Bột Mì Đa Dụng - Tận Dụng 5 Món Bánh Đậm Hương Vị Đặc Trưng

Bạn yêu thích những món bánh ngọt và muốn thưởng thức nhiều hơn mà không cần phải đi đâu xa? Đừng lo, bởi bạn có thể thử làm những món bánh ngon ngay tại nhà chỉ với bột mì đa dụng. Với nguyên liệu rẻ, dễ kiếm, dễ chế biến và dễ thành công này, đảm bảo sẽ là giải pháp số một cho những buổi tiệc ngọt tại gia.

1. Bột Mì Đa Dụng Là Gì?

Bột mì đa dụng có thể coi là "thần dược" cho mọi thợ bánh. Với thành phần đơn giản và chuyển hóa protein thành gluten một cách tốt, bột mì đa dụng dễ dàng tạo khối để đạt được độ mềm mịn như mong muốn. Hàm lượng protein cao trong bột mì (từ 10 đến 12%) làm cho nó thích hợp để bổ sung năng lượng cho những món bánh ngọt và mềm.

Hiện có hai loại bột mì đa dụng phổ biến trên thị trường: bột mì tẩy trắng và không tẩy trắng. Loại bột đã tẩy không còn sắc tố vàng, thích hợp để chế biến các loại bánh mì và bánh ngọt đẹp mắt theo tiêu chuẩn.

bot mi da dung lam banh gi ngon

2. Gợi ý 5 Món Ngon Từ Bột Mì Đa Dụng

Bột mì đa dụng khá "thân thiện" với những thợ bánh không chuyên và rất dễ để bạn thực hiện ngay chỉ với một công thức đơn giản. Dưới đây là 5 loại bánh với bột mì đa dụng thích hợp để làm tại nhà:

2.1. Bánh Bột Mì Chiên

Món ăn bất hủ trong mọi căn bếp này cực kỳ dễ làm và có hương vị thơm ngọt cứu rỗi những chiếc bụng đói nhanh chóng.

Chuẩn bị nguyên liệu:

Cách làm chi tiết: Bước 1: Trộn bột Khuấy đều trứng cùng đường và muối cho tới khi nổi bọt. Đổ hỗn hợp vào bát tô bột mì, thêm sữa đặc và trộn đều cho đến khi bột sánh mịn, không còn vết bột khô bám vào thành bát.

Bước 2: Chiên bánh Đun nóng một chảo dầu và múc từng muỗng bột mì vào chảo. Chiên đều 2 mặt cho tới khi bánh vàng ươm, xém cạnh và mùi thơm bốc lên. Lưu ý để lửa nhỏ và kiểm tra kỹ vì bánh có đường và sữa nên cháy rất nhanh.

Thành phẩm Bỏ bánh vào giấy thấm dầu để ngăn bánh bị ướt dầu, sau đó trình bày ra đĩa và ăn ngay khi còn nóng. Bánh bột mì thơm thơm, ngọt nhẹ, ngoài giòn, trong xốp mềm rất thích hợp cho những bữa xế nhẹ nhàng.

bot mi da dung lam banh gi 1

2.2. Bánh Pancake

Chuẩn bị nguyên liệu:

Cách làm: Bước 1: Trộn bột Chuẩn bị một chiếc rây bột và đổ từ từ bột qua rây vào tô. Cho đường, muối, sữa và vani theo công thức vào tô. Trộn đều hỗn hợp cho đến khi có thành phẩm mịn và mướt. Tách lấy 2 lòng đỏ trứng gà cho vào tô, tiếp tục trộn đều hỗn hợp để tạo thành màu vàng nhạt.

Lấy phần lòng trắng trứng còn lại và đánh bông trong vòng 5-10 phút cho đến khi lòng trắng tạo thành hỗn hợp bông mềm, khi nhấc lên có chóp là đạt chuẩn. Tốt nhất bạn dùng máy đánh trứng để có kết quả như mong muốn.

Bước 2: Làm bột bánh Chia phần lòng trắng trứng đã đánh thành 2 phần, cho từng phần 1 vào bột bánh và dùng muỗng trộn nhẹ nhàng. Lưu ý trộn theo chiều từ dưới lên trên, đưa muỗng từ đáy tô và đảo lên, hất sang 1 bên và lặp lại.

Bước 3: Chiên bánh Với món bánh này, bạn lưu ý không để ngập dầu mà chỉ phết dầu đều khắp chảo. Đun nóng chảo rồi từ từ đổ từng muỗng canh bột vào chảo. Tạo hình tròn đẹp mắt rồi rán ở lửa nhỏ cho tới khi bánh chuyển màu vàng nâu. Lật lại 2 lần là hoàn thành.

Thành phẩm Công thức làm bánh pancake này dễ thực hiện mà lại đảm bảo chất lượng. Thay lòng trắng trứng bằng bột nở, bánh có độ mềm xốp vừa đủ, thêm chút béo ngậy rất hợp để thưởng thức cùng bơ, mứt hay mật ong. Bánh pancake có thể dùng làm bữa sáng hoặc ăn vặt đều phù hợp.

bot mi da dung lam banh gi 2

2.3. Bánh Bông Lan

Chuẩn bị nguyên liệu:

Cách làm: Bước 1: Làm bột bánh Trước tiên, bạn hãy chuẩn bị hai bát tô sạch để tách lòng đỏ và lòng trắng trứng riêng biệt. Cho ½ muỗng cafe muối vào lòng trắng, đánh tới khi xuất hiện bong bóng to thì dừng lại. Thêm vào 2 thìa nước cốt chanh và đánh thêm 5 phút cho tới khi có lớp bông mịn như xà phòng.

Với bát lòng đỏ trứng, bạn cho 2 muỗng canh đường, bơ lạt, vani và sữa tươi như công thức vào, khuấy đều hỗn hợp. Tiếp theo, rây bột mì vào bát và trộn đều sao cho hỗn hợp sánh mịn.

Cho từ từ lòng đỏ trứng vào lòng trắng và trộn theo một chiều từ dưới lên trên cho tới khi hỗn hợp đều mịn. Lưu ý không trộn quá mạnh để tránh tách nước và làm bánh bị xẹp khi nướng.

Bước 2: Nướng bánh Quét bơ vào bên trong khuôn bánh, thêm giấy nến vừa khuôn rồi đổ hỗn hợp bột vào từ từ. Nhớ vỗ nhẹ để hỗn hợp đều và không xuất hiện bong bóng. Bật lò nướng trước 30 phút ở 160 độ C để làm nóng, sau đó cho bánh vào nướng. Nhiệt độ phổ biến là 155 độ C trong 30 phút, tuy nhiên, bạn cũng nên theo dõi thường xuyên để tránh bánh cháy.

Thành phẩm Bánh ra lò với độ đàn hồi tốt, bề mặt mịn màng vàng ươm. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận vị thơm ngọt của vani và bơ, không hề bị tanh trứng hay ẩm ướt. Bạn có thể thêm mứt, ruốc, bơ, phô mai để cùng thưởng thức bánh.

bot mi da dung lam banh gi 3

2.4. Bánh Crepe

Chuẩn bị nguyên liệu:

Cách làm: Bước 1: Làm bột bánh Trước tiên, bạn đập 3 quả trứng gà và khuấy đều cùng bơ đun chảy. Rây thêm bột mì gia dụng và bột ngô, thêm muối, đường trộn đều. Lọc lại qua rây rồi để vào tủ lạnh khoảng nửa tiếng.

Bước 2: Làm vỏ bánh Phết một lớp bơ mỏng vào chảo rồi đổ bột từ từ vào chảo. Lưu ý đổ lớp thật mỏng và tráng đều quanh chảo. Bánh chín rất nhanh, chỉ khoảng 40 giây rồi lật bánh và cho ra đĩa.

Bước 3: Làm nhân kem Ở bước này, bạn chỉ cần đánh bông whipping cream với đường và thêm vài giọt vani (nếu có).

Thành phẩm Với vỏ bánh và nhân kem đã làm, bạn chỉ cần cho nhân vào giữa và cuộn lại là đã có món bánh crepe chuẩn Pháp. Món ăn tưởng chừng béo ngậy nhưng lại khá tươi mát và không gây ngấy chút nào. Bạn có thể thêm hoa quả như xoài, dâu tây để tăng thêm vẻ đẹp.

bot mi da dung lam banh gi 4

2.5. Bánh Khoai

Chuẩn bị nguyên liệu:

Cách làm: Bước 1: Sơ chế khoai lang Khoai lang thái sợi nhỏ làm bánh ngon nhất. Vì vậy, để có nguyên liệu chuẩn chỉnh nhất, bạn nhớ rửa sạch khoai, cạo sạch vỏ và ngâm nước muối để khử thâm. Sau khi thái khoai, tiếp tục ngâm với nước muối trong 30 phút và vớt ra để ráo chuẩn bị cho bước tiếp theo.

Bước 2: Làm bột bánh Đặc điểm của bánh khoai là có lớp vỏ vàng ruộm, giòn tan và thơm ngọt. Để làm điều này, bạn sẽ pha bột theo công thức sau: 100g bột mì + 150g bột chiên giòn. Thêm đường, muối, nước cốt dừa, sữa tươi không đường như công thức và trộn đều. Để bột không quá đặc, hãy thêm 200ml nước lọc. Trộn đều tất cả để tạo ra một hỗn hợp sánh mịn, sau đó để bột nghỉ trong 30 phút.

Bước 3: Chiên bánh Chuẩn bị sẵn một chảo ngập dầu và đun sôi. Dùng một chiếc muôi vũng để múc lượng bột bạn muốn, bỏ khoai đã thái lên trên và trộn đều, sau đó thả vào chảo dầu. Lưu ý khi thả khoai vào chảo, dầu phải đã nóng để đảm bảo thành phẩm thơm ngon nhất.

Thành phẩm Bánh khoai làm theo cách này đảm bảo ngon không kém bánh từ cửa hàng. Lớp vỏ vàng ươm, giòn rụm, nóng hổi và đặc biệt là thơm ngọt béo ngậy hơn bao giờ hết. Bạn hãy sử dụng giấy thấm dầu để bánh không bị ngả màu và ngấm dầu, tối ưu hóa hương vị.

bot mi da dung lam banh gi 5

Hi vọng rằng, với 5 công thức trên, bạn đã có nhiều gợi ý hay ho cho câu hỏi "bột mì đa dụng làm bánh gì ngon". Đừng quên thử nghiệm món bánh bạn yêu thích vào một ngày rảnh rỗi và cho Digifood biết cảm nhận của bạn. Bên cạnh đó, Blog Digifood còn rất nhiều món ăn ngon, hãy theo dõi thường xuyên để khám phá thêm!

Link nội dung: https://topnow.edu.vn/banh-lam-tu-bot-mi-da-dung-a25911