Tất cả về Ngọc lục bảo – Nữ hoàng của các loại Đá quý

Darkrose
Tất cả về Ngọc lục bảo – Nữ hoàng của các loại Đá quý

Ngọc lục bảo (từ tiếng Latin smaragdus (từ tiếng Hy Lạp σμάραγδος)) là một khoáng chất, một loại đá quý thuộc nhóm beryl. Theo phân loại của Fersman, ngọc lục bảo, cùng với kim cương, saphia, hồng ngọc, chrysoberyl, alexandrite, spinel cao quý và euclase, thuộc loại đá quý bậc nhất. Ngọc lục bảo là loại đá quý hiếm bậc nhất, hiếm hơn 20 lần so với kim cương.

Tất cả về Ngọc lục bảo - Nữ hoàng của các loại Đá quý

Các tiêu chí chính cho chất lượng của một viên ngọc lục bảo là màu sắc của nó, sau đó là độ trong suốt. Ngọc lục bảo lý tưởng là một viên đá trong suốt có màu bão hòa phân bố đều. Những viên ngọc lục bảo lớn hoàn hảo có tông màu dày hơn 5 carat được đánh giá cao hơn kim cương.

Tên gọi

Từ “ngọc lục bảo” (ban đầu là ngọc lục bảo) xuất phát từ gốc Semitic b-r-q “tỏa sáng” (xem tiếng Do Thái בָּרֶקֶת‏‎ barequet “ngọc lục bảo”), được mượn sang tiếng Nga thông qua một chuyến du lịch Изумруд - zümrüt, lần lượt được vay mượn qua tiếng Ba Tư. زمرّد‎ zumurud từ tiếng Hy Lạp. σμάραγδος smáragdos. Skt. मरकत marakata, vĩ độ. smaragdus và biến thể thời trung cổ của nó là esmeraldus, esmeralda.

Tính chất vật lý

Ngọc lục bảo là một loại beryl trong suốt, có màu xanh cỏ với crom oxit hoặc vanadi oxit, đôi khi có một hỗn hợp oxit sắt (ngọc lục bảo Nam Phi). Công thức: Be3Al2Si6O18; độ cứng (thang Mohs) 7,5-8,0/10, tỷ trọng 2,68-2,78; khúc xạ 1,566-1,600; chiết suất 0,005-0,009.

Thực tế là ngọc lục bảo có cùng thành phần hóa học với beryl đã được chứng minh vào những năm 1790 bởi nhà hóa học người Pháp Louis Vauquelin, người đã nghiên cứu về crom và các loại đá chứa crom. Tuy nhiên, ngọc lục bảo tiếp tục được phân loại là một loại đá riêng biệt cho đến năm 1830, và trong tài liệu nghiệp dư, beryl xanh lục và thậm chí xanh lam được gọi là ngọc lục bảo cho đến cuối thế kỷ 19. Vào thế kỷ 20, ngọc lục bảo được tìm thấy có chứa nhiều vanadi hơn crom.

Ngọc lục bảo dễ mất màu ở nhiệt độ trên 700°C, nhưng có khả năng chống axit và các thuốc thử khác.

Độ cứng và độ bền, độ dẻo

Ngọc lục bảo tự nhiên hiếm khi hoàn hảo, chúng thường có các vết nứt và vết nứt, thường được cắt qua một mạng lưới phức tạp gồm các đường vân và vết nứt mỏng. Độ giòn tăng lên là một đặc điểm đặc trưng của đá: độ cứng của nó là 7,5-8 trên thang Mohs (đối với kim cương - 10), kết hợp với các vết nứt mỏng khi tách ngang, điều này khiến nó rất nhạy cảm với lực nén và nhiệt.

Không giống như kim cương, nơi chất lượng được đánh giá tiêu chuẩn ở độ phóng đại x10 lần, ngọc lục bảo được đánh giá bằng mắt: một viên đá không có vết nứt có thể nhìn thấy (giả sử thị lực bình thường) được coi là hoàn hảo.

Màu sắc

Màu sắc của đá được chia thành ba thành phần: tông màu, độ bão hòa và độ sáng. Ngọc lục bảo có nhiều sắc thái khác nhau - từ vàng lục đến xanh lục lam, nhưng tông chính luôn là xanh lục, cho đến tông xanh đậm nhất.

Tất cả về Ngọc lục bảo - Nữ hoàng của các loại Đá quý

Sự phân bố màu ngọc lục bảo không đồng đều: thường thì phần cuối tự do của tinh thể sáng hơn phần gốc của nó, cũng có những tinh thể được khoanh vùng với sự thay đổi theo chiều dọc về cường độ màu (thường có lõi sáng hơn) và có sự xen kẽ ngang giữa ánh sáng và màu xanh đậm khu. Ở những viên đá có màu sắc rực rỡ, tính lưỡng sắc thậm chí có thể nhận thấy bằng mắt thường - sự thay đổi màu sắc từ hơi vàng sang xanh lục khi tinh thể được xoay.

Tất cả về Ngọc lục bảo - Nữ hoàng của các loại Đá quý

Những viên ngọc lục bảo tốt nhất có khoảng 75% tông màu trên thang đo trong đó 0% là không màu và 100% là màu đen mờ. Một viên đá chất lượng nên có màu sắc phong phú với màu ngọc lục bảo tươi sáng. Cũng có thể có màu xanh lá cây xỉn hoặc xanh xám.

Tất cả về Ngọc lục bảo - Nữ hoàng của các loại Đá quý

Độ trong

Chỉ những viên ngọc lục bảo chất lượng cao nhất mới trong suốt. Thông thường, đá bị che phủ bởi các bọt khí và chất lỏng, các vết nứt đã lành, cũng như các bao thể điểm của các khoáng chất khác mà ngọc lục bảo thu được trong quá trình tăng trưởng. Những viên đá không bị hư hại bề mặt là cực kỳ hiếm, vì vậy hầu như tất cả ngọc lục bảo đều được xử lý bằng các hỗn hợp dầu, hóa chất khác nhau để mang lại cho chúng vẻ ngoài đẹp đẽ. Ngọc lục bảo cũng được áp dụng các phương pháp xử lý (ngâm dầu, thẩm dầu, lấp đầy khe nứt bằng thủy tinh…) mà thế giới công nhận để cải thiện màu sắc và độ trong.

Tất cả về Ngọc lục bảo - Nữ hoàng của các loại Đá quý

1. No oil và Insignificant - Giá trị cao nhất - Thiên nhiên 100% không qua xử lý

2. Minor - Có dấu hiệu thẩm thấu dầu rất ít.

3. Moderate - Thẩm thấu dầu ở mức độ vừa phải.

4. Significant - Thẩm thấu dầu rất nhiều.

90% Ngọc lục bảo trên thế giới đá qua xử lý. Ớ mức Minor - đã thẩm/ngâm dầu ít, loại xử lý này là xử lý nhẹ và ko có dấu hiệu thay đổi màu sắc hay cấu trúc theo thời gian của viên đá quý. Các mức độ xử lý mạnh hơn (Moderate và Significant) sẽ khiến viên đá quý thay đổi màu sắc (có dấu hiệu nhạt đi) hoặc lộ ra những khe nứt nhiều hơn sau 1 thời gian dầu được thẩm vào viên đá quý bay hơi ra. Ngọc lục bảo thiên nhiên 100% không qua xử lý rất hiếm và có giá trị rất cao.

Nguồn gốc

Ngọc lục bảo từ Brazil

Ngọc lục bảo được hình thành do sự tương tác của magma có tính axit với đá lửa siêu mafic chủ, do đó, trầm tích của chúng được thể hiện bằng các vùng greisen hóa. Đôi khi ngọc lục bảo nhỏ được hình thành trong các tiếp xúc ngoài của pegmatit.

Trong hầu hết các mỏ trên thế giới, ngọc lục bảo được giới hạn trong phlogopit mica, được hình thành do quá trình greisen hóa - tác động của dung dịch nước ở nhiệt độ cao lên đá siêu cơ bản. Do kết quả của quá trình này, các loại đá ban đầu, do fenspat của đá granit, bị biến đổi thành đá đa âm có chứa thạch anh, mica nhẹ và thường là các khoáng chất quặng có giá trị ở dạng thể vùi. Sự hiện diện của greisens là tính năng tìm kiếm hàng đầu đối với các mỏ quặng kim loại hiếm và đá quý, bao gồm cả ngọc lục bảo.

Ngọc lục bảo chất lượng tốt nhất được giới hạn trong các tĩnh mạch nhiệt dịch xảy ra trong đá phiến cacbonat. Ngọc lục bảo Colombia xuất hiện trong các mạch nhỏ cacbonat nhiệt độ thấp giao nhau giữa các đá vôi bitum đen.

Vì ngọc lục bảo có mật độ gần với thạch anh, nên các lớp phù sa của loại đá này thường không hình thành, các lớp trầm tích thứ cấp chỉ được thể hiện bằng các lớp vỏ phong hóa.

Ngọc lục bảo tốt rất hiếm, hầu hết chúng được tìm thấy trong các mỏ Tunja của Colombia (mỏ được phát hiện vào năm 1555) và Muso (được biết đến từ năm 1537), ở New Granada, Zambia, Brazil và Ai Cập. Ngọc lục bảo chất lượng thấp hơn được tìm thấy ở Habakhtal, ở Salzburg (Áo), ở vùng núi Morne (Ireland), trên hồ Mjosen (Na Uy) và ở một số nơi khác.

Ngọc lục bảo cũng được khai thác ở Nga, Mỹ, Canada, Úc, Tây Ban Nha, Pháp, Thụy Sĩ, Ý, Đức, Bulgaria, Kazakhstan, Pakistan, Afghanistan, Ấn Độ, Trung Quốc, Campuchia, Ai Cập, Ethiopia, Nam Phi, Somalia, Nigeria, Namibia, Tanzania, Zimbabwe, Mozambique và Madagascar.

Tất cả về Ngọc lục bảo - Nữ hoàng của các loại Đá quý

Ngọc lục bảo Colombia

Ngày nay, từ 50 đến 95% sản lượng ngọc lục bảo được sản xuất ở Colombia (một tỷ lệ phần trăm cụ thể thay đổi rất nhiều theo từng năm theo các hướng khác nhau). Từ năm 2000 đến 2010, sản lượng ngọc lục bảo ở Colombia đã tăng 78%. Ngoài ngọc lục bảo thông thường, Colombia còn sản xuất ngọc lục bảo hình thang, được phân biệt bằng sự hình thành các tinh thể ở dạng bánh xe có nan hoa (trapiche emerald).

Ngọc lục bảo của Zambia

Ngọc lục bảo của Zambia có chất lượng thứ nhì sau ngọc lục bảo của Colombia. Mỏ ngọc lục bảo lớn nhất ở Zambia là mỏ Kagem, nằm cách thành phố Kitwe 45 km về phía đông nam. Năm 2004, khoảng 20% ​​tổng số ngọc lục bảo được khai thác trong năm đó được khai thác ở đây, khiến Zambia trở thành quốc gia “emerald” thứ hai sau Colombia. Trong sáu tháng đầu năm 2011, 3,74 tấn ngọc lục bảo đã được khai thác tại mỏ Kagem.

Ngọc lục bảo Brazil

Đá được khai thác ở Brazil nhẹ hơn và sạch hơn nhiều so với đá ở Colombia. Cũng tại đây, viên ngọc lục bảo lớn nhất thế giới nặng 57.500 carat (11,5 kg), được gọi là Teodora và trị giá khoảng 1,15 triệu USD.

Ngọc lục bảo của Ai Cập

Ở Ai Cập, ngọc lục bảo được khai thác tại các mỏ gần El Quseir và gần Núi Zabara (khoản tiền này, theo các di tích chữ tượng hình được tìm thấy ở đó, đã được phát triển vào năm 1650 trước Công nguyên). Các mỏ gần Aswan, cách bờ Biển Đỏ 50-60 km, được phát triển dưới thời Pharaoh Sesostris III khoảng 37 thế kỷ trước. Trong những phiến đá rắn, những người khai thác nô lệ đã đào mỏ sâu tới 200 mét, trong đó có thể có tới 400 người cùng một lúc. Người ta tin rằng ngọc lục bảo sợ ánh sáng, vì công việc được thực hiện trong bóng tối hoàn toàn. Trên bề mặt, đá chứa ngọc lục bảo được tách thành nhiều mảnh và bôi dầu ô liu để phân biệt các tinh thể quý giá.

Ngọc lục bảo Afghanistan

Ngọc lục bảo Afghanistan hoặc ngọc lục bảo Panjshir được khai thác ở thượng nguồn của Hẻm núi Panjshir, trong khu vực Pavat, tại các làng: Piryakh, Mabain, Zaradhak - cách khu dân cư 10-13 km về phía đông nam và đông Khu định cư Pishgor, trong đó tập trung từ 20 đến 40 mỏ, cũng như các mỏ ngọc lục bảo đáng kể ở hẻm núi Darhinj.

Trong những năm chiến tranh Afghanistan (1979-1989), việc phát triển ngọc lục bảo ở Hẻm núi Panjshir nằm dưới sự kiểm soát của một chỉ huy lĩnh vực lớn, Ahmad Shah Massoud. Sau khi khai thác, ngọc lục bảo được gửi đến Pakistan để xử lý và từ đó nó được phân phối ra thị trường quốc tế.

Số tiền nhận được cho ngọc lục bảo trong khoảng thời gian quy định, trung bình mỗi năm, lên tới 10 triệu đô la. Công việc khai thác trên đất đá được thực hiện bởi các giàn khoan của Nhật Bản với sự tham gia của các kỹ sư Tây Âu.

Theo thợ kim hoàn Oded Burshtein, ngọc lục bảo Afghanistan là một sự thay thế xứng đáng cho ngọc lục bảo từ Colombia và Zambia, chúng thậm chí còn tốt hơn, vì tinh thể của ngọc lục bảo Afghanistan tinh khiết hơn và đặc hơn, đồng thời tỏa ra ánh sáng rực rỡ hơn, có sắc thái độc đáo.

“Chỉ bằng cách nhặt một viên ngọc lục bảo Afghanistan, bạn mới có thể đánh giá được vẻ đẹp, độ sáng chói, sức mạnh và màu xanh lục độc đáo của nó. Và thực tế là có rất ít beryl xanh từ Afghanistan trên thị trường đá quý khiến chúng càng trở nên hấp dẫn hơn.” - Oded Burstein “Inbar Fine Jewellery”

Mỏ ngọc lục bảo của người Urals (Nga)

Các mỏ ngọc lục bảo của người Ural được Maxim Kozhevnikov và Yakov Kokovin phát hiện vào năm 1831 tại nơi hợp lưu của sông Tokovaya với sông Bolshoy Reft, cách Yekaterinburg 90 km về phía đông bắc. Chúng nổi tiếng với các tinh thể ngọc lục bảo có kích thước độc đáo, cũng như alexandrite và phenakite. Trong thế kỷ đầu tiên của sự phát triển, hơn 15 tấn đá quý đã được khai thác ở đây. Khu vực khai thác ngọc lục bảo dài 25 km và rộng 2 km, một số mỏ được đặt ở đây, bao gồm cả Malyshevskoye. Trong các mỏ sơ cấp này, ngọc lục bảo được tìm thấy nằm trong đá vôi cacbonat và đá phiến mica.

Giác cắt

Do hình dạng của ngọc lục bảo không đồng đều và không đều trong quá trình xử lý, nó thường có hình dạng cabochon, hoặc một đường cắt ngọc lục bảo được sử dụng, giúp tăng cường màu sắc và ngăn các góc của viên đá bị sứt mẻ.

Tất cả về Ngọc lục bảo - Nữ hoàng của các loại Đá quý

Trong số các dạng cắt thì Cabochon là phổ biến nhất vì nó giữ được tối đa trọng lượng của viên đá quý (carat weight) và giác cắt tròn (round cut) là giác cắt hiếm nhất và có giá trị cao nhất vì nó hao hụt trọng lượng của viên đá quý nhiều nhất khi chế tác và đòi hỏi viên Ngọc lục bảo phải có độ lành lặn, chất lượng đá cao, màu sắc và độ trong nhất định.

Tất cả về Ngọc lục bảo - Nữ hoàng của các loại Đá quý

Lịch sử ngọc lục bảo

Ngọc lục bảo được đánh giá cao bởi các nền văn hóa cổ đại và được người Babylon buôn bán từ năm 4000 trước Công nguyên. đ. Các mỏ ngọc lục bảo nổi tiếng của Cleopatra nằm ở vùng lân cận Aswan (Ai Cập). Trong nhiều thế kỷ, người ta tin rằng những mỏ này chỉ là một huyền thoại, nhưng vào năm 1818, chúng đã được phát hiện lại. Vào thời điểm đó, rất ít ngọc lục bảo được tìm thấy trong đó, nhưng các công cụ đã được tìm thấy trong mỏ, sau này được xác định là thuộc về năm 1300 trước Công nguyên. đ. Ngọc lục bảo cũng được các nhà cai trị Ấn Độ đánh giá cao. Người ta tin rằng Quốc vương Shah Jahan, người xây dựng Taj Mahal, đã đeo ngọc lục bảo như một lá bùa hộ mệnh, trên đó có khắc các văn bản thiêng liêng.

Tất cả về Ngọc lục bảo - Nữ hoàng của các loại Đá quý

Thông tin đầu tiên về ngọc lục bảo Nam Mỹ, 1525-1526

Theo báo cáo của Juan de Samano, thư ký của Hoàng đế Charles V, những phát hiện đầu tiên về ngọc lục bảo Colombia xảy ra vào năm 1525 liên quan đến chuyến thám hiểm đầu tiên của Francisco Pizarro và Diego de Almagro:

Và họ [người da đỏ] mang theo nhiều thứ bằng bạc và vàng dọc theo ‘ario’ [por el ario] để trao đổi với những người mà họ sắp buôn bán, những thứ này bao gồm vương miện và vương miện, thắt lưng và găng tay [ponietes], và áo giáp, cả cho chân [armaduras como de piernas], [sic] và tấm che ngực, kẹp [tenazuelas], lục lạc, đếm chỉ và bó [sartas y mazos de cuentas], và “bạc đỏ” [rosecleres], và những chiếc gương soi bằng bạc đó, cốc và các đồ dùng uống nước khác; và mang theo nhiều áo choàng len và bông, áo sơ mi, “alhul” [aljulas], “alcacer” [alcaceres], và “báo động”, cùng nhiều quần áo khác, hầu hết đều được trang trí bằng hoa văn, rất phong phú về màu đỏ và màu đỏ son, xanh lam và vàng, và tất cả các màu khác được áp dụng theo nhiều cách khác nhau, và với hình ảnh chim chóc, động vật, cá và cây cối; và họ mang theo một số quả cân nhỏ để cân vàng, như bãi luyện thép, và nhiều thứ khác. Trên một số bó hạt [sartas de cuentas] có một số viên ngọc lục bảo nhỏ và đá chalcedony [cacadonias], cùng các loại đá khác và gizmos bằng thủy tinh và nhựa cây [anime]. Tất cả những thứ này họ mang để đổi lấy vỏ sò, từ đó họ tạo ra những hạt nhiều màu cho tràng hạt [cuentas coloradas], tương tự như vòng cổ bằng san hô, cũng như những chiếc màu trắng, chúng được vận chuyển bằng những con tàu gần như đông đúc — Juan de Samanos. Báo cáo về những khám phá đầu tiên của Francisco Pizarro và Diego de Almagro, 1526.

Tìm thấy ở Peru (1532-1533)

Người chinh phục Peru, Francisco Pizarro, đã chiếm được chiến lợi phẩm quân sự lớn nhất trong lịch sử, bao gồm một số viên ngọc lục bảo.

Sau khi vua Inca Atahualpa bị bắt, người Tây Ban Nha đã được đề nghị “tiền chuộc Atahualpa” nổi tiếng để trả tự do cho ông, dưới dạng các vật phẩm làm bằng vàng và bạc (sau đó nấu chảy thành thỏi), lấp đầy căn phòng tại thời điểm đó. chiều cao của một bàn tay giơ lên. Theo báo cáo của công chứng viên Pedro Sancho, thống đốc Francisco Pizarro cùng với những người hầu và người phiên dịch của mình đã nhận được số tiền sau trong quá trình phân chia của mình vào ngày 18 tháng 6 năm 1533: vàng - 57220 peso, bạc - 2350 mark. Nhiều món đồ được nạm ngọc lục bảo và các loại đá quý khác.

Một phần của kho báu Inca đã được đưa đến Santo Domingo, nơi tin tức gây ra một cú sốc thực sự. Một người đàn ông ở Panama đã thề rằng “đó là một giấc mơ kỳ diệu.” Nhà sử học Oviedo: “rằng đây không phải là một huyền thoại và không phải là một câu chuyện cổ tích.” Con tàu đầu tiên trong số bốn con tàu chở đầy kho báu đã đến Seville vào cuối năm 1533. Chiếc “thứ năm” của hoàng gia do chính Hernando Pizarro giao. Sau sự kiện này, mong muốn tìm thấy kho báu đã trở thành nguyện vọng chính của tất cả những người mới đến Thế giới mới. Vì vậy, vào năm 1534, nhà biên niên sử tương lai Ciesa de Leon, đi du lịch cùng cha thương gia của mình, đã thấy ở Seville cách các kho báu từ tiền chuộc của Atahualpa được dỡ xuống, rõ ràng là lý do để rời Nam Mỹ.

Sau đó, vào tháng 3 năm 1534, người dân Francisco Pizarro đã thu được kho báu ở thủ đô của Đế chế Inca - tại thành phố Cuzco. Người ta cho rằng số lượng vật có giá trị xấp xỉ một nửa số tiền chuộc của Atahualpa. Được biết, trong Đền thờ Mặt trời ở Cusco, ngọc lục bảo được khảm trên các vật phẩm bằng vàng. Pedro de Ciesa de Leon, trong Biên niên sử Peru, đã báo cáo về việc sử dụng rộng rãi ngọc lục bảo của giới quý tộc: mà cả trong cung điện và nhà của họ cũng có những phiến kim loại này, và áo choàng của họ được điểm xuyết bằng vàng và bạc thêu, ngọc lục bảo, ngọc lam và các loại đá quý khác, khá đắt tiền. Ngay cả đối với những người vợ của họ, họ cũng có rất nhiều của cải, vật trang sức, trang trí và những chiếc giường của họ đều được khảm bằng vàng, bạc và đá quý.

Tất cả về Ngọc lục bảo - Nữ hoàng của các loại Đá quý

Tìm thấy ở Colombia (1536-1539)

Đến những năm 1530, ngọc lục bảo và các mỏ ngọc lục bảo thực tế không được người châu Âu biết đến và số lượng của chúng ở châu Âu rất ít. Với cuộc chinh phục lãnh thổ Colombia của người Tây Ban Nha (1536-1539), ngọc lục bảo đã đến châu Âu với số lượng rất lớn. Thông tin đầu tiên về ngọc lục bảo Colombia được đưa ra trong báo cáo của các quan chức hoàng gia Juan de San Martin và Antonio de Lebrija, người đã đích thân tham gia chiến dịch của Jimenez de Quesada (tháng 7 năm 1539).

Sau đó, sau khi trở về từ chiến dịch này, khi trung úy và chúng tôi thấy rằng tốt hơn là Bệ hạ nên tìm hiểu về các dịch vụ đã được cung cấp và thực hiện cho bạn trong khu vực này, anh ấy đã quyết định đích thân cùng với một số người đi cùng anh ấy. bàn tay hoàng gia của Bệ hạ và lập một bản báo cáo cho bạn về mọi thứ đã xảy ra ở đây. Tại sao ông lại ra lệnh chia vàng và đá lấy được ở vùng này thành ba phần, trong đó trước đó có 191.294 peso vàng nguyên chất, vàng cấp thấp - 37.288 và phế liệu cấp thấp khác - 18.290 peso, và 1815 ngọc lục bảo, các loại. Trong tất cả những điều này, Bệ hạ đã được trả một phần mười, và phần còn lại được chia cho những người dân, những người đã ăn 510 peso vàng nguyên chất, 507 peso vàng ròng và 5 viên ngọc lục bảo cho một phần.

Ngọc lục bảo là một nguồn thu nhập quan trọng đối với người da đỏ Chibcha ở các thành phố Bogota và Tunja: đối tượng trao đổi chính “đối với những viên ngọc lục bảo này là vàng và hạt cườm, được làm ở vùng đó, và rất nhiều quần áo bằng vải bông”.

Người chinh phục Gonzalo Ximénez de Quesada, trong báo cáo “Tóm tắt cuộc chinh phục Vương quốc mới Granada” (1539, do một tác giả ẩn danh biên tập vào năm 1548-1549), đã báo cáo tổng số ngọc lục bảo thu được từ người da đỏ trong chiến dịch của mình:

Của cải chiếm được ở một tỉnh Bogota và các tỉnh Tunja khác là rất lớn, nhưng không nhiều bằng ở tỉnh Peru. Nhưng đối với ngọc lục bảo, Vương quốc Mới này quan trọng hơn, không chỉ vì những viên ngọc lục bảo được tìm thấy ở Peru vào thời điểm nó bị chinh phục, mà bởi vì ngay cả sản phẩm này [este artículo] cũng chưa bao giờ được nghe kể từ khi tạo ra thế giới . Bởi vì khi họ bắt đầu phân chia cho những người lính, sau khi kết thúc cuộc chinh phạt, hơn 7.000 viên ngọc lục bảo đã được chia cho họ; nơi có những viên đá có giá trị lớn và rất đắt tiền. Và đây là một trong những lý do tại sao Vương quốc mới nói trên nên được đánh giá cao hơn những thứ khác, bất kể điều gì đã xảy ra ở Ấn Độ, bởi vì nó được phát hiện là có một thứ mà không một vị vua Cơ đốc phản bội nào, như chúng ta biết, có được, đó là, các mỏ đã được khám phá, mặc dù trong một thời gian dài, người da đỏ muốn giữ bí mật nghiêm ngặt thông tin về các mỏ nơi những viên ngọc lục bảo nói trên được khai thác, vì hiện nay chúng ta không biết về những mỏ khác trên thế giới; mặc dù chúng tôi biết rằng chúng phải ở một vùng đất khác, bởi vì ở Peru có đá quý và có một số ngọc lục bảo. Nhưng mỏ của họ không bao giờ được biết đến.

Tất cả về Ngọc lục bảo - Nữ hoàng của các loại Đá quý

Trong văn hóa và tôn giáo

Ngọc lục bảo Trapiche từ mỏ Muso, Colombia

Beryl và ngọc lục bảo đã được Pliny và Theophrastus biết đến; chúng được người xưa đánh giá cao, và theo Herodotus, chiếc nhẫn của Polycrates được trang trí bằng một viên ngọc lục bảo. Người Hy Lạp cổ đại rất coi trọng ngọc lục bảo, và người Ai Cập đã trang trí xác ướp của họ bằng chúng.

Trong Cuốn sách về người chết của người Ai Cập cổ đại, người ta đã ghi lại rằng người Ai Cập đã nhận được một viên ngọc lục bảo như một món quà từ vị thần vĩ đại Thoth. Màu xanh của đá gợi nhớ đến mùa xuân và nó được coi là biểu tượng của tuổi trẻ vĩnh cửu. Người Ai Cập gọi ngọc lục bảo là “viên đá của nữ thần Isis” và gán cho nó khả năng biến giấc mơ thành hiện thực, đọc được suy nghĩ, nhìn thấy quá khứ và thấy trước tương lai. Người ta cũng tin rằng viên ngọc lục bảo đã thưởng cho một người có lòng chung thủy và tình yêu không thay đổi. Viên đá này là vị thánh bảo hộ của các bà mẹ tương lai, nó được coi là món quà tốt nhất cho phụ nữ khi sinh con. Ngọc lục bảo cũng được sử dụng rộng rãi trong đồ trang sức của người Ai Cập cổ đại và nhiều người mong muốn được đặt chúng trong lăng mộ của họ.

Tất cả về Ngọc lục bảo - Nữ hoàng của các loại Đá quý

Ngày xưa, ngọc lục bảo còn được coi là một lá bùa hộ mệnh mạnh mẽ, chữa bệnh cho mắt, chữa vết cắn của động vật có độc (một lần nhìn thấy chúng được cho là gây tử vong cho rắn độc).

Có truyền thuyết kể rằng hoàng đế Nero có một viên ngọc lục bảo, ông dùng nó làm kính một mắt khi xem các trận đấu của các đấu sĩ.

Đáng chú ý là ở các quốc gia Hồi giáo, ngọc lục bảo màu xanh lá cây được nhìn nhận tích cực, vì màu xanh lục gắn liền với đạo Hồi.

Ngược lại, truyền thống Cơ đốc giáo coi đó là hòn đá phù thủy do địa ngục tạo ra. Theo truyền thuyết, viên ngọc lục bảo lớn nhất đã rơi xuống đất từ ​​​​chiếc mũ bảo hiểm của Lucifer, khi anh ta bị trục xuất khỏi thiên đường. Theo một phiên bản, Chén Thánh được cho là được chạm khắc từ viên ngọc lục bảo này.

Được cho rằng ngọc lục bảo có khả năng biến kim loại thành vàng và mang lại sự bất tử. Trong lịch sử thần thoại, tấm bảng này là một viên ngọc lục bảo khổng lồ, trên đó có khắc các định đề về khoa học huyền bí. Viên ngọc lục bảo này được cho là đã được tìm thấy bên cạnh xác ướp của vị thần trí tuệ Ai Cập, Thoth, người được xác định là Hermes.

Ở Trung Á, người ta tin rằng “người đeo ngọc lục bảo không nhìn thấy những giấc mơ khiến tinh thần bối rối. Ngọc lục bảo củng cố trái tim, loại bỏ nỗi buồn, cứu khỏi bệnh động kinh và linh hồn ma quỷ. Nếu một viên ngọc lục bảo được khảm bằng vàng và được sử dụng như một con dấu, thì chủ nhân của nó sẽ được bảo hiểm khỏi dịch bệnh, bùa mê và chứng mất ngủ.

Ở Nga vào thế kỷ 15-17, ngọc lục bảo được coi là viên đá của trí tuệ và sự điềm tĩnh, và chính phẩm chất này đã được A. Pushkin đánh giá cao trong chiếc nhẫn ngọc lục bảo của mình.

Vị thần chính của một trong những ngôi đền nổi tiếng nhất của Ấn Độ, đền Meenakshi Amman ở Madurai, là nữ thần Meenakshi, thần tượng của bà theo truyền thống được làm bằng ngọc lục bảo.

Truyền thuyết về viên ngọc lục bảo của người da đỏ ở làng Manta Cieza de Leon đã đưa vào “Biên niên sử Peru” của mình một truyền thuyết về một viên ngọc lục bảo rất lớn, được người da đỏ tôn kính như một vị thần.

Tất cả về Ngọc lục bảo - Nữ hoàng của các loại Đá quý

[Ruby Stone sưu tầm và phiên dịch]