Từ lâu, nghệ tươi và mật ong là hai loại nguyên liệu quen thuộc, có mặt thường xuyên trong các công thức làm đẹp của chị em phụ nữ. Tuy chế biến không quá cầu kỳ nhưng cũng tiêu tốn khá nhiều thời gian, do đó nhiều người lựa chọn làm đẹp bằng mỹ phẩm công nghiệp thay vì các nguyên liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên. Vậy tại sao chúng ta lại không thử làm một hũ nghệ tươi ngâm mật ong và sử dụng dần dần? Cùng theo dõi bài viết bên dưới của Zicxa.com để biết được cách làm nghệ tươi ngâm mật ong nhanh chóng và đơn giản nhé!
Trước khi tham khảo cách làm nghệ tươi ngâm mật ong, chúng ta hãy cùng điểm qua tất cả các công dụng của 2 loại nguyên liệu này. Để hiểu vì sao lại có nhiều người tin tưởng sử dụng chúng đến vậy.
Nếu sử dụng nghệ tươi ngâm mật ong mỗi ngày, chúng ta sẽ nhận được vô số lợi ích. Cụ thể như: Giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giảm chứng đầy hơi, khó tiêu. Chữa bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng, đường ruột. Cân bằng Cholesterol trong máu, ổn định đường huyết. Riêng đối với chị em phụ nữ nghệ ngâm mật ong còn có tác dụng giảm đau bụng kinh.
Dùng nghệ ngâm mật ong làm mặt nạ, có thể kết hợp với một số nguyên liệu khác. Kiên trì sử dụng khoảng 2 - 3 lần/tuần sẽ giúp bạn nhanh chóng sở hữu làn da trắng sáng, mịn màng. Đồng thời còn mang lại một số lợi ích khác như tẩy tế bào chết, dưỡng ẩm, trị mụn và thâm sau mụn. Đồng thời giúp da đều màu, đánh bay tàn nhang nám và các vết thâm sạm trên da. Đặc biệt, nghệ ngâm mật ong còn giúp chống lão hóa da, giúp da căng bóng.
Nguyên liệu cần có cho món nghệ tươi ngâm mật ong là:
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu nói trên, chúng ta bắt đầu tiến hành thực hiện.
Nghệ mua về phải rửa sạch, dùng bàn chải chà sạch những cạnh chứa nhiều đất cát. Sau đó để ráo nước. Hũ thủy tinh rửa sạch, có thể diệt khuẩn bẳng nước sôi rồi mang đi phơi khô.
Dao thớt cũng phải được rửa sạch, không dùng dao thớt thái thịt cá hằng ngày vì sẽ dễ bị nhiễm khuẩn và làm hỏng nghệ.
Đợi nghệ ráo nước gọt sạch vỏ, thái thành từng lát mỏng. Nên dùng dao 2 lưỡi để thái, thái càng mỏng nghệ càng dễ ngấm mật ong và nhanh sử dụng.
Xếp tất cả nghệ vừa thái được vào hũ thủy tinh, sau đó đổ hết 1 lít mật ong nguyên chất vừa chuẩn bị vào. Cuối cùng đậy kín nắp hũ lại, đợi khoảng 1 tuần sau là có thể dùng được.
Lưu ý: Nên bảo quản mật ong nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
Nghệ tươi ngâm mật ong có thể xem là bài thuốc “trong uống ngoài thoa” vừa là thần dược mang nhiều lợi ích cho sức khỏe vừa tốt cho nhan sắc của chị em phụ nữ.
Cách sử dụng nghệ tươi ngâm mật ong vô cùng đơn giản, tùy vào mục đích mà sẽ có cách sử dụng phù hợp.
Nếu chỉ đơn giản là dùng để bồi bổ sức khỏe, chúng ta chỉ lấy 1 muỗng nhỏ nghệ tươi và mật ong rồi hòa tan với nước ấm rồi uống vào mỗi buổi sáng.
Đối với những bệnh nhân điều trị các bệnh về dạ dày và đường tiêu hóa, uống 2 lần/ngày sáng chiều. Có thể ăn tươi càng tốt.
Riêng đối với việc làm đẹp với nghệ tươi ngâm mật ong lại có rất nhiều cách khác nhau. Cụ thể như:
Dưỡng da: Lấy một ít nghệ tươi ngâm mật ong ra tay, hòa tan với một ít nước ấm rồi thoa đều lên da mặt. Nằm thư giãn khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước sạch. Có thể kết hợp với các động tác massage nhẹ nhàng để các tinh chất trong mặt nạ nghệ tươi và mật ong nhanh chóng thẩm thấu vào da.
Trị mụn: Đối với những làn da đang bị mụn bạn có thể dùng nghệ tươi và mật ong kết hợp với các loại nguyên liệu khác như trứng gà, sữa chua không đường hay nha đam. Sau khi trộn đều tất cả các loại nguyên liệu với tỷ lệ thích hợp rồi đắp lên mặt khoảng 15 phút. Cuối cùng rửa lại bằng nước lạnh và khăn mềm.
Rửa mặt hằng ngày: Tương tự như dùng nghệ tươi mật ong đắp mặt, chị em cũng có sử dụng chúng để rửa mặt hằng ngày. Chúnh vừa làm sạch sâu các chất bẩn nằm sâu dưới lỗ chân lông, vừa giúp dưỡng da căng bóng và sáng mịn. Mỗi ngày, vào buổi sáng hoặc trước khi đi ngủ bạn lấy 1 muỗng nhỏ nghệ tươi và mật ong, bôi đều lên mặt khoảng 3 phút rồi rửa lại với nước lạnh.
Thông thường, sau 1 -2 tuần nghệ đã thấm đều mật ong và chúng ta đã có thể sử dụng được. Tuy nhiên, nếu muốn mùi nghệ mất hẳn và dễ ăn hơn, bạn cần để nghệ khoảng 1 tháng. Đây là khoảng thời gian tốt nhất để mật ong có thể thấm đều vào nghệ, đặc biệt món ăn có mùi vị thơm ngon và không còn mùi hăng của nghệ tươi.
Nói về hạn sử dụng của nghệ tươi ngâm mật ong, nếu đảm bảo sử dụng nguyên liệu chất lượng, nghệ già đủ tuổi, mật ong nguyên chất, dụng cụ vô khuẩn, nghệ để ráo nước và bảo quản trong môi trường thoáng mát thì có thể sử dụng được tối đa 6 tháng. Như vậy, mỗi năm bạn chỉ cần chế biến 2 lần và sẽ có nghệ dùng cả năm.
Tuy nhiên, trên thực tế rất hiếm trường hợp có thể bảo quản được 6 tháng. Vì không đáp ứng được các điều kiện mà chúng tôi vừa nêu:
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều địa chỉ bán mật ong giả, mật ong kém chất lượng. Nếu không may mua phải các sản phẩm như thế thì hũ nghệ tươi ngâm mật ong của bạn sẽ không phát huy tối đa công dụng. Bên cạnh đó, hạn sử dụng cũng không được lâu. Thông thường chỉ sử dụng được 3 tháng là cùng.
Trong quá trình chế biến, nghệ không được vệ sinh sạch sẽ, còn dính đất cát và các loại tạp chất. Dụng cụ không được vô khuẩn cẩn thận hoặc còn dính nước cũng là nguyên nhân khiến nghệ tươi ngâm mật ong nhanh hỏng.
Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên hết sức cẩn thận trong tất cả các khâu. Bên cạnh đó, nếu trong quá trình sử dụng, cơ thể có bất cứ phản ứng nào bất thường hãy ngưng sử dụng và tìm đến các bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và có hướng xử lý phù hợp. Dù nghệ tươi và mật ong khá lành tính nhưng trên thực tế vẫn có nhiều người có cơ địa dị ứng với chúng.
Với những chia sẻ trên đây của chúng tôi, hy vọng bạn đã biết uống nghệ tươi với mật ong có tác dụng gì và cách chế biến nghệ tươi ngâm mật ong như thế nào. Chúc các bạn thực hiện thành công!
Link nội dung: https://topnow.edu.vn/nghe-tuoi-ngam-mat-ong-de-duoc-bao-lau-a25735