Mực nang hay còn được gọi là mực ván, mực mai,… là loại thực phẩm được rất nhiều người yêu thích và được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Bởi thịt của loại mực này không chỉ dễ đánh bắt mà còn rất thơm ngon, thậm chí còn được xuất khẩu sang nhiều thị trường quốc tế. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về đặc điểm, giá trị dinh dưỡng và cách chế biến mực nang làm sạch siêu ngon nhé!
Mực nang là động vật cùng lớp với bạch tuộc, mực ống, ốc anh vũ - thân mềm thuộc lớp Cephalopoda. Đây là loài động vật không xương, sở hữu bộ não có kích thước lớn nên được đánh giá là thông minh nhất. Tuổi thọ trung bình một con mực nang là từ 1 - 2 năm.
Mực nang có 8 cái vòi, 2 xúc tua và nhiều miệng hút hình răng cưa để giữ chặt con mồi được tốt hơn. Thân mực nang có hình bầu dục nhưng trông hơi tròn, chiều dài thân trung bình từ 15 - 25cm, có con dài tới 50cm. Con ngươi của mực nang có hình chữ W, thịt mực nang màu trắng và khá dày.
Mực nang thường sinh sống ở tầng nước sâu có độ mặn cao ở vùng biển nhiệt đới. Ở Việt Nam loại mực này tập trung chủ yếu ở vùng Duyên hải miền Trung và Nam Bộ. Sau khi được đánh bắt về được làm sạch để làm thực phẩm chế biến nhiều món ăn ngon. Mức nang làm sạch có màu trắng, thớ dày và vị ngọt tự nhiên, kết hợp với vị nồng nàn của biển trong từ thớ thịt mực ngọt ngào, giòn sần sật.
Không thể phủ nhận, mực nang không chỉ thơm ngon mà còn là vị thuốc bồi bổ sức khỏe rất hiệu quả. Trong mực nang làm sạch có chứa nhiều vitamin nhóm B và các khoáng chất như: Protein, Canxi, Phốt pho, Đồng, Kẽm, Magie, Sắt, omega 3,…
Với hàm lượng dinh dưỡng cao và mùi vị thơm ngon đặc trưng, nên loại mực này không chỉ được yêu thích ở Việt Nam. Hiện đang mà trở thành mặt hàng xuất khẩu lớn của Việt Nam trên thị trường quốc tế.
Mực nang không chỉ là loại thực phẩm thơm ngon, dễ ăn, với hương vị dai, giòn tươi ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe người dùng. Một số lợi ích tuyệt vời khi ăn mực nang làm sạch phải kể đến như:
Mực nang là loài động vật đẻ trứng, vì thế có nhiều người thắc mắc trứng mực nang làm sạch có ăn được không? Câu trả lời là có, thậm chí nó còn là một trong những món ăn đặc sản của vùng biển Phan Thiết mà bạn không thể bỏ qua.
Thời điểm sinh sản của mực tại Phan Thiết là khoảng tháng 2 đến tháng 5 âm lịch. Lúc này người dân có thể đánh bắt những con mực và xẻ lấy trứng còn phần thân thì đem phơi khô một nắng. Trung bình cứ 10 - 12 kg mực nang thì thu được khoảng 1 kg trứng. Trứng mực nang có màu trắng đục, dáng hình thoi có thể chế biến thành nhiều kiểu khác nhau như chiên nước mắm, hấp gừng, nướng mọi,…Thậm chí là làm chả trứng mực nang cũng hấp dẫn vô cùng.
Bạn có thể tìm mua mực nang tươi hoặc mực nang làm sạch với giá dao động từ 200.000 - 260.000VND/kg. Còn mực nang khô là từ 100.000 - 250.000VND/kg. Tuy chứng nang chỉ được thu theo mùa nhưng bạn vẫn có thể mua trứng nang làm sạch tại các đơn vị chuyên cung cấp hải sản với giá khoảng 190.000VND/kg.
Các mức giá này có thể sẽ thay đổi tùy vào từng thời điểm, nếu bạn muốn biết giá chính xác hãy liên hệ ngay với Biển Xanh Trà Vinh theo hotline: 0782.814.814.
Để trở thành người tiêu dùng thông thái, khi chọn mực bạn cần chú ý các yếu tố sau:
Mực nang có hai loại là màu trắng và màu nâu. Nếu màu nâu nên chọn mực có màu nâu sậm, không nhợt nhạt. Đặc biệt là lớp thịt ngoài phải bao kín thân mực không bị rách. Nếu mua mực trắng thì nên chọn những con mực màu trắng trong, không chọn những con màu trắng hơi ngà, vì có thể là mực chết bị ngâm chất tẩy rửa,…
Râu mực: Mực tươi là những con có phần râu cứng, có độ bóng và dính chắc vào thân chứ không bị nhũn.
Mắt mực tươi phải có độ sáng, trong tự nhiên không bị vẩn đục.
Thịt săn chắc: Khi chọn mực cầm vào thân mực thấy săn chắc tay, có độ đàn hồi thì bạn có thể yên tâm mua.
Tương tự như các loại mực khác, cách làm sạch mực không quá khó, chỉ cần thực hiện vài thao tác đơn giản trong thời gian ngắn. Các bước làm sạch như sau:
Nếu bạn không tự tin để chọn được mực tươi ngon thì cách tốt nhất là bạn nên chọn mua mực nang làm sạch tại các cơ sở cung cấp uy tín.
Nếu bạn đang có nhu cầu mua mực nang làm sạch, với giá cả phải chăng thì đừng ngần ngại chọn lựa tại Biển Xanh Trà Vinh. Bởi mỗi mặt hàng hải sản tại đây đều được đảm bảo chất lượng. Đặc biệt là mực nang làm sạch đảm bảo vệ sinh thực phẩm, có nguồn gốc rõ ràng.
Những con mực nang được nhập về xưởng vẫn đảm bảo độ tươi ngon. Sau khi được sơ chế sạch sẽ thì cho vào cấp đông với công nghệ hiện đại nhất. Trong mỗi khâu chế biến và đóng gói đều được giám sát nghiêm ngặt để đảm bảo có những sản phẩm tốt nhất đến tay người tiêu dùng. Chắc chắn chọn mua mực nang làm sạch tại Biển Xanh Trà Vinh bạn sẽ chế biến được nhiều món ăn thơm ngon hoàn hảo.
Để đặt mua mực nang quý khách chỉ cần truy cập website https://bienxanhtravinh.vn hoặc gọi vào số hotline 0782.814.814 để được giao hàng nhanh nhất.
Biển Xanh Trà Vinh
Link nội dung: https://topnow.edu.vn/da-muc-nang-co-an-duoc-khong-a26002