2 công thức cách làm nghêu hấp thái chua cay cực đã, ăn cực cuốn

Darkrose

Nếu có một buổi chiều mưa khiến cơn thèm hải sản trào dâng, thì nghêu hấp thái chính là “liều thuốc” để thoả mãn toàn bộ những “tâm tư” của bạn. Cùng VinID xem ngay 2 công thức cách làm nghêu hấp thái cực đã, làm bạn ăn mãi không muốn ngừng đũa.

1. Cách làm nghêu hấp thái cay không cần me

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nghêu tươi: 3 kg
  • Sốt làm lẩu Thái: ½ chai (140gr)
  • Nước dừa xiêm : 1 trái
  • Sả cây: 3 nhánh
  • Ớt hiểm: 5 trái
  • Gừng: 1 củ cỡ vừa
  • Hành tím: 4 củ
  • Nước mắm nhĩ, dầu ăn
  • Các loại gia vị thông dụng

Cách nhận biết nghêu còn sống, tươi ngon:

  • Bạn hãy lựa chọn và mua những con nghêu đang khép miệng, bởi vì nghêu chỉ khép miệng khi chúng còn sống.
  • Nếu nghêu đang khép miệng, thử dùng tay tách thử vỏ nghêu. Nếu vỏ nghêu dễ dàng mở ra thì nghĩa là nghêu không còn sống và còn tươi nữa.
Nghêu tươi sống
Chọn mua những con nghêu còn khép miệng để món ăn ngon hơn

1.2. Sơ chế nguyên liệu

  • Nghêu tươi rửa sơ với nước để làm sạch bùn đất bên ngoài rồi ngâm vào một chậu nước.
  • Băm nhuyễn hai quả ớt hiểm, cho vào chậu nước để nghêu nhanh nhả sạch bùn đất từ bên trong.
  • Ngâm từ 1 - 2 tiếng để nghêu sạch hoàn toàn. Vớt nghêu ra một cái rổ để cho ráo nước.
  • Cắt sạch gốc sả, lột bỏ những lớp vỏ ngoài bị thâm. Một nửa băm nhuyễn, một nửa cắt thành từng khúc vừa phải.
  • Lột vỏ hành tím, băm nhuyễn. Cắt bỏ phần cuống 3 trái ớt hiểm còn lại, rửa thật sạch rồi băm nhuyễn.
  • Dùng muỗng cạo sạch vỏ gừng, rửa sơ lại với nước cho sạch bụi đất. Thái gừng thành từng lát mỏng.
Ngâm nghêu tươi vào nước muối loãng cùng ớt băm
Ngâm nghêu tươi vào nước muối loãng cùng ớt băm để làm sạch bùn đất

Mẹo làm sạch cát, bùn: Trong lúc ngâm nghêu tươi, bạn có thể ngâm bằng nước vo gạo cùng một chút muối và ớt hiểm, thì nghêu sẽ dễ dàng mở nắp và nhả bụi đất hơn.

1.3. Các bước làm nghêu hấp thái cực đã

  • Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn trên nồi ở lửa vừa. Dầu nóng, cho hành tím, sả băm cùng với gừng thái lát vào nồi phi đến khi vàng thơm.
  • Cho nước một trái dừa vào nồi, mở lửa lớn để nhanh sôi.
  • Nêm vào nồi: 1,5 muỗng canh đường cát, 2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh nước mắm nhĩ, 1,5 muỗng canh hạt nêm.
  • Khi nước vừa sôi trở lại, trút toàn bộ nghêu vào nồi.
  • Cho phần sả cắt khúc vào nồi, đảo đều tay để dậy mùi thơm.
  • Giữ nguyên lửa lớn và nấu trong 10 phút, nghêu mở miệng thì bạn tắt bếp.
Nấu nghêu hấp thái
Sả cắt khúc sẽ giúp nghêu hấp thái dậy mùi thơm hơn

1.4. Thành phẩm

Chỉ vài bước đơn giản là chúng ta đã hoàn thành món nghêu hấp thái thơm ngon để gia đình cùng quây quần thưởng thức rồi.

Nghêu hấp thái
Nước hấp nghêu thơm ngọt dịu nhẹ vô cùng hấp dẫn

2. Cách làm nghêu hấp thái sốt me chua cay

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nghêu tươi: 1,5 kg
  • Me vắt: 1 hộp nhỏ
  • Sả, ớt hiểm, tỏi, hành tím
  • Rau răm: 20gr
  • Dầu ăn, tương ớt, nước mắm
  • Các loại gia vị thông dụng

2.2. Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa nghêu tươi với nước sạch để rửa trôi bụi đất.
  • Ngâm nghêu với nước muối loãng và 2 trái ớt hiểm băm nhỏ trong 1 - 2 tiếng để nghêu mở miệng nhả sạch bùn đất bên trong.
  • Ngâm 1 vắt me vào nước ấm 10 - 15 phút, dùng tay bóp nát và chắt lấy nước cốt me.
  • Cắt bỏ gốc của 3 cây sả, lột bỏ lớp vỏ bị thâm, rửa thật sạch và mang đi băm nhuyễn.
  • Cắt bỏ cuống của 2 quả ớt hiểm, rửa sạch và băm nhuyễn. Lột vỏ 3 củ hành tím, 4 tép tỏi và băm nhuyễn.
  • Ngâm rau răm trong nước muối loãng 5 phút, rửa lại với nước và để ráo.
Ngâm nghêu
Ngâm nghêu từ 1 - 2 tiếng để làm sạch hoàn toàn bùn đất

2.3. Các bước làm nghêu hấp thái sốt me mới lạ

  • Mở lửa vừa, bắt một chiếc nồi và đun nóng 3 muỗng canh dầu ăn. Cho hành tím, tỏi và ớt băm nhuyễn vào phi thơm.
  • Cho 500ml nước lọc vào, đun khoảng 5 phút đến khi nước sôi, dùng vá nhanh tay vớt sạch bọt.
  • Nêm nếm vào nồi: 1,5 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường cát, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh tương ớt.
  • Dùng vá khuấy đều. Khi nước sôi trở lại thì cho nghêu vào nồi.
  • Nấu nghêu trong 10 phút, khi tất cả nghêu mở miệng thì tắt bếp.
Nấu nghêu hấp thái sốt me
Khuấy nhẹ tay để thịt nghêu không bị rơi ra khỏi vỏ

2.4. Thành phẩm

Khói nghi ngút từ món nghêu hấp thái làm cho ai ngửi thấy cũng mê mẩn chờ đợi nếm thử. Hương vị chua ngọt dịu nhẹ, cùng vị cay ấm nồng, từng miếng nghêu dai ngon sẽ khiến bạn nhớ mãi không phai.

Nghêu hấp thái sốt me
Nghêu hấp thái sốt me khiến ai cũng mê mẩn chờ đợi nếm thử

3. Cách pha nước chấm ăn nghêu hấp thái siêu đỉnh

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nước mắm: 100ml
  • Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
  • Đường cát trắng: 1 muỗng canh
  • Tỏi băm: 1 muỗng canh
  • Sả băm: 1 muỗng canh
  • Lá chanh: 5 lá
  • Tắc: 5 trái
  • Ớt băm: 1 muỗng canh

3.2. Pha nước chấm ăn nghêu hấp thái

  • Rửa sạch lá chanh, cắt thành sợi nhỏ.
  • Rửa sạch tắc, cắt thành lát mỏng, nhặt bỏ hạt.
  • Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào một cái chén. Cho thêm 100ml nước lọc, dùng đũa khuấy đều để tất cả nguyên liệu hoà tan với nhau.
  • Trình bày ra mâm cùng với nghêu hấp thái và thưởng thức.
Nước chấm sả chanh
Bạn sẽ khó mà cưỡng lại được sức hấp dẫn của nước chấm sả chanh này

Hy vọng 2 gợi ý cách làm nghêu hấp thái trên của VinID sẽ giúp bạn nấu thành công món ăn này và khiến cả nhà trầm trồ với kỹ năng nấu nướng tuyệt đỉnh của bạn. Hãy truy cập ứng dụng VinID để mua các nguyên liệu tươi ngon ngay tại nhà cực kỳ nhanh chóng, an toàn và chất lượng nhé!

Banner CTA Thịt cá hải sản 750

>>> Cách làm ngao hấp thơm nức mũi <<<