Cánh gà tẩm bột chiên giòn từ lâu đã không còn là một món ăn lạ và rất được lòng mọi người ở mọi lứa tuổi từ trẻ em cho đến người lớn với hương vị thơm ngon béo ngậy vào giòn tan khó cưỡng ngay trong từng miếng gà. Theo thời gian cách làm gà tẩm bột chiên giòn đã có rất nhiều cách để làm tại nhà cực đơn giản mà không cần phải ra ngoài quán. Trong bài viết này mời bạn học nấu ăn cùng Unica sẽ tìm hiểu 3 cách làm cánh gà tẩm bột chiên giòn thơm ngon cực dễ nhé!
+ Cánh gà công nghiệp: 1kg hoặc ít hơn tùy vào số lượng người ăn. (vì gà này thịt và da mềm)
+ Dầu ăn
+ Bột tỏi
+ Hạt tiêu
+ Bột ớt cay
+ Hạt nêm
+Muối
+ Bột mì đa dụng
+ Bột nghệ
+ Nước
+ Bột khoai tây/bột gạo
Bước 1: Ướp gia vị
- Rửa sạch cánh gà, cắt thành từng khúc theo các khớp cánh gà rồi để ráo nước.
- Cánh gà ráo nước thì cho vào âu hoặc bát to, tiếp tục cho các gia vị: hạt nêm, bột tỏi, bột tiêu, muối, ớt rồi trộn đều.
- Bỏ vào tủ lạnh ủ 20 phút đến 1 tiếng cho gia vị ngấm đều vào cánh gà.
Trong quá trình chờ cho cánh gà ngấm gia vị chị em chuẩn bị các bột tẩm ướt và bột tẩm khô cho cánh gà nhé!
Bước 2: Làm bột tẩm cánh gà:
Bột ướt tẩm:
- Chuẩn bị một âu/bát to để đựng
- Các nguyên liệu, gia vị cần có: bột mì đa dụng (150g) + bột khoai tây hoặc bột gạo (50g) + nước.
- Khuấy đều hỗn hợp trên cho đến khi bột không bị vón cục, hơi sánh lại.
Bột khô tẩm bên ngoài cánh gà:
- Chuẩn bị một âu/bát lớn khác:
- Chuẩn bị các nguyên liệu và gia vị: Bột mì đa dụng (160g) + bột gạo (40g) + bột nghệ (2g) + bột tỏi + hạt tiêu.
- Trộn đều các gia vị với nhau.
Bước 3: Tẩm bột cánh gà:
Cánh gà sau khi tẩm bột đủ số lượng thời gian thì bắt đầu đem ra để chuẩn bị tẩm bột.
Tẩm bột ướt trước vào cánh gà, đợi đến khi không rớt bột nữa thì tẩm bột khô. Nhanh tay tẩm đều bột lên các thớ thịt trên cánh gà.
Bước 4: Chiên cánh gà tẩm bột chiên giòn:
- Bắc chảo chống dính lên bếp, bật bếp cho đến khi chảo nóng thì cho dầu vào một lượng vừa đủ để ngập ⅔ cánh gà.
- Đợi dầu sôi thì hà nhỏ lửa xuống để duy trì nhiệt độ trong dầu.
- Bắt đầu thả từng miếng cánh gà đã tẩm đều bột ướt và bột khô vào chảo dầu
- Chiên đều cánh gà đều hai mặt cho đến khi lớp vỏ bên ngoài vàng giòn, thơm dậy mùi.
- Vớt cánh gà ra bát hoặc đĩa.
Bước 5: Thưởng thức thôi!
Cách làm cánh gà tẩm bột chiên giòn này rất đơn giản đúng không nào! Để cho ngon mắt hơn bạn có thể trang trí cánh gà tẩm bột chiên giòn trước khi mang ra chiêu đãi mọi người nhé!
Ngoài ra còn có một cách khác cực kỳ đơn giản và tiện lợi hơn nhiều dành cho các chị em “ngại” nhiều công đoạn rút ngắn được rất nhiều bước trong cách làm cánh gà tẩm bột chiên giòn.
Lúc này chỉ cần chuẩn bị cánh gà và bột tẩm khô chiên giòn Aji-Quick Ajinomoto. Đây là loại bột chuyên dụng để tẩm nhanh các nguyên liệu trước khi rán hoặc chiên đã đầy đủ các loại gia vị cơ bản như hạt tiêu, hạt nêm, bột tỏi,...
Bước 1: Tẩm bột cánh gà:
- Cánh gà sau khi rửa sạch, để ráo nước cũng cắt khúc theo các khớp như bước 1
- Cho cánh gà vào một âu/bát lớn và ướp qua các gia vị cần thiết cho thịt gà ngọt vị.
- Rắc bột tẩm khô chiên lên cánh gà rồi lắc đều cho đến khi bột ngấm đều vào cánh gà. Hoặc tẩm đều gà bằng bột chiên khô rồi xếp ra ngoài chuẩn bị chiên cánh gà.
Bước 3: Chiên cánh gà:
- Do công đoạn tẩm bột khô chiên cánh gà rất nhanh nên bạn có thể vừa chuẩn bị chảo dầu vừa chuẩn bị cánh gà tẩm bột để tiết kiệm thời gian.
- Chảo dầu cũng làm nóng trước rồi cho dầu vào, đến khi dầu nóng thì bắt đầu hạ lửa để chiên cánh gà.
- Chiên đều các mặt của cánh gà cho đến khi cánh gà chuyển sang màu vàng rụm giòn thơm.
Bước 4: Thưởng thức thôi!
Với cách làm cánh gà tẩm bột chiên giòn này thời gian sẽ được rút ngắn đi rất rất nhiều bởi bạn sẽ không cần phải mất thời gian chuẩn bị bột tẩm quá lâu mà hương vị cũng rất thơm ngon hấp dẫn.
+ Cánh gà: 1kg hoặc ít/nhiều hơn tùy theo đầu người
+ Bột mì: 50g
+ Bột chiên xù: 50g
+ Bột năng: 20g
+ Trứng gà: 2 quả
+ Sữa tươi không đường: 100ml
+ Gia vị: muối, hạt nêm, baking soda, bột tỏi, tiêu đen, bột ớt,bột củ hành, đường, húng tây khô...
Bước 1:
Sơ chế cánh gà:
- Cánh gà rửa sạch, để ráo nước và cắt khúc theo các khớp xương như trên.
- Ướp cánh gà: cho các gia vị baking soda, hạt nêm, bột tỏi, tiêu đen và trộn đều cánh gà. Ướp cánh gà trong khoảng 1 tiếng hoặc hơn.
Bước 2: Chuẩn bị bột tẩm chiên cánh gà:
- Làm bột khô: Lần lượt cho các gia vị sau vào âu/bát to: bột mì, bột năng, bột tỏi, tiêu, bột củ hành, đường, húng tây khô, muối vào và trộn đều.
- Một bát riêng đựng bột chiên xù
- Một bát riêng có trứng và sữa tươi đã được đánh tan.
Bước 3: Tẩm bột lên cánh gà:
Tẩm cánh gà lần 1 hỗn hợp bột khô
Sau đó tẩm lần 2 cánh gà vào bát hỗn hợp trứng
Tẩm lần 3 cánh gà một lần nữa vào hỗn hợp bột khô
Tẩm lần 4 cánh gà vào bột chiên xù.
Để ra bát chuẩn bị chiên cánh gà tẩm chuẩn KFC.
Bước 4: Chiên cánh gà:
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào chảo cho đến khi dầu nóng gần sôi thì hạ nhỏ lửa để duy trì nhiệt độ.
- Cho từng miếng cánh gà đã tẩm đều vào chảo chiên
- Chiên đều cánh gà các mặt cho đến khi gà vàng giòn thơm dậy mùi.
- Vớt cánh gà ra ngoài có lót giấy thấm dầu hoặc giấy báo.
Bước 5: Thưởng thức thôi!
Trước khi đem ra chiêu đãi gia đình bạn có thể trang trí món ăn theo sở thích nhé!
- Bạn có thể thêm dầu ăn trước khi tẩm bột khô vào cánh gà, điều này sẽ giúp cho cánh gà khô ráo và dễ thấm các gia vị hơn cũng như không bị ra nước.
- Các gia vị trên chỉ là cá gia vị cơ bản nhất, bạn có thể thay đổi tùy theo khẩu vị của mình và người ăn.
- Khi làm hỗn hợp bột ướt bạn có thể lược qua rây để hỗn hợp mịn bông hơn cũng như lọc ra được những cục vón bột không tan được.
- Khi chuẩn bị bột tẩm chỉ nên để ⅔ bột trong bát, trong trường hợp bột thiếu còn có thể thêm khi tẩm bởi bột khô rất dễ bị làm ướt bởi bột tẩm ướt trước đó, do vậy tốt nhất sau khi tẩm khô bạn cho vào chảo dầu ngay.
- Khi tẩm bột gà nên tẩm kỹ và đều các mặt, nhất là khi tẩm bột chiên xù và bột mì.
- Có nhiều chị em vì tiết kiệm dầu nên cho ít, lời khuyên cho bạn là khi chiên cánh gà hay chiên bất cứ món gì thì nên chiên nhiều dầu, ngập dầu càng tốt bởi khi dầu ngập qua cánh gà thì sẽ làm gà chín đều các mặt hơn, thơm ngon vàng giòn đều hơn.
- Chị em cũng có thể dùng nồi chống dính thay vì chảo chống dính, tốt nhất là dùng chảo chống dính lòng sâu để khi chiên cánh gà sẽ ngập dầu và chín nhanh, thơm ngon và nhanh chóng hơn.
- Chiên cánh gà sau khi tẩm tránh trượt cánh gà đã tẩm từ thành chảo xuống vì nó sẽ làm mất bột tẩm bên ngoài.
- Quá trình ướp gà bạn có thể dùng nĩa hoặc dao khía nhẹ lên các thớ thịt gà để gia vị ngấm đều hơn.
Chúc bạn thành công!
Xem thêm:
>>> 3 cách làm thịt lợn hun khói đơn giản mà lạ miệng dành cho cả nhà
>>> Hướng dẫn cách làm miến xào chay cực hấp dẫn và ngon miệng
>>> Học cách làm sò huyết cháy tỏi ngon bá cháy
>>> Gợi ý 3 cách nấu cháo thịt bằm ngon mê ly
Tags: Ẩm thực - Nấu ăn
Link nội dung: https://topnow.edu.vn/cach-pha-bot-chien-ga-gion-lau-a26061