Cách làm panna cotta chanh dây mềm mịn, dịu ngọt tại nhà

Darkrose

Panna cotta chanh dây là một trong những món tráng miệng ngon phổ biến ở nước Ý. Với vị chua chua, ngọt ngọt thơm ngon, món tráng miệng này đã chinh phục được nhiều thực khách khó tính. Cách làm panna cotta chanh dây không khó, hãy cùng Bếp bánh Tiny khám phá công thức ngay nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu làm Panna cotta chanh dây

Chuẩn bị nguyên liệu làm panna cotta chanh dây

Nguyên liệu để làm panna cotta chanh dây khá đơn giản, bao gồm:

  • Sữa tươi không đường: 210 ml
  • Whipping cream: 220 ml
  • Gelatin: 2 lá
  • Tinh chất Vani: 1 thìa cà phê
  • Chanh dây: 5-6 trái
  • Đường trắng
  • Dụng cụ chế biến: hũ thủy tinh, thìa , cốc, phới lồng,...

Cách chế biến Panna cotta chanh dây

Cách làm panna cotta cũng khá đơn giản, thời gian chế biến chỉ mất chưa đến 30 phút. Sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hũ thủy tinh bạn rửa sạch, đem tráng qua nước sôi để tiệt trùng hũ sau đó để khô tự nhiên. Việc tiệt trùng hũ sẽ đảm bảo panna cotta bảo quản được lâu ngày nhất và giữ trọn hương vị thơm ngon.
  • Chanh dây rửa sạch, cắt đôi lấy phần ruột quả, lọc phần ruột này qua rây để bỏ phần hạt đi.
  • Gelatin bạn cho vào bát nhỏ, thêm 3 thìa nước lọc vào bát rồi ngâm trong khoảng 10 phút để gelatin nở mềm.

Bước 2: Làm phần Panna cotta

Chuẩn bị một chiếc nồi sạch, cho phần sữa tươi không đường và whipping cream đã chuẩn bị vào nồi, bật bếp đun ở lửa nhỏ. Vừa đun vừa khuấy nhẹ, lưu ý là để lửa nhỏ nếu không sữa sẽ bị tách béo tạo lớp váng sữa. Thêm khoảng 60 gam đường vào nồi, khuấy nhẹ cho đường tan hết. Lượng đường bạn có thể gia giảm tùy theo khẩu vị nhé.

Khi hỗn hợp sữa đã ấm, gelatin đã nở mềm bạn vớt gelatin ra, vắt cho kiệt nước rồi thả 1 nửa gelatin vào nồi khuấy đều để gelatin tan hết. Lưu ý bạn chỉ nên khuấy nhẹ trong quá trình đun để tránh tạo bọt khí nhé. Gelatin tan hết bạn tắt bếp, thêm 1 thìa tinh chất vani vào nồi.

Cho hỗn hợp kem sữa vào hũ rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh

Bạn đổ phần kem sữa vừa đun vào từng hũ nhỏ với lượng vừa phải, dùng màng bọc thực phẩm đậy kín lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 2-3 tiếng để panna cotta đông lại.

Bước 3: Làm phần sốt chanh dây

Chanh dây vừa lọc ở trên bạn thêm một chút nước vào sao cho phần nước chanh leo khoảng 200 ml là được.

Làm phần pudding chanh dây

Bắc nồi lên bếp, cho phần nước chanh dây vào đun ở lửa nhỏ. Thêm đường vào nồi chanh dây và khuấy đều cho đường tan hết. Tiếp đến bạn cho 1 phần gelatin đã ngâm ở trên vào khuấy đều rồi tắt bếp. Như vậy là đã hoàn thành xong phần sốt chanh dây.

Bước 4: Trang trí Panna cotta chanh dây

Bạn lấy các ly pudding sữa ra khỏi tủ lạnh, thêm phần nước cốt chanh lên trên rồi tiếp tục bọc kín để trong tủ lạnh thêm khoảng 1 tiếng nữa. Bạn có thể thêm một vài hạt chanh dây lên trên để trang trí cho panna cotta được bắt mắt hơn.

Bước 5: Thưởng thức thành phẩm

Thành phẩm panna cotta chanh dây thơm ngon, đẹp mắt

Panna cotta chanh dây có lớp pudding màu vàng tươi đẹp mắt bên trên, bên dưới là lớp sữa mềm mịn. Vị pudding sữa ngọt dịu hòa quyện với pudding chanh dây chua nhẹ, tan ngay trong miệng. Panna cotta chanh dây thanh mát, là món ăn tráng miệng được nhiều người yêu thích.

Bạn có thể thưởng thức panna cotta ngay trong ly hoặc bỏ ra đĩa cũng được. Để lấy panna cotta ra khỏi ly, bạn dùng chén nước ấm, đặt hũ panna cotta vào ngâm trong khoảng 5-7 giây rồi úp ngược ra đĩa, lắc nhẹ để panna cotta rơi ra. Nhưng với cách úp ngược này bạn cần chọn hũ đựng có phần miệng lớn hơn hoặc bằng phần đáy thì mới có thể lấy ra dễ dàng nhé.

Một số mẹo để làm panna cotta chanh dây ngon

  • Chanh dây để làm phần nước cốt bạn nên chọn những quả có vỏ ngoài bóng mịn, trơn nhẵn, vỏ quả có màu tím đỏ hoặc vàng (tùy thuộc vào giống chanh leo màu vỏ sẽ khác nhau). Chọn những quả chín, có mùi thơm đặc trưng, cầm chắc tay.
  • Khi đun hỗn hợp kem sữa bạn không nên đun quá sôi sẽ khiến kem béo bị tách ra tạo lớp váng sữa lợn cợn.
  • Nên nhớ phải khử trùng sạch sẽ hũ đựng và dụng cụ chế biến để bảo quản panna cotta được lâu hơn và giữ trọn hương vị.
  • Panna cotta có thể bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong vòng 2-3 ngày. Nếu để quá lâu panna cotta có thể bị hỏng, không giữ được hương vị tươi ngon.
  • Ngoài chanh dây bạn có thể thay thế bằng xoài, dâu tây, hay bất kì loại quả nào khác mà bạn yêu thích. Thành phẩm chắc chắn đề sẽ rất ngon.

Cách làm panna cotta chanh dây tại nhà không khó mà thành phẩm lại ngon không kém ngoài hàng. Hãy thử ngay công thức Bếp bánh Tiny chia sẻ để gia đình có món tráng miệng siêu ngon thưởng thức nhé. Tham khảo thêm nhiều công thức món ăn vặt ngon trên blog nhé!