Phở bò là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng của nước ta. Đây cũng là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Nguyên liệu chính để làm phở bò là bánh phở tươi làm từ bột gạo, thịt bò và nước dùng ninh từ xương bò và nhiều loại gia vị. Thành phần này khiến nhiều người lo lắng ăn phở bò gây tăng cân. Vậy 1 tô phở bò bao nhiêu calo? Ăn phở bò có béo không và ăn như thế nào để không tăng cân?
Một tô phở bò bao nhiêu calo?
Phở bò có rất nhiều “phiên bản” khác nhau như phở bò tái, phở bò chín, nạm, gầu, xào lăn, sốt vang,... Phở bò tái thường cung cấp ít calo hơn phở bò chín. Và phở chế biến theo cách xào lăn hay sốt vang bao giờ cũng nhiều calo nhất. Lượng calo trong một tô phở bò không phải là con số cố định bởi nó phụ thuộc vào thành phần, nguyên liệu của món ăn và cách chế biến của đầu bếp.
Thông thường, 1 bát phở bò truyền thống thường được làm từ 400ml nước dùng, 100g bánh phở làm từ bột gạo, 80g thịt thò, cùng khoảng 20g các loại rau và rau thơm đi kèm.
Trong đó, 80g thịt thăn bò cung cấp khoảng 200 calo, 100g bánh phở cung cấp khoảng 120 calo, tô nước dùng cung cấp khoảng 110 calo,... Như vậy, trung bình một tô phở bò cung cấp khoảng 400 - 500 calo. Có thể thấy, đây là lượng calo đủ cho một bữa chính trong ngày.
Ăn phở bò có béo không?
Bánh phở chứa hàm lượng lớn tinh bột. Thịt bò cung cấp lượng lớn chất đạm và chất béo. Điều này khiến nhiều người không chỉ quan tâm 1 tô phở bò bao nhiêu calo mà còn muốn biết ăn phở bò có béo không. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đây không phải một món ăn dễ gây béo. Nếu ăn đúng cách và đủ lượng, chắc chắn bạn không phải lo lắng về cân nặng. Ngược lại, ăn không đúng cách hoàn toàn có thể gây tăng cân.
Tóm lại, ăn phở bò có béo hay không phụ thuộc hoàn toàn vào cách ăn và lượng ăn của bạn. Nếu tính cả phở bò cùng các loại đồ ăn và thức uống khác, lượng calo cần thiết bạn nạp vào cơ thể không quá 1800 - 2000 calo/ngày, bạn có thể duy trì mức cân nặng hiện tại. Nếu ăn phở bò nhưng duy trì các bữa ăn khác như thông thường, lại không gia tăng vận động, chắc chắn bạn sẽ tăng cân.
Cách ăn phở bò không lo béo
Nếu phở bò là món ăn khoái khẩu nhưng nếu bạn lo lắng món ăn này sẽ làm mình tăng cân, hãy áp dụng những cách sau đây để giảm lượng mỡ và calo trong phở bò:
- Chọn loại thịt bò ít mỡ như thịt thăn, thịt bắp thay vì nạm hay gầu.
- Chọn loại phở tái, chín thay vì xào lăn hay sốt vang.
- Giảm lượng bánh phở để cắt giảm calo từ bột. Trên thị trường hiện nay còn có loại phở lứt được làm từ gạo lứt. Loại phở này có hàm lượng chất xơ cao hơn nên tạo cảm giác no lâu khi ăn.
- Khi ăn phở nên chọn loại nước trong thay vì loại nước béo.
- Ăn thêm các loại rau và rau thơm như giá, mùi, hành tây, ngò gai,... để tăng lượng chất xơ, giúp bạn cảm thấy no lâu ngay cả khi cắt giảm lượng bánh phở.
- Khi ăn nên ăn chậm, nhai kỹ để cảm thấy no lâu và tốt cho tiêu hóa.
- Khi ăn phở bò, bạn nên cân đối lại thực đơn để đảm bảo tổng lượng calo nạp vào bữa ăn phù hợp nhất.
- Nếu lỡ ăn quá nhiều, bạn cần tăng cường vận động để đốt cháy nhiều calo hơn bình thường. Cách này giúp cơ thể không bị tích tụ calo dư thừa dưới dạng chất béo.
Cách làm phở bò tại nhà ngon như ngoài hàng?
Khi đã biết 1 tô phở bò bao nhiêu calo và cách ăn phở bò không lo tăng cân, bạn đã yên tâm thưởng thức món ăn yêu thích rồi chứ? Để có thể dễ dàng căn chỉnh lượng calo theo ý muốn, bạn có thể tự nấu phở tại nhà. Dưới đây là cách tự nấu phở tại nhà theo cách truyền thống ngon chẳng kém ngoài hàng bạn có thể tham khảo:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500g thịt bắp bò hoặc thăn bò;
- 1kg xương bò hoặc xương đuôi bò;
- 2 củ hành tây;
- 2 củ hành tím;
- 2 củ gừng;
- 1 gói gia vị phở bò gồm đinh hương, hồi, quế, thảo quả,... có bán sẵn trong các siêu thị;
- Giá đỗ, rau mùi, ngò gai, húng lủi, kinh giới;
- 500g bánh phở;
- Các loại gia vị như muối, bột ngọt, bột nêm, tiêu…
Cách chế biến
Cách thực hiện:
- Rửa sạch phần xương bò đã chuẩn bị. Luộc xương cho đến khi nước sôi thì gạn bỏ nước đầu. Sau đó bạn rửa sạch xương bò một lần nữa.
- Cho xương bò vào cùng 3 lít nước để hầm cùng gói gia vị phở bò để làm nước dùng. Trong quá trình hầm xương, nếu có bọt nổi lên trên bạn dùng muôi hớt sạch. Khi hầm xương bạn để lửa nhỏ.
- Các loại hành tây, giá đỗ, rau thơm sơ chế, rửa sạch để ráo nước.
- Hành tím và gừng mang nướng chín, làm sạch vỏ rồi cho vào nồi nước hầm xương.
- Bánh phở trần trong nước sôi cho sạch và nóng rồi để ráo nước.
- Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn để trần khi muốn làm món phở tái.
- Khi nước dùng đã chín, bạn xếp các nguyên liệu vào bát gồm bánh phở, thịt bò, rau thơm, hành tây. Sau đó, bạn chan nước phở nóng vào bát. Nước phở đun sôi già sẽ làm thịt bò tái vừa ăn.
- Nếu muốn ăn phở chín, bạn cho thịt bò vào ninh cùng xương đến khi chín thì vớt ra hoặc xào lăn thịt bò trước khi xếp vào bát. Nếu muốn làm phở sốt vang, bạn dùng thịt bò làm món sốt vang rồi chan vào bánh phở. Tùy nhu cầu bạn có thế chế biến thịt bò theo cách khác nhau.
Hy vọng với bài viết trên của Long Châu, bạn đã biết 1 tô phở bò bao nhiêu calo và cách ăn phở bò không lo tăng cân. Nếu ăn phở bò đủ lượng và đúng cách, bạn không cần lo lắng về cân nặng. Tuy nhiên, những người bị thừa cân béo phì, tiểu đường, gout, mỡ máu nên hạn chế ăn phở bò. Chúc bạn chế biến thành công món ăn này nhé!
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp