Cá nục được biết đến là một loại cá biển có giá khá rẻ và đặc biệt thịt dai, mềm, ít xương rất ngon. Có vô vàn các món ngon từ cá nục và cá nục kho thường xuất hiện trong bữa cơm gia đình của người Việt.
Cá nục kho thơm ngon ăn cùng cơm cực kỳ “bén”
Bếp Eva gửi đến chị em cách kho cá nục ngon, đơn giản có thể nấu nhanh cho bữa cơm gia đình thêm phong phú.
- Mang và vảy cá: Phần mang cá phải có màu đỏ tươi, không có mùi lạ hay bị nhớt. Vảy cá bám chặt vào thân, không có mùi hoặc dịch nhớt.
- Mắt cá: Những con cá còn tươi thường sẽ có đôi mắt sáng và trong. Tránh mua cá có mắt lồi ra, đó là dấu hiệu của cá đã bị nhiễm độc.
- Hình dáng: Ưu tiên cá có thân hình cân đối. Không mua cá đầu to, thân nhỏ. Trên da cá xuất hiện đốm lạ, bị bong tróc.
- Độ đàn hồi: Dùng ngón tay ấn nhẹ vào thân cá. Nếu thịt cá chắc, độ đàn hồi tốt thì mua. Ngược lại, nếu thấy thịt cá bị mềm, độ đàn hồi kém, có mùi khai lạ thì đó là cá bị ướp urê, bạn không nên mua.
Nên chọn cá tươi, ngon để kho
Ngoài sử dụng cá nục tươi thì chị em có thể kho cá nục 1 nắng cũng rất ngon.
- Lấy gừng tươi đem rửa sạch, đập dập hoặc giã lấy nước sau đó pha cùng với nước sạch.
- Cho cá nục đã sơ chế vào ngâm khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước và đem đi chế biến theo cách riêng của mình.
Gừng giúp khử tanh trong cá nục hiệu quả
Ngoài ra, bạn cũng nên ướp cá trước khoảng 30 phút. Để lấy đi toàn bộ mùi tanh của cá, bạn hãy thêm gừng vào danh sách các loại gia vị ướp cá nhé.
Chỉ cần áp dụng 2 cách trên thì chắc chắn cá nục sẽ thơm ngon và hết sạch mùi tanh ban đầu.
Món cá nục kho cà chua dễ nấu lại đậm đà đưa cơm. Bạn sẽ cần khoảng 30 phút chuẩn bị và 1 tiếng 30 phút để có món cá kho ngon đúng điệu chiêu đãi cả nhà.
- 500g cá nục (Chọn con to vừa phải và phải còn tươi)
- 4 - 5 quả cà chua
- 100g nước sốt cà chua cô đặc
- 300ml nước dừa tươi (nếu không có thì dùng nước lọc)
- 20g ớt bột
- 1 củ hành khô, 1 nhánh gừng, vài quả ớt và hành lá
- Muối, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, đường
Nguyên liệu nấu cá nục kho cà chua
- Cá nục mổ lấy hết ruột, màng đen (cái này nếu còn để ăn sẽ rất tanh). Cắt thành từng khúc. Với con cá trung bình thì nên cắt đôi là được. Còn những con to thì cắt làm 3.
Cá nục rửa sạch, cắt làm đôi hoặc 3 tùy vào độ to của con cá
- Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt rồi thái hạt lựu.
Cà chua bỏ hạt rồi thái hạt lựu
- Hành khô bóc vỏ đập dập rồi thái nhỏ. Hành lá rửa sạch thái nhỏ phần lá, phần gốc trắng để nguyên.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, 1/2 đập dập còn lại thái nhỏ. Ớt rửa sạch thái nhỏ.
- Phi thơm hành với dầu ăn rồi cho cà chua cùng 1/2 thìa hạt nêm, 1/3 thìa đường đảo đều, xào kỹ cho đến khi cà chua chín nhừ ra được nước tạo thành hỗn hợp sốt sền sệt thì cho sốt cà chua vào.
- Khuấy thật đều hỗn hợp rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Làm nước sốt cà chua chuẩn bị kho cá
- Sử dụng nồi đất hoặc nồi dày để kho cá. Xếp 1 lớp gốc hành dưới đáy nồi rồi xếp 1 lớp cá lên. Cho 10g bột ớt, 1/2 thìa muối, 2 thìa nước mắm và vài quả ớt.
- Tiếp theo xếp tiếp 1 lượt cá thứ 2 và lại thêm 10g bột ớt, 1/2 thìa muối, 2 thìa nước mắm và vài quả ớt (lượng ớt tăng giảm theo sở thích).
- Cho 300ml nước dừa (hoặc nước lọc) và bắc lên bếp đun với lửa nhỏ liu riu trong 30 phút.
Cho nước dừa vào và bật bếp nấu
- Sau đó cho phần nước sốt cà chua vào, khuấy nhẹ và tiếp tục kho thêm 30 - 40 phút nữa, nước sốt keo lại thì tắt bếp, thêm hành lá lên mặt.
Cá nục kho cà chua có màu vàng đỏ đẹp mắt
Cá nục kho cà chua thơm ngon, ngọt ngọt, mặn mặn, cay cay ăn cùng với cơm trắng rất ngon. Thịt cá chín mềm, có độ dai nhẹ và rất thơm, không có mùi tanh.
Cá nục chín đều, thịt còn cá dai dai và rất thơm, đậm đà
Cá nục đem kho tiêu kiểu này thì nồi cơm to đến mấy cũng hết sạch sành sanh.
- 500g cá nục
- 50g gừng thái sợi
- 20g tiêu xay
- 20g ớt
- 20g tỏi băm, 10g hành tím băm, 10g hành lá thái nhỏ
- 50ml nước tương, 2 thìa canh dầu hào, 1 thìa cafe muối, 2 thìa cafe dầu ăn, 2 thìa cafe đường, 1 thìa cafe hạt nêm, 2 thìa cafe nước mắm.
Nguyên liệu làm nục kho với tiêu
Bước 1: Cá nục rửa sạch, cắt đôi hoặc 3 nếu là cá to.
Bước 2: Làm nóng chảo và dầu ăn, cho cá nục vào rán vàng 2 mặt. (Khi rán không đảo nhiều cá dễ bị nát).
Bước 3: Dùng 1 chảo khác, phi thơm gừng thái sợi rồi cho hành băm, tỏi băm, ớt, dầu hào và nước tương vào đảo đều đun sôi trên lửa nhỏ.
Bước 4: Sử dụng nồi đất để kho. Cho cá đã rán vàng vào nồi đất rồi đổ hỗn hợp nước tương đã nấu vào nồi. Đun cho nồi cá sôi lên thì cho tiêu, đường, 200ml nước lọc vào và đun nhỏ lửa.
Kho cho đến khi nước cạn còn 1/3 thì cho thêm nước mắm đun sôi lại là được. Rắc thêm ít hành lá và múc ra bát.
Cá nục kho tiêu đậm đà, vị cay cay của tiêu, ấm nóng của gừng và đậm đà của tương, nước mắm khiến cho khúc cá nục đậm vị, săn chắc và thơm. Món kho này ăn cùng cơm trắng, phần nước cá còn có thể chấm rau xanh ăn vừa hấp dẫn lại ngon miệng.
Cá nục kho tiêu thơm ngon đậm đà
Đem cá nục kho cùng với dứa khi ăn rất ngon, cả nhà ai cũng mê tơi.
- 600g cá nục
- 1/2 quả dứa (quả thơm)
- 2 quả cà chua
- Hành củ, tỏi, ớt, gừng, hành lá
- Dầu ăn, nước màu dừa, nước mắm, muối, đường, tiêu.
Nguyên liệu kho cá nục với dứa
Bước 1: Cá nục mổ rửa sạch rồi bổ đôi hoặc 3, để ráo nước.
Bước 2: Cà chua rửa sạch bổ múi cau. Dứa gọt vỏ, rửa sạch thái miếng.
Bước 3: Hành củ và tỏi bóc vỏ, đập dập rồi thái nhỏ. Ớt rửa sạch thái nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi đập dập thái sợi 1 nửa và băm nhỏ 1 nửa. Hành lá nhặt rồi rửa sạch.
Bước 4: Đun nóng dầu ăn rồi cho cá nục đã ráo nước vào chiên vàng đều 2 mặt (hạn chế lật để cá không bị vỡ nát).
Bước 5: Bắc nồi kho lên bếp, cho dầu ăn vào và phi thơm hành tỏi, cho cà chua và dứa cùng 1/2 thìa cafe hạt nêm vào xào kỹ cho đến khi cà chua chín nhừ ra nước.
Xào chín kỹ cà chua và dứa trước
Bước 6: Cho cá đã rán vàng vào nồi cà chua và dứa đã xào kỹ, thêm gừng đập dập và 1/2 chỗ ớt cắt lát vào, thêm 1 bát con nước sôi có hòa nước màu, đường hòa tan vào và kho với lửa nhỏ. (Lượng nước phải đảm bảo ngập mặt cá).
Kho cá cần đổ ngập nước mặt cá
Bước 7: Kho cá chín mềm, lượng nước keo lại, sền sệt thì cho gừng thái sợi và thìa nước mắm vào đun sôi lại và tắt bếp. Thêm ít hành hoa thái nhỏ, tiêu xay lên mặt nồi cá.
Cá nục kho thơm thơm ngon chua ngọt
Cá nục kho dứa rất thơm, cá ngọt ngọt, mặn mặn, chua chua rất hấp dẫn. Cá kho ăn với cơm trắng rất ngon và đưa cơm.
- 500g cá nục
- Riềng tươi, sả, tỏi, ớt, riềng xay, hạt tiêu, chanh
- Nước mắm, đường, màu cốt dừa và dầu ăn
Nguyên liệu làm cá nục kho riềng
Bước 1: Cá nục mua về mổ bỏ ruột, rửa sạch, cắt khúc rồi để ráo nước. Dùng riềng xay xát đều lên cá nục để khử mùi và để riềng ngấm vào cá.
Bước 2: Riềng tươi rửa sạch, thái lát. Tỏi bỏ vỏ đập dập. Ớt rửa sạch thái lát. Sả nhặt bớt vỏ, đập dập.
Bước 3: Lót 1 lớp riềng tươi thái lát, tỏi đập dập và sả đập dập xuống đáy nồi kho. Xếp cá nục vào nồi rồi xếp tiếp 1 lớp riềng tươi, tỏi, sả lên mặt nồi.
Bước 4: Pha màu cốt dừa với nước mắm, đường, 1 thìa canh dầu ăn và 1 thìa nước cốt chanh đảo đều cho tan hết đường. Đổ hỗn hợp vào nồi kho cá và sóc nhẹ. Để ướp cá khoảng 30 phút.
Cho nước màu vào nồi cá
Bước 5: Thêm 1 bát nước vào nồi cá vừa ướp rồi bắc lên bếp đun với lửa lớn cho sôi. Khi nồi cá sôi thì hạ lửa nhỏ kho đến khi cạn, nước kho cá sền sệt thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Thêm vài lát ớt, tiêu lên mặt nồi cá nếu muốn ăn cay.
Cá nục kho riềng sả nước keo lại là được
Bí quyết để cá kho riềng thơm ngon là kho 2 lửa. Khi đun nồi cá sôi thì kho khoảng 20 phút cho cá chín thì tắt bếp, để nguội cá. Khi ăn thì mang nồi cá ra đun lại với lửa lớn cho đến khi nước cạn thì cá sẽ thơm và ngon hơn.
Cá nục kho với riềng sả đậm đà, nếu ăn được cay thì thêm ớt và tiêu
Cá kho riềng rất thơm, thịt cá đậm đà và nếu thích ăn riềng thì sẽ thấy miếng riềng rất thơm, có độ cứng nhẹ và giòn giòn, đậm đà.
- 500g cá nục
- 200g thịt ba chỉ
- 1 củ riềng nhỏ
- Hành tím 3 củ, hành lá 1 nhánh
- 1 gói trà túi lọc
- Đường 2 thìa canh, nước mắm 1 thìa canh, tiêu xay 1 thìa cafe.
Bước 1: Cá nục mổ rửa sạch, cắt khúc, nếu con nhỏ quá thì cắt đầu để nguyên con. Thịt ba chỉ rửa sạch cắt miếng dày. Hành tím bóc vỏ cắt mỏng, hành lá rửa sạch thái nhỏ, riềng gọt vỏ, rửa sạch rồi thái lát.
Bước 2: Pha trà túi lọc với 1/4 cốc nước sôi. Cho 2 thìa đường vào nồi đun cho đến khi tan hết chuyển sang màu cánh gián thì cho thêm 1/2 cốc nước sôi vào để làm nước màu kho cá.
Làm nước màu kho cá
Bước 3: Cá rán vàng đều 2 mặt rồi để ra đĩa.
Bước 4: Phi thơm hành tím trong nồi kho rồi tắt bếp. Xếp 1 lớp riềng xuống dưới nồi, 1 lớp thịt, cá xen kẽ. Sau đó cho nước màu vào nồi (đổ nước ngập mặt thịt và cá). Thêm 1 thìa canh mắm cho vừa ăn và bắt đầu đun sôi cá. Nồi cá đun sôi 5 phút thì đổ nước trà vào và kho với lửa nhỏ cho đến khi nồi cá cạn gần hết nước, thịt cá rắn lại là được. Thêm hành lá và tiêu để trang trí.
Cá nục kho thịt rất thơm và ngậy, thịt ba chỉ ngọt và rất mềm, thịt cá săn chắc ăn cùng cơm trắng rất ngon.
- 500g cá nục
- 200g dưa chua
- Nước mắm, ớt, muối, bột ngọt, bột ớt, đường, dầu ăn.
Bước 1: Cá nục mổ rửa sạch. Dưa chua rửa với nước cho bớt mặn.
Bước 2: Cho 2 thìa đường vào chảo đun cho đến khi chảy hết đường chuyển màu cánh gián, thêm xíu nước vào để làm nước màu.
Bước 3: Xếp cá vào nồi, cho 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe bột ngọt, 1 thìa nước mắm, 1 thìa ớt bột, tỏi băm, ớt băm rồi đảo thật đều để cho cá ngấm. Bắc lên bếp đun lửa vừa để cá sôi nhẹ. Đổ nước màu vào nồi cá, đậy vung lại kho với lửa nhỏ nhất.
Cho nước màu vào nồi cá và nấu với lửa nhỏ
Bước 4: Khi thấy nước cạn thì cho nước sôi vào, đun sôi lại thì cho dưa chua vào, đậy vung lại kho cho đến khi nước cạn bớt, nước cá ngấm đều vào dưa chua, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Cá nục kho dưa chua thơm và đậm đà. Dưa chua quyện nước cá ăn rất ngon.
Cá nục kho dưa chua ăn rất đưa cơm
Món cá nục kho với măng ăn rất ngon, bạn đã thử chưa?
- Cá nục tươi: 500g
- Măng
- Riềng, ớt tươi
- Hành khô, tỏi
- Nước mắm, đường, mì chính, hạt tiêu
Măng, hành, cá nục là nguyên liệu không thể thiếu cho món cá kho
- Cá nục bạn rửa sạch rồi cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn rồi đem rán sơ hai mặt.
- Măng thái thành miếng hoặc xé thành cọng tùy vào sở thích của bạn. Nhớ rửa măng nhiều lần để loại bỏ đi các chất không tốt cho sức khỏe.
- Bắc nồi nước sạch đun sôi rồi cho măng vào chần qua khoảng 2 phút sau đó vớt ra rổ để ráo nước.
- Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Riềng giã nhỏ.
Sơ chế nguyên liệu làm cá kho
- Cho vào nồi sạch 1 thìa dầu ăn rồi thêm đường vào đun chảy. Khi đường ngả màu thì bạn trút phần hành tím cùng riềng băm nhỏ vào đảo cho đều tay.
- Trút phần cá cùng măng vào. Dùng đũa đảo nhẹ để tránh làm cho cá bị nát.
Đặt nồi cá lên bếp đun sôi
- Bạn nêm vào đây 1 chút nước mắm, muối, đường, mì chính, ớt tươi rồi đậy vung vào. Vặn lửa nhỏ đun cho tới khi nước trong nồi cá cạn gần hết thì tắt bếp.
- Múc cá nục kho cùng măng ra bát rồi rắc 1 chút hạt tiêu lên bên trên. Dọn cá ra ăn cùng cơm nóng.
Món cá kho măng đậm đà thơm ngon
Cá nục chín thơm mềm, thấm đẫm gia vị. Măng giòn giòn, thơm ngọt có chút chua chua, cay cay ăn cực kỳ lạ miệng. Những ngày mát trời, mâm cơm có cá kho kiểu này thì bao nhiêu cũng hết.
Cá nục kho tộ ăn cực kỳ ngon lại hao cơm. Tham khảo ngay cách kho cá siêu đơn giản được Bếp Eva chia sẻ dưới đây.
- Cá nục: 200g
- Hành tím: 2 - 3 củ
- Các loại gia vị: Ớt tươi, ớt bột, đường, bột canh, mì chính, hạt nêm…
- Cá nục mua về bạn rửa thật sạch sau đó cắt khúc vừa ăn.
- Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ
- Bắc nồi nhỏ lên bếp, cho đường vào đây rồi bật bếp đun cho tới khi đường chảy ra và chuyển sang màu nâu cánh gián thì tắt bếp.
Chuẩn bị nguyên liệu làm cá kho
- Cho cá nục vào bát tô rồi thêm vào đây: Nước đường vừa thắng, muối, mì chính, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm, hành tím sau đó dùng đũa đảo hều lên.
Ướp cá trong thời gian khoảng 20 - 30 phút cho thịt cá ngấm gia vị.
- Bắc nồi lên bếp, thêm phần cá đã ướp vào đun sôi. Để giảm độ tanh của cá, bạn cho ớt bột cùng ớt quả tươi vào.
- Khi nồi cá sôi, bạn văn lủa nhỏ xuống để cho nồi cá sôi lăn tăn. Đun chừng 20 phút cho cá chín và ngấm gia vị.
Cho cá lên bếp đun
Lưu ý, bạn cần dùng thìa và múc phần nước kho lên trên mặt cá cho cá ngon hơn. Tuyệt đối không lật vì sẽ khiến cá bị nát nhé.
Khi thấy thịt cá chín, nước kho keo, sệt lại thì bạn tắt bếp, gắp cá ra đĩa và thưởng thức cùng với cơm nóng.
Nước cá sệt lại, phần thịt cá chín thơm mềm.
Món cá nục kho tộ này cho ra một món ngon từ cá khiến ai cũng mê tít. Phần thịt cá chín mềm thơm, đậm đà. Khi ăn, nước sốt sánh sệt quyện vào cùng miếng thịt cá, múc thêm 1 thìa cơm nóng ăn kèm thì quả thực là điểm mười cho chất lượng.
Bạn nên ăn cá kho khi còn nóng. Cá nguội sẽ giảm bớt sự thơm ngon cũng như dễ bị mùi tanh.
Theo ước tính của các chuyên gia, hàm lượng calo có trong cá nục khá cao. Nguyên nhân là do trong món ngon từ cá này có sự góp mặt của rất nhiều các nguyên liệu, gia vị…
Cứ 100g cá nục kho sẽ tương ứng với 180 calo. Như vậy, nếu một bữa bạn ăn khoảng 300g cá nục kho đồng nghĩa với việc bạn đã nạp vào cơ thể 540 calo.
Có rất nhiều cách kho cá nục ngon chị em có thể làm như cá nục kho keo, cá nục kho măng chua, kho với tỏi ớt… tùy vào sở thích mà lựa chọn cách làm cá phù hợp. Mong rằng trong 7 cách làm cá kho mà Bếp Eva vừa chia sẻ, bạn sẽ lựa chọn được cho mình một công thức phù hợp nhất.
Nguồn: https://arttimes.vn/gia-dinh/7-cach-lam-ca-nuc-kho-ngon-dam-da-dua-com...
Link nội dung: https://topnow.edu.vn/cach-kho-ca-nuc-a25871