị ngấm nước, chúng có thể tạo ra nhiều hình dạng đồ chơi khác nhau và cũng dễ kết nối bằng kim loại. Tuy nhiên để an toàn, đồ chơi không nên sử dụng đinh.

2. Gỗ Thông

Gỗ thông là rẻ nhất và kết cấu gỗ không được bên bằng gỗ sồi, vì vậy gỗ thông thường được sử dụng làm nguyên liệu cho đồ chơi. Những nhà sản xuất cũng hay sử dụng gỗ thông làm nguyên liệu chính của đồ chơi vì giá thành dễ tiếp cận thị trường, tính an toàn cao, không ảnh hưởng đến sức khỏe của cả trẻ em và người lớn, dễ chế tác đồ chơi.

3. Gỗ tần bì

Gỗ tần bì (Ash) là loại gỗ thuộc họ oliu. Gỗ tần bì và gỗ Sồi Nga là không phải là một, nhưng chúng có màu sắc, kiểu vân gỗ tương đồng nhau đến hơn 90% đồng thời các tính chất vật lý cơ bản cũng giống nhau nên sự thay thế của Tần Bì cho Sồi Nga. Khả năng chịu lực, kháng va chạm tổng thể cực tốt. Mọi đồ chơi được làm từ loại gỗ này đều có độ bền cao, sử dụng dài lâu mà không lo hỏng hóc. - Khả năng chống mối mọt tốt nếu được xử lý chống ẩm mốc và mối mọt tốt trước khi đưa vào sản xuất - Điểm cộng nữa cho gỗ tần bì đó chính là khả năng bám đinh, ốc và keo tuyệt vời. Điều này giúp cho đô chơi hoàn thành chắc chắn và bền bỉ. - Tần bì có khả năng chịu lực tổng thể rất tốt với trọng lượng của gỗ. Độ kháng va đập của tần bì thuộc loại tuyệt vời, gỗ dễ uốn cong bằng hơi nước.

4. Gỗ xoan đào

Với gam màu đỏ rất đặc trưng và càng sử dụng lâu ngày sẽ chuyển sang đỏ thẫm rất tinh tế, nên gỗ xoan đào được ứng dụng gia công các chi tiết nhỏ của đồ chơi như bánh xe, họa tiết cần làm nổi bật trên đồ chơi. Ngoài ra xoan đào có vân gỗ thẳng, đều đẹp, nên còn được dùng làm những món đồ nội thất sang trọng

5. ván ép gỗ

Ván ép có tên tiếng anh là Plywood. Đây là dòng gỗ dán công nghiệp được tạo ra từ các lớp ván gỗ tự nhiên lạng mỏng có kích thước 1mm. Ứng dụng chính của nó trong sản xuất đồ chơi là làm những hộp đựng, những chi tiết nhỏ lắp ghép lại với nhau vì chúng dễ cắt vằng máy cắt laser, thường được sử dụng để làm câu đố bằng gỗ, bảng chữ cái,…