Saffron: Cách phân loại và lựa chọn loại tốt nhất

Darkrose
Saffron: Cách phân loại và lựa chọn loại tốt nhất

Saffron, hay còn được gọi là nhuỵ hoa nghệ tây, không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà còn là nguyên liệu làm đẹp vượt trội. Tuy nhiên, ít ai biết rõ rằng saffron có bao nhiêu loại và loại nào là tốt nhất. Hôm nay, chúng ta hãy cùng khám phá nhé!

saffron-co-bao-nhieu-loai-loai-nao-la-tot-nhat-1

Saffron có bao nhiêu loại?

Saffron được phân thành nhiều loại khác nhau với mức giá và chất lượng khác nhau. Để tránh bị mua nhầm hàng giả, bạn cần phân biệt và hiểu rõ về từng loại saffron. Dưới đây là 5 loại saffron phổ biến:

  • Negin: Đây là loại saffron tốt nhất, được cắt bỏ phần chân nhụy. Negin saffron được đánh giá là loại có chất lượng vượt trội nhất trên thị trường.
  • Sargol: Sargol saffron chỉ kém Negin một chút về chất lượng. Đặc điểm để phân biệt loại này là sợi nhụy nhỏ và mảnh hơn so với Negin.
  • Pushali: Pushali là loại saffron không bị cắt bỏ phần chân nhụy màu vàng để tăng trọng lượng. Chất lượng của Pushali saffron thường được đánh giá kém hơn hai loại trên.
  • Bunch: Bunch được thu hoạch nguyên sợi và bó thành từng bó, vì vậy chất lượng của từng sợi nhụy bên trong chưa được kiểm tra kỹ càng.
  • Konji: Konji là phần gốc được cắt bỏ từ hai loại saffron cao cấp là Negin và Sargol.

Saffron loại nào là tốt nhất?

1. Theo định tính

Đối với độ dài sợi saffron, saffron Negin là loại tốt nhất. Sợi nhụy của Negin được cắt bỏ phần gốc màu vàng, chỉ để lại phần chấm chân màu vàng và nguyên phần ngọn đỏ phía trên. Nhờ phần chấm chân vàng, sợi saffron Negin có hương thơm đậm và chất dinh dưỡng cao hơn so với các loại khác. Các loại saffron khác như Allred chỉ có phần sợi nhụy màu đỏ, Pushali có phần chân vàng dài hơn Negin, Bunch là nguyên sợi nhụy dài gồm cả phần đầu nhụy đỏ và gốc nhụy màu vàng, và Konji là loại chỉ có phần gốc vàng, ít dưỡng chất nhất.

Saffron nên được thu hoạch từ cây nghệ tây 4-5 năm tuổi. Đây là thời điểm cây nghệ tây phát triển tốt nhất và cung cấp nhiều dưỡng chất nhất. Sợi nhụy vào thời điểm này tích lũy hàm lượng dưỡng chất cao và cho ra những sản phẩm chất lượng tốt nhất.

2. Theo định lượng

Tiêu chuẩn ISO 3632 đã được công nhận toàn cầu để phân loại saffron tốt nhất. Tiêu chuẩn này quy định chất lượng saffron dựa trên độ dài và hàm lượng dưỡng chất (crocin, safranal, procrocrocin) có trong sợi nhụy. Ngoài ra, tiêu chuẩn này cũng đánh giá chất lượng saffron dựa trên độ ẩm, tạp chất và những yếu tố khác để đảm bảo an toàn. Hiện trên thế giới có rất ít thương hiệu đạt được chứng nhận ISO 3632.

Saffron xuất xứ từ đâu tốt nhất?

Câu trả lời cho câu hỏi "Saffron nào tốt nhất?" là saffron Iran. Có hai lý do chính để saffron Iran được đánh giá cao như vậy.

Thứ nhất, điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng tại Iran tạo điều kiện lý tưởng cho việc trồng saffron. Khí hậu khô nóng và đất tơi xốp cùng với mạch nước ngầm cung cấp độ ẩm cho cây. Saffron thường được trồng ở những cánh đồng khu vực núi cao, nơi có ánh sáng mặt trời tốt nhất. Các vùng như Dubai không thể trồng saffron do không đạt được điều kiện này.

Thứ hai, có hơn 3000 năm kinh nghiệm trong việc sử dụng saffron, Iran là quốc gia nắm giữ bí quyết canh tác saffron. Nước này đặc biệt chú trọng vào nguồn giống, đất, nước và cách canh tác, điều này khác biệt so với các nước khác trên thế giới.

Hi vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về câu hỏi "Saffron có bao nhiêu loại? Loại nào là tốt nhất?" và giúp bạn lựa chọn một loại saffron cao cấp, chất lượng để tận hưởng những lợi ích tuyệt vời mà saffron mang lại.

Thủy Phan