So sánh điểm chuẩn ngành Luật của một số trường hàng đầu trong 5 năm qua

Trong những năm gần đây, điểm chuẩn nhóm ngành Luật luôn giữ ở mức khá cao. Điều đáng chú ý là một số trường đại học đang đào tạo ngành Luật có điểm chuẩn xét tuyển cao đáng kể, đến mức thí sinh cần đạt trung bình trên 9 điểm/môn mới có khả năng trúng tuyển.

Điểm chuẩn ngành Luật của một số trường "hot"

Các trường lớn đào tạo ngành Luật đã công bố điểm chuẩn xét tuyển năm 2022. Theo thống kê, điểm chuẩn của các chuyên ngành Luật dao động từ 26,7 - 29,5 điểm (trên thang điểm 30). Riêng Trường Đại học Luật - Đại học Huế có điểm chuẩn thấp nhất là 19 điểm.

Các chuyên ngành Luật có điểm chuẩn cao

Trong các cơ sở đào tạo, một số chuyên ngành Luật luôn có điểm chuẩn cao, bao gồm Luật kinh tế, Luật thương mại quốc tế...

Trường Đại học Luật Hà Nội

Trường Đại học Luật Hà Nội là cơ sở đào tạo ngành Luật uy tín trên cả nước, thu hút rất đông hồ sơ xét tuyển. Năm 2022, ngành Kinh tế Luật của trường có điểm chuẩn cao nhất trên cả nước - 29,5 điểm (khối C00 - Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý). Đây cũng là ngành có điểm chuẩn cao nhất so với các ngành khác của trường. Các ngành Luật và Luật thương mại quốc tế cũng có điểm chuẩn cao, dao động từ 24,35-28,75 điểm.

So sánh điểm chuẩn ngành Luật của một số trường “hot” trong 5 năm qua

Trường Đại học Luật (Đại học Quốc gia Hà Nội)

Trường Đại học Luật (Đại học Quốc gia Hà Nội), trước đây là Khoa Luật thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, cũng là một trong những cơ sở đào tạo ngành Luật có điểm chuẩn rất cao. Năm 2022, ngành Luật của trường có điểm chuẩn lên tới 28,25 điểm (khối C00). Các ngành khác như Luật Chất lượng cao, Luật Kinh doanh, Luật thương mại quốc tế cũng có mức điểm chuẩn khá cao, dao động từ 24,7 - 25,7 điểm. Trong 5 năm qua, điểm chuẩn trúng tuyển các nhóm ngành Luật của trường luôn ở mức trên 24 điểm, tức là thí sinh trung bình phải đạt trên 8 điểm/môn mới có khả năng đỗ.

Trường Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh

Trường Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh cũng có mức điểm chuẩn luôn ở mức cao trong nhiều năm gần đây. Năm 2022, điểm chuẩn nhóm ngành Luật cao nhất của trường là 27,5 điểm (thấp hơn 1 điểm so với năm 2021, nhưng vẫn rất cao so với mặt bằng chung cả nước). Trường đã tuyển sinh khoảng 2.100 chỉ tiêu với hai phương thức: tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển thẳng; xét kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Dự kiến năm nay, nhà trường vẫn giữ ổn định theo 2 phương thức xét tuyển trên.

Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh

Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh có điểm chuẩn thấp hơn so với Trường Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh. Năm 2022, điểm chuẩn các nhóm ngành Luật của trường dao động từ 23,4 đến 26,7 điểm, tức là mỗi môn cần từ gần 8 điểm trở lên mới có thể trúng tuyển. Trường đào tạo khá đa dạng các nhóm chuyên ngành Luật (12 ngành). Trong vòng 3 năm qua, điểm trúng tuyển nhóm ngành Luật của trường luôn ở mức trên 26 điểm.

Trường Đại học Luật - Đại học Huế

Trường Đại học Luật - Đại học Huế là cơ sở đào tạo ngành Luật ở miền Trung. Điểm chuẩn ngành này của trường trong những năm qua cũng có xu hướng tăng đều. Năm 2022, điểm chuẩn của cả 2 ngành Luật và Luật kinh tế của trường là 19 điểm.

Thay đổi trong tuyển sinh năm 2023

Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến không ban hành quy chế tuyển sinh mới. Công tác tuyển sinh năm 2023 sẽ được giữ ổn định như năm 2022, tuy nhiên sẽ có một số thay đổi thí sinh nên chú ý. Bên cạnh đó, Bộ sẽ điều chỉnh về mặt kỹ thuật, giao diện… trên phần mềm của Hệ thống tuyển sinh chung để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc đăng ký xét tuyển và hạn chế tối đa nhầm lẫn của thí sinh.

Ngoài ra, các quy định mới về chính sách ưu tiên sẽ chính thức áp dụng trong tuyển sinh đại học. Thí sinh sẽ được hưởng chính sách ưu tiên khu vực theo quy định trong năm tốt nghiệp trung học phổ thông (hoặc trung cấp) và một năm kế tiếp. Thí sinh đạt tổng điểm 3 môn từ 22,5 điểm trở lên sẽ có điểm cộng ưu tiên giảm dần.

Điểm chuẩn ngành Luật của các trường hàng đầu đã sẵn sàng, thí sinh hãy chuẩn bị và nỗ lực để đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi tuyển sinh sắp tới.