Bơ là một loại thực phẩm giàu chất xơ và cung cấp nhiều chất béo cần thiết cho cơ thể, thường được lựa chọn sử dụng trong các chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thắc mắc xoay quanh việc ăn bơ có béo không? Hãy cùng tìm hiểu về lượng calo và cách dùng bơ để đạt hiệu quả giảm cân tốt nhất nhé!
Bơ là loại thực phẩm thường xuất hiện trong thực đơn ăn kiêng. Tuy nhiên, khác với các loại trái cây khác như quả mọng, táo, cam,... thì bơ có hàm lượng calo khá cao.
Lượng calo phụ thuộc vào kích cỡ của quả bơ. Khối lượng thông thường của một quả bơ trung bình khoảng 200 gram có thể chứa đến 322 calo.
Quả bơ có hàm lượng calo khá cao, khoảng hơn 300 calo
Bơ là thực phẩm có hàm lượng calo cao nhưng chứa nhiều chất xơ và cung cấp cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cũng như các dạng chất béo lành mạnh.
Việc ăn bơ hằng ngày với lượng vừa phải (khoảng 1 trái) không làm bạn béo lên, mà trái lại còn là trợ thủ đắc lực giúp giảm cân hiệu quả. Chất xơ có trong bơ làm tăng cảm giác no và giảm cảm giác thèm ăn, từ đó hỗ trợ tích cực trong quá trình giảm cân.
Tuy nhiên, vì bơ có chứa nhiều chất béo nên chúng cũng chứa nhiều calo. Vì thế ăn quá nhiều bơ mỗi ngày vẫn có khả năng dẫn đến tăng cân không mong muốn.
Bơ thường xuất hiện trong thực đơn ăn kiêng
Bơ là nguồn thực phẩm giàu chất béo không bão hòa, chất xơ cùng với một số vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, bơ còn chứa một số chất dinh dưỡng thường thiếu trong chế độ ăn uống bình thường như: magie, kali, vitamin B6, folate, vitamin E,...
Ăn bơ hằng ngày giúp cải thiện chất lượng sức khỏe tổng thể và bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể phát triển toàn diện.
Bơ chứa nhiều vitamin và khoáng chất
Mặc dù bơ có chứa hàm lượng carbohydrate nhưng lại có chỉ số GI thấp, gần như bằng 0 nên rất phù hợp cho người đái tháo đường. Việc sử dụng bơ thay thế cho các thực phẩm có chỉ số GI cao giúp kiểm soát đường huyết ổn định hơn ở người có bệnh lý tiểu đường.
Ngoài ra, bơ còn chứa chất béo đơn không bão hòa (MUFA) có thể giúp cải thiện khả năng trao đổi chất ở đối tượng mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2. Vì thế, người bệnh đái tháo đường hoàn toàn có thể bổ sung một lượng vừa đủ bơ vào chế độ ăn uống hằng ngày.
Bơ là một trong những thực phẩm giúp kiểm soát đường huyết ổn định
Việc cung cấp đủ chất xơ sẽ giúp đường ruột trở nên khỏe mạnh và hoạt động hiệu quả hơn. Bơ là thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao (khoảng 14gram trong mỗi quả bơ). Chất xơ có tác dụng thúc đẩy sự phát triển các vi sinh vật có lợi, từ đó hỗ trợ tăng cường sức khoẻ đường ruột.
Một vài nghiên cứu cũng cho thấy, nhóm người ăn bơ thường xuyên có nồng độ acid mật trong phân thấp hơn. Trong khi đó, nồng độ acid mật cao liên quan đến bệnh lý viêm ruột hay ung thư ruột kết.
Ngoài ra, ăn nhiều bơ còn giúp tăng lượng vi khuẩn Faecalibacterium, Lachnospira và Alistipes. Những vi khuẩn có lợi này tạo ra acid béo chuỗi ngắn (SCFA) cung cấp năng lượng cho các tế bào ruột kết và bảo vệ khỏi các tác nhân gây ung thư trực tràng và viêm ruột.
Chất xơ trong bơ hỗ trợ phát triển hệ vi khuẩn đường ruột
Bơ còn chứa hàm lượng cao các chất có hoạt tính chống oxy hóa như các carotenoid, vitamin C, vitamin E và các hợp chất phenolic. Hợp chất chống oxy hóa có vai trò bảo vệ thần kinh và cải thiện sức khỏe tim mạch.
Các carotenoid được tìm thấy trong bơ bao gồm lutein, alpha-carotene và beta-carotene có tác dụng chống oxy hóa mạnh, bảo vệ cơ thể khỏi những tổn thương do oxy hóa, từ đó giảm thiểu nguy cơ tiến triển các bệnh mãn tính.
Bơ có nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tim mạch
Một vài nghiên cứu cho thấy, sản phẩm chiết xuất từ hạt bơ cho hoạt tính sinh học kháng ung thư do chứa hợp chất sterol. Tuy nhiên, cho đến nay, việc sử dụng hạt bơ vẫn chưa được đảm bảo tính an toàn và không khuyến cáo sử dụng.
Bơ cũng chứa hàm lượng cao chất phytochemical và carotenoid có hoạt tính kháng ung thư. Ngoài ra, lượng folate có trong bơ cũng làm giảm tỉ lệ tiến triển các bệnh ung thư như ung thư dạ dày, tuyến tụy, ruột kết.
Bơ là một trong những thực phẩm có hoạt tính kháng ung thư
Các dấu hiệu đặc trưng của hội chứng chuyển hoá thường thấy như số đo vòng 2 lớn (do mỡ vùng bụng nhiều quá mức) kèm theo các triệu chứng tăng huyết áp, đường huyết lúc đói không ổn định, đề kháng insulin và rối loạn mỡ máu.
Thông qua kết quả thu được từ chương trình Khảo sát kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia (NHANES), các nhà nghiên cứu đã rút ra kết luận việc tiêu thụ bơ giúp làm giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa.
Bơ giúp giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa
Bơ có hàm lượng calo cao, tuy nhiên đó không phải là lý do khiến bạn béo hơn khi ăn bơ. Khẩu phần ăn kiêng của bạn sẽ không còn nhàm chán khi có bơ bởi hương vị béo ngậy, thơm ngon, đủ để bạn cảm thấy hài lòng với bữa ăn và có cảm giác no.
Cảm giác no còn được tạo ra bởi hàm lượng chất xơ cao trong bơ, từ đó giúp giảm cảm giác thèm ăn. Một số nghiên cứu cho thấy người ăn bơ có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn và số đo vòng eo nhỏ hơn người không ăn bơ.
Bơ là thực phẩm hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Bạn có thể tham khảo và áp dụng 3 phương pháp giúp bổ sung bơ vào chế độ ăn hằng ngày như sau:
Bạn có thể ăn hết quả bơ cùng một lúc hoặc chia ra thành các phần nhỏ trong ngày. Bạn có thể phân chia ¼ quả bơ cho món sinh tố vào bữa sáng, ¼ quả bơ nghiền làm xốt, phần còn lại trộn với sốt salsa và thưởng thức cùng các loại rau củ.
Link nội dung: https://topnow.edu.vn/1-2-qua-bo-bao-nhieu-calo-a25948