Chất chống oxy hóa là những chất có lợi giúp bảo vệ cơ thể tránh các tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra. Nếu cơ thể tích tụ quá nhiều gốc tự do sẽ gây stress oxy hóa làm tăng nguy cơ gặp các vấn đề về tim mạch.
Trong atiso ở phần đài hoa có chứa hai chất chống oxy hóa rất tốt là Flavonoid và Cyanidin, vì thế khi bổ sung atiso vào chế độ ăn uống thường ngày sẽ giúp hạn chế các vấn đề về tim mạch.
Atiso chứa rất nhiều chất chống oxy hóa
Tác dụng giải độc gan của atiso phần lớn là nhờ chất cynarin và axit chlorogenic, những hợp chất này có tác dụng bảo vệ và hỗ trợ điều trị các vấn đề về gan như: viêm gan, gan nhiễm mỡ.
Atiso giúp cải thiện các vấn đề về gan
Tim atisô là nguồn cung cấp kali dồi dào, một chất dinh dưỡng được biết đến với khả năng giảm đầy hơi và thải độc tố. Ngoài ra, atiso cũng chứa một lượng lớn chất xơ, với 100 gam atiso nấu chín chiếm tới 34% giá trị chất xơ hằng ngày, giúp tăng cường khả năng hấp thu của hệ tiêu hoá.
Tiêu thụ atiso giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa
Trong atiso có chứa pyrethrum, chất này có tác dụng ức chế sự tác động của Histamin. Histamin là chất trung gian có vai trò quan trọng trong phản ứng dị ứng. Do đó, dùng atiso giúp bệnh nhân giảm các triệu chứng khi bị dị ứng.
Ức chế sự tác động của Histamin cải thiện tình trạng dị ứng
Trong atiso có chứa hàm lượng vitamin C cực kỳ dồi dào. Vitamin C được biết đến là một chất hỗ trợ tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch giúp bảo vệ cơ thể trước các tác nhân lạ từ môi trường xung quanh.
Lượng vitamin C trong atiso giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể
Một trong những tác dụng nổi bật được nghiên cứu nhiều nhất của atiso là khả năng giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt.
Trong một nghiên cứu về khả năng giảm cholesterol huyết tương của chiết xuất từ lá atiso ở những người trưởng thành bị tăng cholesterol máu. Kết quả tích cực cho thấy bệnh nhân sử dụng chiết xuất từ lá atiso giảm 18,5% tổng lượng cholesterol xấu so với bệnh nhân sử dụng giả dược.
Công dụng này là từ việc ức chế men khử HMG CoA, tăng loại bỏ cholesterol trong dịch mật và ức chế quá trình oxy hóa LDL của atiso. [1]
Atiso có khả năng làm giảm cholesterol LDL và tăng cholesterol HDL
Với hàm lượng kali dồi dào, atiso giúp giảm nồng độ natri cao trong máu, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tăng huyết áp. Do đó, dùng atiso hằng ngày không chỉ hỗ trợ kiểm soát huyết áp mà còn giúp tránh các biến chứng nghiêm trọng như các vấn đề về tim mạch, đột quỵ,...
Atiso giúp duy trì chỉ số huyết áp ở mức bình thường
Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một tình trạng bệnh lý ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa, có thể gây đau dạ dày, tiêu chảy, chướng bụng, táo bón và đầy hơi.
Đã có rất nhiều nghiên cứu về khả năng điều trị các triệu chứng của IBS như prebiotic (các chất giúp vi khuẩn có lợi cho đường ruột phát triển) có trong atiso có thể hỗ trợ sức khỏe đường ruột, bằng cách cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột.
Atiso có thể cải thiện hội chứng ruột kích thích
Atiso cũng giống các loại rau xanh khác, chứa lượng lớn chất xơ. Đây là chất đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lượng đường trong máu. Chất xơ giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu. Điều này giữ cho lượng đường trong máu của bạn ổn định hơn, tránh tăng hoặc giảm đột ngột.
Atiso giúp kiểm soát lượng đường trong máu
Hàm lượng flavonoid trong atiso giúp hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tụy. Ngoài ra, atiso có chứa hàm lượng apigenin cao, một loại flavonoid được nghiên cứu có tác dụng chống lại bệnh ung thư vú.
Atiso giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư
Một bông atiso chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nhưng lượng calo rất thấp. Đặc biệt, theo đông y lá atiso có vị đắng giúp giải nhiệt và lợi tiểu cho cơ thể. Ngoài ra, khả năng kích thích tiết mật của atiso còn thúc đẩy quá trình tiêu hóa chất béo, góp phần hỗ trợ quá trình giảm cân. Tóm lại, atiso có ba đặc tính hỗ trợ quá trình giảm cân: lượng calo thấp, tác dụng lợi tiểu và khả năng loại bỏ chất béo.
Atiso có nhiều đặc tính nổi bật hỗ trợ quá trình giảm cân
Bạn cần lưu ý không quá lạm dụng nước atiso
Người có hệ tiêu hóa khó tiêu, tính lạnh không nên dùng trà atiso
Ngoài những lợi ích về sức khỏe thì atiso còn là một loại thực phẩm rất ngon miệng có thể chế biến nhiều món ăn. Đừng quên chia sẻ thông tin này đến người thân và bạn bè nhé!
Nguồn: Sciencedirect, Healthline
Link nội dung: https://topnow.edu.vn/tac-dung-cua-tra-atiso-a28588