Những Điều Cần Biết Khi Triệt Sản Mèo Cái

Những Điều Cần Biết Khi Triệt Sản Mèo Cái

Triệt sản mèo cái chính là quyết định quan trọng và cần thiết để bảo vệ bé mèo cưng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ tường tận lý do tại sao phải triệt sản cho mèo và những điều cần lưu ý khi triệt sản cho mèo. Có những cách triệt sản mèo cái nào? Triệt sản ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mèo hay không? Bài viết này Paddy sẽ chia sẻ tất tần tật những gì cần biết khi quyết định triệt sản cho mèo.

Tại sao phải triệt sản mèo cái?

Rất nhiều người thắc mắc rằng có nên triệt sản cho mèo hay không? Hay tại sao phải triệt sản mèo? Câu trả lời là tùy vào mục đích của bạn. Bên cạnh đó, khi triệt sản sẽ mang lại nhiều lợi ích cho mèo cái như:

Kéo dài tuổi thọ

Theo các kết quả nghiên cứu và kinh nghiệm thực tiễn, khi triệt sản cho mèo sẽ giúp chúng kéo dài tuổi thọ lâu hơn so với khi không triệt sản. Trung bình, sau khi tiêm triệt sản mèo cái, chúng có thể sống thêm được từ 3 đến 5 năm so với bình thường.

Kiểm soát việc sinh đẻ cho mèo

Khi mèo đến kỳ động dục, chúng sẽ có thói quen đi tìm bạn tình. Nếu không được kiểm soát thì mèo dễ mang thai ngoài ý muốn. Điều này có thể khiến chủ nhân không thể chủ động trong việc chăm sóc mèo con lẫn mèo mẹ. Vì thế triệt sản mèo cái là cách để có thể kiểm soát việc sinh đẻ cho chúng tốt nhất.

Giảm nguy cơ mắc bệnh cho mèo

Khi mèo đã triệt sản, chúng không còn nhu cầu đi tìm bạn tình nữa. Điều này giúp kiểm soát việc lây lan bệnh từ những cá thể mèo với nhau. Tức là mèo sẽ giảm được nguy cơ mắc các bệnh như: u xơ buồng trứng… và các bệnh thường gặp ở mèo.

Cải thiện tâm sinh lý cho mèo

Khi chưa được triệt sản, mèo hay chán ăn, luôn trong tình trạng uể oải, mệt mỏi và lười vận động như ngày thường khi đang ở kỳ động dục. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng mà còn gây nhiều lo lắng cho chủ nuôi. Đó là lý do sau khi triệt sản, nhiều mèo sẽ cân bằng lại vấn đề tâm lý.

Thời điểm thích hợp để triệt sản mèo cái

Việc triệt sản cho mèo cái nên được thực hiện trước chu kỳ động dục đầu tiên. Hầu hết mèo được triệt sản từ 4 đến 6 tháng tuổi, sau khi mèo đã được tiêm phòng đầy đủ trong năm tuổi đầu tiên để đảm bảo sức khỏe được tốt nhất.

Các cách triệt sản mèo cái

Phẫu thuật triệt sản

Thủ tục phẫu thuật này yêu cầu gây mê hoàn toàn. Bạn sẽ cần phải cho mèo cái nhịn ăn vào đêm trước khi phẫu thuật. Cuộc phẫu thuật này thực hiện thông qua vết rạch tương đối nhỏ. Thông thường, bác sĩ sẽ rạch ở giữa của bụng, ngay dưới rốn mèo. Cả hai buồng trứng đều bị cắt bỏ cùng với toàn bộ tử cung. Vết mổ sẽ được đóng lại bằng nhiều lớp chỉ khâu. Chỉ khâu da sẽ được cắt bỏ sau 7-10 ngày khi mèo cái liền hoàn toàn vết mổ.

Tiêm triệt sản mèo cái

Nhiều người vì lo cho mèo mình đẻ thêm không thể nuôi nổi hoặc sợ mèo bị đau khi mổ. Vì thế nên tìm phương pháp sử dụng thuốc tiêm triệt sản mèo cái. Họ nghĩ là một năm chỉ cần chích 1 2 lần thì mèo của mình không sao. Đây là điều vô cùng sai lầm và nguy hiểm đối với mèo nhà bạn.

Hiện nay thuốc tiêm triệt sản mèo đã bị nhà nước ta cấm lưu hành do chúng gây hại nhiều cho mèo. Nhiều trường hợp chó, mèo khi tiêm thuốc đã bị sốc thuốc, điên, lả đi… dẫn đến chết. Nếu bạn còn đang muốn sử dụng phương pháp này cho chó, mèo nhà bạn thì hãy dừng lại ngay.

Các lưu ý sau khi triệt sản mèo cái

Trước khi triệt sản

• Kiểm tra tiêm phòng của bé mèo. Trước khi triệt sản cho bé, bạn nên kiểm tra để đảm bảo bé được tiêm phòng đầy đủ theo đúng lịch trình. Tiêm phòng đầy đủ sẽ giúp bé có một thể trạng khỏe mạnh và có sức đề kháng tốt cho cuộc phẫu thuật.
  • Lựa chọn phòng khám uy tín. Khi bạn có ý định triệt sản cho mèo, việc quan trọng nhất là lựa chọn bệnh viện thú y uy tín để yên tâm giao bé mèo cho các bác sĩ và phòng khám.

Hậu triệt sản

• Tùy theo thể trạng và tình hình sức khỏe của mỗi bé mèo mà sau phẫu thuật bé mèo sẽ hồi phục nhanh hoặc có biểu hiện biếng ăn. Đây là những biểu hiện bình thường nên bạn không cần quá lo lắng.
  • Sau khi bé mèo được phẫu thuật hậu sản, bạn cần cho bé nằm ở nơi thoải mái, yên tĩnh. Lưu ý đặt khay đồ ăn và nước uống gần chỗ bé nằm để bé có thể dễ dàng ăn uống.
  • Bạn không nên tắm rửa cho mèo cái sau khi triệt sản. Vì vết thương cần có thời gian hồi phục. Cẩn thận giữ bé ở môi trường khô ráo và vệ sinh để đảm bảo vết thương không bị nhiễm trùng. Sau khi phẫu thuật, các bác sĩ sẽ hẹn lịch quay lại kiểm tra vết mổ cho bé.

Sản phẩm Royal Canin Sterilised cho mèo triệt sản

Royal Canin Sterilised - thức ăn chuyên dành cho các bé mèo đã triệt sản. Thức ăn này giúp kiểm soát cân nặng tốt, các bé mèo không bị béo lên sau quá trình triệt sản. Hơn nữa, sản phẩm giúp cho mèo ăn ngon miệng và bổ sung dinh dưỡng hoàn hảo cho mèo.

Tham khảo ngay

Bên trên là những chia sẻ của Paddy về vấn đề triệt sản cho mèo cái cùng những lưu ý trước và sau khi triệt sản cho mèo. Hy vọng có thể giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích và chăm sóc cho những em mèo của mình có được sức khỏe tốt nhất!