Giá vắc xin viêm màng não mô cầu ACYW bao nhiêu?

Darkrose
Giá vắc xin viêm màng não mô cầu ACYW bao nhiêu?

Viêm màng não mô cầu được đánh giá là một trong những bệnh nhiễm khuẩn cấp tính có tỷ lệ tử vong cao nhất tại nước ta. Việc phòng bệnh và tạo miễn dịch chủ động luôn thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Trong đó, tiêm vắc xin phòng ngừa 4 chủng vi khuẩn mô cầu phổ biến nhất tại Việt Nam là A, C, Y và W-135 là ưu tiên của nhiều người. Vậy giá vắc xin viêm màng não mô cầu ACYW là bao nhiêu?

Thông tin về vắc xin viêm màng não mô cầu ACYW

Ở Việt Nam hiện có 2 loại vắc xin viêm màng não mủ được sử dụng phổ biến nhất gồm:

 • Vắc xin VA-Mengoc-BC có tác dụng phòng bệnh viêm não mô cầu có nhóm huyết thanh B, C gây ra.
 • Vắc xin Menactra có tác dụng phòng bệnh viêm não mô cầu có nhóm huyết thanh A, C, Y và W-135 gây ra.

Vắc xin viêm màng não mô cầu ACYW Menactra là vắc xin cộng hợp được sản xuất tại Mỹ, theo công nghệ tiên tiến của Sanofi Pasteur (Pháp) - hãng dược uy tín hàng đầu thế giới. Loại vắc xin này có tác dụng tạo miễn dịch chủ động, phòng ngừa mắc bệnh viêm màng não viêm phổi, nhiễm khuẩn máu do vi khuẩn N.meningitidis chủng A, C, Y, W-135 gây ra. Giá vắc xin viêm màng não mô cầu ACYW cao hơn giá vắc xin viêm màng não mô cầu BC một phần cũng vì phạm vi bảo vệ rộng hơn.

Menactra được chỉ định tiêm phòng cho trẻ em từ khi đủ 9 tháng tuổi đến người lớn 55 tuổi. Tùy từng nhóm đối tượng, lịch tiêm sẽ khác nhau. Cụ thể:

 • Trẻ em từ đủ 9 tháng tuổi đến dưới 2 tuổi tiêm liều cơ bản gồm 2 mũi. Mũi thứ 2 cách mũi đầu tiên 3 tháng. Trong trường hợp bất khả kháng, nếu không thể tiêm đúng lịch, hãy tiêm liều thứ 2 sớm nhất có thể.
 • Với trẻ em từ 2 tuổi trở lên và người lớn không quá 55 tuổi chỉ cần tiêm duy nhất 1 liều cơ bản.
 • Mũi nhắc lại có thể được tiêm cách mũi đầu tiên 4 năm để tăng hiệu quả bảo vệ. Mũi nhắc lại dành cho đối tượng từ 15 tuổi trở lên.

Tại sao cần tiêm vắc xin viêm màng não mô cầu ACYW?

Nhiều người quan tâm đến giá vắc xin viêm màng não mô cầu ACYW vì việc tiêm phòng vắc xin này vô cùng quan trọng. Lý do chúng ta cần tiêm phòng loại vắc xin này gồm:

Triệu chứng ban đầu dễ gây nhầm lẫn

Bệnh xuất hiện với những triệu chứng ban đầu giống bệnh cảm cúm thông thường như sốt nhẹ, đau họng, đau đầu… Chính những biểu hiện ban đầu này dễ gây nhầm lẫn, khiến người bệnh chủ quan và tăng nguy cơ để bệnh diễn tiến nặng, điều trị chậm trễ.

Trong không ít trường hợp, vi khuẩn gây bệnh đã tồn tại trong cơ thể người bệnh từ vài ngày đến hàng tháng trời mà họ không hề hay biết. Vi khuẩn Neisseria meningitidis type huyết thanh A, C, Y, W chủ yếu trú ngụ ở vùng ty hầu. Ở một số người, cơ thể có thể tự sinh miễn dịch và tiêu diệt vi khuẩn. Ở một số người khác, bệnh không biểu hiện thành triệu chứng. Đây là nguyên nhân khiến bệnh dễ lây lan trong cộng đồng và tạo thành ổ dịch.

Bệnh diễn tiến nhanh kể từ khi khởi phát

Bệnh viêm màng não mô cầu ACYW cũng diễn tiến rất nhanh kể từ khi bệnh bắt đầu khởi phát. Vi khuẩn ủ bệnh trong cơ thể khi gặp điều kiện thuận lợi như bệnh nhân bị cảm lạnh, bị suy giảm miễn dịch… sẽ di chuyển vào máu, tấn công hệ hô hấp và hệ thần kinh trung ương.

Không chỉ diễn tiến nhanh, căn bệnh này còn gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng như:

 • Nếu không được điều trị kịp thời, tỷ lệ bệnh nhân tử vong có thể lên đến 50%.
 • Ngay cả khi được điều trị, tỷ lệ tử vong của căn bệnh này vẫn có thể lên tới 8% - 15%.
 • Bệnh nhân được điều trị sau 3 ngày khởi phát bệnh có tỷ lệ tử vong lên đến 28%.
 • Có đến 20% bệnh nhân sau khi điều trị phải mang theo di chứng suốt đời như điếc, mù, não úng thủy, liệt chi, liệt nửa người…
 • Có 75% bệnh nhân có các nốt tử ban lớn rồi biến thành hoại tử trên cơ thể.
 • Đây là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính được xếp thứ 6/10 bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất nước ta.

Giá vắc xin viêm màng não mô cầu ACYW bao nhiêu?

Giá vắc xin viêm màng não mô cầu ACYW phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Thời điểm tiêm chủng, nguồn cung vắc xin trên toàn cầu, tùy trung tâm tiêm chủng... Thông thường, giá tiêm viêm não mô cầu ACYW dao động từ 1.260.000 VNĐ - 1.500.000 VNĐ/mũi. Chi phí tiêm phòng đầy đủ cho từng đối tượng cụ thể như sau:

 • Trẻ em từ đủ 9 tháng tuổi đến dưới 2 tuổi chi phí tiêm 2 liều cơ bản từ 2.520.000 VNĐ - 3.000.000 VNĐ.
 • Trẻ em từ 2 tuổi đến người lớn 55 tuổi chỉ cần tiêm 1 mũi cơ bản duy nhất nên chi phí tiêm phòng từ 1.260.000 VNĐ - 1.500.000 VNĐ.

Sau 4 năm nếu tiêm mũi nhắc lại, giá tiêm phòng được tính theo chi phí tại thời điểm đó. Khi đến trung tâm tiêm chủng, bạn sẽ được thông báo giá tiêm chính xác theo từng thời điểm.

Có cần tiêm cả vắc xin viêm não mô cầu ACYW và BC không?

Ngoài giá vắc xin viêm màng não mô cầu ACYW, nhiều người còn băn khoăn có cần tiêm thêm vắc xin viêm màng não mô cầu BC không? Lời tư vấn của các chuyên gia trong trường hợp này là gì?

Tính đến thời điểm hiện tại, vi khuẩn não mô cầu có khoảng 13 nhóm huyết thanh. Trong đó, các nhóm A, B, C, Y, W-135 là các nhóm phổ biến trên cả thế giới và tại Việt Nam. Chủng huyết thanh đa dạng và mỗi chủng khi xâm nhập vào cơ thể sẽ gây nên những bệnh cành khác nhau. Trong đó:

 • Vắc-xin Mengoc BC 0,5 ml được sản xuất tại Cuba có tác dụng phòng ngừa viêm màng não mô cầu gây ra bởi vi khuẩn type B và C. Đối tượng được chỉ định tiêm chủng là trẻ em từ khi tròn 6 tháng tuổi đến người trưởng thành 45 tuổi.
 • Vắc xin Menactra được sản xuất tại Mỹ bởi Sanofi Pasteur giúp cơ thể chống lại 4 type huyết thanh A, C, Y, W-135 của vi khuẩn não mô cầu. Loại vắc xin này được chỉ định dùng cho trẻ em từ đủ 9 tháng tuổi đến người lớn 55 tuổi.

Tuy cùng là vắc xin viêm màng não mủ nhưng 2 loại vắc xin này lại có tác dụng phòng ngừa vi khuẩn thuộc nhóm huyết thanh khác nhau. Theo nghiên cứu, các type này không có miễn dịch chéo. Tiêm vắc xin phòng vi khuẩn typenày không thể tạo miễn dịch để phòng ngừa type khác. Muốn phòng bệnh viêm màng não mô cầu do các chủng vi khuẩn A, B, C, Y và W-135, mỗi người cần tiêm cả 2 loại vắc xin kể trên.

Giá vắc xin VA-Mengoc-BC chỉ từ 250.000 VNĐ - 350.000 VNĐ/mũi. Mức giá này “mềm” hơn nhiều so với giá vắc xin viêm màng não mô cầu ACYW. Hãy tiêm đủ 2 loại vắc xin để phòng bệnh hiệu quả và tối ưu nhất bạn nhé!

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp