Cá chim là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món ăn hàng ngày. Mô hình thủy sản chăn nuôi, nhân giống cá chim nước ngọt đang ngày càng phát triển. Mang lại cơ hội nâng cao thu nhập cho người ngư dân, nông dân Việt Nam. Vậy cá chim có đặc điểm gì? Có nhiêu loại? Cách chế biến thế nào? Làm món gì ngon? Giá bao nhiêu 1kg và mua ở đâu? Mời các bạn cùng cơm ngon nhà làm tham khảo bài viết để có câu trả lời.
Mỗi loại cá chim sẽ có đặc điểm hình dáng, tập tính, môi trường sống khác nhau. Để hiểu rõ hơn, mời quý vị cùng tham khảo những thông tin sau.
Tên gọi: Cá chim sông
Danh pháp khoa học: Piaractus (1)
Chi: Cá nước ngọt
Nguồn gốc: Nam Mỹ
Đặc điểm: Thân dẹp, hình bầu dục, vảy bạc, đầu nhỏ, mắt tròn, vây đuôi chẻ, phía diềm đuôi có vân đen, phần ngực, vây ngực có màu đỏ.
Thức ăn: Cá sống trong tự nhiên chủ yếu ăn sinh vật phù du, mùn hữu cơ, các loại hạt, rau, củ quả như bí, mướp, bèo, sinh vật có mùi tanh như giun, tép. Trong điều kiện bị bỏ đói do thiếu thức ăn, chúng có thể tấn công các loại cá khác. Tiêu biểu là trường hợp cá mè, trôi, trắm bị gặm đuôi. Nuôi công nghiệp, cá ăn cám là chủ yếu.
Môi trường sống: Loại này sinh trưởng và phát triển trong môi trường nước ngọt ao, hồ, đầm lầy,… Nhiệt độ sống thích hợp từ 25°C - 30°C. Nhiệt độ gây chết cá dưới 10°C.
Kích cỡ: Cá nuôi trong 4 tháng có thể dài tới 15cm, nặng 300g/con. Sau 1 năm trọng lượng tăng lên 1,2kg/con.
Tên gọi: Cá chim trắng
Danh pháp khoa học: Pampus argenteus
Khu vực phân bố: Chủ yếu ở ngoài khơi Trung Đông, Nam Á, Đông Nam Á.
Đặc điểm: Thân dẹp, hình thoi, đầu nhỏ, mắt đen tròn, đuôi chẻ tẽ đôi giống đuôi chim én, vảy trắng.
Trọng lượng: Có thể đạt 4kg - 6kg/con. Loại tìm thấy phổ biến thường nặng khoảng 1kg.
Tên gọi: Cá chim đen
Danh pháp khoa học: Parastromateus niger
Chi: Parastromateus
Khu vực phân bố: Ấn Độ Dương, Tây Thái Bình Dương. Tại Việt Nam chúng sống chủ yếu ở vịnh Bắc Bộ, vùng biển Trung Bộ, đông, tây Nam Bộ.
Đặc điểm: Thân dẹt, hình thoi, đầu nhọn, miệng nhỏ, phần thân trên màu nâu, phía dưới màu bạc, vây lưng và vây hậu môn có màu xám.
Thức ăn: Chủ yếu là sinh vật phù du, kích cỡ nhỏ như tôm, tép, giun,…
Mùa sinh sản: Cá sinh sản vào thời điểm thời tiết ấm áp từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm.
Tên gọi: Cá chim gai, cá liệt sứa, cá tín
Danh pháp khoa học: Psenopsis anomala
Khu vực phân bố: Chúng được tìm thấy nhiều ở vùng biển Trung Quốc, Nhật Bản, miền Bắc biển Đông. Ở Việt Nam chúng phân bố chủ yếu ở Vịnh Bắc Bộ, khu vực miền Trung.
Đặc điểm: Thân hình bầu dục, chiều dài thân gấp 4 lần chiều dài đầu, đầu nhỏ, mắt đen tròn. Vảy nhỏ, màu bạc, có một đường sọc ngang chạy dọc thân cá, vây đuôi chẻ, mang cá nhỏ. Chiều dài tối đa khoảng 30cm.
Tên gọi: Cá chim nàng
Danh pháp khoa học: Chaetodon adiergastos
Chi: Cá bướm
Khu vực phân bố: Chúng được tìm thấy nhiều quanh quần đảo Ryukyu (Nhật Bản) và đảo Đài Loan, vùng biển các nước Đông Nam Á.
Ở Việt Nam, cá được tìm thấy ở vịnh Hạ Long, cù lao Chàm, quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, vịnh Nha Trang và một số bãi ngầm ngoài khơi Bình Thuận.
Thức ăn: Chúng ăn chủ yếu các loại cua nhỏ, giun nhiều tơ và một số sinh vật thủy sinh, san hô.
Đặc điểm: Cơ thể dẹt, thân gần hình tròn, đầu nhỏ, miệng nhọn, vảy màu bạc, sọc chéo màu nâu phủ nguyên thân. Quanh mắt có vệt đen bao phủ, vây lưng, hậu môn có màu vàng, vây đuôi chẻ màu vàng.
Tên gọi: Cá nàng đào đỏ
Danh pháp khoa học: Chaetodon auriga
Chi: Cá bướm
Khu vực phân bố: Cá được tìm thấy nhiều ở các vùng biển nhiệt đới thuộc khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, bao gồm cả Biển Đỏ. Từ bờ biển Đông Phi và Nam Phi trải dài về phía đông đến quần đảo Hawaii, quần đảo Marquises và đảo Ducie. Xung quanh vùng biển phía nam Nhật Bản và đảo Jeju, đảo Lord Howe, quần đảo Kermadec và Rapa Iti.
Tại Việt Nam, cá được tìm thấy ở vịnh Hạ Long, Cát Bà, cồn Cỏ, cù lao Chàm, đảo Lý Sơn, Hoàng Sa, Trường Sa, biển Phú Yên, vịnh Vân Phong, vịnh Nha Trang (Khánh Hòa), Ninh Thuận, Phan Thiết, cù lao Câu và một số đảo đá ngoài khơi Bình Thuận, Côn Đảo.
Đặc điểm: Chiều dài tối đa của loài này được phát hiện là 23cm. Nhìn tổng quan cá có hình dáng gần giống hình trái tim. Vảy màu trắng, với các đường sọc đen đan xen, ⅓ phần thân sau, vây đuôi màu vàng. Đầu nhọn, miệng nhỏ, có một vệt đen đi qua mắt. Ở cuối vây lưng cá có một chấm đen lớn đặc trưng, vây ngực màu trắng.
Thức ăn: Loại này chủ yếu ăn các động vật phù du, sinh vật thủy sinh, giun, hải quỳ, san hô, tảo,…
??? XEM THÊM: Cá mè làm món gì ngon? Đặc điểm, cách chế biến, các loại cá mè
Cá chim có hàm lượng omega 3 cao, đây là một chất giữ vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Ngoài ra nguyên liệu còn giàu vitamin và khoáng chất.
Các loại cá biển hay cá chim đều chứa nhiều DHA, EPA thuộc nhóm omega 3. Bổ sung 2 chất này giúp trẻ em phát triển toàn diện trí não và rất tốt cho chức năng mắt.
Omega 3 trong cá chim cũng giúp ngăn ngừa các bệnh lý liên quan đến tim mạch, mỡ máu, ung thư,… Chúng còn có khả năng chống lại các bệnh tự miễn như lupus. Giúp cải thiện giấc ngủ ngon hơn, làm chậm quá trình lão hóa và rất tốt cho da.
Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin D dồi dào trong cá là chất cần thiết để hoàn thiện quá trình phát triển xương khớp ở trẻ nhỏ. Bổ sung vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi dễ dàng hơn.
Cách làm sau đây sẽ giúp bạn loại bỏ mùi tanh của cá chim một cách dễ dàng. Khi sử dụng nguyên liệu nấu ăn sẽ cho hương vị thơm ngon, như ý.
Bước 1: Chặt bỏ toàn bộ phần vây, đuôi, miệng cá.
Bước 2: Dùng dao cạo sạch vảy.
Bước 3: Banh mang cá, moi những cục máu đông thẫm bên trong ra ngoài.
Bước 4: Rạch bụng moi nội tạng bên trong ra. Chú ý thực hiện bước này cẩn thận, tránh làm vỡ mật cá.
Bước 5: Chặt cá ra thành nhiều khúc.
Bước 6: Cho nguyên liệu vào chậu nước rửa qua. Sau đó bạn dùng chanh và muối trắng chà xát kỹ. Đem đi ngâm nước vo gạo hoặc một vài ly rượu trắng chừng 10 phút, rồi rửa lại qua một lần nước. Cuối cùng để ra rổ cho ráo nước.
Cá chim là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều gian bếp gia đình. Sau đây là những công thức chế biến món ăn ngon từ cá chim, mời các bạn cùng tham khảo.
Cá chim hấp xì dầu chế biến rất đơn giản. Bạn có thể sử dụng cá chim biển hoặc cá chim trắng nước ngọt để làm thành phẩm. Sau khi hoàn thành ta sẽ thu được món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng cho gia đình.
Cá chim sau khi mua về bạn thoa muối trắng và chanh vài lần. Ngâm nước vo gạo chừng 10 phút. Rồi rửa lại qua 1 lần nước. Bỏ ra rổ cho ráo nước, dùng dao rạch 1 vài đường lên thân cá.
Hành tây bóc lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch, cắt miếng nhỏ hình múi cau.
Hành tím, tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.
Hành lá, thì là rửa sạch, thái nhỏ. Ớt, gừng làm tương tự.
Bạn cho vào tô 3 muỗng xì dầu, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng dầu mè, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng nước ấm. Khuấy đều lên ta thu được nước sốt. Sau đó đặt cá vào một tô lớn, tưới nước sốt lên. Gừng, ớt, thì là, hành lá nhồi vào bên trong bụng cá và thoa đều các nguyên liệu này lên phần thân. Ướp cá trong khoảng 15 phút.
Phi vàng hành, tỏi cùng 2 muỗng dầu ăn. Sau đó vớt để vào một tô con.
Bạn điều chỉnh lửa nhỏ, bỏ cá đã tẩm ướp đủ thời gian vào nồi hấp chừng 30 phút. Sau đó rắc hành, tỏi phi lên và trình bày thành phẩm ra đĩa để thưởng thức.
Món ăn dân dã gắn liền với tuổi thơ của không ít người. Cách làm thành phẩm rất đơn giản, tiêu tốn ít thời gian. Bạn có thể đổi món cho bữa cơm gia đình thêm mới mẻ bằng sản phẩm này.
Sau khi mua cá về, bạn xát chanh, muối. Sau đó, ngâm trong nước vo gạo hoặc rượu trắng chừng 10 phút. Rửa qua một lần nước nữa, rồi dùng dao rạch vài đường trên thân cá.
Hành, tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn. Sả rửa sạch, thái nhỏ.
Bạn cho vào tô 1 muỗng rưỡi sa tế, 2 muỗng nước mắm, ½ muỗng dầu hào, ½ muỗng tương ớt, ½ muỗng dầu màu điều, ⅓ muỗng hạt nêm, hành, tỏi, sả nhuyễn. Sau đó bạn dùng muỗng trộn đều hỗn hợp. Thoa đều lên cá. Ướp trong khoảng 20 phút.
Sau khi tẩm ướp đủ thời gian, tiến hành đặt cá lên vỉ, nướng bằng than hoa. Trong quá trình thực hiện, bạn nhớ lật cá liên tục để nguyên liệu chín đều. Nướng trong khoảng 40 phút là được.
Cá chim sốt cà chua được nhiều người yêu thích. Bởi thành phẩm hương vị hấp dẫn, cách làm hết sức dễ dàng. Mời quý vị cùng tham khảo công thức chế biến món ăn.
Bạn ngâm cá vào nước vọ gạo trong khoảng 10 phút. Rửa lại bằng một lần nước, rồi vớt để ra rổ cho ráo nước.
Cà chua rửa sạch, thái thành nhiều miếng nhỏ hình múi cau.
Hành tím bóc vỏ, đập dập băm nhuyễn.
Hành lá rửa sạch thái nhỏ. Ớt làm tương tự.
Đun nóng 3 muỗng dầu ăn. Sau đó bỏ cá vô chiên giòn, gắp để ra đĩa.
Sử dụng chỗ dầu ăn vừa chiên cá để phi thơm hành. Bỏ cà chua, ớt và một chút nước ấm vào xào đến khi cà mềm ra. Bạn cho cá chiên cùng 2 muỗng nước mắm, ½ thìa bột canh, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa bột nêm, 1 thìa đường vô sốt cà trong khoảng 10 phút. Rắc hành lá lên, sau đó trình bày món ăn ra đĩa và thưởng thức.
Cá chim kho riềng là món ăn đưa cơm, cách chế biến đơn giản. Lại hợp với khẩu vị nhiều gia đình.
Cá sau khi mua về, bạn thoa muối trắng và chanh vài lần. Sau đó ngâm nước vo gạo trong khoảng 10 phút. Rồi rửa lại thêm một lần nước nữa, mới cho ra rổ để ráo nước.
Riềng cạo vỏ, rửa sạch, thái nhỏ.
Sả rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt làm tương tự.
Ướp cá cùng riềng, sả nhuyễn, ớt, ½ thìa bột canh, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa bột nêm, ½ muỗng đường, 2 muỗng nước mắm. Đảo đều các nguyên liệu, ướp trong khoảng 20 phút.
Sau khi tẩm ướp đủ thời gian, bạn đặt cá vô nồi. Đổ vào lượng nước vừa đủ ăn, đậy vung lại. Điều chỉnh lửa lim rim kho tới khi cá săn lại, nước trong nồi quánh lại. Bạn rắc thêm 1 thìa hạt tiêu, tắt bếp và trình bày món kho ra tô.
Canh chua nấu cá đã trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình người Việt Nam. Cá chim lại là một trong những nguyên liệu làm canh chua ngon nhất.
Dùng muối trắng và chanh chà xát cá. Tiếp đến, ngâm nguyên liệu trong nước vo gạo chừng 10 phút. Sau đó rửa lại qua một lần nước, rồi vớt để ra rổ cho ráo nước.
Cà chua rửa sạch, cắt miếng nhỏ hình múi cau.
Dứa bạn gọt vỏ, rửa sạch. Xắt miếng nhỏ hình tam giác.
Tỏi, hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.
Rau mùi, rau ngò gai rửa sạch, thái nhỏ. Ớt sơ chế tương tự.
2 trái chanh bổ đôi, vắt lấy nước cốt.
Ướp cá cùng 1 thìa hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, 1 thìa tỏi băm. Trộn đều lên và ướp trong khoảng 15 phút.
Phi thơm hành, tỏi cùng 2 muỗng dầu ăn. Rồi bỏ cá vô chảo chiên sơ, sau đó vớt thành phẩm để ra đĩa.
Điều chỉnh ngọn lửa vừa phải, đổ vào nồi khoảng 1 lít nước cùng 1 thìa bột canh, 1 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa nước mắm. Đun nước sôi già, rồi bỏ cá vào nấu chừng 5 phút. Rồi bạn múc cá để ra tô.
Tiếp đến bạn cho dứa, cà chua, ớt cùng 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 1 thìa nước cốt chanh. Dùng muôi khuấy đều. Nước sôi được 3 phút, thêm rau húng, ngò gai, giá đỗ, hành, tỏi phi và cá vào. Tắt bếp, múc canh ra tô để thưởng thức.
Giá cá chim phụ thuộc vào một số yếu tố như loại nào, hàng tươi, khô hay đông lạnh. Mỗi địa chỉ bán hàng sẽ có mức giá khác nhau. Sau đây là bảng giá cá chim, mời quý vị tham khảo.
Phân loại Giá Khối lượng Cá chim nước ngọt 40.000 vnđ - 50.000 vnđ/1kg 0,8kg - 1kg Cá chim biển tươi 230.000 vnđ - 260.000 vnđ/1kg 0,8kg - 1kg Cá chim biển đông lạnh 130.000 vnđ/1kg Cá chim biển khô 110.000 vnđ - 130.000 vnđ/1kg Giá bán buôn các loại cá chim 17.000 vnđ - 25.000 vnđ/ 1kg 0,5kg - 1,5kgHiện nay có rất nhiều địa chỉ, cơ sở buôn bán cá chim. Bạn có thể đến nơi mua trực tiếp hoặc đặt hàng online qua các website, sàn thương mại điện tử.
Nếu muốn mua hàng tươi sống, nên tới trực tiếp chợ, các cửa hàng hải sản, siêu thị để lựa chọn. Như vậy bạn sẽ tự tay kiểm chứng được chất lượng. Đối với đồ biển khô hoặc đông lạnh có thể đặt hàng online qua các sàn thương mại điện tử hoặc website chuyên cung cấp hải sản.
Trên đây là toàn bộ những thông tin về cá chim mà cơm ngon nhà làm muốn gửi đến độc giả. Nếu các bạn cảm thấy bài viết hay, hữu ích hãy ủng hộ chúng mình bằng cách chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé.
Link nội dung: https://topnow.edu.vn/ca-chim-song-lam-mon-gi-ngon-a25691