Nước đậu xanh rang (nước đỗ xanh rang) được nhiều người chế biến làm thức uống giải nhiệt mùa hè nhờ có hương vị thơm ngon, lại vô cùng tốt đối với sức khỏe. Ngoài việc biết cách nấu nước đậu xanh chuẩn, bạn còn phải nắm kỹ những lưu ý khi làm thức uống này thì mới phát huy được hiệu quả của nó nhé.
Uống nước đậu xanh có tác dụng gì?
Trước khi tìm hiểu cách nấu nước đậu xanh, bạn cần biết những lợi ích mà thức uống này mang lại cho sức khỏe. Sở dĩ nước đậu xanh được đánh giá là một trong những thực phẩm vàng là vì nó có chứa nhiều vitamin cùng nhiều dưỡng chất cần thiết khác.
Đậu xanh được xếp vào danh sách những thực phẩm vàng cho sức khỏe
Dưới đây là những công dụng không ngờ nếu bạn thường xuyên uống nước đậu xanh:
Giải nhiệt, trị nóng trong
Đậu xanh nói chung, nước đậu xanh nói riêng có tác dụng thanh nhiệt, cải thiện triệu chứng nóng trong người rất hiệu quả. Nếu thường xuyên bị nhiệt khiến bạn cảm giác bứt rứt, khó chịu, đổ mồ hôi nhiều thì hãy bổ sung nước đậu xanh cho cơ thể nhé. Bạn có thể áp dụng cách nấu nước đậu xanh làm thức uống hàng ngày thay thế cho một phần nước lọc, không những giúp giải khát mà còn cung cấp đầy đủ nhu cầu chất lỏng cần thiết.
Đào thải độc tố
Ngoài giải nhiệt, nhờ chứa nguồn chất xơ phong phú cùng nhiều dưỡng chất khác mà nước đậu xanh còn có khả năng đào thải độc tố, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, ít bệnh tật. Những người thường mắc phải các bệnh lý liên quan đến nhiệt độc hoặc tích tụ quá nhiều độc tố dưới da, chẳng hạn như nổi mụn nhọt, mẩn ngứa… thì càng nên đưa đậu xanh vào danh sách thực phẩm cần bổ sung hàng ngày.
Ngăn ngừa thiếu máu
Nếu biết cách nấu nước đậu xanh, bạn có thể phát huy tác dụng ngăn ngừa thiếu máu cho cơ thể của loại thực phẩm này. Trong đậu xanh chứa nhiều chất sắt - loại khoáng chất quan trọng thúc đẩy sản sinh tế bào hồng cầu mới. Nhờ đó, cơ thể sẽ giảm thiểu được nguy cơ bị thiếu máu.
Ổn định huyết áp
Huyết áp không ổn định sẽ thầm lặng đưa đến nhiều biến chứng nếu không được kiểm soát. Vì vậy, nếu là người có cao huyết áp, bạn nên thường nấu nước đậu xanh để uống hàng ngày, giúp ổn định huyết áp nhờ đậu xanh có tính mát.
Bên cạnh đó, trong hạt đậu xanh còn chứa chất có tác dụng làm giảm cholesterol xấu trong máu, làm sạch mạch máu, giúp ổn định hệ tuần hoàn.
Ngăn ngừa béo phì
Những người giảm cân thường được khuyến nên thường xuyên bổ sung đậu xanh bằng cách uống nước đậu xanh thay thế cho trà hàng ngày. Nước đậu xanh không những thúc đẩy tăng cường chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong cơ thể, mà còn hỗ trợ giảm mỡ máu, ngăn chặn sự tích tụ của các tế bào mỡ dư thừa ở nhiều bộ phận, đặc biệt là vùng bụng, mông, đùi hay cánh tay.
Kiểm soát đường huyết trong máu
Nếu chưa biết uống nước đậu xanh có tác dụng gì thì một trong những lợi ích thực phẩm này mang lại chính là giúp kiểm soát đường huyết vô cùng hiệu quả. Từ đó cũng hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường, làm giảm nguy cơ xảy ra biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.
Làm đẹp da
Công dụng làm đẹp da từ nước đậu xanh chắc hẳn nhiều chị em sẽ không xa lạ. Do đậu xanh có khả năng giúp giải độc, làm mát da nên sẽ ngăn ngừa tình trạng nổi mụn cũng như giúp thanh lọc da từ bên trong.
Chưa kể, nước đậu xanh còn cung cấp nhiều vitamin A, C, E, chất chống oxy hóa và nhiều loại khoáng chất khác đóng vai trò quan trọng trong việc làm chậm quá trình lão hóa da, cải thiện sắc tố cho da, mang lại làn da sáng mịn và tươi trẻ cho chị em phụ nữ.
Cải thiện sức khỏe tim mạch, xương khớp
Đậu xanh chứa vitamin B dồi dào nên rất có ích cho những người gặp phải vấn đề về tim mạch. Thường xuyên uống nước đậu xanh sẽ giúp cơ thể ổn định lưu thông tuần hoàn máu, loại bỏ cholesterol xấu, bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Ngoài ra, nước đậu xanh cũng cung cấp nhiều protein thực vật và canxi cần thiết giúp hệ xương khớp phát triển, làm tăng mật độ xương, giúp xương khớp khỏe mạnh.
Cách làm nước đậu xanh
Nhờ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nêu trên cùng nhiều công dụng khác mà nước đậu xanh được rất nhiều người ưa thích. Dù vậy không phải ai cũng biết cách nấu nước đậu xanh làm thức uống tốt cho sức khỏe đâu nhé.
Nhiều người thích uống nước đậu xanh rang, nhưng cũng có người thích pha chế nước từ bột đậu xanh để bổ sung toàn bộ chất dinh dưỡng có trong hạt cho cơ thể. Dù là cách nào thì chúng cũng đều mang lại nhiều công dụng tuyệt vời đối với cơ thể.
Cách nấu nước đậu xanh rang
Chuẩn bị:
- 300g hạt đậu xanh, chọn hạt chắc mẩy, không bị sâu, mọt, cũ…;
- 2 lít nước;
- Một ít muối ăn.
Cách thực hiện:
- Rửa sạch hạt đậu xanh để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất, sau đó vớt ra để ráo nước và khô vỏ.
- Bắc chảo lên bếp, đun cho nóng chảo rồi cho hạt đậu xanh đã rửa vào rang trong lửa nhỏ cho đến khi đậu chín thơm. Khi rang nhớ đảo đậu liên tục để không bị cháy, nước đậu nấu ra sẽ có vị đắng.
- Cho 2 lít nước vào nồi, cho đậu đã rang chín vào nồi, đun sôi, sau đó để lửa nhỏ cho đến khi hạt đậu chín mềm thì tắt bếp.
- Thêm vài hạt muối ăn vào nồi nước để giúp nước đậu xanh thêm đậm đà (có thể thêm chút đường vào cho dễ uống).
- Lọc bỏ xác đậu, chắt nước ra để nước nguội bớt. Bạn có thể uống khi còn ấm hoặc để tủ lạnh uống dần, tùy khẩu vị.
Lưu ý, với cách nấu nước đậu xanh rang này bạn nên uống hết nước đậu xanh đã nấu trong ngày, tránh để qua đêm vì nước sẽ bị hao hụt bớt chất dinh dưỡng. Chưa kể, khi bạn bảo quản nước đậu rang không tốt sẽ khiến nước bị thiu, nhiễm khuẩn.
Cách pha chế nước từ bột đậu xanh
Ngoài cách nấu nước đậu xanh rang, bạn có thể pha chế thức uống từ bột đậu xanh. Cách làm này khá tiện lợi, không tốn nhiều thời gian chuẩn bị nguyên liệu mà vẫn có thể bổ sung cho cơ thể toàn bộ chất dinh dưỡng có trong hạt đậu.
Chuẩn bị:
- Đậu xanh;
- Đường;
- Sữa đặc.
Cách thực hiện:
- Rửa sạch hạt đậu xanh mua về, sau đó rang cho chín thơm như cách làm bên trên rồi xay nhuyễn thành bột mịn.
- Bảo quản bột đậu xanh trong hũ kín hoặc đóng vào bịch ni lông để dùng dần.
- Mỗi lần sử dụng, bạn lấy khoảng 2 - 3 thìa bột đậu xanh cho vào ly, khuấy tan trong nước sôi, thêm ít đường và sữa đặc vào (độ ngọt tùy khẩu vị nhưng tốt nhất không nên uống quá ngọt).
- Khuấy đều hỗn hợp và thưởng thức.
Lưu ý khi uống nước đậu xanh
Đậu xanh tuy rất tốt cho sức khỏe nhưng bạn nên uống đúng cách. Bên cạnh đó, cần nắm những lưu ý sau đây:
- Không nên thay thế hoàn toàn nước đậu xanh cho lượng nước lọc trong ngày mà cơ thể cần.
- Không uống nhiều nước đậu xanh vào buổi tối vì như thế sẽ khiến bạn mất ngủ vì đi tiểu đêm.
- Không uống nước đậu xanh khi đang đói bụng, do đậu xanh có tính hàn nên sẽ khiến dạ dày khó chịu. Ngoài ra, nếu đang bị tiêu chảy, chướng bụng hoặc tiền sử bị dị ứng với đậu xanh thì không nên bổ sung thực phẩm này.
- Nên rang đậu xanh trước khi nấu để đậu có mùi thơm, thức uống sẽ đẹp mắt và ngon miệng hơn.
- Tránh uống nước đậu xanh nếu bạn đang được điều trị bằng các loại thuốc Đông y, thảo dược vì đậu xanh có thể tương tác với các loại thuốc này.
Những thông tin trên đây đã giúp chị em bỏ túi 2 cách nấu nước đậu xanh để mang lại những lợi ích cho sức khỏe. Đậu xanh dễ mua, dễ chế biến, lại thơm ngon nên chỉ cần bỏ ra một chút thời gian trong ngày là bạn đã có được thức uống bổ dưỡng cho cơ thể rồi.
Phúc Khang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp