Chị là Đỗ Ngọc (35 tuổi) ở Hải Phòng cho biết, cái làm nên thương hiệu pate Hải Phòng là vị ngọt từ thịt tươi, béo ngậy của mỡ phần và bùi của gan với mùi tiêu thơm lừng. Người Hải Phòng làm pate theo cách của những cụ già truyền lại, đậm đà, ngậy béo. Một số nơi làm pate còn cho trứng, húng lìu, bột quế, tuy nhiên pate Hải Phòng thuần vị chỉ thêm chút hành, tỏi phi cùng bơ cho thơm ngậy.
"Ngày xưa các cụ làm pate không cho bơ, những đến thế hệ bọn mình có biến tấu thêm chút bơ cho thơm, ngậy", chị Ngọc cho biết.
Ngoài ra, mẹ đảm cũng bật mí, để làm pate thành công thì nguyên liệu tươi ngon, pate hấp càng lâu càng ngậy và không bị thiu.
Dưới đây là công thức làm pate nức tiếng Hải Phòng mẹ đảm chia sẻ:
Nguyên liệu:
- 1kg thịt lợn vai
- 200g gan lợn
- 180ml sữa tươi ko đường (để khử độc cho gan)
- 50gr bơ Anchor
- 200gr bì lợn
- 200gr mỡ phần
- 1 cái bánh mỳ lấy ruột để khử tanh cho gan và tăng độ kết dính cho pate
Cách làm:
Gan rửa sạch, cắt lát, đổ sữa tươi vào ngâm 30 phút để khử tanh và độc. Sau khi ngâm, vớt rửa sạch nướng qua bằng nồi chiên không dầu.
Ruột bánh mỳ xé nhỏ, ngâm chút sữa tươi cho mềm. Có tác dụng tăng độ kết dính cho pate.
Bì làm sạch, luộc chín mềm. Bì luộc xong cũng rửa sạch. Thái nhỏ để chuẩn bị xay.
Mỡ phần lấy ra 50g-100g thái hạt lựu rồi luộc sơ, còn lại thái miếng to lát để trên hấp cho ai thích ăn mỡ ngậy.
Bắc chảo lên bếp. Cho hành, tỏi, hành tây băm nhỏ vào phi thơm bằng bơ.
Pate không ăn hết có thể bảo quản trong tủ lạnh, trước hết chúng ta cần cho pate vào hộp rồi đậy nắp kín sau đó cho vào tủ lạnh. Thời gian cụ thể bảo quản pate trong ngăn mát là từ 3 đến 5 ngày, không nên để lâu hơn.
Khi bảo quản pate trong ngăn mát tủ lạnh, lúc ăn chúng ta chỉ cần lấy ra sử dụng bình thường hoặc rán, hấp lại.
Pate là thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là hàm lượng chất béo và cholesterol cao nên những người bị cao huyết áp, bị bệnh về tim mạch nên hạn chế ăn pate.