Các cảnh quan tự nhiên chính của nam á là?

Darkrose
Các cảnh quan tự nhiên chính của nam á là?

Nam Á được biết đến là khu vực có ba miền địa hình khác nhau, Phía bắc là hệ thống núi Hi-ma-lay-a. Nằm giữa là đồng bằng Ấn, Phía nam là sơn nguyên Đê-can. Không chỉ thế Nam á còn biết đến là khu vực rất đa dạng trong cảnh quan. Vậy Các cảnh quan tự nhiên chính của Nam á là? Vui lòng tìm hiểu thông tin bài viết để hiểu rõ hơn.

Câu hỏi: Các cảnh quan tự nhiên chính của nam á là?

A. Rừng nhiệt đới

B. Xavan, hoang mạc

C. Cảnh quan núi cao

D. Tất cả đều đúng

Đáp án: Đáp án đúng là đáp án D: Các cảnh quan tự nhiên chính của nam á là rừng nhiệt đới, xavan hoang mạc, cảnh quan núi cao.

Lý giải việc chọn đáp án D là đáp án đúng do:

Nam Á có nhiều cảnh quan: Rừng nhiệt đới ẩm, xavan, hoang mạc và cảnh quan núi cao.

- Cảnh quan tự nhiên châu Á phân hóa rất đa dạng: Có đầy đủ các loại cảnh quan trên Trái Đất và phân hóa rất phức tạp và đa dạng:

+ Phân hóa theo chiều từ Bắc xuống Nam: Từ cảnh quan Đài nguyên ( vùng cực) đến cảnh quan rừng lá kim, rừng lá rộng, thảo nguyên (Vùng ôn đới) đến cảnh quan rừng cận nhiệt đới, cảnh quan xa van và cảnh quan rừng nhiệt đới ẩm thường xanh ( Vùng nhiệt đới, xích đạo)

+ Phân hóa theo chiều Tây - Đông:Từ các cảnh quan khô hạn như: rừng cận nhiệt đới khô, rừng và cây bụi gai (Địa trung Hải), cảnh quan thảo nguyên, xa van, cảnh quan hoang mạc và bán hoang mạc (Phía tây) đến các cảnh quan rừng (phía Đông)

+ Phân hóa theo độ cao: Ở các vùng núi cao như Hi ma lay a, dưới chân núi là rừng rậm nhiệt đới, lên cao, cảnh quan thay đổi dần đến các cảnh quan rừng lá rộng, rừng lá kim, đồng có và trên đỉnh núi là băng tuyết vĩnh cửu

Như vậy Do lãnh thổ châu Á có kích thước rộng lớn, trải dài từ vùng cực Bắc đến vùng xích đạo nên có đủ các đới khí hâu trên trái đất. Lãnh thổ mở rộng theo chiều Tây - Đông ( Nơi rộng nhất từ tây sang đông hơn 9200 Km lại có địa hình chia cắt rất phức tạp, nhiều núi và sơn nguyên cao nên khí hậu và các đới cảnh quan phân hóa rất đa dạng .

Do đó, Đáp án cần chọn là đáp án D. Tất cả đều đúng, bởi Các cảnh quan tự nhiên chính của nam á là rừng nhiệt đới, xavan hoang mạc, cảnh quan núi cao.