Phân tích những ước mơ của cô bé bán diêm trong truyện Cô bé bán diêm

Darkrose
Phân tích những ước mơ của cô bé bán diêm trong truyện Cô bé bán diêm

Đề bài: Phân tích bốn giấc mơ của cô bé bán diêm trong truyện Cô bé bán diêm

Phân tích những ước mơ của cô bé bán diêm trong truyện Cô bé bán diêm

Phân tích những ước mơ của cô bé bán diêm trong tác phẩm Cô bé bán diêm

I. Tóm tắt Phân tích bốn giấc mơ của cô bé bán diêm trong tác phẩm Cô bé bán diêm (Chuẩn)

- Trong câu chuyện Cô bé bán diêm của nhà văn Đan Mạch nổi tiếng An-đéc-xen, bốn giấc mơ của cô bé bán diêm tương ứng với khát khao về tồn tại, an toàn và sự hiện diện trong xã hội. Mỗi giấc mơ là biểu tượng cho một ước mơ của trẻ em.

2. Nội dung chính* Tình huống:- Cô bé bán diêm, trong cảnh cơ cực, phải bán diêm trong đêm giao thừa.- Trước đây, cô đã trải qua những khoảnh khắc hạnh phúc khi có người bà ở bên.

* Ước mơ đầu tiên:- Nhìn thấy lò sưởi=> Mong muốn được tồn tại, được an toàn giữa cái rét buốt căng da căng thịt. Cô bé khát khao được sưởi ấm, được ngồi trong căn phòng có lò sưởi, để xua đi cái lạnh giá đến thấu xương giữa đêm tăm tối cùng với cái cô đơn đầy thương tâm của một đứa trẻ tội nghiệp...(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Nội dung chính Phân tích bốn giấc mơ của cô bé bán diêm trong truyện ngắn Cô bé bán diêm tại đây

II. Bài văn mẫu Phân tích bốn giấc mơ của cô bé bán diêm trong truyện ngắn Cô bé bán diêm (Chuẩn)

Theo lý thuyết của nhà tâm lý học người Mỹ Abraham Maslow, con người luôn có các mức độ khác nhau về nhu cầu, từ nhu cầu cơ bản nhất như sinh lý, an toàn, đến nhu cầu xã hội, tự trọng và tự thực hiện. Trong câu chuyện về cô bé bán diêm của nhà văn Đan Mạch nổi tiếng An-đec-xen, qua bốn giấc mơ của cô bé bán diêm, chúng ta thấy sâu sắc nỗi khát khao về những nhu cầu cơ bản nhất của con người là tồn tại, an toàn và xã hội. Thế nhưng, hiện thực khắc nghiệt đã khiến cô bé đẩy vào bước đường cùng với cái chết thương tâm, khi những giấc mơ ấy không bao giờ thành hiện thực. Từ câu chuyện đó, chúng ta rút ra được bài học sâu sắc về sự đồng cảm với những số phận bất hạnh, đặc biệt là đối với trẻ em, những người luôn nên được bảo vệ và chăm sóc.

Câu chuyện kể về một cô bé bán diêm nghèo đói trong đêm giao thừa, hy vọng có thể bán được thêm vài bao diêm. Nhưng mệt mỏi và lạnh lẽo khiến cô ngồi vào góc tường, hồi tưởng về quá khứ. Cô bé từng có cuộc sống sung túc, nhưng sự mất mát của người bà mang theo hạnh phúc của cô. Từ cuộc sống sung sướng, cô trở thành kẻ vật vã kiếm sống trong giá rét, đau khổ với sự bạo hành từ người thân.

Trước cái rét buốt, trước cảnh đời vắng vẻ, việc đốt một que diêm để sưởi ấm là niềm mong mỏi của cô bé. Ánh sáng trong đôi mắt cô bé là niềm vui hiếm hoi từ khi bà mất. Trong bức tranh ấm áp của que diêm, cô thấy lò sưởi, là nhu cầu cơ bản của con người trước cái rét buốt. Cô khát khao được sưởi ấm, được bảo vệ khỏi cái lạnh giá, và không cô đơn giữa đêm giao thừa.

Khi quẹt que diêm thứ hai, cô bé thấy một căn phòng ấm áp, bàn ăn đầy đủ và một con ngỗng quay. Đó là mong ước cao hơn, với nhu cầu cơ bản như ăn ngon, mặc ấm. Nhưng cuộc sống đưa cô bé trở lại hiện thực phũ phàng, không có căn phòng ấm áp, không có ngỗng quay, chỉ có cô đơn giữa đêm rét và nỗi buồn tủi thân.

Trên lần quẹt diêm thứ ba, cô bé thấy một cây thông nô-en lớn và lộng lẫy, thể hiện khát khao được đoàn viên, hạnh phúc bên gia đình vào khoảnh khắc giao thừa. Trong cảnh đau khổ và cô đơn, nhu cầu xã hội và niềm vui trong cuộc sống trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Cuối cùng, trong lần quẹt diêm thứ tư, cô bé thấy người bà yêu quý của mình. Đó là biểu tượng của những mong ước và hạnh phúc đã từng có, nhưng mất đi. Sự hiện diện của người bà cũng là dấu hiệu cho sự kết thúc của đau khổ, một lời chào tạm biệt cho những nỗi buồn và khó khăn.

Bốn giấc mơ của cô bé bán diêm cho ta thấy những nhu cầu cấp thiết nhất của con người: ăn uống, sưởi ấm, yêu thương, sống bên gia đình. Những mong muốn này là điều tất yếu mà mọi trẻ em trên thế giới đều khao khát. Cuộc sống không luôn công bằng, và đó là điều dạy chúng ta biết cảm thông và sẻ chia với những số phận bất hạnh.

""""-HẾT""""-

Sau khi đọc về Phân tích bốn giấc mơ của cô bé bán diêm trong truyện ngắn Cô bé bán diêm, bạn có thể tham khảo thêm: Thông điệp và tấm lòng nhân ái trong truyện, Kể lại câu chuyện Cô bé bán diêm, Phân tích nhân vật cô bé bán diêm, và Cảm nghĩ về nhân vật này để nâng cao hiệu quả học tập.