Tại sao lại có người da mát, người thì da nóng?

Darkrose

Có người bảo da người này lạnh, da người kia nóng nhưng bạn có thắc mắc tại sao lại có thể phán đoán người da nóng, da lạnh như vậy không? Hãy cùng Bách hóa XANH khám phá bí mật này nhé.

Chắc hẳn bạn đã từng một lần nghe ai đó nói rằng người này chạm vào thì cảm thấy mát, nhưng người kia thì hơi nóng nhưng không biết tại sao lại có sự khác nhau như vậy.

Trên thực tế, vấn đề này liên quan đến nhiệt độ bên trong cơ thể với nhiều nguyên nhân khác nhau. Do đó, bài viết này của Bách hóa XANH sẽ giúp bạn giải mã hiện tượng da lạnh, da nóng này để có thêm kiến thức về sức khỏe bạn nhé.

1 Như thế nào là da lạnh, da nóng?

Nhiệt độ cơ thể bình thường là 37 độ C (98.6 độ F) và cơ thể người có nhiều cơ chế khác nhau giúp điều chỉnh và ngăn cơ thể trở nên quá lạnh hoặc quá nóng. Quá trình này bắt đầu từ trong não, vùng dưới đồi giúp giải phóng các hormone để kiểm soát nhiệt độ.

Thông thường, các thụ thể trên da sẽ phát hiện những thay đổi về nhiệt độ và truyền thông tin đến vùng dưới đồi. Từ đây các tuyến mồ hôi và cơ tự động được kích hoạt để đảm bảo nhiệt độ cơ thể không thay đổi.

Da mát, da nóng là như thế nào?

Khi quá nóng, bạn sẽ đổ mồ hôi và nó làm mát da khi bay hơi. Các mạch máu dưới da sẽ giãn nở giúp tăng lưu lượng máu đến da và kích thích cơ thể giải phóng nhiệt thông qua bức xạ. Vì vậy, khi chạm vào da có giảm giác nóng.

Ngược lại, đối với làn da lạnh thì lúc đó các mạch máu dưới da bị thu hẹp, làm giảm lưu lượng máu đến da và giữ nhiệt lại. Các cơ quan trong cơ thể, cơ và não có thể tạo ra nhiệt bằng cách rùng mình. Tuyến giáp sẽ tiết ra hoóc môn tăng cường trao đổi chất, tăng năng lượng và nhiệt trong cơ thể.

2 Tại sao lại có người da lạnh, da nóng?

Có nhiều nguyên nhân quyết định người da nóng, da lạnh trong đó phải kể đến trọng lượng, kích thước, tuổi, giới tính, chế độ ăn uống nghỉ ngơi và lối sống sinh hoạt hằng ngày.

Những người có da lạnh thường là phụ nữ, người lớn tuổi, cá nhân ít hoạt động, những người có chỉ số BMI thấp và người hút thuốc.

Còn những người da nóng tập trung ở nhóm đối tượng nam giới, người trẻ tuổi, những người có lối sống năng động và người có chỉ số BMI cao.

BMI (Body Mass Index) là chỉ số khối cơ thể, thể trọng và là công cụ để đo lượng mỡ bên trong cơ thể. Chỉ số BMI chuẩn thường dựa trên chiều cao, cân nặng và áp dụng cho người trưởng thành.

3 Một số nguyên nhân khác dẫn đến vấn đề da nóng, da lạnh

Căng thẳng

Tình trạng căng thẳng quá mức sẽ làm cho hormone trong cơ thể bị giảm sút, không thể điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Khi căng thẳng, hệ thống dây thần kinh tự chủ cũng hoạt động và làm máu di chuyển đến nhiều cơ quan nội tạng như phản ứng chống lại hoặc làm tăng nhiệt độ cơ thể.

Vì vậy, bạn nên nghỉ ngơi nhanh chóng để cơ thể ổn định lại. Ngoài ra, theo một số nghiên cứu ăn thực phẩm có vị ngọt sẽ giúp bạn giải tỏa được căng thẳng một cách hiệu quả nữa đấy.

Theo BSCKI. Dương Ngọc Vân, bạn nên ngủ đủ giấc, vận động thể chất để rèn luyện sức khỏe, chế độ ăn uống lành mạnh, thực hiện châm cứu, massage để giải tỏa căng thẳng.

Cảm xúc

Bất kể nhiệt độ môi trường như thế nào, cảm giác nóng, lạnh của mỗi người có thể dựa trên trạng thái cảm xúc. Nếu cảm giác bị cô lập, đơn độc hoặc chán nản thì bạn có khả năng nhiều bị lạnh. Trái lại, khi được bao quanh bởi gia đình, bạn bè và các kết nối xã hội thì bạn lại có cảm giác ấm áp hơn.

Giới tính

Một số nghiên cứu đã chỉ ra phụ nữ nhạy cảm với nhiệt độ hơn nam giới nên dù không có khác biệt quá lớn về nhiệt độ bên trong nhưng phụ nữ sẽ nhạy cảm hơn với môi trường xung quanh. Do cấu tạo cơ thể và hormone nữ quy định đặc trưng của phụ nữ như ít cơ bắp khiến cơ thể sinh ít nhiệt và có xu hướng càng lạnh xung quanh chu kỳ kinh nguyệt.

Bệnh

Một số người cảm thấy da nóng là điều bình thường nhưng nếu cảm thấy lạnh thì có thể đó là dấu hiệu của tình trạng bệnh lý hay sức khỏe kém. Một số vấn đề như thiếu máu, suy dinh dưỡng, suy giáp, nhiễm trùng, vấn đề về cân nặng và bệnh Raynaud (bệnh lý co thắt các mạch máu ngoại vi).

Nếu thường xuyên thấy nóng lạnh thì bạn nên đến gặp các bác sĩ để được tư vấn và chữa trị kịp thời.

Da nóng, da lạnh không đơn thuần là cảm giác chủ quan mà còn liên quan mật thiết đến các vấn đề sức khỏe của bạn. Hy vọng bài viết này của Bách hóa XANH đã giúp bạn hiểu rõ hơn về người da nóng, da lạnh để quan tâm và chăm sóc sức khỏe cho chính bạn cũng như người thân được tốt hơn.

Nguồn: Trang Healthline, trang thông tin sức khỏe của Mỹ

Mua trái cây tươi ngon tại Bách hóa XANH bổ sung vitamin cho cơ thể:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH