Hướng dẫn cách làm mứt cóc thơm ngon khó cưỡng tại nhà

Darkrose
Hướng dẫn cách làm mứt cóc thơm ngon khó cưỡng tại nhà

Nếu muốn có ngay một món ăn nhâm nhi chống “buồn miệng”, hãy tham khảo các cách làm mứt cóc đơn giản, dễ dàng thực hiện tại nhà.

Công dụng của quả cóc đối với sức khỏe

Cóc là một trong những loại trái cây được nhiều người yêu thích bởi vị chua, ngọt, giòn, thơm đặc trưng. Trong mỗi 100g quả cóc tươi thường chứa 69,12 kcal, 80g nước cùng nhiều chất dinh dưỡng gồm: carbohydrate, protein, chất béo, kali, sắt, natri, vitamin A, B, C..

cách làm mứt cóc
Quả cóc chứa nhiều nước, vitamin, sắt, chất xơ,.. (Ảnh: Sưu tầm)

Ăn quả cóc tươi mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như:

  • Hỗ trợ điều trị các cơn ho: Không thể điều trị ho trực tiếp như công dụng của quả lê nhưng trong quả cóc tươi chứa thành phần giúp long đàm tự nhiên nên có tác dụng làm giảm các cơn ho, hen do thời tiết hoặc viêm họng.
  • Hỗ trợ tiêu hóa: Hàm lượng chất xơ có khả năng kích thích hệ tiêu hóa, làm sạch ruột.
  • Nuôi dưỡng sức khỏe mắt: Hàm lượng vitamin A đóng vai trò mật thiết với sức khỏe của mắt. Cụ thể, nó giúp võng mạc hoạt động nhanh nhạy hơn khi tiếp nhận hình ảnh.
  • Tăng cường miễn dịch, chống viêm: Ăn quả cóc hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, thúc đẩy quá trình làm lành vết thương. Bên cạnh đó, lượng chất chống oxy hóa trong nó cũng giúp chống viêm, chống lại các gốc tự do có hại.
  • Khắc phục thiếu máu: Các tế bào hồng cầu có thể dễ dàng hình thành bởi hàm lượng sắt và vitamin B1 có trong mỗi quả cóc tươi. Từ đây, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị tình trạng thiếu máu.
  • Giảm cân: Quả cóc nhiều nước, chất xơ và ít chất béo, đường nên rất thích hợp để giảm cân. Ăn quả này mang đến cảm giác no lâu, hạn chế tình trạng thèm ăn.
  • Nuôi dưỡng làn da: Giống như tác dụng của quả bơ đối với phụ nữ, cóc là loại trái cây giàu dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C nên nó có thể nuôi dưỡng, cải thiện sắc đẹp, làn da.

Từ những công dụng hữu ích trên đối với sức khỏe, quả cóc được ăn trực tiếp và chế biến thành các món ăn hấp dẫn. Đặc biệt, mứt cóc là món quà vặt thơm ngon, phù hợp với nhiều lứa tuổi và có cách làm rất đơn giản.

Tổng hợp tất cả các cách làm mứt cóc đơn giản

Khi làm mứt cóc, người dùng có thể biến tấu theo nhiều cách chế biến từ ngào đường, sên dẻo,.. để phù hợp với nhu cầu và sở thích cá nhân.

Cách làm mứt cóc ngào đường

Cóc ngào đường là món mứt phổ biến với cách làm nhanh chóng. Vị chua, ngọt của nó rất dễ ăn, dù là người lớn hay trẻ em đều yêu thích.

cách làm mứt cóc
Mứt cóc ngào đường có vị chua, ngọt rất dễ ăn (Ảnh: Sưu tầm)

Nguyên liệu

  • 4kg cóc bao tử (cóc Thái)
  • 500gr dứa tươi
  • 1,2kg đường
  • 3 thìa canh muối

Cách làm mứt cóc non ngào đường

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cóc tươi rửa sạch, để ráo.
  • Dùng một chiếc chậu lớn, hòa tan 3 thìa canh muối với một lượng nước sạch.
  • Lấy dao nạo bỏ phần vỏ của quả cóc rồi cho vào chậu nước muối ngâm trong 5 phút.
  • Sử dụng que nhọn hoặc tăm rồi tiến hành châm đều bao quanh mỗi quả cóc, sau đó vớt ra, để ráo.
  • Dứa gọt bỏ vỏ, rửa nước sạch sau đó cắt thành những miếng nhỏ rồi bỏ vào máy xay nhuyễn.
  • Dùng rây để lọc lấy riêng phần nước cốt dứa.

Bước 2: Ướp đường cho cóc

  • Cho cóc cùng 1,2kg đường vào chiếc chậu lớn, tiến hành xóc, đảo đều.
  • Ướp cóc với đường trong khoảng 8 - 10 tiếng cho ngấm.

Bước 3: Sên mứt cóc

  • Sử dụng một chiếc chảo lớn, cho cóc và nước đường đã ngâm trước đó vào rồi đảo qua trên lửa lớn.
  • Khi nước đường sôi lăn tăn, hạ lửa vừa hoặc nhỏ và nấu trong 20 phút.

Lưu ý: Khi nấu thi thoảng nên đảo nhẹ tay để cóc ngấm đều và không bị cháy.

  • Khi thấy phần nước đường đã sánh lại và chuyển màu nâu cánh gián thì thêm nước ép dứa vào.
  • Trộn đều hỗn hợp rồi sên đến khi nước đường sánh đặc, chuyển màu đỏ thẫm thì tắt bếp.

Bước 4: Trụng nước muối

  • Sử dụng 1 lít nước, 1 thìa canh muối cho vào nồi, bật bếp và nấu ở lửa nhỏ.
  • Khi nước bắt đầu ấm, vớt phần cóc vừa sên xong cho vào trụng sơ qua.

Bước 5: Phơi mứt

  • Cóc sau khi trụng nước muối sẽ vớt ra, trải đều trên mâm hoặc khay lớn rồi mang đi phơi nắng.
  • Phơi mứt trong khoảng 4 - 5 tiếng đến khi cóc khô, dẻo là có thể thưởng thức.

Mứt cóc ngào đường sau khi hoàn thành, hãy cho vào lọ thủy tinh có nắp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.

Cách làm mứt cóc dẻo

Mứt cóc dẻo là sự kết hợp độc đáo của các vị chua, mặn, ngọt cùng với chút cay nồng vừa phải.

cách làm mứt cóc
Mứt cóc dẻo vừa chua vừa ngọt, kết hợp cùng chút cay nồng vừa phải (Ảnh: Sưu tầm)

Nguyên liệu

  • 2kg cóc Thái
  • 1,5kg đường
  • 1 - 2 thìa cà phê muối
  • 1 - 2 thìa cà phê ớt xay

Cách làm mứt cóc chua cay dẻo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cóc non rửa sạch sau đó cho vào túi nilon lớn, buộc kín lại và cho vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 6 - 8 tiếng.
  • Lấy cóc ra khỏi tủ và để rã đông trong khoảng 2 tiếng.
  • Sau khi cóc đã rã mềm, dùng tay vắt hết nước để tránh bị chua nhiều khi làm mứt.

Bước 2: Ướp cóc với đường

  • Cho cóc và 1,5kg đường vào một chiếc chậu lớn, dùng tay đảo đều.
  • Ướp cóc với đường trong khoảng 8 - 10 tiếng cho ngấm.

Bước 3: Sên mứt cóc

  • Cho phần cóc đã ướp riêng ra rổ, phần nước đường đổ vào chảo lớn, nấu ở lửa vừa.
  • Khi nước đường bắt đầu sôi lăn tăn, hạ lửa nhỏ và đun thêm khoảng 20 phút.
  • Cho cóc vào chảo sên đến khi sánh quyện và ngả màu đỏ đậm.
  • Thêm vào 1 thìa cà phê muối, tiếp tục đảo đều một lúc rồi tắt bếp.

Lưu ý: Đối với cách làm mứt cóc Thái dẻo, thời gian sên khoảng 1 tiếng. Trong quá trình sên nên đảo đều và nhẹ tay để cóc ngấm đều và không bị cháy.

Bước 4: Rắc bột ớt

  • Sau khi sên mứt xong, vớt ra đĩa và để nguội.
  • Rắc thêm một ít bột ớt (tùy theo khẩu vị ăn cay) rồi thưởng thức tiếp chút bột ớt lên là hoàn thành.

Mứt cóc dẻo khi hoàn thành sẽ có màu sắc bắt mắt, khi ăn thấy dẻo, dai. Hãy bảo quản trong lọ thủy tinh kín rồi cho vào tủ lạnh để ăn dần.

Xem thêm: Bật mí cách làm hoa quả sấy khô “ăn mãi không chán”

Cách làm mứt cóc không cần vôi

Mứt cóc không vôi được thái nhiều miếng nhỏ nên sẽ dễ ngấm và có vị đậm đà hơn.

cách làm mứt cóc
Mứt cóc không vôi dễ ngấm, có vị đậm đà hơn (Ảnh: Sưu tầm)

Nguyên liệu

  • 1kg cóc non
  • 1kg đường
  • 10gr ớt bột
  • 50gr muối hạt
  • 1 lít nước lọc

Cách làm mứt cóc non tại nhà không cần vôi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cóc cắt cuống, gọt vỏ, chẻ làm 6 hoặc 8, bỏ hạt.
  • Thái cóc thành từng miếng dày khoảng 2mm.
  • Dùng một chiếc chậu hoặc bát lớn, thêm muối hạt và nước vào hòa tan rồi cho cóc vừa thái vào ngâm trong 30 phút.
  • Sau khi ngâm xong, vớt cóc ra xả lại dưới vòi nước lạnh sau đó để ráo.

Bước 2: Ướp cóc với đường và ớt bột

  • Cho cóc, đường cùng ớt bột vào một chiếc chậu và tiến hành trộn đều.
  • Sau khoảng 30 phút, khi đường tan hết thì tiếp tục trộn đều 2 - 3 lần.

Bước 3: Sên mứt cóc

Sử dụng một chiếc chảo lớn, cho cóc và phần nước đường vào sên ở lửa vừa.

Khi nước đường sôi lăn tăn, giảm về lửa nhỏ và tiếp tục đảo đều.

Lúc đường bắt đầu keo lại thành sợi thì tiến hành gỡ rời mứt, xếp lên phía thành chảo và tắt bếp.

Sau khi chảo nguội, dùng đũa hoặc tay không nhẹ nhàng gỡ mứt ra riêng là hoàn thành.

Cách làm mứt cóc không cầu kỳ và khó khăn như nhiều người nghĩ. Chỉ cần dành một ít thời gian và áp dụng đúng công thức, người dùng có thể dễ dàng thực hiện món ăn vặt dẻo thơm, hấp dẫn này.