PGS Nguyễn Đức Hinh: Nhà phát kiến khoác áo blouse trắng

Darkrose

Trong suốt 40 năm công tác, ngay cả khi mái đầu đã điểm bạc, PGS Nguyễn Đức Hinh vẫn miệt mài trên chặng đường tìm tòi, cống hiến cho ngành Y. Những nỗ lực không nghỉ ấy đã làm nên một nhà phát kiến với nhiều kỹ thuật phẫu thuật sáng tạo, một người thầy của nhiều thế hệ bác sĩ và một người làm nghề luôn trăn trở về sức khỏe của người bệnh.

bác sĩ nguyễn đức hinh

Quyết định rẽ hướng vì… một điểm 10/Khi nghề chọn người…

Không sinh ra trong gia đình có truyền thống nghề Y nhưng chàng trai 17 tuổi Nguyễn Đức Hinh không ngần ngại ghi danh vào trường Y Hà Nội theo kỳ vọng của cha mẹ mong con trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người cùng lời động viên của anh trai ruột khi ấy đang là sinh viên của Đại học Y Hà Nội. Trong kỳ thi tuyển năm 1977, bác sĩ Hinh đã đoạt vị á quân, thừa tiêu chuẩn được đi du học ở nước ngoài. Tuy nhiên chàng trai trẻ đã quyết định ở lại trong nước theo học Đại học Y Hà Nội vì danh tiếng đào tạo bác sĩ của Đại học Y Hà Nội.

Sau khi thi đỗ chương trình bác sĩ nội trú, với vị trí xếp hạng thứ 3, chàng sinh viên được nhà trường cho phép chọn chuyên ngành theo nguyện vọng cá nhân. Trong 5 năm học tại Đại học Y Hà Nội, chàng sinh viên ôm mộng sẽ học tiếp chương trình nội trú về chuyên ngành Ngoại khoa để được vào làm tại bệnh viện lớn, nhưng nghề nghiệp đã chọn người…

Vài ngày trước khi quyết định chọn chuyên ngành, GS Trần Ngọc Can, giáo vụ bộ môn Sản của Đại học Y Hà Nội, đã tới nhà riêng gặp cha mẹ chàng sinh viên trẻ để động viên bác sĩ lựa chọn chuyên ngành Sản. Cơ duyên này tới từ… điểm 10 bài kiểm tra lý thuyết mà chàng trai đã đạt được khi học môn Sản ở năm thứ 4. Ngày ấy, theo quy định những bài kiểm tra đạt điểm 9 hay 10 đều phải được ban chủ nhiệm bộ môn công khai chấm điểm lại. Điểm 10 hoàn hảo cho bài kiểm tra kiến thức y khoa khó nhằn đã khiến GS Trần Ngọc Can nhớ tên cậu sinh viên xuất sắc năm nào. Cũng nhờ đó, thay vì chuyên ngành Ngoại khoa theo dự định ban đầu, bác sĩ Nguyễn Đức Hinh đã quyết định lựa chọn chuyên ngành Sản và hôm nay, ngành Phụ - Sản Việt Nam có một bác sĩ sản phụ khoa xuất sắc.

chuyên gia sản phụ khoa
Bác sĩ Nguyễn Đức Hinh là một trong những chuyên gia đầu ngành Sản phụ khoa tại Việt Nam

“Tôi là một bác sĩ sản khoa”

Trải qua những năm tháng rèn luyện trên giảng đường, chính thức được gọi tên với danh xưng “bác sĩ”, PGS Nguyễn Đức Hinh bắt đầu với nghề từ khám thai, xử trí những ca mang thai ngoài ý muốn, hay những cuộc phẫu thuật u xơ tử cung, u nang buồng trứng… Khi đôi tay đã thuần thục với những ca mổ đơn giản, bác sĩ tiếp tục thử thách với những ca mổ phức tạp, ngày càng khẳng định được năng lực của bản thân với những thành công trong việc xử trí nhiều ca bệnh khó, phức tạp.

Ngày ấy, cùng với sự phát triển của y học thế giới, các bác sĩ sản khoa cũng dần được tiếp cận với những kĩ thuật tiên tiến. Bác sĩ Nguyễn Đức Hinh cũng là người tiên phong thực hiện kỹ thuật mổ nội soi trong lĩnh vực Phụ - Sản ở miền Bắc Việt Nam. Nhưng với bác sĩ, vẫn còn một trăn trở lớn: “Nếu một bác sĩ sản phụ khoa chỉ thực hiện phẫu thuật bằng kỹ thuật nội soi hay phẫu thuật mở bụng thì chẳng khác nào một bác sĩ ngoại khoa thực hiện các ca phẫu thuật ổ bụng”.

Câu trả lời nằm ở những ca mổ qua đường âm đạo, đây chính là điều làm nên khác biệt của một bác sĩ sản phụ khoa với một bác sĩ ngoại khoa. Mang theo nỗi trăn trở lớn, bác sĩ Hinh bắt đầu nghiên cứu về kỹ thuật mổ qua đường âm đạo với mong muốn có thể ứng dụng thành công, phổ biến kỹ thuật này tại Việt Nam.

Mổ qua đường âm đạo là đường mổ đặc thù của ngành Phụ khoa, mọi thao tác phải thực hiện chính xác trong một không gian hẹp. Bởi vậy đây thực sự là thử thách lớn với nhiều bác sĩ. “Tuy khó khăn là thế, nhưng kỹ thuật này mang lại rất nhiều ưu điểm, bác sĩ không cần rạch ổ bụng, đảm bảo tính thẩm mỹ cho nữ giới, thời gian lành bệnh cũng nhanh hơn. Đặc biệt, với một ca mổ qua đường âm đạo, bệnh viện có thể tận dụng dụng cụ từ những ca mổ khác, giảm chi phí đầu tư thiết bị cũng như thời gian đào tạo ứng dụng kỹ thuật mới.” - PGS Hinh chia sẻ thêm.

Bác sĩ Nguyễn Đức Hinh đã thành công đặt những viên gạch đầu tiên cho kỹ thuật phẫu thuật cắt tử cung không sa qua đường âm đạo. Nhờ phương pháp này, kỹ thuật cắt tử cung và tạo hình âm đạo được cải thiện rất nhiều, giúp nâng cao chất lượng sống của hàng triệu phụ nữ. Đến nay, kỹ thuật phẫu thuật qua đường âm đạo gần như là kỹ thuật mang tính thương hiệu “độc quyền” của bác sĩ Hinh.

nghiên cứu của bác sĩ nguyễn đức hinh
Những sáng tạo, nghiên cứu của bác sĩ Nguyễn Đức Hinh có giá trị to lớn, đóng góp cho sự phát triển của ngành Sản phụ khoa Việt Nam

Với mong muốn mang lại giải pháp điều trị hiệu quả cho người bệnh, PGS.TS Nguyễn Đức Hinh không ngừng nghiên cứu, ứng dụng những kỹ thuật mới, phức tạp. Trong đó có đóng góp nổi bật như kỹ thuật nối vòi tử cung, trao cơ hội làm mẹ cho người bệnh. Đây là một kỹ thuật có độ khó cao, rất ít bác sĩ trên thế giới thực hiện được. Tuy nhiên, bác sĩ Hinh đã nắm bắt kỹ thuật rất nhanh chóng, chỉ sau 1 lần quan sát giáo sư người Mỹ mổ trình diễn.

Đáp lại những nỗ lực đó, PGS Nguyễn Đức Hinh đã vinh dự nhận nhiều danh hiệu cao quý như Nhà giáo Ưu tú, Nhà giáo Nhân dân, Huân chương Lao động hạng Ba và hạng Hai, ghi nhận đóng góp sự phát triển của ngành Phụ - Sản nước nhà.

Những dự định ấp ủ tại Tâm Anh

Là một bác sĩ mang theo lời thề Hippocrate, PGS Hinh luôn tự nhủ nỗ lực cho người bệnh chưa khi nào là đủ. Đó cũng là động lực để bác sĩ tiếp tục nghiên cứu, cố gắng làm việc mỗi ngày. “Và tại Tâm Anh, tôi nhận thấy những đồng nghiệp tại đây cũng có cùng suy nghĩ này. Càng tuyệt vời hơn khi Ban lãnh đạo bệnh viện luôn cố gắng tạo môi trường làm việc tốt cho những nhân viên y tế như chúng tôi từ việc đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị bài bản, hiện đại tới những cơ hội đào tạo nâng cao chuyên môn” - bác sĩ Nguyễn Đức Hinh chia sẻ về cơ duyên lựa chọn công tác tại BVĐK Tâm Anh HN.

Với cương vị mới: Giám đốc Trung tâm Sản phụ khoa, BVĐK Tâm Anh HN, bác sĩ Nguyễn Đức Hinh ấp ủ nhiều dự định mới trong lĩnh vực y học bào thai - khái niệm vẫn còn xa lạ với nhiều người dân Việt Nam.

Mỗi năm ở Việt Nam có khoảng hơn 40.000 trẻ bị dị tật bẩm sinh, số lượng trẻ sơ sinh tử vong do dị tật bẩm sinh là khoảng hơn 1.700 ca. Trong đó, rất nhiều ca bệnh có thể được cứu sống nhờ can thiệp sớm từ ngay trong bụng mẹ bằng kỹ thuật y học bào thai. Bác sĩ Hinh chia sẻ: “Bệnh viện Tâm Anh là đơn vị y tế tư nhân tiên phong thực hiện kỹ thuật y học bào thai với tỷ lệ thành công cao. Bởi vậy, tôi có niềm tin lớn rằng tại Tâm Anh, tôi cùng những đồng nghiệp có thể mang lại cơ hội sống cho nhiều em bé, giúp nhiều gia đình có được hạnh phúc trọn vẹn bằng việc phát triển kỹ thuật y học bào thai, đỉnh cao của của kỹ thuật y học thế giới.”

Từ khi bước vào lĩnh vực Y khoa, bác sĩ Hinh luôn nhận được sự tín nhiệm từ đồng nghiệp, nhận được nhiều tín nhiệm khi đảm nhận nhiều vị trí quan trọng tại đơn vị công tác: Phó Chủ nhiệm Bộ môn Sản - Phụ khoa Đại học Y Hà Nội; Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội trong 2 nhiệm kỳ liên tiếp; Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản và Công nghệ mô ghép, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội; Trưởng khoa Khám chữa bệnh theo yêu cầu, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội; Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Phụ sản Trung ương (11 năm)…

Với mỗi vị trí, bác sĩ Nguyễn Đức Hinh đều ghi dấu ấn mạnh mẽ của một nhà lão đạo có tầm nhìn, đề cao tính dịch vụ, nâng cao trải nghiệm của người bệnh trong công tác khám chữa bệnh. Và tại Tâm Anh, với “người thuyền trưởng” mới - PGS, TS, BS Nguyễn Đức Hinh, Trung tâm Sản phụ khoa, BVĐK Tâm Anh Hà Nội.