Mì Ý được biết đến là món ngon tới từ đất nước Italia xinh đẹp. Món mì này được làm từ lúa mì và cách làm mì Ý cũng không khó.
Theo tài liệu còn ghi lại, vào khoảng thế kỷ thứ 17, mì Ý được xem là món ăn đường phố mà nhiều người yêu thích. Thời điểm mới xuất hiện, sợi mì Ý khá dài. Sau này, để phù hợp với thực khách, người ta đã giảm bớt độ dài của sợi mì đi.
Món mì Ý thường được kết hợp với các loại nước sốt như: Sốt kem, sốt cà chua, hải sản… Trong bài viết kỳ này, Bếp Eva sẽ chia sẻ đến bạn 6 cách làm mì Ý đơn giản mà ai cũng có thể làm được.
Một thống kê cho thấy có hơn 500 loại mì ống khác nhau. Mỗi một loại sẽ phù hợp với cách làm mì Ý riêng. Bạn có thể tham khảo một số gợi ý ngay sau đây.
- Mì ống nướng: Sử dụng dạng mì cắt ngắn như: Shells hoặc Rigatoni, Radiatorre…
- Nước sốt kem hoặc phô mai: Dùng mì ống có hình dẹt, bản to để bạn dễ dàng thưởng thức trọn vẹn được phần sốt béo ngậy. Loại mì ống được khuyên dùng như: Cavatappi, Mezzi Paccheri, Orecchiette…
- Mì ống nước sốt thịt: Loại sốt này sẽ thích hợp với loại mì ống sợi truyền thống như: Fusilli, Rigatoni, Spaghetti alla Chitarra…
- Mì ống nước sốt hải sản: Nên dùng sợi mì mỏng như Bucatini, Capellini, Thin Spaghetti…
Để làm món mì Ý sốt kem không quá khó, trước tiên bạn cần có đầy đủ nguyên liệu và nằm lòng được quy trình chế biến.
- Mì ống Ý (nên chọn loại mì sợi nhỏ để có thể thấm sốt nhiều hơn)
- Thịt xông khói: 200 g
- Whipping cream: 2 bát nhỏ
- Nấm tươi (nấm rơm hoặc nấm kim châm)
- Hành tây
- Lá basil khô (hoặc lá húng quế tươi)
- Đậu Hà Lan: 1 bát nhỏ
- Gia vị khác: bột nêm, muối, hạt tiêu
- Thái thịt xông khói thành những miếng nhỏ hình vuông, vừa ăn.
- Hành tây sau khi bóc vỏ, rửa sạch, đem thái hạt lựu. Để có thể thái hành tây thành miếng nhỏ, bạn nên giữ phần gốc hành khi thái để hành không bị long ra và cắt được đều hơn.
- Đối với nấm: nếu là nấm rơm thì bạn rửa sạch sau đó thái nhỏ. Nấm kim châm thì cắt bỏ rễ, rửa sạch và để ráo nước.
- Cắt nhỏ rau mùi.
Sơ chế các nguyên liệu khi làm món mì Ý sốt kem
Bạn cần chuẩn bị một chiếc nồi to để luộc mì. Sau khi đun sôi nước, thả một lượng mì phù hợp vào và cho vào một chút muối giúp sợi mì giảm độ nhớt, căng bóng và đậm vị hơn. Lấy đũa đảo đều nhẹ tay để các sợi mì không dính vào nhau. Sau khoảng 15 phút mì chín thì nhanh chóng vớt mì ra để ráo. Lưu ý chỉ nên luộc mì chín tới.
Mì Ý nên luộc chín tới để đảm bảo độ ngon cho món ăn
- Cho thịt xông khói vào chảo và để lửa vừa khoảng 10 phút để cho mỡ của thịt xông khói ra. Sau khi thịt chín vàng, săn lại và có mùi thơm thì đổ hành tây vào xào cùng. Bạn đậy vung khoảng 2-3 phút cho hành chín mềm và cho lá basil khô vào để tạo hương vị đặc trưng cho món mì Ý. Nếu thay bằng lá húng quế tươi thì băm nhỏ và cho vào sau cùng.
- Tiếp đến, đổ phần whipping cream vào và chỉnh lửa nhỏ. Quá trình này cần đảo liên tục và đều tay cho đến khi nước sốt trở nên sánh, mịn.
- Sau khi nước sốt đã sôi khoảng 5 phút, bạn cho đậu Hà Lan và nấm vào hỗn hợp. Đun nhỏ lửa để cho các nguyên liệu chín đều và quyện vào với nhau. Tùy vào khẩu vị từng người mà bạn có thể cho thêm bột nêm, muối, hạt tiêu sao cho vừa ăn.
Nước sốt kem có vị béo ngậy, thơm ngon hấp dẫn
Bạn cho khoảng 2-3 thìa nước sốt vào một chiếc chảo nhỏ, đun sôi lên rồi cho một lượng mì Ý vừa ăn vào chảo đảo nhẹ nhàng. Đợi từ 1-2 phút cho nước sốt ngấm đều vào mì thì đổ ra đĩa. Món ăn này ngon hơn khi ăn nóng nên bạn hãy thưởng thức ngay nhé!
Mì Ý sốt kem nấm sau khi đã hoàn thành
Sốt bò bằm được xem là một trong những loại sốt quen thuộc đối với các tín đồ yêu thích mì Ý. Cách làm mì Ý sốt thịt bò băm cũng không quá phức tạp, thậm chí so với sốt kem vừa hướng dẫn còn có phần đơn giản hơn.
- Thịt bò tươi: 200 g
- Cà chua: 5 quả (loại to)
- Hành tây: ½ củ
- Mì Ý: 1 gói
- Hành củ, tỏi, muối, đường, dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu xay, rau mùi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch thịt bò, băm nhỏ và cho vào ướp với gia vị như sau: ½ thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê muối, một ít hạt tiêu và đảo đều.
- Đem cà chua rửa sạch, cắt đôi, bỏ hạt. Tiếp theo cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
- Hành tây sau khi lột vỏ thì rửa sạch, băm nhỏ.
- Bóc vỏ hành củ, tỏi rồi rửa sạch và băm nhỏ.
- Nhặt rau mùi, cắt bỏ rễ, rửa sạch.
Sơ chế nguyên liệu làm mì Ý sốt bò bằm
Bước 2: Luộc mì
- Bạn đun sôi khoảng 2 lít nước, thêm vào nồi nước 2 thìa dầu ăn và 1 chút muối (để sợi mì chín sẽ đậm vị hơn và không bị dính vào nhau).
- Thả mì vào trong nước sôi để luộc. Sau khi mì đã mềm ra và hoàn toàn chìm trong nước, bạn đảo sợi mì để chúng không dính vào nhau. Thời gian luộc mỳ sẽ khoảng 15 phút để mì chín hoàn toàn và mềm ngon.
- Khi mì đã chín thì bạn vớt ra rổ, để cho ráo nước.
Mì Ý sau khi luộc chín thì vớt ra để ráo
Bước 3: Làm nước sốt bò băm
- Cho hành củ, tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm. Tiếp đến, cho hành tây vào đảo đều cho tới khi hành chín ngả màu hơi trong.
- Sau đó cho sốt cà chua vào cùng với một chút muối. Khi hỗn hợp sốt đã hơi sền sệt thì cho thịt bò vào đảo đều (nếu thấy hỗn hợp sốt bị đặc lại thì bạn có thể thêm vào chút nước).
- Bạn có thể thêm gia vị, hạt tiêu vào hỗn hợp nước sốt sao cho vừa ăn, rồi tắt bếp.
Công đoạn làm nước sốt
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Bạn chia mỳ thành 4 đĩa và đổ nước sốt lên. Trang trí thêm một vài cọng rau mùi cho đĩa mì thêm hấp dẫn và ngon miệng.
Mì Ý sốt bò bằm có hương vị thơm ngon, hấp dẫn
Mì Ý hải sản cũng được xem là một trong những lựa chọn không tồi cho bữa ăn gia đình dịp cuối tuần.
- Tôm sú tươi: 10 con (lựa chọn tôm có kích thước vừa phải).
- Cà chua chín: 1 quả
- Mì Ý: 1 gói
- Húng quế: vài lá
- Tỏi: ½ củ
- Mực: 1 con
- Nghêu: 400g
- Hành tây: ⅓ trái
- Hành lá: 5 cây
- Phô mai bào sợi: 50g
- Gia vị: muối, hạt nêm, hạt tiêu, dầu oliu, bơ, rượu trắng…
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch tôm, bóc vỏ, bỏ đầu, lấy phần chỉ đen ở sống lưng để loại bỏ mùi tanh của tôm.
- Mực sau khi làm sạch thì thái vát thành những miếng vừa ăn (có thể khía vẩy rồng cho đẹp rồi thái miếng).
Sơ chế tôm và mực
- Ướp tôm và mực với gia vị, trộn đều rồi ướp trong khoảng vài phút cho ngấm.
- Nghêu rửa sạch vỏ, đem ngâm với nước muối vài tiếng cho sạch.
- Bạn rửa sạch cà chua, thái thành 4 múi cau nhỏ.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.
- Húng quế rửa sạch.
- Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
- Tỏi khô bóc vỏ rồi đập dập, băm nhuyễn.
Bước 2: Cách làm mì Ý hải sản
- Bắc nồi nước lên bếp, cho thêm chút muối và dầu ăn vào để khi luộc mì không bị dính nhau. Khi nước sôi, cho mì vào luộc chín rồi vớt ra, để ráo nước.
- Bỏ nghêu vào luộc. Khi nước sôi, nghêu há miệng thì tắt bếp, vớt nghêu ra, lọc lấy phần nước trong.
- Khi tôm và mực đã ngấm gia vị, bạn bắc chảo lên bếp và cho một chút dầu ăn. Sau đó, phi thơm tỏi băm rồi cho tôm, mực vào xào, thêm chút rượu trắng cho thơm. Hải sản chín tới thì múc ra đĩa.
- Cho tiếp ½ muỗng canh dầu oliu vào chảo. Khi dầu nóng thì cho hành tây, cà chua vào xào mềm, thêm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị. Sau đó, đổ phần nước luộc nghêu và mì Ý vào chảo, đảo đều. Cuối cùng, bạn cho phần tôm, mực, nghêu vào nêm nếm gia vị lần nữa rồi tắt bếp.
Xào hải sản với mì Ý
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
Cho mì Ý hải sản ra đĩa. Bạn trang trí món ăn bằng cách cho một vài lá húng quế, rắc phô mai sợi, hạt tiêu lên trên rồi ăn nóng.
Khi thưởng thức mì Ý, bạn nên dùng thêm một chút vang đỏ hoặc rượu trái cây loại nhẹ để cảm nhận sự thơm ngon, nét quyến rũ khó cưỡng của món ăn này.
Trong nhà sẵn thịt heo băm chưa dùng tới thì bạn có thể tham khảo cách làm mì Ý xào với loại thịt này để đổi món cho cả nhà.
Để làm nên món mì này không khó, chỉ cần vài thao tác cơ bản là bạn đã có ngay 1 đĩa mì thơm nức với phần mì dai thơm, nước sốt đậm đà sánh mịn khiến người ăn 1 lần là nhớ mãi.
Không những thế, quá trình chế biến món mì này còn cực kỳ nhanh gọn, chỉ trong vài phút là bạn đã có ngay đĩa mì ngon “đỉnh của chóp”.
>> Chi tiết cách làm mì Ý sốt thịt bằm siêu dễ làm
Một cách làm mì Ý (Spaghetti) mà bạn không thể bỏ qua đó là sử dụng thịt bò kết hợp với cà chua. Thay vì bằm nhuyễn như công thức sốt bò bằm mà Bếp Eva giới thiệu ở trên, bạn có thể tham khảo cách làm mì Ý đơn giản với phần thịt bò thái miếng nhỏ vừa ngon, dễ ăn lại giữ nguyên được độ ngọt thơm của thịt.
Phần sốt cà chua được làm khéo léo quyện cùng thịt bò ngọt thơm ăn rất tuyệt. Đặc biệt, công thức này còn sử dụng thêm ngô ngọt giúp món mì hấp dẫn hơn gấp bội.
>> Xem cách làm mì Ý sốt cà chua thịt bò cực ngon
Nếu đang ăn chay mà thèm mì Ý thì bạn có thể tham khảo ngay công thức này. Món mì chay được nấu khá nhanh gọn với vài nguyên liệu sẵn có như tỏi, dầu ô liu, ớt khô và một chút hạt tiêu đen cùng muối.
Thành phẩm là một đĩa mì chay thơm lừng, sợi mì dai mềm, óng ánh trông cực kỳ hấp dẫn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng của mì Ý và các loại gia vị được nêm nếm cùng.
>> Cách làm mì Ý chay đơn giản mà ngon tại nhà
Nước sốt được xem là linh hồn làm nên sức hấp dẫn của món mì Ý. Tùy vào công thức nấu mà bạn có thể lựa chọn loại sốt phù hợp. Hiện nay, đa số các chị em đều lựa chọn mua sốt mì có sẵn ngoài siêu thị. Loại sốt này rất tiện lợi, hương vị cũng đạt chuẩn tới 70 - 80% so với sốt tự làm của các nhà hàng đồ Tây lại dễ chế biến nên rất được yêu thích.
Tuy nhiên, trong những phần sốt bán sẵn lại có chứa không ít chất phụ gia gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng nếu ăn quá thường xuyên. Đây là nguyên nhân mà nhiều mẹ đảm quyết tâm học cách làm mì Ý với nước sốt tự làm tại nhà, vừa để hương vị món ăn được đúng theo sở thích, vừa bảo đảm an toàn cho sức khỏe.
Ở bài viết này, Bếp Eva sẽ hướng dẫn bạn cách làm sốt cà chua - loại sốt phổ biến nhất cho món mì Ý.
- Cà chua chín: 6 quả
- Thịt bò băm: 200g (bạn có thể thay bằng thịt heo băm)
- Bơ lạt
- Hành tây thái hạt lựu
- Tỏi băm nhỏ
- Dầu ăn
- Muối, đường trắng
- Whipping cream: 2 thìa
- Thịt bò băm ướp với ½ thìa muối, ½ thìa hạt nêm, 2 thìa dầu ăn. Để khoảng 10 phút cho thịt bò ngấm gia vị.
- Cà chua bạn rửa sạch, khứa nhẹ trên vỏ rồi đem luộc trong nồi nước sôi khoảng từ 4 - 5 phút. Công đoạn này sẽ giúp cho bạn dễ dàng tách vỏ của cà chua hơn.
- Khi cà chua đã chín, bạn vớt ra rồi bóc đi phần vỏ. Thái nhỏ cà chua đã sơ chế.
- Bắc chảo sạch lên bếp, cho vào đây chừng ½ thìa bơ lạt. Khi bơ chảy thì cho tỏi băm nhỏ, hành tây thái hạt lựu vào phi thơm thì trút cà chua đã băm nhuyễn vào.
- Đảo đều tay cho cà chua chín nhừ thì trút thịt bò đã tẩm ướp vào đảo nhanh tay. Tới khi thịt bò chín thì bạn thêm khoảng 2 thìa whipping cream (kem tươi). Nguyên liệu này sẽ giúp cho phần nước sốt mì Ý của bạn thơm và béo ngậy hơn.
- Nêm nếm lại gia vị cho phần sốt vừa miệng thì bạn tắt bếp. Để sốt nguội rồi cho vào âu thủy tinh có nắp đậy và cất vào tủ lạnh dùng dần.
* Lưu ý: Nếu bạn muốn nước sốt đặc sánh thì có thể thêm một chút bột ngô nhé.
Phần sốt mì Ý làm theo cách này có màu sắc tươi sáng rất bắt mắt. Khi ăn cảm nhận được vị thơm ngọt, béo ngậy từ thịt bò và whipping cream.
Học được cách làm mì Ý thôi chưa đủ, bạn có thể sẽ gặp phải rất nhiều vướng mắc trong quá trình làm món mì này. Ví dụ như sợi mì quá cứng hoặc quá dính, luộc mì quá lâu hoặc quá nhanh…
Sợi mì Ý bị cứng là do bạn luộc chưa đủ thời gian. Theo các đầu bếp lâu năm, 1 sợi mì Ý ngon phải có đủ độ mềm khi cắn nhưng không quá nhũn. Để biết sợi mì đã chín ngon hay chưa, cách tốt nhất là bạn hãy ăn thử nó.
Hầu hết các loại mì Ý đều được làm chín trong khoảng thời gian từ 8 - 10 phút. Tuy nhiên, để chắc chắn bạn nên tham khảo hướng dẫn được nhà sản xuất in trên bao bì nhé.
Để các sợi mì không bị dính vào với nhau, bạn có thể tham khảo công đoạn luộc mì trong cách làm mì Ý sau đây:
- Cho mì vào nước sôi
Hãy chắc chắn rằng bạn cho mì vào nồi khi nước đã sôi. Nếu bạn cho khi nước chưa sôi hẳn thì nước không đủ nóng từ đó dễ bị nhão, vón cục.
- Đảo mì liên tục trong 2 phút đầu
Trong 2 phút đầu luộc mì, bên ngoài sợi mì sẽ có 1 lớp bột dính bên ngoài. Lúc này, nếu bạn không đảo liên tục thì chúng rất dễ bị dính vào nhau. Do đó, bạn hãy dùng đũa đảo mì nhẹ nhàng trong 2 phút đầu tiên nhé.
- Xả mì với nước lạnh
Nếu bạn chưa ăn mì ngay thì có thể xả mì đã luộc chín với nước lạnh. Cách làm này sẽ giúp loại bỏ tinh bột bám ở bên trên sợi mì - một trong những nguyên nhân làm cho mì bị dính. Bạn nhất định phải lưu ý kỹ điều này khi áp dụng cách làm mì Ý nhé.
Nhiều người có thói quen cho thêm dầu oliu vào nước mì ống vì nghĩ rằng dầu sẽ giúp sợi mì không dính vào nhau và bóng đẹp hơn. Tuy nhiên, các đầu bếp lại cho rằng, bạn không nên làm bước này. Bởi dầu sẽ khiến cho sợi mì trơn và không bám nước sốt.
Và tất nhiên, thật tệ nếu sốt và mì Ý chẳng liên quan gì tới nhau phải không nào.
Theo cách làm mì Ý của các đầu bếp lâu năm, bạn nên cho muối vào nồi nước luộc mì khi nó đang có dấu hiệu sôi lăn tăn. Nước sôi sẽ khiến muối tan nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể cho muối ngay khi nước lạnh vì rất nhiều người thường quên mất bước này. Muối sẽ giúp sợi mì ngon, đậm đà hơn, vì thế đừng quên nhé.
Theo tính toán, cứ 100g mì Ý truyền thống sẽ chứa tới 157 calo cùng nhiều dưỡng chất khác.
Ngoài ra, mỗi một loại mì Ý thì hàm lượng calo sẽ khác nhau. Cụ thể, cứ 100g mì sẽ chứa:
* Theo Nutritional Value
Mong rằng, những cách làm mì Ý trong bài viết này sẽ giúp bạn có được một món mì ngon chiêu đãi cả gia đình. Chúc bạn thành công và đừng quên tham khảo công thức món ăn ngon tại Bếp Eva nhé!
Nguồn: https://arttimes.vn/gia-dinh/6-cach-lam-mi-y-spaghetti-sot-kem-bo-bam-...
Link nội dung: https://topnow.edu.vn/my-y-a25791