Hạt chia và hạt é
Có những loài cây gần gũi và thân thuộc với chúng ta hàng ngày nhưng chúng ta vẫn chưa biết hết được những lợi ích mà nó mang lại cho cuộc sống nói chung và cho sức khỏe nói riêng.
Bên cạnh hạt chia còn có một loại hạt mà ta vẫn sử dụng lá của nó là nguyên liệu trong chế biến món ăn, cũng có những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe như hạt chia và có ngay trong khu vườn nhà bạn.
Hạt é hay vẫn gọi là hột é là loại hạt của cây húng quế hay cây é. Hột é có hình dạng giống hạt vừng, màu đen, được mọi người sử dụng nhiều làm nguyên liệu trong chế biến nước uống giải khát. Khi cho loại hạt này vào nước nó sẽ nở ra hết cỡ và phồng lên lớn hơn rất nhiều so với kích thước ban đầu. Hoa của cây húng quế sau khi nở ra, già và tàn sẽ để lại hạt và hạt đó chính là hạt é.
Tác dụng của hạt é với sức khỏe cũng tương tự như hạt chia, với thành phần chất nhầy và chất xơ trong hạt é rất nhiều nên nó mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, giúp phòng chống và điều trị nhiều căn bệnh khác nhau như:
Trong hạt é có chứa chất chống oxi hóa và nhiều chất dinh dưỡng thêm vào đó là màu đen đặc trưng của hạt giúp bảo vệ màng tế bào rất tốt, kháng viêm và chống lại sự thoái hóa của não đồng thời tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Với khả năng hút nước lớn và chất xơ nhiều của hạt é mà khi sử dụng loại hạt này làm cho lượng nước vào cơ thể dư thừa cho cơ thể thực hiện các chức năng nhằm giúp nhuận tràng, thải các chất độc bên trong cơ thể ra ngoài, đưa chỉ số mỡ máu về mức bình thường. Ngoài ra, khi uống hột é sẽ giúp bạn giảm tình trạng căng thẳng, giúp an thần làm cho giấc ngủ sâu và ngon hơn.
Hạt é chứa thành phần chất xơ rất lớn nên khi sử dụng bạn sẽ có cảm giác no mau và với việc chứa nhiều chất dinh dưỡng nên sẽ không làm bạn có cảm giác thèm ăn ngay. Điều này giúp bạn hạn chế việc nạp thêm năng lượng vào cơ thể, làm chậm quá trình hấp thu của bạn từ đó giúp bạn giữ được mức cân nặng ổn định trong thời gian dài.
Hạt é có tình hàn, y học cổ truyền sử dụng hạt é để chữa các bệnh như: nóng rát cổ họng, sưng đau cổ họng, ho khan, nôn ra máu, viêm đường tiết niệu, nhức răng,… uống nước hạt é vào mùa hè giải nhiệt vừa giải khát vừa có lợi cho sức khỏe.
Mỗi loài cây đều mang những đặc điểm riêng biệt và những lợi ích tốt cho sức khỏe, chỉ cần bạn nắm bắt được những thông tin cần thiết về nó thì bạn có thể tận dụng được những cách chữa bệnh và bảo vệ sức khỏe ngay bên cạnh mình. Thông tin chúng tôi cung cấp không nhằm mục đích nào khác ngoài mong muốn một xã hội với những con người khỏe mạnh nhất.
Hạt chia là loại ngũ cốc được cho là “siêu thực phẩm” khi chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Không chỉ cung cấp nhiều khoáng chất cần thiết mà hạt chia còn là loại thực phẩm lý tưởng cho việc giảm cân nhanh và an toàn.
Hạt chia hay còn gọi là Chia seed là hạt của cây Salvia hispanica thuộc họ bạc hà (Lamiaceae). Loài cây này có nguồn gốc từ Trung Mỹ, miền nam Mexico và Guatemala.
Hạt chia có hình bầu dục màu xám với các đốm đen và xám như da rắn. Kích thước hạt chia khá nhỏ, chỉ dài khoảng 2mm và nặng 1,3mg mỗi hạt.
Rất nhiều người nhầm lẫn hạt chia với hạt é của Việt Nam. Nhưng khi phân tích thì cho thấy thành phần dinh dưỡng và cấu trúc của 2 loại hạt này là hoàn toàn khác nhau.
Hạt chia là thực phẩm vàng trong việc giảm cân khi làm giảm lượng Cholesterol có hại trong cơ thể. Hơn nữa, hạt chia còn chứa hàm lượng lớn các chất chống Oxy hóa, cung cấp magie, kẽm, sắt, canxi, chất xơ cần thiết cho cơ thể.
Hạt chia khô chứa khoảng 6% nước, 42% carbohydrate, 16% protein và 31% chất béo. Đây là loại thưc phẩm giàu chất xơ giúp giảm nguy cơ bị táo bón, nguy cơ các bệnh về tim mạch, béo phì.
Hạt chia cũng là nguồn cung cấp axit béo Omega-3 rất tốt cho não và tim mạch. Theo nghiên cứu thì mỗi ngày 1 người chỉ cần sử dụng khoảng 25g hạt chia thì lượng Omega-3 trong cơ thể sẽ tăng lên đáng kể.
Không những thế, hạt chia còn chứa nhiều vitamin B3, vitamin B1 rất tốt cho cơ thể. Các loại vitamin này giúp cơ thể dễ dàng chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, kích thích quá trình trao đổi chất béo và phát triển não bộ.
Trong hạt chia cũng có chứa nhiều khoáng chất selenium giúp chống Oxy hóa, hạn chế tế bào gốc tự do gây hại lên tế bào bình thường. Làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, đẹp da, làm chậm quá trình lão hóa.
Về nguồn gốc, cây Chia và cây É có cùng dòng họ với nhau. Hạt É là một bộ phận của một loại hương nhu có thân màu trắng, trong hạt É có nhiều chất xơ và có tính mát. Hạt Chia có nguồn gốc từ châu Nam Mỹ và được trồng nhiều ở châu Úc.
Cách 1 - Bằng mắt thường: Thông thường thì hạt Chia có kích thước nhỏ hơn hạt É, trên hạt Chia Úc thì có vân sọc và phân thành 2 loại: hạt Chia trắng và hạt Chia đen. Hơn nữa vỏ hạt É không bóng, màu đen tuyền và không chứa lớp dầu như hạt Chia.
Cách 2 - Ngâm vào trong nước: Khi ngâm hạt Chia vào nước nó sẽ có dạng gel và kết dính lại với nhau, và ngược lại khi cho hạt É vào nước thì sẽ có dạng gel nhưng các hạt lại tách rời nhau không có sự kết dính như hạt Chia.
- Hạt Chia, hạt É chỉ giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn, cần tập thể dục đều đặn để hỗ trợ đốt mỡ nhanh, giảm cân hiệu quả.
- Khi thực hiện các món tráng miệng từ hạt Chia/ hạt É, nên giảm lượng đường càng nhiều càng tốt, thay sữa đặc, sữa béo bằng sữa tươi không đường.
- Bổ sung nhiều chất xơ từ rau xanh, uống ít nhất 2,5 lít nước mỗi ngày, hạn chế tinh bột và đường để đẩy nhanh quá trình giảm mỡ.
Từ ngàn năm nay, hạt é từng được Ấn Độ và Trung quốc dùng làm dược liệu. Ở Việt Nam, hạt é có mặt trong thức uống giải khát bình dân. Bẵng đi một thời gian, người ta quên mất loại hạt nhỏ xíu ấy, cho đến bây giờ.
Hạt é đen hoàn toàn còn hạt chia lại bóng, có nhiều màu như đen, nâu, xám, trắng. Khi ngâm nước, cả hai loại hạt đều trương nở nhưng hạt chia dính vào nhau dạng gel còn hạt é thì không.
Muốn dùng hạt é, bạn phải ngâm nước trước khoảng 30 phút. Trong khi với hạt chia, bạn cứ để khô như vậy mà dùng, hoặc rắc lên thức ăn khác.
Hạt é chứa nhiều carbohydrate hơn, hạt chia nhiều chất béo và protein hơn.
Một số lý do sau đây chứng minh vì sao hạt é đáng được gọi là siêu thực phẩm:
Nhờ chứa nhiều chất xơ, hạt é cải thiện tình trạng sình bụng, co thắt bao tử và chữa táo bón.
Hạt é giúp giảm ho và vài dấu hiệu kèm theo. Nhiều người khẳng định hạt é giúp họ giải cảm và cúm.
Những người thường bị căng thẳng, lo âu và mệt mỏi trí óc có thể dùng hạt é để xoa dịu đầu óc và thần kinh. Một số người còn dùng hạt é để giảm đau nửa đầu và trầm cảm.
Tính năng kháng viêm của hạt é giúp giảm đau và giảm sưng ở các khớp. Một số bác sỹ cho rằng hạt é làm giảm sự hình thành mảng bám ở thành động mạch, từ đó giảm thiểu nguy cơ bệnh tim.
Khi vào tới bao tử, hạt é càng phình thêm, cộng với hàm lượng chất xơ cao giúp bạn có cảm giác no và no dai
Vào mùa hè oi ả, bạn cho thêm hạt é vào các loại thức uống khoái khẩu. Loại hạt này có tính hàn, giúp cơ thể bạn giải nhiệt hiệu quả.
Chứa hàm lượng chất dinh dưỡng như protein, vitamin K và sắt cao, hạt é giúp tóc và da bạn khỏe mạnh, sáng đẹp.
Và nhiều lợi ích khác nữa… Nếu bị đau họng, bạn nhai một nắm hạt é sẽ giúp giảm đau. Bị rối loạn kinh nguyệt và thiếu máu? Bạn dùng hạt é sẽ giảm được tình trạng này. Hạt é còn tính năng lợi tiểu, giúp thận tống khứ chất cặn. Bệnh nhân tiểu đường type 2 nên dùng hạt é để cân bằng đường huyết.
Nhà hàng chay HITA - HITA Vegan Restaurant.
Ăn chay chính là phương thức tiêu thụ hợp lý và giàu tình thương nhất.
Các tìm kiếm liên quan đến hạt chia và hạt é
Link nội dung: https://topnow.edu.vn/hat-chia-co-phai-la-hat-e-khong-a25775