Kho quẹt là món ăn dân dã nổi tiếng của vùng sông nước miền Tây. Với hương vị hấp dẫn có “một không hai”, món ăn này đã dần trở nên phổ biến hơn trong mâm cơm của mọi gia đình Việt và xuất hiện tại nhiều nhà hàng sang trọng. Dưới đây là cách làm kho quẹt cực kỳ đưa cơm được chia sẻ bởi DTBTAAu mà bạn không nên bỏ lỡ.
Món kho quẹt đặc sắc, hấp dẫn ai ai cũng đều mê. Ảnh: Internet
Theo thời gian, kho quẹt dần được biến tấu thành nhiều phiên bản khác nhau, nhưng món kho quẹt tóp mỡ vẫn luôn giữ vị trí đặc biệt trong lòng mọi thực khách bởi hương vị thơm ngon, khó có món ăn nào sánh lại.
Nước chấm sền sệt hài hòa các vị mặn, ngọt, cay cùng tóp mỡ béo ngậy nồng nàn, chắc chắn sẽ khiến ai ai cũng phải ngất ngây khi kết hợp cùng cơm trắng, cơm cháy hay các loại rau củ luộc. Đơn sơ nhưng lại đi sâu vào lòng người.
Thịt ba rọi làm sạch, lạn bỏ phần da và cắt thành những khối vuông có độ dày từ 1 - 1,5cm.
Thịt ba chỉ là sự lựa chọn hoàn hảo cho món kho quẹt. Ảnh: Internet
Hành tím, tỏi bóc vỏ, đập dập và cắt nhỏ. Hành lá làm sạch, phần lá cắt nhỏ, phần gốc cắt khúc.
Cho lần lượt 1 muỗng canh tiêu sọ, 1 nhánh tiêu xanh vào cối giã sơ và để riêng.
Tôm khô ngâm nước ấm cho mềm rồi vớt ra rửa sạch và để ráo. Ớt làm sạch, để nguyên trái, nếu thích ăn cay bạn có thể đập dập.
Các loại rau củ ăn kèm làm sạch, cắt thái hình dạng tùy thích.
Cho vào tô 7 muỗng canh nước mắm, 5 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước lọc và khuấy cho tan đều.
Đặt nồi đất lên bếp và cho thịt ba chỉ đã sơ chế vào, phi với lửa vừa. Khi thấy tóp mỡ đã vàng, bạn nhanh tay vớt ra rồi tiếp tục cho hành tím, tỏi vào nồi, phi thơm.
Tóp mỡ vàng và được vớt ra chén. Ảnh: Internet
Tiến hành cho tôm khô vào nồi cùng tiêu xanh giã sơ, đảo đều khoảng 2 phút. Sau đó tiếp tục cho hỗn hợp nước mắm vừa pha ở bước 2 vào cùng tóp mỡ, nấu với lửa liu riu trong 3 phút rồi nêm thêm ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh tương ớt, phần tiêu sọ giã sơ, ớt đập dập, nhánh tiêu xanh còn lại và phần gốc hành cắt khúc.
Nếu thích ăn sánh hơn, bạn có thể nấu thêm vài phút để nước keo lại. Ảnh: Internet
Kho đến khi thấy nước trong nồi sánh lại, bạn cho thêm hành lá cắt nhỏ vào là có thể tắt bếp.
Rau củ ăn kèm bạn luộc chín, bày ra đĩa, dọn cùng nồi kho quẹt là có thể thưởng thức với cơm trắng, cơm cháy tùy thích.
Món kho quẹt cực hấp dẫn nhưng có cách làm vô cùng đơn giản. Ảnh: Internet
Cá kho quẹt cũng là phiên bản được nhiều người yêu thích. Ảnh: Internet
Kho quẹt chay phù hợp với những ai yêu thích ăn uống thanh đạm. Ảnh: Internet
Kho quẹt là món ăn có hương vị đậm đà, thơm ngon mà ai ai cũng yêu thích. Cách làm kho quẹt đơn giản nên thường xuyên xuất hiện trên mọi mâm cơm gia đình. Nếu bạn muốn học thêm nhiều bí quyết chế biến các món ăn dân dã hấp dẫn khác, hãy điền thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ số điện thoại 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) để được hỗ trợ tư vấn khóa học phù hợp nhé!
Link nội dung: https://topnow.edu.vn/kho-quet-a26502