Mèo tai cụp Scottish | Đặc điểm chi tiết và Giá mèo tai cụp

Darkrose

Mèo Tai Cụp Scottish Fold là mèo cảnh rất được yêu thích đặc biệt là Mèo tai cụp chân ngắn. Vậy mèo tai cụp có đặc điểm gì? Giá Mèo Tai Cụp là bao nhiêu?

Mèo Scottish Fold chính là cái tên đặt cho giống mèo tai cụp có nguồn gốc từ đất nước Scotland. Mèo tai cụp Scottish Fold luôn là một trong những giống mèo cảnh được “săn lùng” nhất hiện nay với vẻ ngoài “không thể không yêu”.

Vậy mèo tai cụp Scottish Fold có các đặc điểm đáng yêu như thế nào? Tại sao mèo lại có đôi tai cụp và giá mua mèo tai cụp là bao nhiêu?

Mèo Scottish Fold tai cụp

Spa cho mèo tại VuiPet - nơi cung cấp dịch vụ tắm cho mèo, tỉa lông mèo chuyên nghiệp TP.HCM

1. Nguồn gốc của giống mèo tai cụp Scottish Fold

Chú mèo tai cụp đầu tiên được tìm thấy vào năm 1961 ở Scotland là một chú mèo hoang màu trắng nhưng có đôi tai cụp rất lạ so với các giống mèo có ở thời đó. Chính vì sự đặc biệt này mà bé mèo hoang được nhận nuôi và đặc tên là Susie.

Mèo tai cụp có nguồn gốc ở Scotland

Năm sau đó, mèo Susie sinh sản và mèo con vẫn mang đặc điểm giống Susie là lông màu trắng và đôi tai cụp. Sau đó, các chú mèo cụp tai này được phối giống với các giống mèo khác như mèo Aln, mèo Ba Tư, mèo Mỹ… và xuất hiện ngày càng nhiều những chú mèo có đôi tai cụp.

Cái tên mèo Scottish Fold chính là những chú mèo tai cụp ở Scotland. Trong tiếng Anh, Fold có nghĩa là bẻ, gập.

Năm 1970, mèo tai cụp Scottish Fold được công nhận ở Bắc Mỹ, nhưng ở Scotland quê hương của chúng và một số nước châu Âu vẫn chưa chấp nhận giống mèo này vì cho rằng đột biến gen làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của mèo tai cụp.

Mèo tai cụp được cho là đột biến gen

2. Đặc điểm của mèo tai cụp

Mèo Scottish Fold tai cụp là sự kết hợp giữa mèo tai cụp Scottish Fold và các giống mèo tai thẳng khác như mèo Aln, mèo Ba Tư, mèo Munchkin hoặc mèo ta. Hai chú mèo tai cụp phối giống thì mèo con sẽ rất khó sống.

Chính vì có bố mẹ đa dạng như vậy nên mèo Scottish Fold không chỉ có đôi tai cụp đặc trưng mà còn có thể mang một số đặc điểm khác của mèo bố mẹ như: lông ngắn, lông dài, mặt tịt hoặc chân ngắn…

Mèo tai cụp đáng yêu

2.1. Ngoại hình của mèo tai cụp

Mèo Scottish Fold thuần chủng là những chú mèo tai cụp có kích thước trung bình nhưng khá tròn trịa, khi trưởng thành mèo có thể nặng từ 3-6kg tuỳ giới tính.

Mèo tai cụp Scottish Fold có chiếc đầu tròn, đầy đặn, hai gò má cao và đôi mắt rất to, long lanh, màu mắt đa dạng như: mắt xanh, mắt xám, mắt màu khói, mắt xanh dương.

Mèo tai cụp có mắt màu vàng đồng

Mèo Scottish Fold có đôi chân khá to, chắc khoẻ, không dài lắm nhưng cũng không ngắn như mèo Munchkin.

Mèo tai cụp có thể là mèo lông dài hoặc mèo lông ngắn, màu lông của mèo cũng rất đa dạng, màu lông phổ biến nhất là: mèo xám, mèo silver, mèo tabby tai cụp, mèo bicolor tai cụp.

Mèo tai cụp lông dài

2.2. Tính cách của mèo tai cụp

Mèo tai cụp Scottish Fold là giống mèo có tính cách dễ thương, hiền lành nhưng cũng khá tinh nghịch.

Những chú mèo tai cụp này rất thích tương tác với con người, mặc dù không giống kiểu “bám đuôi” 24/24 nhưng mèo Scottish Fold rất hào hứng khi chơi các trò chơi với con người hoặc nằm yên hưởng thụ khi được vuốt ve cưng nựng.

Mèo tai cụp hiền lành, dễ thương

Chính vì đặc tính hiền lành này mà mèo Scottish Fold trở thành người bạn lý tưởng trong các gia đình có trẻ con. Đối với các thú cưng khác mèo tai cụp cũng rất hoà đồng.

Mèo tai cụp rất hoà đồng

Tuy nhiên, những chú mèo tai cụp không phù hợp phải ở một mình quá lâu, nếu bạn đi vắng cả ngày hoặc hay đi công tác thì nên cân nhắc nuôi giống mèo khác hoặc nếu nuôi mèo Scottish Fold thì nên tìm cho chúng một chú mèo khác hoặc chú chó hiền lành để chơi cùng.

Mèo tai cụp Scottish rất ngộ nghĩnh, khi ngủ chúng thường hay có những tư thế rất buồn cười hoặc rất thích đứng bằng hai chân giống như loài Meerkat.

Mèo tai cụp Scottish ngộ nghĩnh

2.3. Phân loại các loại mèo Scottish Fold

Trong đàn mèo Scottish con luôn có một số là tai cụp - Scottish Fold và số khác là tai thẳng - Scottish Straight.

Ngoài ra, mèo Scottish Fold còn phân chia theo độ cụp của tai: single, double và tripple.

Trong đó, mèo Tripple Fold là có độ gập của tai lớn nhất, gần như sát đầu, nếu nhìn xa giống như mèo không có tai.

Mèo tai cụp Tripple Fold

Mèo Double Fold có độ gập từ giữa tai làm cho tai trông như hình chữ V - đây là loại phổ biến nhất ở Việt Nam và mèo Single Fold có độ gập rất nhỏ, thường chỉ là đỉnh tai hơi rũ xuống nên thường ít được chuộng hơn.

Mèo tai cụp Single Fold

Mèo Scottish Fold còn được phân loại dựa theo một số đặc điểm khác trên cơ thể như:

Mèo tai cụp chân ngắn - do mèo tai cụp phối với mèo Munchkin, mèo tai cụp mặt tịt - do mèo tai cụp phối với mèo Ba Tư.

Mèo tai cụp chân ngắn

3. Giá mèo tai chụp chi tiết

Thực tế mèo tai cụp Scottish Fold vẫn còn khá hiếm tại Việt Nam, đặc biệt là những bé mèo thuần chủng, tai cụp rõ nét.

Có rất nhiều địa chỉ rao bán mèo Scottish Fold với giá rất rẻ chỉ khoảng 500 nghìn - 1,5triệu đồng/bé, tuy nhiên đây thường là các bé mèo Scottish tai thẳng - mèo vẫn được lai từ bố mẹ là mèo Scottish Fold nhưng có tai thẳng.

Mèo tai cụp giá rẻ thường là mèo tai thẳng

Do đó bạn nên mua những bé mèo từ 2 tháng tuổi trở lên khi đó có thể nhìn được rõ phần tai cụp và gấp khúc của mèo.

Giá mèo tai cụp thuần chủng hiện nay có giá từ 6 triệu đồng trở lên và giá thay đổi phụ thuộc vào nguồn gốc của mèo tai cụp.

Giá mèo tai cụp từ 6 triệu trở lên

- Mèo tai cụp Scottish Fold được nhân giống, sinh sản tại Việt Nam: Có giá từ 6-8 triệu đồng/bé.

Những bé mèo này là thuần chủng, mang gene tai cụp nhưng thường không có giấy tờ.

- Mèo tai cụp nhập khẩu từ Thái Lan với giá từ 10-15 triệu đồng/bé thay đổi nếu có giấy tờ.

Các bé mèo nhập khẩu từ Thái Lan là thuần chủng, độ cụp của tai rõ nét và có ngoại hình khá ổn.

- Mèo tai cụp nhập khẩu từ các nước châu Âu thường để mục đích làm giống có giá từ 2000$ tuỳ thuộc vào ngoại hình, màu lông của bé mèo.

Mèo tai cụp nhập khẩu rất đẹp

Ngoài ra, giá mèo tai cụp còn phụ thuộc nhiều vào màu lông của bé mèo.

Mèo Scottish màu xám, mèo Scottish cam hay mèo Scottish tricolor là các màu lông phổ biến nhất nên giá thấp nhất, mèo tai cụp trắng hay màu mèo tabby tai cụp thường có giá cao hơn.

Mèo tai cụp tabby

Đặc biệt, nếu mèo tai cụp có thêm các đặc điểm đặc biệt khác như mèo tai cụp chân ngắn thì giá cao hơn mèo tai cụp bình thường khoảng 5-7triệu/bé tuỳ thuộc ngoại hình.

4. Tổng hợp cách nuôi mèo tai cụp

4.1. Mèo tai cụp ăn gì?

Mèo tại cụp Scottish Fold là những chú mèo không kén ăn, có hệ tiêu hoá tốt nên có thể ăn được đa dạng các loại thức ăn.

Mèo Scottish Fold không kén ăn

Bạn có thể cho mèo ăn thức ăn hạt khô, Pate cho mèo, hoặc tự nấu đồ ăn cho mèo đều được.

Nếu là thức ăn thương mại thì cần mua loại đúng độ tuổi và nên kết hợp giữa hạt cho mèo và Pate để cung cấp đủ nước cho mèo và mèo không bị khác.

Nếu là tự nấu đồ ăn cho mèo thì thức ăn cho mèo cần Protein từ các loại thịt heo, bò, gà, cá. Hạn chế thịt mỡ và tinh bột trong thức ăn và bổ sung thêm rau, củ nhuyễn để cung cấp vitamin, tăng cường chất xơ cho mèo.

Đừng quên luôn có nước sạch cho mèo uống thường xuyên.

Cung cấp thức ăn đầy đủ dinh dưỡng cho mèo

4.2. Cách chăm sóc mèo tai cụp

Bất kể chú mèo nào cũng cần được chải lông thường xuyên để loại bỏ bụi bẩn trên lông, bỏ lông chết, rận mèo, bọ mèo và kích thích lông mới phát triển.

Mèo tai cụp lông ngắn thì bạn chỉ cần chải lông cho mèo 2-3 lần/tuần, nhưng nếu là mèo tai cụp lông dài thì cần phải chải lông mỗi ngày.

Chải lông thường xuyên cho mèo

Ngoài ra, mèo cần được tắm rửa để giữ cơ thể sạch sẽ, thơm tho và không gặp các vấn đề trên da. Bạn có thể tắm cho mèo mỗi tuần nếu có thời gian và bé mèo ngoan ngoãn, hợp tác, hoặc ít nhất là tắm cho mèo 1 lần/tháng. Lưu ý, tắm cho mèo bằng sữa tắm cho mèo và lau, sấy lông thật khô sau khi tắm xong.

Vì có đôi tai cụp, nên vệ sinh tai cho mèo Scottish Fold là cực kỳ cần thiết, ít nhất 2 lần/tuần bạn phải kiểm tra và vệ sinh tai cho mèo bằng bông ẩm có thấm nước muối loãng, không nên dùng tăm bông vì có thể trong lúc ngoáy tai, mèo giật mình tăm bông sẽ làm tổn thương tai mèo.

Vệ sinh đôi tai cho mèo tai cụp

Các lưu ý khác khi chăm sóc mèo tai cụp là: cắt móng 2 tuần/lần để mèo không làm trầy sướt đồ đạc hay cào bạn và tránh trường hợp móng mèo dài quá đâm vào đồ vật và làm gãy, bật móng rất nguy hiểm cho mèo. Lau gỉ mắt cho mèo tai cụp mỗi ngày và đánh răng mỗi tuần để ngăn bệnh nha chu.

Ngoài ra, mèo tai cụp là giống mèo rất thích được chơi, đùa giỡn cùng với con người. Các loại đồ chơi cho mèo đều phù hợp với mèo tai cụp, nhưng chúng sẽ hào hứng hơn nếu chơi các trò tương tác với con người như trốn tìm, giấu đồ vật hay đoán thức ăn. Chính vì thế, hãy dành 15ph mỗi ngày để chơi với mèo Scottish Fold nhé.

Chơi với mèo tai cụp mỗi ngày

4.3. Mèo tai cụp thường gặp bệnh gì?

Mèo tai cụp Scottish Fold nếu được nuôi dưỡng đúng cách sẽ có tuổi thọ từ 12-15 năm. Tuy nhiên, cũng giống như các bé mèo khác mèo Scottish có thể gặp các vấn đề sức khoẻ như:

- Các bệnh do đặc điểm gen tai cụp đột biến: các vấn đề về xương, sụn như thoái hoá khớp, dị tật ở chân… Duy trì chế độ ăn uống hợp lý và thói quen vận động thường xuyên để hạn chế các vấn đề này.

Mèo tai cụp dễ gặp các bệnh về xương, sụn

- Bệnh lý về thận hay liên quan đến tim.

- Tai dễ bị nhiễm trùng nếu không được chăm sóc, vệ sinh thường xuyên.

- Các bệnh nhiễm virus truyền nhiễm nguy hiểm ở giống mèo như: bệnh Care, bệnh FIP, bệnh giảm bạch cầu…

Các lưu ý khi nuôi để đảm bảo cho mèo tai cụp Scottish Fold luôn khỏe mạnh là:

- Vệ sinh môi trường sống của mèo thường xuyên: thay khay cát 3 ngày/lần, vệ sinh bát ăn, bát nước mỗi ngày, giặt giũ, lau chùi đồ chơi, đệm ngủ của mèo hàng tuần.

- Tiêm vac-xin và xổ giun đầy đủ, đúng định kỳ.

- Khám thú y định kỳ cho mèo 6 tháng hoặc 12 tháng 1 lần.

- Chỉ nên mua mèo ở các địa chỉ uy tín, không gặp các vấn đề về di truyền và chỉ mang mèo về nhà khi đã trên 2 tháng tuổi và tiêm đủ 2 mũi vac-xin.

Khám sức khoẻ định kỳ cho mèo tai cụp

5. Có nên nuôi mèo tai cụp không?

Mèo tai cụp Scottish Fold là giống mèo hiền lành, ôn hoà. Chúng phù hợp với mọi gia đình dù nhà có trẻ con hay có nuôi những thú cưng khác. Mèo Scottish Fold không quá kén ăn và cũng không cần quá nhiều sự chăm sóc đặc biệt nên không quá áp lực khi nuôi.

Mèo tai cụp phù hợp với nhiều gia đình

Tuy nhiên, đây là giống mèo rất tình cảm, cần được sự yêu thương quan tâm thường xuyên của chủ, do đó sẽ phù hợp hơn với gia đình luôn có người ở nhà hoặc có thú cưng khác chơi cùng.

Ngoài ra, giá mua mèo Scottish Fold thuần chủng cũng khá đắt, nếu muốn mua đúng một chú mèo tai cụp khoẻ mạnh thuần chủng thì bạn cần cân nhắc tìm hiểu các địa chỉ uy tín tránh trường hợp mua nhầm mèo tai thẳng hoặc mèo chó sức khoẻ không tốt nhé.

6. Các câu hỏi phổ biến về mèo tai cụp