Bột năng là loại bột khá thông dụng và được sử dụng rất nhiều trong công thức chế biến thực phẩm, món ăn, làm bánh,… Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về loại bột này làm từ gì, công dụng cũng như điểm khác biệt so với các loại bột khác. Để hiểu rõ hơn về bột năng, VinID đã tổng hợp chi tiết qua bài viết!
Bột năng (Tapioca starch) là loại bột được làm từ củ sắn (củ khoai mì). Loại bột này còn có một số tên gọi khác theo vùng miền như bột sắn, bột lọc,… Bột năng có đặc điểm là mịn, tơi, màu trắng tinh. Khi nấu, loại bột này chuyển sang màu trong, đặc, có độ sánh và kết dính cao.
Thành phần chính của bột năng là tinh bột (Chiếm 95%), gần như không chứa chất xơ và protein. Độ trắng tự nhiên của bột năng lên đến 92%, độ ẩm khoảng 13%. Bột năng là loại bột an toàn, sử dụng nhiều trong nấu ăn, không chứa chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
Bột năng “góp mặt” trong nhiều món ăn cần độ kết dính. Tiêu biểu có thể kể đến như:
Bột năng là thành phần không thể thiếu trong một số loại bánh như: bánh da lợn, bánh bột lọc, bánh phu thê, bánh đúc, bánh bò, bánh cuốn,… vì bột năng giúp tạo độ dai, dẻo, tạo cảm giác ngon miệng khi thưởng thức.
Rất nhiều món chè cần đến bột năng để tạo độ đặc, sánh. Ngoài ra, loại bột này còn được dùng trong làm các loại hạt trân châu, thạch có trong chè và trà sữa.
Mỗi loại bột lại có một đặc điểm và công dụng riêng. Do đó, việc phân biệt bột năng với các loại bột khác sẽ giúp người dùng biết sử dụng các loại bột đúng cách, tránh sử dụng sai. Dưới đây là những hướng dẫn phân loại bột năng so với một số loại bột thông dụng khác:
So với bột mì, bột năng có những điểm khác biệt như:
Nhiều người cho rằng bột năng và bột sắn dây là một. Thực tế, bột sắn dây được làm từ củ sắn dây trong khi bột năng được làm từ củ sắn (củ khoai mì).
Bột bắp có tính mịn, nhẹ tơi và thường được dùng để tạo độ kết dính, làm đặc trong các món ăn, món bánh. Loại bột này thường được cho vào ở công đoạn cuối cùng khi thức ăn đã chín. Bột bắp không kết dính được ở các dung dịch có tính axit như nước chanh, nước cam, giấm,…
Khi so sánh bột năng và bột bắp, ta nhận thấy:
Bột nếp được chế biến trực tiếp từ gạo nếp nên có các đặc tính rõ ràng như dẻo, dai hơn bột năng. Do đó, loại bột này thường được dùng trong làm bánh dày, bánh gai, bánh trôi,…
Bột gạo có một màu trắng đục đặc trưng. Xét về đặc tính, bột gạo không dẻo và dai bằng bột năng. Ứng dụng của bột gạo cũng khá phong phú trong chế biến món ăn như: bánh canh, ướt, bánh đúc,bánh xèo, bánh khoái…
Bột năng có tính ứng dụng cao nên tùy vào mỗi loại món ăn mà bột năng lại có cách sử dụng khác nhau.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Cách thực hiện:
Bước 1:
Bước 2:
Bước 3:
Bột năng có tính ứng dụng cao, phổ biến ở nhiều địa điểm bán hàng khác nhau. Bạn có thể mua loại bột này ở chợ, tạp hóa, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng thực phẩm, bán đồ làm bánh, siêu thị,…
Thậm chí, bạn có thể đặt mua bột năng chất lượng, online thông qua app VinID để tiện lợi hơn trong quá trình chế biến, tiết kiệm thời gian.
Hiện nay, giá bán bột năng khá rẻ, dao động từ 6-10 nghìn đồng/ gói 100g, 12-15 nghìn đồng/ gói 400g, 15 - 17 nghìn đồng/ gói 500g, 28 - 35.000 đồng/ gói 1kg… Do đó, người tiêu dùng sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn khi chọn mua bột năng.
Trên đây là những thông tin cơ bản về bột năng, công dụng và cách phân biệt bột năng so với các loại bột khác. Bột năng có tính ứng dụng cao, do đó, hãy mua sẵn các gói bột năng để trong gian bếp gia đình và sẵn sàng chế biến những món ăn hấp dẫn ngay thôi nào!
>>> Các món ngon từ bột năng <<<
Link nội dung: https://topnow.edu.vn/bot-nang-va-bot-loc-co-giong-nhau-khong-a26147