​​Giải đáp thắc mắc: Phần Lan có phải là Hà Lan hay không?

Darkrose

Phần Lan có phải là Hà Lan hay không là những thắc mắc của nhiều người. Do có những nét tương đồng nên có nhiều người dễ nhầm lẫn hai quốc gia này là một. Để làm rõ sự khác biệt của các quốc gia này để giúp mọi người hiểu rõ hơn, chúng tôi xin cung cấp các thông tin dưới bài viết sau đây.

Phần Lan có phải là Hà Lan?

Để trả lời Phần Lan có phải là Hà Lan hay không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu đôi nét về 2 quốc gia này.

1. Phần Lan

Phần Lan có tên đầy đủ là Cộng hòa Phần Lan với thủ đô Helsinki. Về vị trí địa lý giáp phía Tây với Thụy Điển, giáp phía đông với nước Nga, giáp phía Bắc với Na Uy và giáp phía Nam qua Vịnh Phần Lan với Estonia.

Trải qua một quá trình đấu tranh xây dựng, Phần Lan tuyên bố độc lập vào ngày 06/12/1917. Kể từ khi độc lập và tập trung phát triển về kinh tế, năm 1995, Phần Lan chính thức gia nhập liên minh Châu Âu.

phan-lan-co-phai-la-ha-lan-01

Đây là quốc gia khu vực Bắc Âu duy nhất tham gia và là thành viên sáng lập hệ thống tiền chung Châu Âu năm 1999. Phần Lan cũng là thành viên của WTO và nằm trong khu vực Schengen.

2. Hà Lan

Hà Lan có tên đầy đủ là vương quốc Hà Lan với thủ đô Amsterdam. Hà Lan nằm ở phía Tây của Châu Âu, phía Đông giáp Đức, phía Nam giáp với quốc gia Bỉ, phía Tây và phía Bắc giáp với biển Bắc.

Quốc gia có 5 thành phố lớn là Amsterdam, La Haye, Rotterdam, Eindhoven và Utrecht.

Đây là đất nước theo nền quân chủ lập hiến. Quốc hội lưỡng viện lập pháp có trụ sở được đặt tại thành phố La Haye.

phan-lan-co-phai-la-ha-lan-02

Hà Lan cũng là thành viên sáng lập liên minh Châu Âu, hệ thống tiền chung Châu Âu, nằm trong khu vực Schengen, thành viên của các tổ chức Nato, WTO…

Điểm chung của Phần Lan, Hà Lan

Sở dĩ có thắc mắc Phần Lan có phải là Hà Lan không? Có thể do những nét tương đồng của hai quốc gia này. Những điểm chung của Phần Lan, Hà Lan có thể kể đến như:

1. Đều là quốc gia hạnh phúc

Cả hai đều là những quốc gia hạnh phúc theo báo cáo hạnh phúc thế giới năm 2021. Cũng trong báo cáo này Phần Lan đứng ở vị trí đầu tiên. Thuỵ Sĩ, Hà Lan và Luxembourg đứng thứ 4 đến thứ 6. Bảng xếp hạng này dựa trên các thước đo về: GDP bình quân đầu người, những hỗ trợ xã hội của chính phủ trong thời kỳ khó khăn, tình trạng tham nhũng thấp và lòng tin của mọi người dân tăng cao….

2. Chất lượng giáo dục

Cũng theo Universitas 21 Ranking 2020, Phần Lan và Hà Lan là những quốc gia được đánh giá cao và năm trong top 10 chất lượng giáo dục thế giới. Nếu hà Lan nổi trội trong sự kết nối giáo dục thì Phần Lan lại sở hữu nguồn lực đầu tư cũng như môi trường đào tạo đảm bảo.

Cả hai quốc gia này đều đào tạo khoa học ứng dụng và nghiên cứu khá tốt. Đều thuộc những trường top thế giới. Nhìn chung cả Phần Lan và Hà Lan đều có chất lượng giáo dục tốt và cung cấp các kiến thức cần thiết cho sinh viên trong công việc thực tế.

3. Nhiều cơ hội học bổng

Hà Lan và Phần Lan là những quốc gia đưa ra nhiều chương trình học bổng hấp dẫn thu hút các sinh viên giỏi trên thế giới.

Với Hà Lan có các chương trình học bổng như:

  • Holland Scholarship: Được tài trợ bởi Bộ giáo dục, Văn hoá và Khoa Học Hà Lan và những trường đại học đào tạo các lĩnh vực khoa học ứng dụng. Trị giá của học bổng lên đến 5000 Euro, cấp vào năm đầu tiên và có giá trị 1 năm.
  • Orange Tulip Scholarship (OTS) là học bổng kết hợp giữa Nuffic Neso Vietnam và các trường đại học Hà Lan nhằm trao cơ hội cho các sinh viên Việt Nam có thể học tập tại Hà Lan. Học bổng có trị trá 600.000 Euro cấp cho sinh viên Việt Nam mong muốn học tập tại 1 trong 19 trường đại học Nghiên cứu và khoa học Ứng dụng của Hà Lan.
  • Đối với Phần Lan thì cơ quan Giáo dục Quốc gia Phần Lan ( EDUFI) đã đưa ra chương trình học bổng cho các sinh viên quốc tế, các nhà nghiên cứu ( sau đại học hoặc sau tiến sĩ)…Học bổng của Phần Lan được trao đổi các trường Đại học như:
  • Học bổng đại học LUT từ 50%-100% và thậm chí gồm 100% học phí cộng với chi phí sinh hoạt 600 Euro/năm.
  • Học bổng đại học Helsinki có tài trợ toàn bộ học phí 100% và tài trợ hoàn toàn gồm học phí và 10 000 EUR; học tài trợ học phí từ 13000 đến 18.000 EUR.
  • Học bổng đại học Aalto tài trở cho sinh viên từ 50-100% học phí.
  • Học bổng Tampere cấp 2 loại hình học bổng 50-100% học phí dành cho chương trình thạc sĩ. Và học bổng toàn cầu 2 năm cho sinh viên xuất sắc với giá trị 100% học phí và 7000 EUR phí sinh hoạt.

Nên du học Phần Lan hay Hà Lan để đảm bảo công việc

Dựa trên các điểm trên chúng ta đều thấy Phần Lan và Hà Lan đều là những nước đem lại nhiều cơ hội phát triển cho việc du học và sinh sống.

phan-lan-co-phai-la-ha-lan-03

Tuy nhiên để việc làm thủ tục du học hay định cư được dễ dàng hơn thì bạn nên có sự tư vấn, hướng dẫn của các đơn vị dịch vụ. AFL với lợi thế có chuyên gia luật sư là người bản xứ Phần Lan sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích cho các bạn muốn du học ở các quốc gia này. Mọi vấn đề cần tư vấn xin vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Các thông tin trên đây đã giải đáp thắc mắc Phần Lan có phải là Hà Lan không? Với những đặc điểm riêng biệt và những ưu thế của 2 quốc gia trên sẽ giúp bạn định hình được việc lựa chọn học tập và định cư tại quốc gia phù hợp.