Có rất nhiều cách nấu chè dưỡng nhan dựa trên việc kết hợp các loại nguyên liệu khác nhau, các bạn sẽ dễ dàng tìm được rất nhiều cách nấu chè dưỡng nhan. Tuy nhiên vẫn sẽ có những điều về chè dưỡng nhan và cách nấu món chè này mà 2 năm qua chưa ai nói cho các bạn biết. Bài viết này sẽ tiết lộ cho các bạn biết về những điều đó.
Tìm hiểu set chè dưỡng nhan chuẩn vị:
Sẽ có hàng ngàn cách nấu chè dưỡng nhan trên mạng, và mình cá là việc lựa chọn công thức nào nấu chè dưỡng nhan như thế nào sẽ làm mọi người đều cảm thấy hoang mang, thậm chí là mệt mỏi.
Ở đây mình sẽ tiết lộ 1 điều với các bạn rằng, dù là cách nấu chè dưỡng nhan như thế nào đi nữa thì vẫn sẽ có những thành phần chủ đạo, đây là những nguyên liệu thường sẽ có trong món chè này, cụ thể:
Tuyết yến thành phần quan trọng chè dưỡng nhan
Nhựa đào
Bồ mễ (tuyết liên tử)
Táo đỏ tân cương
Hạt chia
Kỷ tử
Đông trùng hạ thảo
Hạt sen
Long nhãn Hưng Yên
Quế hoa
Hầu hết các cách nấu chè dưỡng nhan đều phải trải qua công đoạn ngâm nguyên liệu với nước, vì đa phần chúng đều là những nguyên liệu khô. Việc ngâm các thành phần này đúng thì sẽ giúp cho cách nấu chè dưỡng nhan của chúng ta được thực hiện 1 cách đơn giản, dễ dàng hơn.
Theo cách nấu chè dưỡng nhan truyền thống thì trước tiên các bạn phải ngâm nguyên liệu theo đúng thời gian của nó, ví dụ như nhựa đào, bồ mễ, tuyết yến thì ngâm từ 10 đến 12 tiếng; nấm tuyết thì 4 đến 5 tiếng, hạt sen thì tầm 1 đến 2 tiếng, còn các nguyên liệu khác thì không cần ngâm.
Cách nấu chè dưỡng nhan đúng nhất là mỗi loại nguyên liệu trong chè dưỡng nhan cần phải ngâm đúng loại nước nóng hay nước lạnh khác nhau, ví dụ như hạt sen thì có thể ngâm bằng nước ấm 1 chút (nhưng đừng nóng quá) thì sẽ nhanh mềm hơn, còn tuyết yến thì phải ngâm bằng nước lạnh chứ ngâm bằng nước nóng thì chất dinh dưỡng sẽ bị tan.
Bí quyết cuối cùng là các bạn cần ngâm các nguyên liệu riêng biệt ra nhé, đừng ngâm chung với nhau nó sẽ bị lẫn vào, lúc nấu lại không thể cho vào lần lượt theo thứ tự được.
Nhìn chung thì cách nấu chè dưỡng nhan 8 vị đến 13 vị không có quá nhiều khác biệt, nhất là 8 đến 11 vị thì hầu như không khác nhau, phải đến vị thứ 12, 13 mới có sự khác biệt rõ ràng. Rồi tuỳ vào gia đình bạn thích ăn lỏng hay đặc, ít cái hay nhiều cái mà quyết định nồi chè dưỡng nhan của bạn khác nhau như thế nào nữa.
Nãy ở trên đầu bài mình có nói đến là ngoài chợ hoặc ngoài đường bán chè dưỡng nhan nhiều lắm cũng chỉ 3-5 vị thôi bạn nhớ chứ?
Quả thật là như vậy đó, bạn kéo lên nhìn bẳng giá nguyên liệu nấu chè dưỡng nhan đi, nhìn thì mỗi thứ khá rẻ, nhưng khi cộng nhiều lại thì 1 nồi cũng kha khá đó, nhất là bạn nào không biết cách mua, mua hư, mua hỏng lại tốn tiền mua lại thì càng mắc hơn nữa.
Để tránh vấn đề này, mình có liệt kê một số địa chỉ mua nguyên liệu nấu chè dưỡng nhan mà mình đã test khá nhiều lần, nguyên liệu rất ổn định mà nhất là hàng Việt Nam nữa nên yên tâm hơn, bạn nào chưa biết coi hàng có thể ghé qua mua thử về nấu nhé.
Chuẩn bị:
Thực hiện:
Có phải bạn đếm thấy có 9 vị mà mình ghi tiêu đề là 10 vị không? Nhiều bạn sẽ đếm cả đường phèn (nhất là bạn nào lựa đường phèn nâu thì chắc biết đây là đường phèn mật mí, nên được tính là 1 vị), còn bạn nào lựa đường phèn trắng hoặc đường cát thì lại không xem nó là 1 vị nhé, tuỳ bạn cả.
Còn đây là bản đơn giản ngoài đường hay bán, để mua nguyên liệu làm chè dưỡng nhan này thì bạn lưu ý kỹ khi mua tuyết yến nhé, nó là nguyên liệu quan trọng nhất của món chè dưỡng nhan tuyết yến, mà nhiều khi nấu chơi chơi ở nhà chỉ cần vậy là đủ ngon, không cần cầu kì nhiều nguyên liệu gì đâu bạn ạ.
Chuẩn bị:
Thực hiện:
Công thức này cũng không khác quá nhiều đâu, nhưng nó sẽ mang hương vị lạ hơn, màu sắc hấp dẫn hơn do đông trùng hạ thảo mang tới cho món chè dưỡng nhan của chúng ta. Bạn hoàn toàn có thể dùng đông trùng hạ thảo tươi hoặc nguyên con, còn ở đây mình chỉ dám dùng hoa đông trùng thảo sấy khô 100%, loại này khá rẻ nên ai dùng cũng được.
Chuẩn bị:
Thực hiện:
Nhớ là cỡ nào thì cỡ, cách nấu chè dưỡng nhan có đông trùng hạ thảo này bạn phải bỏ lá dứa vào nhé, có nó sẽ khử được mùi tanh thoang thoảng trong đông trùng thảo ấy bạn ạ, nhờ đó sẽ phù hợp với khẩu vị của nhiều bạn hơn nhé.
Đối với cách nấu chè dưỡng nhan 13 vị, sẽ cần bạn có đôi chút kinh nghiệm, thành ra lời khuyên bạn nên thưởng thức các cách nấu cơ bản trước cho quen tay để có thể linh động gia giảm xem nhà bạn thích táo đỏ hơn thì cho nhiều hơn, thích vị bùi của sen thì cho nhiều hạt sen hơn tuỳ gia đình bạn nhé.
Còn nguyên liệu nấu chè dưỡng nhan bán ở đâu thì bạn cứ kéo lên trên, mấy shop này có đủ hết 11 trên 13 vị mà bạn cần mua (còn 2 vị còn lại là lá dứa với đường phèn bạn hoàn toàn có thể mua ngoài chợ nha).
Chuẩn bị:
Sơ chế:
Thực hiện:
Tại sao thực hiện đúng theo trình tự cách nấu chè dưỡng nhan rồi nhưng lại bị chua? đây cũng là một trong những câu hỏi được đặt ra khá nhiều nhưng nhìn chung vẫn chưa có lời giải đáp thỏa đáng. Vì sau khi nấu xong 1 thời gian các bạn quay lại ăn thì sẽ cảm thấy nó có vị chua (không phải vị chua của kỷ tử nhé), mà vẫn chưa hiểu được nguyên nhân của vấn đề này.
Như chúng ta đều biết, chè dưỡng nhan cũng như các loại chè khác, sau khi nấu xong thì thường chỉ để được ở nhiệt độ thường khoảng 24h, nếu thời tiết nóng thì nó sẽ còn nhanh hỏng hơn, và đây cũng chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng chè dưỡng nhan bị chua.
Thêm 1 lý do nữa là tuy các bạn thực hiện đúng cách nấu chè dưỡng nhan nhưng lại mua phải những nguyên liệu hỏng, mốc, làm cho thành phần của chúng bị biến đổi nên món chè thành phẩm mới có vị chua như vậy. Do đó chúng ta cần phải kết hợp giữa cách nấu chè dưỡng nhan đúng và nguyên liệu tươi mới thì mới thành công được.
Cách nấu chè dưỡng nhan thì có nhiều nhưng cách ăn chè dưỡng nhan thì chỉ có 2 cách, 1 là ăn nóng 2 là ăn lạnh, vậy ăn lạnh hay ăn nóng sẽ ngon hơn?
Chè dưỡng nhan sau khi nấu thì các bạn có thể dùng ngay được, tuy nhiên nó chỉ thực sự ngon nếu thời tiết mát mẻ 1 chút, chứ bên ngoài trời đang nóng như đổ lửa mà còn ăn thêm chè nóng nữa thì khỏi phải nói luôn he. Theo Bách hóa xe lam thì thích ăn chè dưỡng nhan lạnh hơn, sau khi nấu xong thì các bạn có thể để thật nguội, sau đó cho vào chai rồi bảo quản trong ngăn mát. Khi nào dùng thì mang ra, cứ nghĩ đến việc trời đang nóng mà ăn 1 chén chè dưỡng nhan mát lạnh thì đúng thật là “ối giời ôi”, quá đã.
Phía trên là những chia sẻ của bản thân liên quan đến cách nấu chè dưỡng nhan mà 2 năm qua chưa ai nói cho các bạn biết. Đây là những chia sẻ thực tế từ chính bản thân mình, hy vọng bài viết sẽ mang đến những điều bổ ích cho mọi người.
TÌm hiểu những cách nấu chè khác liên quan đến chè dưỡng nhan :
Link nội dung: https://topnow.edu.vn/cach-nau-che-duong-nhan-a26372