Bài viết Quả cà na miền Bắc gọi là gì? Quả trám có phải quả cà na? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Quả cà na miền Bắc gọi là gì? Quả trám có phải quả cà na? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Quả cà na miền Bắc gọi là gì? Quả trám có phải quả cà na?”
Mời bạn tham khảo:
✅ Mọi người cũng xem : nước xả vải là gì
Quả cà na là loại quả mọc trên cây cà na, còn có tên gọi khác là gián quả, thanh quả. Tên khoa học: Canarium album (Lour) Raeusch, thuộc họ Trám (Burseraceae). Quả cà na miền Bắc gọi là quả trám. Cà na là cây thân gỗ cao khoảng 10 - 25 m, cành cây nhỏ màu nâu nhạt, trên phủ nhiều lông mềm. Lá cây kép lông chim, phiến lá có hình trái xoan ngược, mọc so le, thót lại ở trên cuống, tù ở đầu, dài khoảng 35 - 40 cm. Lá gồm 7 - 11 chét lá, mặt trên màu xanh bóng, mặt dưới có nhiều lông ánh bạc.Trái cà na có quả hình bầu dục nhọn, dài 3 cm. Cà na thường được thu hoạch vào khoảng tháng 7 (khoảng tháng 8 âm lịch).
Như đã nói ở trên thì quả cà na chính là quả trám theo cách gọi ở người miền Bắc. Trái trám thường được chia thành 2 loại là trám đen và trám trắng. Cà na là phương pháp gọi của quả trám trắng.
Cách ăn quả cà na rất đơn giản, bạn chỉ cần rửa sạch quả, sau đó đập dập và chấn với muối ớt. Đây là thức ăn vặt rất được trẻ con các vùng quê yêu thích. Quả già có màu xanh đậm, vị chát, còn trái chín có màu xanh nhạt, vị chua.
Muốn ngon hơn thì bạn có thể lấy quả cà na trộn với muối đường. Cách làm dễ dàng như sau: Quả Cà na đem đi ngâm nước muối loãng từ 3 - 5 phút, sử dụng chày đập dập rồi rửa lại với nước thường xuyên lần cho bớt chát. Sau đó trộn 1kg cà na với 150g đường cát nhuyễn, 1 muỗng cà phê muối hạt và để khoảng 8 - 10 tiếng. Sau khi cà na tan hết đường, cho thêm một muỗng cà phê muối ớt và trộn đều đặn trong khoảng 15 phút.
Theo Đông y, trái cà na có vị chua ngọt, chát, tính ôn, không độc, vào 2 kinh Phế và Vị. tác dụng của quả cà na được ghi chép trong nhiều sách y khoa như cuốn “Thực liệu bản thảo” hay “ Nhật hoa tử bản thảo”. một vài công dụng của trái cà na là:
một vài bài thuốc từ quả cà na thường sử dụng theo đông y là:
Tây y hiện đại thống kê trong quả cà na có chứa rất nhiều hàm lượng chất quý như canxi, chất xơ, sắt, vitamin C, omega 3, thymol, P-cymene, nerol, geraniol, S-cadinene, B-caryophyllene, a-copaene, elemol… Những chất này mang đến nhiều tác dụng tốt cho thể trạng người dùng:
Các axit béo omega-3 trong trái cà na làm cân bằng cholesterol, loại bỏ axit béo omega-6 dư thừa trong cơ thể, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Xem thêm: 6 loại hoa quả tốt cho tim mạch nhất định bạn phải biết
Hàm lượng chất xơ trong quả cà na kích thích nhu động ruột, ngừa táo bón và bệnh trĩ, tăng hiệu quả hấp thu chất dinh dưỡng trong cơ thể.
Chất kháng oxy hóa của cà na giúp kháng viêm tự nhiên, loại bỏ các gốc tự do gây ra căng thẳng và viêm tấy.
nhiều ăn cà na có tác dụng phòng bệnh viêm khớp và gút. Xem thêm: 8 loại hoa quả tốt cho xương khớp bạn nên biết
Các amino axit trong trái cà na có công dụng cân bằng glucose trong máu, giúp cơ thể phóng thích insulin đúng thời điểm và lượng thích hợp, tránh tình trạng tăng hay suy giảm bất thường lượng đường trong máu, Giảm nguy cơ biến chứng do tiểu đường gây ra nên. Xem thêm: những loại hoa quả tốt cho người bị bệnh tiểu đường
Chất Triterpen chiết xuất từ Cà na có tác dụng bảo vệ gan khỏi các tác nhân gây ra hại cho gan. Xem thêm: những loại hoa quả mát gan giúp giải độc cơ thể hiệu quả
A xít béo omega-3 của trái cà na cải thiện tiềm lực tập trung. Chất kháng oxy hóa của trái Giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như alzheimer, mất trí nhớ.
Quả cà na ngâm đường
Chuẩn bị nguyên liệu:
Cách làm cà na ngâm đường:
Ngâm quả cà na với nước muối loãng 15 phút, sau đó vớt ra bóp dập để loại bỏ giảm đi vị chát. Bắc một nồi nước đun sôi khoảng 2l nước, sau khi nước sôi thì trút cà na vào luộc khoảng 10 phút thì vớt ra để ráo.
Bắc một nồi mới, đổ 1kg đường phèn vào cùng với một chén nước nấu cho đến khi đường tan hết rồi mới tắt bếp để nguội.
Đổ cà na vào một cái thau và cho đường phèn đã nấu vào trộn thật đều đặn. Để bảo quản được lâu thì bỏ cà na vào bình cất trong tủ lạnh.
Mứt cà na
Chuẩn bị nguyên liệu:
Cách làm mứt cà na:
Rửa sạch cà na, để ráo. sử dụng dao nhọn rạch bốn đường, chia đều đặn cà na thành bốn phần từ đầu xuống đuôi.Đổ cà na vào ngâm nước muối (ngâm khoảng 4 tiếng) cho cà na mềm. Sau đó bạn vớt cà na ra, xả nước lạnh thường xuyên lần cho giảm bớt vị chua rồi vắt ráo.
Bạn cho cà na vào thau, trút đường vào trộn đều đặn cho ngấm. Cà na ngâm đường, trút cà na ngào đường vào chảo, đảo đều đặn tay trên lửa nhỏ. Khoảng 30 phút sau, cà na chuyển sang màu vàng ươm bắt mắt thì bạn tắt bếp. Cà na nguội là bạn đã có thể thưởng thức món mứt cà na ngon tuyệt rồi đấy. Bạn có thể cất cà na vào bình, hũ để ăn dần.
Quả cà na ngâm rượu
Chuẩn bị nguyên liệu:
Cách làm cà na ngâm rượu:
Quả cà na đem phơi vài tiếng cho hơi héo rồi rửa sạch lại với nước, vớt ra để ráo. Lấy dao khứa dọc theo thân quả cà na. Đường phèn đập nhỏ để mau tan.
Cho cà na vào bình ngâm, cứ 1 lớp quả thì dải 1 lớp đường. Sau đó đổ rượu vào, lấy vật nặng như đá đè lên để làm quả cà na chìm hết trong rượu, tránh để quả cà na nổi lên sẽ rất dễ bị hỏng rượu. Sau đó đậy nắp kín và bảo quản bình rượu trong 3 tháng ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc quả cà na là quả gì, quả cà na và quả trám có phải là một không. Nếu có dịp hãy thưởng thức loại quả dân dã này để cảm nhận hương vị tuổi thơ nha!
Link nội dung: https://topnow.edu.vn/qua-ca-na-mien-bac-goi-la-gi-a26523