Cách làm mắm me chua ngọt chấm cá chiên, trộn bánh tráng ngon
Học cách làm mắm me siêu ngon tại nhà để tha hồ thưởng thức và dùng kèm với các món nướng, hải sản… hoặc dùng để kết hợp chế biến ra các món ăn chơi “cực chất” như: trứng lộn xào me, ốc xào me, cánh gà sốt me, cua rang me…Chẹp chẹp! Mới nghe thôi đã không cưỡng lại cơn thèm rồi. Cùng nhau vào bếp khám phá công thức nấu món sốt thơm ngon này ngay nào các bạn nhé!
1. Cách làm mắm me gừng chua ngọt chuẩn vị, chấm gì cũng ngon
1.1. Nguyên liệu
Me vàng: 200 gram
Gừng tươi: 1 củ nhỏ
Ớt sừng đỏ: 1 trái
Tỏi: 50 gram
Đường cát: 200 gram
Nước mắm ngon: 70 ml
Muối: 10 gram
Bột ngọt: 5 gram
Tương cà, tương ớt
Nước sôi, dầu ăn
1.2. Hướng dẫn cách làm nước mắm me chua ngọt ăn kèm hải sản bao ngon
1.2.1. Sơ chế các nguyên liệu và lấy nước cốt me
Cho vào tô 200 gram me, 200ml nước sôi, dầm cho me tách rời, ngâm me cỡ 5 phút.
Dằm me nhuyễn lấy nước cốt, bỏ hết hạt, lọc qua rây lấy cốt me đặc.
Cho đường vào chén cốt me đã lọc, khuấy thật đều cho đường tan hết.
Thêm 2 muỗng canh nước mắm vào, đảo thật đều.
Cuối cùng cho tỏi băm, ớt băm vào đảo đều lại là được.
Nước mắm chua ngọt pha từ sốt me chấm cá khô tuy đặc nhưng không quánh, có độ chua, ngọt vừa miệng.
4. Cách làm mắm me xanh chấm thịt luộc, hải sản ngon kích thích
4.1. Nguyên liệu
Nước mắm ngon: 130 ml
Nước lọc: 85 ml
Đường trắng: 185 gram
Me xanh: 100 gram
Lá húng quế: 20 gram
Tỏi băm: 20 gram
Ớt băm: 20 gram
4.2. Cách làm nước mắm me xanh đậm ngon lạ miệng
Me xanh bóc sạch vỏ, bỏ hột, lấy phần thịt me.
Lá húng quế rửa sạch, thái nhỏ.
Cho nước mắm, nước lọc, đường vào chén khuấy đều thành hỗn hợp.
Cho tỏi ớt băm, thịt me, húng quế và hỗn hợp nước mắm vừa pha vào máy xay sinh tố để đánh nhuyễn.
Thành phẩm thu được là nước mắm me có màu xanh rêu đẹp mắt.
5. Cách làm sốt me chấm cá chiên giòn thơm ngon cực hút
5.1. Nguyên liệu
Nước mắm ngon
Me vắt: 30 gram
Tỏi băm: 2 muỗng cà phê
Ớt băm: 1 muỗng cà phê
Tương ớt: 1/2 muỗng canh
Đường: 3 muỗng canh
Dầu ăn: 1 muỗng canh
5.2. Cách làm nước mắm me chấm cá chiên ngon ngất ngây
Cho me vào chén với ít nước đun sôi, dùng muỗng dầm và ngâm me tầm 10 - 15 phút cho ra hết nước cốt.
Tiếp theo, dùng rây lọc bỏ phần hạt, giữ lại phần cốt me.
Đun nóng chảo với 1 muỗng canh dầu ăn trên lửa nhỏ.
Cho 2 muỗng cà phê tỏi băm voà chảo phi thơm vàng rồi tắt bếp, vớt tỏi phi để ra chén.
Tiếp tục cho lên chảo phần nước cốt me, 3 muỗng canh đường, 1.5 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh nước lọc.
Đảo đều mắm me, đun trong vòng 5 phút với lửa nhỏ cho đường tan.
Khi nước chấm hơi sánh lại, bạn nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp, cho ra chén.
Cuối cùng, rắc tỏi phi và ớt băm vào là xong món mắm me chấm cá chiên ngon tuyệt.
Giờ thì bạn đã “bỏ túi” được hết những bí quyết cách làm mắm me chua chua, cay cay, ngon ngọt lạ miệng rồi nhé. Vậy bạn còn đợi chờ gì nữa, mau mau chuẩn bị hải sản, thịt nướng, bánh tráng… để chiêu đãi cả nhà mình một bữa thịnh soạn cùng các món mắm me chấm ăn siêu ngon thần sầu ngay đi thôi!