Darkrose

28/07/2023 08:10

PGS.TS Phạm Hoàng Hà - Trưởng khoa phẫu thuật Tiêu hóa, Bệnh viện HN Việt Đức cho biết: Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, độ tuổi và giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp chữa trị phù hợp. Tất nhiên, phẫu thuật cắt bỏ khối u triệt để vẫn luôn là phương pháp điều trị giúp kéo dài thời gian sống cho người bệnh. Người bệnh có thể được chỉ định:

Phẫu thuật: Bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ phần ung thư xâm lấn, giữ lại các phần và bộ phận không bị khối u tấn công như phẫu thuật cắt khối tá tràng đầu tuỵ do các khối u đầu tuỵ, phẫu thuật cắt thân đuôi tuỵ kèm lách với các khối u ở thân đuôi tuỵ. Các phẫu thuật này được tiến hành thường xuyên tại khoa Phẫu thuật Tiêu Hoá, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức với hiệu quả điều trị rất tốt.

Hóa trị: Đây là phương pháp sử dụng các loại thuốc điều trị ung thư nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại.

Xạ trị: Là biện pháp sử dụng tia X và các tia năng lượng cao khác để tiêu diệt tế bào ung thư.

Nút mạch: Đây là một kỹ thuật được sử dụng để tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách ngăn chặn sự cung cấp máu cho khối u.

Ngoài ra, trong điều trị ung thư tuyến tụy, người bệnh có thể được chỉ định liệu pháp nội tiết, phương pháp nhắm mục tiêu, liệu pháp miễn dịch, liệu pháp dinh dưỡng.

Những trường hợp uống rượu nhiều có bị ung thư tụy không?

Trong những năm gần đây tỉ lệ viêm tụy cấp do rượu bia tăng lên một cách rõ rệt. Dù chưa có thống kê ở quy mô lớn về tình trạng viêm tụy do rượu nhưng số bệnh nhân viêm tụy cấp có nguyên nhân từ rượu, do uống nhiều rượu trong thời gian dài chiếm 70 - 80% tổng số bệnh nhân bị bệnh này.

Các nghiên cứu cho rằng, khi lượng cồn trong máu cao dẫn đến việc tăng sản xuất enzym của tuyến tụy, bên cạnh đó còn làm tăng tính thấm của ống tụy. Vì vậy men tụy tiếp xúc với nhu mô tụy nhiều hơn dẫn đến tình trạng tự tiêu các tế bào tụy. Đây là khởi phát của quá trình viêm tụy cấp. Viêm tụy cấp không được điều trị dứt điểm sẽ có nguy cơ tiến triển thành viêm tụy mạn và có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm trong đó có ung thư tuyến tụy.

Những biện pháp phòng ngừa ung thư tụy?

Hiện nay vẫn chưa có một nguyên tắc tiêu chuẩn nào nhằm phòng tránh ung thư tuyến tụy. Tuy nhiên, dựa vào các yếu tố nguy cơ gây bệnh, các chuyên gia khuyến cáo nên áp dụng một số phương pháp sau để giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc bệnh:

Thay đổi thực đơn dinh dưỡng hàng ngày: ăn nhiều rau tươi và trái cây, hạn chế thực phẩm chứa nhiều chất béo vì sẽ không tốt cho tuyến tụy.

Duy trì chỉ số cân nặng ở mức hợp lý bằng cách chăm chỉ tập luyện thể dục thể thao và giảm cân theo chế độ ăn khoa học.

Bỏ hút thuốc lá và rượu bia.

Hạn chế nguy cơ tiếp xúc với hóa chất độc hại. Khi làm việc ở môi trường ô nhiễm cần trang bị bảo hộ đầy đủ.

Thăm khám sức khỏe định kỳ và đi khám ngay khi cơ thể có dấu hiệu bất thường cảnh báo ung thư.

Ung thư tuỵ phải là bệnh có di truyền hay không?

Nguyên nhân chính xác gây bệnh ung thư tuyến tụy vẫn chưa được xác định rõ nhưng có rất nhiều yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh, bao gồm cả di truyền.

Mặc dù yếu tố di truyền đóng một vai trò quan trọng đối với nguy cơ phát triển bệnh ung thư tuyến tụy nhưng các nhà nghiên cứu cũng khẳng định rằng chỉ có một phần nhỏ trường hợp ung thư tuyến tụy liên quan đến di truyền, ước tính khoảng 10%.

Phòng Công tác xã hội