Em hãy tóm tắt và đề cập đến ý nghĩa của truyện Con Rồng, cháu Tiên

Darkrose
Em hãy tóm tắt và đề cập đến ý nghĩa của truyện Con Rồng, cháu Tiên

Đề bài: Em hãy tóm tắt và phân tích ý nghĩa của truyện Con Rồng, cháu Tiên

Em hãy tóm tắt và đề cập đến ý nghĩa của truyện Con Rồng, cháu Tiên

Tóm tắt và đề cập đến ý nghĩa của truyện Con Rồng, cháu Tiên

I. Kịch bản Tóm tắt và đề cập đến ý nghĩa truyện Con Rồng, cháu Tiên (Chuẩn)

1. Bắt đầu

Giới thiệu về truyền thống 'Con Rồng cháu Tiên'.

2. Phần chính

a. Tóm tắt- Xuất phát điểm, hình dạng của Lạc Long Quân và Âu Cơ.- Họ gặp nhau, phát triển tình cảm và trở thành vợ chồng...(Tiếp theo)

>> Xem chi tiết Dàn ý Tóm tắt và đề cập đến ý nghĩa của truyện Con Rồng, cháu Tiên tại đây.

II. Mẫu bài văn Hãy tóm tắt và nêu ý nghĩa của truyện Con Rồng, cháu Tiên (Chuẩn)

Để hiểu về nguồn gốc của con người Việt Nam, nhân dân ta đã sáng tạo ra truyền thuyết 'Con Rồng cháu Tiên' với nhiều yếu tố kỳ bí, thu hút.

Truyền thuyết kể về cuộc gặp gỡ và sự nên duyên vợ chồng của Lạc Long Quân và Âu Cơ. Lạc Long Quân là con trai của thần Long Nữ thuộc dòng họ Rồng, sống chủ yếu ở dưới nước. Nhờ có những phép lạ, thần đã tiêu diệt yêu quái làm phiền dân lành và dạy nhân dân cách trồng trọt, chăn nuôi. Âu Cơ là tiên nữ xinh đẹp thuộc họ Thần Nông. Nàng tới vùng đất Lạc vì nghe nói mảnh đất ấy có nhiều hoa thơm và cỏ lạ. Tại đó, Âu Cơ gặp Lạc Long Quân, hai người yêu thương nhau rồi trở thành vợ chồng. Nàng mang thai và sinh ra một bọc trăm trứng, nở ra trăm người con khỏe mạnh, tuấn tú. Sau đó, Lạc Long Quân và Âu Cơ chia tay. Năm mươi người con theo cha xuống biển, năm mươi người con theo mẹ lên núi, chia quản các vùng. Người con trưởng theo Âu Cơ lên làm vua, lập nên nước Văn Lang. Khi cha qua đời, ngôi vua được truyền cho con trưởng và các đời vua đều lấy hiệu là Hùng Vương. Truyền thuyết 'Con Rồng cháu Tiên' không chỉ giải thích nguồn gốc con người Lạc Việt mà còn khen ngợi, tự hào về nguồn cội quý tộc đó. Người Việt Nam luôn tự hào vì có nguồn gốc từ Rồng, Tiên, sinh ra từ cùng một mẹ Âu Cơ. Đồng thời, truyền thuyết này còn mang đến bài học về tình đoàn kết dân tộc. Các dân tộc trên lãnh thổ đất nước ta đều là anh em ruột thịt, có chung một dòng máu.

Do đó, chúng ta cần biết yêu thương, chia sẻ, giúp đỡ nhau cùng phát triển: 'Đồng bào Kinh hay Thổ, Mường hay Mán, Gia Rai hay Ê-đê, Xê-đăng hay Bana và các dân tộc thiểu số khác, đều là con cháu Việt Nam, đều là anh em ruột thịt: Chúng ta sống chết có nhau, sướng khổ cùng nhau, no đói giúp nhau... Sông có thể cạn, núi có thể mòn nhưng tình đoàn kết trong chúng ta không bao giờ suy giảm' (Hồ Chí Minh).

""""-HẾT"""""

Để hỗ trợ quá trình học tập, ngoài việc tham khảo bài Tóm tắt và nêu ý nghĩa truyện Con Rồng, cháu Tiên, các em có thể tham khảo nhiều bài văn mẫu khác như: Kể lại câu chuyện để hiểu vì sao người Việt tự gọi mình là Con Rồng, cháu Tiên, Phân tích vai trò của các yếu tố tưởng tượng, kỳ ảo trong truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên, Giải thích nhan đề Con Rồng cháu Tiên, Đảm nhận vai nhân vật Âu Cơ kể lại câu chuyện Con Rồng Cháu Tiên.